Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27229922
page views since June 01, 2005
MS130 - 05/13: Tranh đấu cho các người tù lương tâm

Tù Nhân Lương Tâm

Chiến Dịch “Đỡ Đầu Tù Nhân Lương Tâm” Việt Nam

Mạch Sống, ngày 16/07/2013

Tổ chức BPSOS cho biết sẽ rút ngắn thời điểm phát động chiến dịch đỡ đầu một tù nhân lương tâm Việt Nam (“Adopt a Vietnamese Prisoner of Conscience”) cho trùng hợp với chuyến viếng thăm Hoa Kỳ sắp tới đây của Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang.

“Từ đầu năm chúng tôi đă làm việc với một số vị dân biểu để vận động họ chấp nhận bảo trợ mỗi người một tù nhân lương tâm ở Việt Nam,” Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, nói.

Theo Ông, hiện nay có khoảng một chục vị dân biểu đồng ư tham gia chiến dịch đỡ đầu này.

Vị dân biểu đỡ đầu có trách nhiệm t́m mọi cơ hội để tranh đấu cho tù nhân lương tâm ḿnh đỡ đầu sớm được trả tự do. Chẳng hạn mỗi khi có phái đoàn Hoa Kỳ đi Việt Nam th́ vị dân biểu ấy sẽ gởi văn thư trao cho chính quyền Việt Nam hay trao thẳng cho người tù lương tâm. Mỗi khi Việt Nam cử phái đoàn đến Hoa Kỳ th́ vị dân biểu t́m cách tiếp xúc để đặt vấn đề trả tự do cho người tù lương tâm ấy. Mỗi khi có dịp phát biểu ở diễn đàn Quốc Hội hay quốc tế, vị dân biểu sẽ kêu gọi dư luận cùng lên tiếng đ̣i tự do cho tù nhân lương tâm.

“Thực ra chiến dịch c̣n trong ṿng chuẩn bị”, Ts. Thắng giải thích. “Tuy nhiên v́ Ông Trương Tấn Sang sắp đến Hoa Kỳ, chúng tôi quyết định công bố chiến dịch này sớm hơn dự định để tăng thêm áp lực trong thời điểm này.”Chiến dịch này đáp ứng một đề án mới được đưa ra bởi Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ: Đề Án Bảo Vệ Tự Do (Defending Freedoms Project). Đề án này được công bố vào Ngày Quốc Tế Nhân Quyền năm ngoái với sự yểm trợ của hai tổ chức nhân quyền là Ân Xá Quốc Tế bộ phận Hoa Kỳ và The Lantos Foundation.

Thời gian chuẩn bị cho chiến dịch “Đỡ Đầu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam” đă kéo dài v́ việc biên soạn và thu thập cũng như phối kiểm dữ kiện qua nhiều nguồn khác nhau mất nhiều thời giờ. Từ đầu năm đến nay mới chỉ trên một chục hồ sơ đă được hoàn tất, gồm có LM Nguyễn Văn Lư, Ts. Cù Huy Hà Vũ, sinh viên Nguyễn Phương Uyên, nhạc sĩ Việt Khang, cô Hồ Thị Bích Khương, blogger Điếu Cày, v.v.

Các hồ sơ này được các phái đoàn tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam 4 tháng 6 vừa qua đề nghị các vị dân biểu mà họ tiếp xúc nhận đỡ đầu. Một số vị dân biểu đă hưởng ứng, như DB Keith Ellison (Dân Chủ, Minnesota), DB Sheila Jackson Lee (Dân Chủ, Texas), DB Steve Stockman (Cộng Hoà, Texas)… nhưng họ chưa quyết định chọn tù nhân lương tâm nào để đỡ đầu. Riêng DB Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey) đă đồng ư đỡ đầu LM Nguyễn Văn Lư.

Ts. Thắng kêu gọi người Việt ở các quốc gia khác cũng phát động những chiến dịch tương tự đối với các vị dân cử ở quốc gia ḿnh.

“Hôm nay chúng tôi bắt đầu đưa những hồ sơ này lên trang blog dvov.org để mọi người cùng sử dụng cho công cuộc vận động,” Ts. Thắng nói.

Trang blog dvov.org do BPSOS thực hiện từ năm ngoái, hoàn toàn bằng Anh ngữ, với mục đích thông tin với thế giới về những diễn biến, bao gồm cả những vi phạm nhân quyền, ở Việt Nam.

Để tăng nhịp độ lập hồ sơ, BPSOS đă thành lập Nhóm Nghiên Cứu gồm những thiện nguyện viên chuyên biên soạn hay chuyên phiên dịch hồ sơ. Nhóm này đă bắt đầu thực hiện các hồ sơ của Cô Đỗ Thị Minh Hạnh, blogger Tạ Phong Tần, v.v.

Để tham gia nhóm nghiên cứu, xin liên lạc: bpsos@bpsos.org. 

Bài liên quan:

Chủ Tịch Nước Việt Nam đến Hoa Kỳ: Cơ hội cho quốc tế vận
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2703Note:
Posted on Tuesday, July 16 @ 16:59:21 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tù Nhân Lương Tâm
· News by ngochuynh


Most read story about Tù Nhân Lương Tâm:
EDLC và BPSOS chào mừng Ts. Cù Huy Hà Vũ

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 4


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Quyền


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang