Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230353
page views since June 01, 2005
MS130 - 05/13: Lộ Tŕnh Tranh Đấu Cho Tù Nhân Lương Tâm

Tù Nhân Lương Tâm

Bảo Vệ Đội Ngũ Tiên Phong Của Nền Dân Chủ Tương Lai:
Lộ Tŕnh Đ̣i Trả Tự Do Cho Các Tù Nhân Lương Tâm

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 24 tháng 7, BPSOS phổ biến lộ tŕnh đ̣i tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm hiện ở trong các nhà tù Việt Nam. Lộ tŕnh gồm 3 bước.

Bước thứ nhất, ngay lập tức, Việt Nam cần chứng tỏ thiện chí bằng cách trả tự do vô điều kiện cho một số nhỏ tù nhân lương tâm vốn đă được Toà Bạch Ốc, Bộ Ngoại Giao hay Toà Đại Sứ Hoa Kỳ nêu đích danh, như Ts. Cù Huy Hà Vũ, Blogger Điếu Cày, Blogger Tạ Phong Tần…

Bước thứ hai, Việt Nam trả tự do cho tất cả số tù nhân lương tâm trong danh sách đă được các tổ chức quốc tế phối kiểm, quanh thời điểm TT Obama gặp Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng bên lề Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN ở Brunei vào tháng 11 tới đây.   

Bước thứ ba, Việt Nam mở cửa các nhà tù cho những cơ quan quốc tế kiểm tra và phối kiểm nhiều trăm tù chính trị và tôn giáo thuộc các sắc dân bản địa (Khmer Krom, Tây Nguyên, Hmong). Bước thứ ba phải được hoàn tất trước khi Việt Nam được Quốc Hội Hoa Kỳ phê chuẩn cho vào TPP.

Có một lộ tŕnh như vậy sẽ giúp tránh t́nh trạng Việt Nam nhượng bộ tượng trưng và rồi đâu lại vào đó, và cũng giúp huy động sự yểm trợ của quốc tế cho một mục đích rơ ràng, cụ thể. Đến nay đă có 14 tổ chức ủng hộ lộ tŕnh này và chúng tôi tiếp tục vận động thêm các tổ chức nhân quyền ủng hộ.  Lộ tŕnh này nằm trong kế hoạch Vận Động Cho Việt Nam 2013-2014.

Đi kèm với lộ tŕnh này là kế hoạch thực hiện gồm ba mũi.(1)  Đẩy lùi thời điểm cho Việt Nam tham gia TPP, mà Hành Pháp Obama dự kiến sẽ hoàn tất việc thương thảo để Quốc Hội phê chuẩn cuối năm nay:  

Phương thức gạt Việt Nam ra khỏi TPP trong lúc này là “gom phiếu” của các nhóm lợi ích khác nhau. Nhóm lợi ích mạnh nhất là các công đoàn lao động; họ có thể lấy được khoảng 160 phiếu của các vị dân biểu Đảng Dân Chủ. Như vậy, chúng ta cần thêm 60 phiếu từ các nhóm sau đây: các vị dân biểu đại diện các vùng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự bất quân b́nh mậu dịch, như là trong kỹ nghệ may dệt ở North Carolina; các vị dân biểu đại diện các vùng có mức thất nghiệp cao như ở San Fernando Valley, California; các vị dân biểu quan tâm về nhân quyền; các vị dân biểu có cử tri bị chính quyền Việt Nam cưỡng đoạt tài sản. Chúng ta cần làm tương tự ở Thượng Viện và với các quốc gia khác đang thương thảo TPP (như Úc, Nhật,Tân Tây Lan).

(2) Leo thang sự can thiệp của quốc tế cho từng tù nhân chính trị và lương tâm:

Như vậy vừa tạo áp lực chồng chất lên chính quyền Việt Nam, vừa cho họ thấy rằng việc xử tù nhằm vô hiệu hoá các người bất đồng quan điểm bị phản tác dụng: giam càng lâu th́ uy tín, tiếng nói và vị thế của các người tù lương tâm càng tăng ở trong nước và trên trường quốc tế. Chương tŕnh mỗi dân biểu Hoa Kỳ “đỡ đầu” một tù nhân lương tâm, vận động sự lên tiếng của Uỷ Hội Nhân Quyền LHQ cho từng tù nhân, vận động Hành Pháp Obama và các chính quyền trong thế giới tự do, đề cử tù nhân lương tâm cho các giải thưởng nhân quyền quốc tế, vận động các tổ chức quốc tế kiểm tra t́nh trạng lao tù, và nối kết các tổ chức nhân quyền quốc tế yểm trợ cho từng tù nhân lương tâm là những phương thức đang được sử dụng.

(3) Trợ giúp cho gia đ́nh của tù nhân lương tâm trước chính sách thắt xiết kinh tế của nhà nước:

Sự giúp đỡ này cần phải dài hạn và đầy đủ thay v́ mang tính cách biểu tượng, ngắn hạn, khi có khi không. Một số tổ chức nhân quyền quốc tế có ngân quỹ cho việc trợ giúp như vậy. Chúng ta cần tận khai thác các cơ hội này ngoài việc lập thêm những quỹ riêng.

Muốn có hiệu quả, mỗi nhóm hay tổ chức ở hải ngoại cần tập trung vào vài hồ sơ và hỗ trợ họ đến nơi đến chốn trong mọi lănh vực: vận động sự can thiệp của nhiều quốc gia, nộp hồ sơ vào LHQ, huy động sự lên tiếng của các tổ chức nhân quyền quốc tế, kêu gọi dân biểu đỡ đầu, đ̣i hỏi kiểm tra t́nh trạng lao tù, và trợ giúp tài chánh cho gia đ́nh.

Để thực hiện kế hoạch này, chúng tôi đă và tiếp tục thông tin và hướng dẫn người ở trong nước cách lập hồ sơ vi phạm nhân quyền, đào tạo một nhóm người ở hải ngoại về cách sử dụng thể thức báo cáo và can thiệp của LHQ, và giới thiệu một số tổ chức người Việt ở trong và ngoài nước để đối tác trực tiếp với các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ và LHQ. Đồng thời chúng tôi h́nh thành Nhóm Nghiên Cứu để giúp các tổ chức trong và ngoài nước trong việc biên soạn và phiên dịch hồ sơ.

Chúng tôi đang ở bước đầu của lộ trinh 3 bước, và tập trung vào 10 hồ sơ tù nhân chính trị và lương tâm. Khả năng của chúng tôi hiện bị giới hạn ở mức độ này v́ can thiệp đến nơi đến chốn đ̣i hỏi nhiều công phu. Chúng tôi rất mong nhận được sự tiếp tay và yểm trợ của những cá nhân và nhóm cùng chí hướng. Và chúng tôi cũng kêu gọi các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền làm tương tự: mỗi tổ chức tập trung vào một ít hồ sơ và can thiệp cho đến cùng, thay v́ trải rộng nhưng hời hợt.

Bài liên quan:

Tuyên Bố Chung Của Các Tổ Chức Nhân Quyền:
Lộ Tŕnh Đ̣i Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2711

Chiến Dịch “Đỡ Đầu Tù Nhân Lương Tâm” Việt Nam
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2706

Kế Hoạch Vận Động Cho Việt Nam 2013-2014
Giai đoạn 6 tháng kế tiếp:  tháng 7 – tháng 12, 2013

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2695

 

 

 

 Note:
Posted on Sunday, July 28 @ 15:53:11 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tù Nhân Lương Tâm
· News by ngochuynh


Most read story about Tù Nhân Lương Tâm:
EDLC và BPSOS chào mừng Ts. Cù Huy Hà Vũ

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân QuyềnQuan ĐiểmTù Nhân Lương Tâm


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang