Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230181
page views since June 01, 2005
MS46 - 04/06: Câu hỏi thường gặp

Bạo Hành Gia Đ́nh

Về Bạo Hành Trong Gia Đ́nh

Mai Tâm Nguyễn

Chương tŕnh chống Bạo Hành Trong Gia Đ́nh của BPSOS được tài trợ bởi Door of Hope; Fairfax County Consolidated Funding Pool (FY06); DC Justice Grants Administration, 04-VW-07  và Governor’s Office of Crime control and Prevention (MVOC-2005-1235). Muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc với chúng tơi: Virginia (703) 538-2190; Maryland (301) 439-0505; DC (202) 234-3598.

Trước khi đi vào các câu hỏi chính của bài, chúng tôi xin dành lời cám ơn các chị phụ nữ đến văn pḥng chương tŕnh trong tháng Hai để  góp ư các tờ rơi, tài liệu thông tin về bạo hành cho cộng đồng. Trong lần trao đổi đó, chúng tôi nhận rất nhiều ư kiến hay và hữu ích. Một trong những ư kiến đó là nên thay h́nh người mẹ ôm đứa con hiền lành bằng h́nh khác hung dữ và thương tâm hơn và gây chú ư nh́ều hơn, ví dụ như người đàn ông giận dữ cầm chai bia, hay người phụ nữ đang khóc để lột tả được bản chất bạo hành gia đ́nh. Chương tŕnh xin chân thành cám ơn ư kiến các chị đă giúp tôi phục vụ cộng đồng tốt hơn.

Trong tháng Ba chương tŕnh Chống Bạo Hành Trong Gia Đ́nh (BHTGĐ) của Uỳ Ban Cứu người Vượt Biển (UBCNVB) có nói chuyện trên Radio về thông tin chống BHTGĐ. Chúng tôi xin trích một số câu hỏi mà chúng tôi đă nhận được trong buổi phát thanh đó:

 Hỏi:Tôi là thính giả thường xuyên cuả chương tŕnh. Tôi nghe chương tŕnh chỉ toàn nói về nạn nhân nữ bị bạo hành mà không nói ǵ đến nam giới. Chẳng lẽ đàn ông không bị phụ nữ đối xử tàn tệ sao?

Trả lời: Chúng tôi hiểu rằng có nhiều đàn ông cũng là nạn nhân của BHTGĐ. Tuy nhiên, theo thống kê chúng tôi được biết, số phụ nữ bị bạo hành cao hơn rất nhiều so với đàn ông. Cho nên chúng tôi chú trọng nhiều hơn đến phụ nữ. Văn pḥng của chúng tôi cũng đă và đang giúp cho những nạn nhân là nam giới. V́ chúng ta đều biết, nam giới ông đóng vai tṛ rất quan trọng  trong việc giảm và chấm dứt BHTGĐ. Chúng tôi sẽ bàn sâu hơn về đề tài này trong thời gian tới.
 
Hỏi: Tôi biết là chương tŕnh đă giúp nhiều nạn nhân của BHTGĐ có thẻ xanh. Mặc dù thông tin này rất hữu ích cho nhiều người, nhưng nó cũng dể bị lợi dụng. Tôi biết có vài người khai man bị hành hung để hưởng lợi từ luật này. Chương tŕnh làm thế nào để phát hiện được người lợi dụng và chỉ giúp những nạn nhân thật?

Trả lời: Đây cũng là câu hỏi mà nhiều người đặt ra với chúng tôi. Mục đích của chương tŕnh là đưa thông tin chính xác về di trú cho những ai thật cần nó và không sợ nó bị lợi dụng. Bằng kỷ năng chuyên môn nghiệp vụ, chúng tôi có thể xác định nạn nhân thực sự bị đánh đập ngược đăi, hay họ chỉ lợi dụng luật di trú để ở lại Mỹ. Bằng chứng là đă có một số trường hợp chúng tôi chứng minh những bằng chứng họ đưa ra là không đúng sự thật và chúng tôi đă từ chối giúp đỡ.

Hỏi: Xin cho biết những dịch vụ chưong tŕnh BHTGĐ của UBCNVB cung cấp?

Trả lời: Chương tŕnh chúng tôi có nhân viên người Việt và luật sư di trú được huấn luyện chuyên nghiệp cung cấp miễn phí thông tin chính xác và dịch vụ pháp lư liên quan đến BHTGĐ cho cộng đồng người Việt và giới thiệu nạn nhân đến các dịch vụ cần thiết tùy theo nhu cầu của họ. Mục đích là giúp nạn nhân BHTGĐ và người thân của họ sống an toàn và khôi phục lại t́nh trạng gia đ́nh. Chúng tôi giúp nạn nhân được cấp lệnh bảo vệ, t́m nhà tạm trú, xin trợ cấp xă hội, dịch vụ pháp lư, tư vấn tâm lư, và t́m việc làm. Mọi thông tin về nạn nhân được giữ kín an toàn. Muốn biết thêm chi tiết, xin điện thoại số 703-538-2190.

Hỏi: Hành động như thề nào th́ gọi là bạo hành gia đ́nh?

Trả lời: Bạo hành gia đ́nh là hành vi ngược đăi hành hạ thể xác, tinh thần, và t́nh cảm đối với người phối ngẫu. Những hành vi này được lặp đi lặp lại được dùng để kiềm chế người khác. Bạo hành  bao gồm đe dọa, kiểm tra tiền bạc, chửi tục chửi thề, đánh đập, làm nhục trước người khác, đánh đập và cưỡng hiếp Ví dụ về hành hạ về thể xác và tinh thần như sau:

- Nếu bạn phát hiện chồng bạn lừa dối bạn, hai người căi nhau, anh ta chửi bới văng tục với bạn, dọa đánh bạn, dọa giết bạn nếu bạn muốn li dị th́ đây là BHTGĐ.

- Chồng bạn luôn ép bạn quan hệ t́nh dục với anh ta và doa sẽ trục xuất bạn về Việt Nam nếu bạn không đông ư, th́ đây là BHTGĐ.

- Bạn mới được chồng bảo lănh sang Mỹ. Chồng bạn không cho bạn ra khỏi nhà một ḿnh, không cho học tiếng Anh, không cho học lái xe, không cho bạn biết nơi cất giữ tất cả giấy tờ tùy thân của bạn, và không nạp đơn lên Sở Di Trú để thay đổi t́nh trạng di trú của bạn. Anh ta doạ sẽ báo lên Sở Di Trú để trục xuất bạn nếu bạn làm những việc mà anh ta không đồng ư. Đây là BHTGĐ.

Hỏi: Một người bạn gái của tôi kể cho tôi nghe là cô thường bị chồng đánh khi anh ta uờng rượu bia vào và thường xuyên đánh trước mặt con cái. Cô ta có phải là nạn nhân của BHTGĐ không? Tôi có thể làm ǵ để giúp cô ta?

Trả lời: Đúng cô ta là nạn nhân của BHTGĐ. Bạn nói với cô ta là khi bị chồng đánh, cô ta cần gọi cảnh sát hay 911 ngay và nói “Vietnamese translator please” nếu cô ta không nói được tiếng Anh. Cảnh sát đến và làm bản tường tŕnh, và có thể bắt giữ anh ta.  Anh ta sẽ bị bắt giử ít nhất 24 tiếng đồng hồ. Trong lúc đó, cảnh sát có thể cấp ngay cho cô 1 lệnh bảo vệ khẩn cấp, và sau đó sẽ viết bản tường tŕnh với cảnh sát. Nếu cô ấy cần được giúp đỡ để làm những chuyện này hay đi đến những quyết định này, cô ấy có thể gọi cho chúng tôi.

Hỏi:  Có người đặt câu hỏi  là tại sao những nạn nhân của BHTGĐ lại không chịu bỏ đi khi bị đối xử tệ như vậy?

Trả lời:  Khi làm việc với nạn nhân BHTGD, tâm lư chung họ đă giữ yên lặng và chịu đựng một thời gian dài của họ trước khi t́m đến những dịch vụ giúp đỡ. Họ bị hăm doạ là sẽ bị giết nếu gọi cảnh sát hay bỏ nhà đi. Họ không thân nhân hay bạn bè trên đất Mỹ. Họ phải phụ thuộc vào tài chánh cũng như về t́nh trạng di trú của người chồng  Họ sợ bị trả về VN rồi mất mặt với bạn bè và hàng xóm và nhất là gia đ́nh ở VN. Họ lo người chồng sẽ bị bắt vào tù và cảm thấy cắn rứt lương tâm khi người thân của ḿnh bị ra pháp luật.

Hỏi: Tôi nhận được điện thoại từ người quen nói là chồng cô chửi bới rất nhiều, suốt ngày say xỉn và đe dọa cô.  Mỗi khi anh ta say là đập phá đồ đạc ở trong nhà, làm cô ta rất sợ. Anh ta không có đánh cô ấy. Tôi có thể giúp ǵ được cho cô ấy?

Trả lời: Nếu anh ta đập phá đồ đạc trong nhà th́ cũng là 1 lư do để cho cô gọi cảnh sát. Nếu cô ấy không cảm thấy an toàn ở trong nhà v́ tính khí của anh ta, cô cũng có thể xin 1 lệnh bảo vệ. Nếu cô cần có một chuyên viên cố vấn để nói chuyện và ủng hộ cô, cô có thể gọi cho chúng tôi.  Và chúng tôi cũng hướng dẫn cô cách bảo vệ an toàn khi ở trong nhà.

Hỏi: Cũng có nhiều người thắc mắc là chương tŕnh này có thích hợp cho người Việt nam không? Thực tế, có bao nhiêu người Việt bị hành hạ trên đất nước này.

Trả lời: Trong cuộc phỏng vấn với Tiến Sĩ Hoàn Bùi, bà cho biết là khi làm 1 cuộc khảo sát với 500 người ở bốn thành phố: Langsing, Michigan;, Garden Grove, California; Boston, Massachusetts; va Houston, Texas; thi 80% nói rằng họ biết BHTGĐ có xảy ra và họ trực tiếp biết những người nạn nhân và biết ai là người can tội bạo hành. Một cuộc phỏng vấn nữa của bà với 34 người phụ nữ Việt Nam khác trong cộng đồng người Việt và cả 34 người đó bị BHTGĐ rất nặng nề, đến mức họ phải liên hệ với chính quyền để được giúp đỡ.

Muốn biết thêm chi tiết về Chương Tŕnh Chống Bạo Hành Trong Gia Đ́nh, xin hăy gọi cho chúng tôi ở số điện thoại miễn phí: 1-866-883-9556, hoặc :703-538-2190 nếu ở tại Virginia.

Mạch Sống Số 45, tháng 3, 2006

Posted on Thursday, April 20 @ 17:04:54 EDT by tuyethoang
 
Related Links
· Buôn Người
· More about Bạo Hành Gia Đ́nh
· News by tuyethoang


Most read story about Bạo Hành Gia Đ́nh:
Thẻ Xanh Có Điều Kiện

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Mái Ấm Gia Đ́nhBạo Hành Gia Đ́nh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang