Trang CNN Thế Giới Đăng Bài Xă Luận Gởi TT Obama
Ngày 26 tháng 7, 2013
Đúng ngày 25 tháng 7, trang blog CNN Thế Giới (CNN World) đăng bài xă luận kêu gọi Tổng Thống Obama đặt điều kiện nhân quyền cho việc phát triển quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.
Bài xă luận, với tựa đề “Obama Phải Áp Lực Việt Nam Về Các Vi Phạm Nhân Quyền”, do Ts. Scott Flipse và Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng đồng tác giả.
“Ông Trương Tấn Sang viếng thăm Toà Bạch Ốc ngày Thứ Năm, khi ấy Tổng Thống Barack Obama cần nhân cơ hội đưa ra một thông điệp rơ ràng: Nếu Việt Nam muốn có được sự hợp tác nới rộng về mậu dịch và an ninh, th́ Hà Nội sẽ phải chứng minh những cải thiện cụ thể và đáng kể về nhân quyền. Đặt ưu tiên cho nhân quyền có thể sẽ tạo nên một số lời cằn nhằn, nhưng sẽ được đón tiếp nồng nhiệt bởi người dân Việt, mà phần lớn ủng hộ Hoa Kỳ và muốn có thêm tự do.”
Hai tác giả nhắc lại bài học của thời Tổng Thống Bush. Khi Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia phải quan tâm đặc biệt v́ đàn áp tôn giáo trầm trọng, th́ Việt Nam đă có một số nỗ lực cải thiện t́nh trạng nhân quyền và tự do tôn giáo. Tuy nhiên khi Tổng Thống Bush rút Việt Nam ra khỏi danh sách CPC vào năm 2007 th́ lập tức Việt Nam khởi phát cuộc đàn áp thô bạo chưa từng thấy trong 20 trước đó. Cuộc đàn áp vẫn tiếp tục cho đến nay.
Bài xă luận viết: “Trong khi Hành Pháp Obama nói đi nói lại về sự thất vọng đối với t́nh trạng ‘đi lùi’ về nhân quyền của Việt Nam, Hà Nội tiếp tục tảng lờ thông điệp ấy. Và, mặc dù Hành Pháp Obama nói lên những điều đúng đắn trước công luận, hành động của họ lại chỉ ra rằng họ chỉ quan tâm đến việc phát triển mậu dịch và hợp tác an ninh.”
Hai vị tác giả kêu gọi TT Obama đ̣i hỏi Hà Nội chứng tỏ thiện chí bằng cách trả tự do ngay cho một số tù nhân lương tâm nổi bật như Ts. Cù Huy Hà Vũ, Blogger Điếu Cày, Blogger Tạ Phong Tần, và Ls. Lê Quốc Quân.
Bài xă luận này nằm trong kế hoạch vận động từ nhiều hướng nhằm tạo áp lực với TT Obama trong suốt thời gian từ giờ đến cuối năm, khi ông ta gặp Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ở bên lề Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN tại Brunei.
Các mũi khác gồm có các tuyên bố của những tổ chức nhân quyền như Freedom House và Human Rights Watch, tuyên bố chung của các tổ chức nhân quyền quốc tế và trong vùng Đông Nam Á, tuyên bố của tổ chức nghiệp đoàn Teamster, thông cáo của Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, buổi họp báo ngày 24 tháng 7 trong Điện Capitol, và nhiều văn thư gởi TT Obama của các vị dân biểu và thượng nghị sĩ. Tất cả đều cùng nội dung là đ̣i hỏi việc trả tự do vô điều kiện cho các tù nhân lương tâm.
Tại buổi họp báo ngày 24 tháng 7, BPSOS công bố lộ trinh gồm 3 giai đoạn để trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm.
Ts. Scott Flipse là Phó Giám Đốc về Chính Sách của Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế và Ts. Nguyễn Đ̀nh Thắng là Giám Đốc BPSOS.
Đọc bài xă luận tại: http://globalpublicsquare.blogs.cnn.com/2013/07/25/obama-must-press-vietnam-over-rights-abuses/
Ghi chú: Nếu quư vị dùng Facebook hay Twitter, xin “share” và “like”. Nếu được nhiều người “share” và “like” th́ bài xă luận có thể sẽ được đưa vào các diễn đàn khác của CNN.
Bài liên quan:
<!--[endif]-->Tuyên Bố Chung Của Các Tổ Chức Nhân Quyền:
Lộ Tŕnh Đ̣i Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2711