Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27440704
page views since June 01, 2005
TNS Hoa Kỳ phản đối bán vũ khí cho VN

Nhân Quyền

4 TNS Hoa Kỳ: Không vũ khí cho VN nếu không cải thiện nhân quyền

Mạch Sống, ngày 23 tháng 10, 2014

http://machsong.org

Hôm nay, 4 Thượng Nghị Sĩ thuộc Đảng Cộng Hòa gửi văn thư yêu cầu Tổng Thống Obama rút hoặc hoãn việc dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam.

"Chúng tôi kêu gọi Ông [Tổng Thống] xét lại quyết định của mình và bảo đảm rằng việc nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí được gắn liền với những tiến bộ cụ thể về nhân quyền và cải tổ chính trị ở Việt Nam," các vị Thượng Nghị Sĩ này viết.

Các vị Thượng Nghị Sĩ đồng ký tên gồm có Marco Rubio (Cộng Hòa, FL), John Cornyn (Cộng Hòa, TX), John Boozman (Cộng Hòa, AR) và David Vitter (Cộng Hòa, LA). 

Đọc văn thư: http://www.rubio.senate.gov/public/index.cfm/files/serve/?File_id=1608ebcd-56cb-475f-b66f-ea8ea123f187

Văn thư nhấn mạnh rằng Việt Nam vẫn tiếp tục vi phạm những quyền tự do căn bản của người dân và nhắc lại những hứa hẹn cải thiện nhân quyền của chính quyền Việt Nam năm 2006 để được hưởng những đặc quyền từ Hoa Kỳ. Theo các thượng nghị sĩ thì những hứa hẹn này đã không được thực hiện:"Việt Nam đang là một quốc gia độc tài, độc đảng, và các giới chức thẩm quyền hạn chế một cách trầm trọng các quyền tự do lập hội, quan điểm, và báo chí, kể cả hạn chế sử dụng Internet và viễn thông."

Văn thư này là kết quả trực tiếp của cuộc tổng vận động chớp nhoáng do Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ thực hiện vào giữa tháng 7 vừa qua và sau đó tại Quốc Hội Hoa Kỳ.

"Tiếp sau đó chúng tôi đã có những phái đoàn nhỏ làm việc thường xuyên với các dân biểu và thượng nghị sĩ ở Quốc Hội và ở vùng cử tri của họ," Ts. Nguyễn Đình Thắng, phát ngôn nhân của Liên Minh và cũng là Giám Đốc của tổ chức BPSOS, nói. “Chúng tôi cũng đã có nhiều buổi họp với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ."

Các Thượng Nghị Sĩ cũng nêu quan ngại sâu sắc về tình trạng tra tấn bởi công lực.

Họ chỉ ra rằng số tù nhân lương tâm ở Việt Nam hiện nay nhiều hơn bất kỳ lúc nào trong thời gian cận đại và số người mới được trả tự do ít hơn số người vừa bị bắt và kết án tù.

Một vấn đề quan tâm đặc biệt đối với các Thượng Nghị Sĩ là tình trạng đàn áp tự do tôn giáo vẫn tiếp diễn một cách trầm trọng và rộng khắp:

"...tiếp tục đòi hỏi phải đăng ký [hoạt động tôn giáo] với nhà nước là một vi phạm trắng trợn tiêu chuẩn quốc tế, và nhiều giáo phái không đăng ký hay không thể đăng ký thì bị xem là hoạt động phi pháp."

Ts. Thắng nhận định rằng văn thư này được gửi ra đúng thời điểm vì phái đoàn chuyên trách về nhân quyền của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang có các buổi họp cao cấp với Việt Nam, và rồi đầu tháng 11 Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ dự kiến sẽ công du Việt Nam.

Theo Ts. Thắng, Phụ Tá Ngoại Trưởng Tom Malinowski, đặc trách bộ phận Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động của Bộ Ngoại Giao và đang ở Việt Nam trong chuyến công du 4 ngày, sẽ tập trung vào các vấn đề tự do tôn giáo, xóa bỏ tra tấn, quyền của người khuyết tật, quyền lao động, xóa bỏ các điều luật vi phạm nhân quyền, và tự do cho tất cả tù nhân lương tâm.

"Ông Malinowski cũng đã họp riêng với nhiều thành phần bất đồng chính kiến, kể cả một số người vừa ra khỏi tù," Ts. Thắng cho biết.  "Hy vọng ông ta cũng sẽ thăm một số tù nhân lương tâm."

"Đó là lý do các vị Thượng Nghị Sĩ kể trên và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có lập trường ăn khớp với nhau, một điều không hề xẩy ra từ trước đến giờ," Ts. Thắng giải thích.

Văn thư của các Thượng Nghị Sĩ đặt 3 điều kiện tiên quyết và có thể kiểm chứng để Việt Nam được hưởng lệnh nới lỏng cấm vận vũ khí sát thương.

Điều kiện thứ nhất là trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm.

Đồng thời, chính quyền Việt Nam phải xóa bỏ các điều luật dùng để hạn chế các quyền tự do hay bắt giam người bất đồng chính kiến.

Song song, chính quyền Việt Nam phải trả lại bất động sản và các tài sản thuộc về các giáo hội và cộng đồng tôn giáo.

Ts. Thắng cho biết điều kiện thứ 3 này liên quan trực tiếp đến tình trạng cưỡng chế Chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm và xóa trắng xứ đạo Cồn Dầu ở Đà Nẵng.

Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ đã trao tận tay hồ sơ về Chùa Liên Trì cho phái đoàn của Ông Malinowski trước khi họ lên đường đi Việt Nam.

Đồng thời, Hiệp Hội Giáo Dân Cồn Dầu cũng vận động hai dân biểu David Price(Dân Chủ, NC) và Adam Smith(Dân Chủ, WA) yêu cầu phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đặt vấn đề với giới chức chính quyền Việt Nam. Hồ sơ Cồn Dầu giờ đây đang chờ quyết định tối hậu của Thủ Tướng Việt Nam.

Ts. Thắng cho biết là một số dân biểu thuộc Hạ Viện Hoa Kỳ cũng sẽ gửi văn thư cho Hành Pháp Obama trong vài ngày tới đây, với nội dung tương tự như văn thư của 4 vị Thượng Nghị Sĩ nhưng sẽ nhắm vào cuộc thương thảo Hiệp Ước Mậu Dịch Xuyên Thái Bình Dương (TPP)..

Theo các cuộc thăm dò cử tri gần đây, rất có thể Đảng Cộng Hòa sẽ nắm đa số ở Thượng Viện sau cuộc tuyển cử ngày 4 tháng 11 tới đây. Trong trường hợp đó, TNS Rubio có thể sẽ là Chủ Tịch của Tiểu Ban Á Châu và Thái Bình Dương của Thượng Viện Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ Quốc Hội 2015-2016.

TNS Cornyn là tác giả Dự Luật Chế Tài Các Kẻ Vi Phạm Nhân Quyền ở Việt Nam còn TNS Boozman là người đưa Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam vào Thượng Viện đầu năm nay.

Bài liên quan:

Vận động đưa Việt Nam vào CPC

Hành Pháp Obama: Tiếp tục áp lực Việt Nam về nhân quyền
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2953


Note:
Posted on Thursday, October 23 @ 16:50:14 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Nhân Quyền
· News by ngochuynh


Most read story about Nhân Quyền:
Vô hiệu hoá công cụ khống chế

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Quyền


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang