Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26202181
page views since June 01, 2005
Cuộc vận động cho TNLT ở Canada

Tù Nhân Lương Tâm

Ba Thành Phố Canada: Phát Động Chiến Dịch Đ̣i Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam

Mạch Sống, ngày 1 tháng 5, 2014

http://machsong.org

Nhân dịp 30 tháng 4, nhiều nhà hảo tâm trong cộng đồng Việt ở 3 thành phố Canada hưởng ứng lời kêu gọi của BPSOS và nhận kết nghĩa với khoảng một chục tù nhân lương tâm.

Đây là thành quả trực tiếp của các buổi nói chuyện của Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh, và Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, tại ba thành phố Montréal, Calgary và Edmonton nhân dịp cộng đồng ở các nơi đây tổ chức Ngày Quốc Hận 30/4.

Qua lời tự thuật thống thiết của một người mẹ đi khắp chân trời góc biển để kêu cứu cho người con gái út, Bà Ngọc Minh đă tạo được xúc cảm và ḷng quư mến nơi cử toạ.

Ở Montréal, số người ghi danh tham dự đă vượt quá số chỗ ngồi nên ban tổ chức đă phải thực hiện thêm buổi nói chuyện với đồng hương vào ngày hôm sau. Cũng vậy, số người tham dự chật hội trường của trụ sở cộng đồng Việt ở Calgary, c̣n ở Edmonton th́ nhiều quan khách phải đứng.

Trong số người tham dự, nhiều người đă từng xem trực tuyến buổi điều trần của Bà Ngọc Minh ở Quốc Hội Hoa Kỳ và theo dơi tin tức về những chuyến đi vận động của bà ở nhiều thành phố ở Hoa Kỳ và Đức sau đó.

Lm. Trần Công Hùng trao quà kỷ niệm cho Bà Ngọc Minh, Edmonton, Canada, ngày 27/04/2014 (ảnh Phan Nguyên Ngọc)

 Bà Ngọc Minh không chỉ nói về cô con gái út Đỗ Thị Minh Hạnh đang ở trong lao tù mà kêu gọi cộng đồng Việt ở hải ngoại hăy cứu giúp cho tất cả tù nhân lương tâm một cách đồng đều, công bằng và có kế hoạch.

Ts. Thắng giải thích: “Kế hoạch này, phát động ngày 24 tháng 7 năm 2013, gồm 3 phần mà mục đích tối hậu là đ̣i tự do cho tất cả tù nhân.”

Nhóm phụ nữ ở Calgary hỏi han Bà Ngọc Minh, 26/04/2104

Trước hết, BPSOS kêu gọi những cá nhân hay nhóm ở hải ngoại kết nghĩa với tù nhân lương tâm, nghĩa là liên lạc đều đặn với gia đ́nh của họ để cổ động tinh thần, trợ giúp vật thể nếu được, và báo động cho BPSOS can thiệp khi có sự khác thường. BPSOS phối hợp việc kết nghĩa này để tránh sự trùng lập và bảo đảm sự quan tâm đồng đều đố với mọi tù nhân lương tâm.

Phần 2 là gây Quỹ Tù Nhân Lương Tâm. Đây là quỹ chung để can thiệp đặc biệt khi có sự khác thường, như khi tù nhân lương tâm bị đánh đập, tra tấn, biệt giam, bị chuyển trại hay bị trọng bệnh nhưng không được chữa trị. 

Phần 3 là tạo áp lực quốc tế để ép chính quyền Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho mọi tù nhân lương tâm. Trong phần này, BPSOS đă khởi xướng cuộc vận động các dân biểu Hoa Kỳ đỡ đầu cho tù nhân lương tâm Việt Nam. Cuộc điều trần của Bà Ngọc Minh ở Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 16 tháng 1 vừa qua cũng nằm trong phần quốc tế vận này.

Sự phối hợp chặt chẽ của 3 hoạt động kết nghĩa, can thiệp đặc biệt, và quốc tế vận tạo phản tác dụng cho chính sách giam giữ tù nhân lương tâm: thay v́ hàng ngũ các nhà tranh đấu giảm đi th́ nó lai tăng lên gấp bội khi mà thân nhân của họ nhập cuộc;  thay v́ bị bịt miệng, qua thân nhân của họ, tiếng nói của tù nhân lương tâm lan đi khắp Việt Nam và thế giới; đồng thời, nhất nhất hành động đàn áp, ngược đăi tù nhân lương tâm đều bị phanh phui và lên án bởi quốc tế.

Sự hiện diện của Bà Ngọc Minh là một minh hoạ cụ thể và hùng hồn cho kế hoạch này.

“Đến một lúc chế độ sẽ nhận thức ra rằng càng giam giữ tù nhân lương tâm th́ càng bất lợi cho họ”, Ts. Thắng giải thích. “Khi ấy trả tự do cho tù nhân lương tâm là biện pháp để giảm thiệt hại.” 

Khi hiểu rằng mỗi người hay nhóm kết nghĩa chỉ cần bỏ ra 15, 20 phút mỗi tháng để liên lạc với gia đ́nh tù nhân lương tâm và việc giúp đỡ vật thể hoàn toàn tuỳ hỉ và tuỳ khả năng, nhiều người đă t́nh nguyện kết nghĩa.

Đồng thời, nhiều nhà hảo tâm đă đóng góp cho quỹ tù nhân lương tâm dành cho những trường hợp cần can thiệp đặc biệt. BPSOS cho biết sẽ công bố các đóng góp này sau khi tổng kết.

Sau buổi nói chuyện ở Montréal, Bà Ngọc Minh đă đến Ottawa để tiếp xúc với TNS Ngô Thanh Hải. Bà Ngọc Minh hiện ở Toronto và sẽ lên đường đi Úc vào tuần tới.

Ts. Thắng cho biết Ông sẽ trở lại Canada và dự định đi Âu Châu và Úc Châu trong thời gian tới đây.  

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, TNS Ngô Thanh Hải, Ls. Lâm Chấn Thọ và Ông Ngô Anh Vơ, Montréal, ngày 19/04/2014

 Note:
Posted on Thursday, May 01 @ 19:13:59 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tù Nhân Lương Tâm
· News by ngochuynh


Most read story about Tù Nhân Lương Tâm:
EDLC và BPSOS chào mừng Ts. Cù Huy Hà Vũ

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 3


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tù Nhân Lương Tâm


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang