Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230380
page views since June 01, 2005
MS46 - 04/06: Tự Làm Chủ Căn Nhà

Tài Chánh

La Thu Ha

LC: Lan Chi xin kính chào quư vị thính giả nghe đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại. Hôm nay vào lúc 5:00 chiều thứ tư, ngày 29 tháng 3, năm 2006. Cô Thu Hà, đại diện cho BPSOS-Maryland sẽ nói về một trong những đề tài của chương tŕnh homeownership: t́m hiểu về EIC, tức là tín thuế dành cho người có lợi tức thấp. Chương tŕnh này được tài trợ bởi The Prince George’s County Government, Department of Housing and Community Development và Montgomery county, Department of Housing and Community Affairs).TH: Xin chào cô Lan Chi, Thu Hà xin đại diện cho toàn thể nhân viên văn pḥng BPSOS-Maryland xin gởi lời chào đến quư vị thính giả, và nhân dịp này xin gởi lời cám ơn đến các vị đă ủng hộ nhiệt t́nh cho văn pḥng chúng tôi, đặc biệt là các anh em thiện nguyện viên của BPSO đă hết sức hỗ trợ cho văn pḥng chúng tôi.

LC: BPSOS là một tổ chức người Việt toàn quốc độc nhất với chương tŕnh phát triển tài sản. Với hơn 25 năm kinh nghiệm phục vụ cộng đồng, BPSOS có mốc nối quan hệ hợp tác tới Ngân Hàng Tín Dụng Quốc Gia Hoa Kỳ, như Citibank, SunTrust, Wachovia, PNC, Provident, v.v. Đồng thời chúng tôi cũng có những mối quan hệ mật thiết với các chuyên gia địa ốc chuyên nghiệp và uy tín, sằn sàng hướng dẫn quư vị chọn căn nhà tốt nhất với giá hợp lư nhất.

Xin Thu Hà cho biết chương tŕnh Homeownership của BPSOS sẽ giúp đỡ cho đồng hương ḿnh những ǵ?

TH: Vâng, mục tiêu chính của chương tŕnh homeownership của BPSOS là nâng cao kiến thức căn bản về quyền sở hữu một căn nhà, tư vấn về việc xin thẻ tín dụng, cải thiện tín dụng kém, tạo thành tích tín dụng tốt, trợ giúp khai thuế hay giúp đỡ lập kế hoạch ngân sách lâu dài để duy tŕ khả năng trả tiền nhà, v.v.

LC: Xin Thu Hà giải thích cho quư thính giả biết EIC là ǵ?

TH: EIC là tín thuế dành cho người có lợi tức thấp, là 1 khoản giảm thuế đặc biệt dành cho những người có lợi tức thấp, khoản thu nhập hằng năm từ 37,263 mỹ kim trở xuống tuỳ theo trường hợp.

LC: Như thế nào mới hội đủ điều kiện để có thể nhận được tín thuế này?

TH: Một người khai thuế phải hội đủ các điều kiện sau đây để có thể giảm được thuế EIC:

- Là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ

- Có số An Sinh Xă Hội có hiệu lực

- Có nguồn thu nhập hằng năm tối đa là 37,263 mỹ kim với điều kiện là 1 đôi vợ chồng phải khai chung 1 hồ sơ thuế, và phải có người phụ thuộc (khoản EIC nhiều hay ít tuỳ theo mức lương, t́nh trạng khai thuế và số người phụ thuộc, xin tham khảo bản EIC của Sở Thuế để biết thêm chi tiết).

- Đủ 25 tuổi hay chưa quá 65 tuổi

- Bản thân người khai thuế không phải là người phụ thuộc của người khác (qualifying child)

- Người đó phải sống ở Hoa Kỳ 6 tháng trở lên.

LC: Nghe nói là những người phụ thuộc cũng phải hội đủ những điều kiện ǵ đó th́ người khai thuế mới được giảm khoản thuế này, có đúng không? Nếu đúng th́ đó là các tiêu chuẩn ǵ?

TH: Dạ thưa đúng như vậy. Những người phụ thuộc cũng phải hội đủ những điều kiện sau đây th́ người khai thuế mới được giảm khoản thuế này:

Điều kiện thứ nhất là phải có mối quan hệ gia đ́nh. Hai là phải phù hợp tiêu chuẩn về tuổi tác, ba là điều kiện phải đủ thời gian sống chung với người khai thuế.

LC: Xin giải thích rơ hơn về điều kiện thứ nhất: phải có mối quan hệ gia đ́nh là sao?

TH: Có nghĩa là con trai, con gái, con riêng, con nuôi, cháu ngoại, nội hay em cùng cha khác mẹ, miễn sao phải có mối quan hệ gia đ́nh.

LC: C̣n tiêu chuẩn tuổi tác th́ như thế nào?

TH: Những người phụ thuộc hay nói rơ hơn là những đứa trẻ mà quư vị muốn khai phải dưới 19 tuổi, tính cho đến cuối năm 2005.
Trong trường hợp đứa trẻ lớn hơn 19 tuổi và dưới 24 tuổi, th́ đứa trẻ phải là học sinh theo chương tŕnh toàn phần tại một trường chính quy. Nếu đứa trẻ bị tàn tật th́ phải có giấy xác nhận của bác sĩ là bị khuyết tật th́ trường hợp này không có giới hạn về tuổi tác.
Về tiêu chuẩn thứ ba là tiêu chuẩn sống chung, th́ người phụ thuộc phải sống chung 1 nhà với người khai thuế ít nhất là 6 tháng.

LC: Nếu tôi có nhận con nuôi th́ tôi có thể khai đứa trẻ đó để xin tín thuế EIC được không?

TH: Dạ được, với điều kiện là đứa con nuôi mà cô xin phải có giấy tờ hợp lệ từ 1 cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, cô phải chứng minh được là cô cung cấp tài chánh cho đứa trẻ như đối với con ruột. Ngoài ra th́ đứa trẻ đó phải chung sống với cô ít nhất là 6 tháng.

- Cô Lan Chi: Theo như Thu Hà nói năy giờ th́ những người nào có lợi tức thấp, khoản thu nhập hằng năm từ 37,263 mỹ kim trở xuống với điều kiện là hai đôi vợ chồng phải khai chung một hồ sơ thuế, và phải có 2 người phụ thuộc trở lên th́ mới có thể xin EIC được, phải không?

TH: Vâng!

LC: Vậy tôi làm sao biết được là tiền thu nhập nào tôi phải khai và tiền ǵ không cần khai. Chẳng hạn như tôi làm thợ cắt tóc nhận được tiền tips hay là nhận tiền thất nghiệp th́ có phải khai là thu nhập hay không?

TH: Theo định nghĩa tiền thu nhập hay lợi tức kiếm được (earned income) bao gồm:

- Tiền thu do đi làm công thuê hoặc tự ḿnh làm chủ

- Tiền thưởng của hăng, tiền tips của khách hay tiền vacation (đây là tiền mà nếu quư vị không nghỉ phép và được chủ cho tính số ngày nghỉ phép ra thành tiền)

- Ngoài ra, tiền thất nghiệp, và tiền lời ngân hàng, hoặc mua bán stock đều phải khai báo là tiền thu nhập.

LC: Như vậy th́ ai muốn được hưởng tín thuế EIC đều phải hội đủ các điều kiện nêu trên như Thu Hà vừa nói. Nếu có nguời biết không hội đủ điều kiện mà vẫn khai hoặc giả họ không biết rơ luật thuế mà lại khai để được giảm tín thuế th́ có hại ǵ hay không?

TH: Dạ thưa, trong trường hợp nếu bị sở thuế phác giác là khai sai lệch với sự thật cho dù vô ư hay cố t́nh, những người này sẽ bị phạt đóng lại số tiền đă lấy trong những năm trước và cộng thêm tiền lời. Không những vậy, hồ sơ của họ sẽ bị đánh dấu là có vấn đề, và họ sẽ bị sở thuế lưu ư và kiểm tra thường xuyên. Những trường hợp khai nhận tín thuế EIC sai trái có thểơ bị liệt vào tội h́nh sự.

Trên thực tế, đă có những người khách muốn văn pḥng chúng tôi khai thêm người phụ thuộc cho dù không đủ điều kiện nhưng chúng tôi đă từ chối không nhận những case này. Cũng có những bác lớn tuổi đă nhấn mạnh trước khi giao hồ sơ cho chúng tôi: “Cô cứ khai đàng hoàng cho tôi nhé, tôi không muốn bị rắc rối”. Nói như vậy để quư vị thấy rằng có những trường hợp khai thuế có vấn đề sẽ bị ảnh hưởng đến việc nhập tịch công dân Hoa Kỳ về sau và lúc đó chúng ta sẽ hối hận và ước ǵ trước đó ḿnh cứ khai đúng, hưởng tiền thuế ít một chút mà đúng luật, để yên tâm khỏi sợ rắc rối sau này. Có những người đă thi đậu quốc tịch mà không được phát bằng chỉ v́ bị nghi ngờ hồ sơ khai thuế có vấn đề và phải chờ để điều tra. C̣n một điều nữa mà Thu Hà muốn nhấn mạnh là khai thuế theo đúng luật c̣n giúp cho những hồ sơ bảo trợ tài chánh được chấp thuận dễ dàng từ Sở Di Trú.

LC: Văn pḥng BPSOS-Maryland có văn pḥng khai thuế mở cửa vào những ngày nào?

TH: Văn pḥng Khai thuế của BPSOS-Maryland mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu làm việc theo lịch hẹn trước. Số điện thoại của văn pḥng là: 301-439-0505.

LC: Ngoài ra, Thu Hà có lời ǵ nhắn gởi tới quư thính giả không?

TH: Em có một vài thông báo về chương tŕnh, nhưng trước khi chuyển qua phần thông báo em xin nhắn nhủ đến quư vị thính giả là khai thuế là nghĩa vụ chính đáng của người công dân. Chúng ta cần hiểu rơ luật thuế để đóng những khoản thuế chính đáng và có thể được hưởng quyền lợi giảm thuế tối đa mà không sai luật.

Sau đây chúng tôi muốn gởi đến quư vị thính giả một số thông báo như sau:

Chương tŕnh Cai Trừ Thuốc Lá trong 6 tuần lễ sẽ được Trung Tâm cộng đồng Hàn quốc (Koean Community Service Center) tổ chức vào ngày 2, 9, 16, 23 và 30 tháng 3 và tháng 4 kể từ 3:00 chiều đến 4:00 chiều tại Trung Tâm Cộng đồng Hàn quốc tại 6410 Kenilworth Ave, Riverdale, MD 20737. Tất cả mọi người tham dự sẽ nhận được vé châm cứu trị thuốc lá miễn phí và 1 vé mua thực phẩm trị giá 10 đô la.

Mọi chi tiết, xin gọi cô Thu Hà ở số (301) 896-3939.

Mạch Sống Số 46, tháng 4, 2006

 

Posted on Friday, April 21 @ 16:09:11 EDT by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tài Chánh
· News by tuyethoang


Most read story about Tài Chánh:
T́m Hiểu Về Luật Phá Sản

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tài Chánh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang