Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26201346
page views since June 01, 2005
Vận Động Cho VN: Giai đoạn 2

Nhân Quyền

Kế Hoạch Vận Động Cho Việt Nam 2013-2014

Giai đoạn 6 tháng kế tiếp:  tháng 7 – tháng 12, 2013

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Hôm nay Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện Hoa Kỳ biểu quyết và đă thông qua Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam (HR 1897).Việc thông qua này theo đúng lịch tŕnh của kế hoạch vận động cho Việt Nam cho 2 năm 2013-2014. (Đọc thêm về kế hoạch này: http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2671).

Bây giờ chúng ta chuyển sang giai đoạn 6 tháng kế tiếp, với 3 mục tiêu nhắm vào chính quyền Hoa Kỳ: 

(1)    Trước cuối tháng 10: Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam thông qua toàn thể Hạ Viện.

(2)    Trước cuối tháng 11: Hành Pháp Obama sẽ trả lời Quốc Hội về thái độ của Hành Pháp đối với t́nh trạng chính quyền Việt Nam đă cưỡng đoạt phi pháp tài sản của công dân Hoa Kỳ gốc Việt.

(3)    Cuối năm: Việt Nam sẽ bị loại khỏi Hợp Tác Xuyên Thái B́nh Dương (TPP) nếu TT Obama đề nghị Quốc Hội biểu quyết về thương ước mậu dịch này, hoặc TT Obama sẽ phải dời lại đề nghị biểu quyết trước triển vọng sẽ thất bại.

Dưới đây là phương án thực hiện để đạt ba mục tiêu này.Vận động thêm dân biểu đồng bảo trợ cho HR 1897:

Ngay lập tức chúng ta cần vận động đông dân biểu đồng bảo trợ cho luật này. Để tránh không bị ngộ nhận rằng đây là dự luật của Đảng Cộng Hoà, chúng ta cần tập trung nhiều vào các dân biểu Đảng Dân Chủ. Ngay khi đạt được con số đủ tự tin là HR 1897 sẽ được thông qua, chúng ta sẽ kêu gọi thành phần lănh đạo Hạ Viện đưa dự luật này ra biểu quyết sớm để chúng ta sẽ có nhiều thời gian vận động ở Thượng Viện. Trong những ngày tới đây, chúng tôi sẽ có những hướng dẫn cụ thể để từng tổ chức, từng nhóm và từng cá nhân ở khắp Hoa Kỳ có thể góp phần ḿnh cho công cuộc vận động này.

Vận động các dân biểu và thượng nghị sĩ lên tiếng với Hành Pháp về trách nhiệm bảo vệ tài sản của công dân: 

Chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn cho nạn nhân, trong tư cách cử tri, yêu cầu dân biểu và thượng nghị sĩ của ḿnh liên lạc thẳng với Bộ Ngoại Giao và Toà Bạch Ốc. Đồng thời chúng tôi sẽ phối hợp với các tổ chức hay nhóm để lập phái đoàn vận động từng vị dân biểu và thượng nghị sĩ ở địa phương. Nhắc lại, chiếu theo luật quốc gia hiện hành, Tổng Thống bắt buộc phải ngưng mọi viện trợ cho quốc gia nào xâm phạm tài sản của công dân Hoa Kỳ và phải ngăn chặn mọi khoản tiền của Ngân Hàng Thế Giới và Ngân Hàng Phát Triển Á Châu cho quốc gia ấy vay. Đây là cách để ngay tức khắc yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ chế tài chế độ cộng sản ở Việt Nam trong khi chúng ta đang vận động cho HR 1897.

Ngăn chặn không cho Việt Nam tham gia TPP:

Chúng ta có triển vọng cao để loại Việt Nam ra khỏi TPP nếu biết “gom phiếu” cùng với các nhóm lợi ích khác. Hiện nay có 4 nhóm lợi ích đang vận động đẩy Việt Nam ra khỏi TPP.

(1)     Các công đoàn lao động: Trong tinh thần đoàn kết, các công đoàn lao động Hoa Kỳ muốn bảo đảm rằng công nhân ở Việt Nam phải được hưởng quyền tự do lập công đoàn độc lập như là điều kiện tiên quyết cho Việt Nam tham gia TPP. Chúng tôi đang thảo luận với một số tổ chức công đoàn Hoa Kỳ về kế hoạch phối hợp.

(2)     Các kỹ nghệ bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh bất công của Việt Nam: V́ quyền của người lao động ở Việt Nam không được tôn trọng, sự bóc lột sức lao động có hậu quả d́m giá thành của sản phẩm, gây thua lỗ cho các công ty Hoa Kỳ. Nhóm vận động mạnh nhất hiện nay là kỹ nghệ may dệt của Hoa Kỳ mà tập trung rất đông ở tiểu bang North Carolina. Phái đoàn North Carolina tham dự Ngày Vận Động Cho Việt Nam đă bắt đầu liên kết với nhóm lợi ích này.

(3)   Các nhóm bảo vệ công ăn việc làm của người Mỹ: Theo ước lượng, cứ mỗi 1 tỷ Mỹ kim thâm thủng mậu dịch làm mất đi 10 ngh́n công ăn việc làm ở Hoa Kỳ. Thâm thủng mậu dịch giữa Việt Nam và Hoa Kỳ hiện ở mức 10 tỷ mỗi năm. Với TPP, t́nh trạng thâm thủng sẽ gia tăng đáng kể nếu tiếp tục bị bất công trong mậu dịch với Việt Nam. Các vị dân biểu và thượng nghị sĩ có nhiều cử tri đang thất nghiệp rất quan tâm về triển vọng xấu đi này. Chúng tôi sẽ t́m hiểu các vị dân biểu và thượng nghị sĩ ấy để phối hợp hoạt động với họ.

(4)    Các nhóm tranh đấu nhân quyền: Nhiều tổ chức nhân quyền đang vận động ráo riết để đặt điều kiện nhân quyền vào TPP. Chẳng hạn, tổ chức International Labor Rights Forum đang vận động loại trừ Việt Nam ra khỏi TPP v́ lư do Việt Nam tiếp tục cưỡng bách lao động các tù nhân và các cải tạo viên để sản xuất hạt điều cho xuất khẩu. Chúng ta cần hợp tác chặt chẽ với các tổ chức này trong thời gian tới đây.

Chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đ̣i Tài Sản” tạo ra một nhóm lợi ích đặc thù, một mũi nhọn mới, để góp phiếu với bốn nhóm trên: Các nạn nhân bị cưỡng đoạt tài sản có lư lẽ để yêu cầu dân biểu và thượng nghị sĩ của họ loại trừ Việt Nam ra khỏi TPP cho đến khi chính quyền Việt Nam đồng ư thương lượng việc bồi thường. Bằng không th́ không có lư do ǵ để Hành Pháp Hoa Kỳ khuyến khích công dân và công ty Hoa Kỳ mở rộng đầu tư làm ăn, buôn bán với một chính quyền đă cưỡng đoạt tài sản của công dân Mỹ một cách vô tội vạ mà Hành Pháp Hoa Kỳ đă không làm ǵ để bảo vệ.

Khi cả 5 nhóm lợi ích trên gom lại với nhau các lá phiếu tranh thủ được từ các dân biểu và thượng nghị sĩ, chúng ta có triển vọng loại trừ Việt Nam ra khỏi TPP. Lúc ấy, Hành Pháp Obama có thể sẽ thực sự quan tâm thay v́ chỉ nói về nhân quyền mà không có hành động tương xứng.

Mục đích của chúng tôi khi công bố trước kế hoạch vận động 2013-2014 là:

(1)             Chia sẻ một khung sườn chung cho đồng hương ở Hoa Kỳ để cùng phối hợp hành động trong tinh thần đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu.

(2)            Thông tin cho đồng bào trong nước biết rơ đường đi nước bước của từng giai đoạn để tuỳ cơ ứng biến, tạo nên sự phối hợp tự nhiên giữa trong và ngoài.

(3)             Có những chuẩn mực rơ ràng để mọi người có thể theo dơi mức hiệu quả của từng công tác và tiến triển của kế hoạch qua từng giai đoạn nhằm cải tiến trong tương lai.

Trong công tác quốc tế vận nói chung, mục tiêu của Kế Hoạch Vận Động Cho Việt Nam 2013-2014 là tạo thế đứng và tiếng nói cho các nhà tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền ở trong nước trên trường quốc tế. Trong thời gian qua, BPSOS đă tạo cơ hội và đă hỗ trợ để nhiều tổ chức và cá nhân ở quốc nội góp ư trực tiếp với Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc trong thể thức Kiểm Tra Định Kỳ Toàn Cầu (Universal Periodic Review, hay UPR). Thời hạn chót để góp ư là ngày 30 tháng 6, 2013. Trong giai đoạn 6 tháng kế tiếp, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn đồng bào ở quốc nội góp ư với các cơ quan Liên Hiệp Quốc khác nữa.

Bài liên quan:

Kế Hoạch Tổng Vận Động Cho Nhân Quyền 2013-2014
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2671

Posted on Thursday, June 27 @ 14:03:55 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Nhân Quyền
· News by ngochuynh


Most read story about Nhân Quyền:
Vô hiệu hoá công cụ khống chế

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Quyền


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang