Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27440669
page views since June 01, 2005
Đẩy mạnh vận động cuối năm

Nhân Quyền

Kế hoạch vận động 2013-2014: Hai tháng cuối năm

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 26 tháng 10, 2014

http://machsong.org

Đầu năm 2013, BPSOS đề ra kế hoạch quốc tế vận cho 2 năm 2013-2014 nhằm thúc đẩy nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam. Giữa năm 2014, một số nhân sự đã từng tham gia các cuộc tổng vận động Quốc Hội Hoa Kỳ trước đây hiệp lực để hình thành Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ nhằm đẩy mạnh kế hoạch này.

Kế hoạch này có 3 mục tiêu:

(1) Đòi tự do cho tất cả tù nhân lương tâm

(2) Áp lực chính quyền Việt Nam xoá bỏ các luật lệ mang tính áp bức

(3) Đòi hỏi chính quyền Việt Nam tôn trọng các quyền căn bản: tự do tôn giáo, quyền không bị tra tấn và xúc phạm nhân phẩm, tự do phát biểu, tự do hội họp ôn hoà, và tự do lập hội bao gồm cả việc lập công đoàn tự do và độc lập

Việc thực hiện kế hoạch trong năm 2013-2014 dựa vào 3 điểm tựa:(1) Cuộc thương thảo đang diễn ra về Hiệp Ước Mậu Dịch Xuyên Thái Bình Dương (TPP)

(2) Những hợp tác quốc phòng đang gia tăng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sau sự kiện HD-981 vào tháng 5, 2014

(3) Vị thế của Việt Nam là thành viên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc kể từ đầu năm 2014

Những thành quả đạt được

Trong 22 tháng , qua 3 cuộc tổng vận động ồ ạt ở Quốc Hội cùng với nhiều đợt vận động theo phái đoàn nhỏ xen kẽ, Liên Minh đã đạt được những thành quả sau đây:

(1) Đại đa số các dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ biết về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, ủng hộ 3 mục tiêu nhân quyền mà Liên Minh đưa ra, và chính thức đặt điều kiện nhân quyền làm tiền đề cho bất kỳ bước phát triển quan hệ nào với Việt Nam.

(2) Hành Pháp Hoa Kỳ cũng đồng lòng với 3 mục tiêu kể trên và đồng ý nâng cấp vấn đề nhân quyền thành một trọng tâm trong các đối tác đa diện với Việt Nam.

(3) Do áp lực ngày càng leo thang từ cả Quốc Hội lẫn Hành Pháp Hoa Kỳ, Việt Nam trả tự do cho một số tù nhân lương tâm, ký Công Ước LHQ về Chống Tra Tấn, và mời Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về quyền văn hoá và Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng thị sát Việt Nam.

(4) Cả 2 Báo Cáo Viên Đặc Biệt, sau chuyến thị sát Việt Nam, đã chính thức bày tỏ quan tâm sâu sắc về các vị phạm nhân quyền trong 2 lĩnh vực này.

Những việc phải làm đến cuối năm

Hành Pháp Hoa Kỳ đang gia tăng các trao đổi cấp cao với Việt Nam về quốc phòng và mậu dịch vì biết rằng tình hình có thể sẽ thay đổi khi sang năm mới. Nếu trong nhiệm kỳ Quốc Hội 2015-2016 Đảng Cộng Hoà nắm đa số ở Thượng Viện thì chính sách của Hoa Kỳ đối với Việt Nam có thể sẽ phải thay đổi nhiều khi Quốc Hội nằm trọn vẹn trong tay đảng đối lập.

Sự gia tăng đối tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong thời gian tới đây tạo thêm cơ hội để tăng áp lực về nhân quyền với Việt Nam. Trong hai tháng 11 và 12, chúng tôi sẽ thực hiện các hoạt động sau đây:

(1) Vận động "nhắc nhở" Quốc Hội: Sau cuộc bầu cử ngày 4 tháng 11, Quốc Hội sẽ nhóm họp lại khoảng 2 tuần chớp nhoáng để hoàn tất một số công việc của nhiệm kỳ 2013-2014. Chúng ta cần cập nhật các dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ về sự đáp ứng hay không của Việt Nam đối với các điều kiện nhân quyền mà các thành viên Quốc Hội đã đưa ra. Nếu sự đáp ứng chưa thoả đáng, chúng ta kêu gọi họ tiếp tục không chấp nhận cho Việt Nam tham gia TPP hay chuyển giao vũ khí sát thương cho Việt Nam. Cuộc vận động này sẽ được thực hiện bằng phái đoàn nhỏ tiếp xúc Quốc Hội ở Hoa Thịnh Đốn và nhiều phái đoàn địa phương vận động từng dân biểu và thượng nghị sĩ ở ngay chính địa phương của họ.

(2) Phối hợp chặt chẽ với Hành Pháp Hoa Kỳ: Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy Hành Pháp Hoa Kỳ tận dụng mọi dịp tiếp xúc với giới chức Việt Nam để đòi Việt Nam:

* Trả tự do cho các tù nhân lương tâm theo lộ trình 3 giai đoạn của Chiến Dịch Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam, được phát động ngày 24 tháng 7, 2013

 * Phê chuẩn và thực thi Công Ước LHQ về Chống Tra Tấn theo lộ trình của Chiến Dịch Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam, được phát động ngày 16 tháng 1, 2014

* Huỷ bỏ việc đòi hỏi các cộng đồng tôn giáo phải đăng ký sinh hoạt tôn giáo

* Tuyệt đối tôn trọng quyền lập công đoàn tự do và độc lập như là điều kiện tiên quyết để tham gia TPP

* Xoá bỏ các luật và các văn bản dưới luật mang tính vi phạm nhân quyền như Nghị Định 72 về kiểm soát tự do Internet hay các Điều 79, 88 và 258 Bộ Luật Hình Sự

(3) Tiếp tục cung cấp cho các Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ thông tin về những vi phạm về tự do tôn giáo và quyền văn hoá: Đây là bước chuẩn bị để đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC trong năm 2015 nếu như không có những cải thiện đáng kể.

Hành Pháp Hoa Kỳ có khuynh hướng "làm vội" vào cuối năm, khi mà Quốc Hội đương nhiệm đang đóng lại các công việc còn dở dang trước khi chuyển giao cho nhiệm kỳ Quốc Hội mới. Chúng ta không muốn xẩy ra tình trạng sơ sểnh cho phép Việt Nam lọt kẽ hở và thoát sự chú ý của Quốc Hội.

Hai văn thư  đề ngày 23 tháng 10 vừa qua, một từ các thượng nghị sĩ và một từ các dân biểu Hạ Viện, có mục đích nhắc nhở Hành Pháp Obama và Việt Nam là Quốc Hội Hoa Kỳ vẫn theo dõi sát mọi diễn tiến dù đang ở cao điểm của mùa tranh cử.

Bài liên quan:

Giới lập pháp Mỹ yêu cầu rút hoặc hoãn việc dỡ bỏ cấm vận võ khí

https://www.facebook.com/video.php?v=10152432047023008

Dân Biểu Hoa Kỳ: Không TPP cho Việt Nam nếu không cải thiện nhân quyền

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2966

TNS Hoa Kỳ phản đối bán vũ khí cho VN

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2965

Kế Hoạch Tổng Vận Động Cho Nhân Quyền 2013-2014

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2671 

Posted on Sunday, October 26 @ 18:14:14 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Nhân Quyền
· News by ngochuynh


Most read story about Nhân Quyền:
Vô hiệu hoá công cụ khống chế

Article Rating
Average Score: 4.4
Votes: 5


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Quyền


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang