Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26919666
page views since June 01, 2005
MS130 - 05/13: Cái Chết Của Người Em Gái Song Sinh

Bạo Hành Gia Đ́nhNguyễn Ngọc

Tin thư Opinions ngày 10 tháng 4, 2013 tường thuật câu chuyện hai chị em song sinh: Cara Parravani và Christa Parravani. Cô Cara bị cưỡng hiếp và sau đó vài tháng chết đi. Sau khi em gái Cara mất đi, người chị song sinh bắt đầu làm những việc nguy hiểm như muốn chết theo người em gái. Christa uống thuốc tự vận nhưng may mắn vẫn sống sót. Cô ta bị chấn thương trầm trọng v́ cái chết đột ngột của người em gái song sinh này. Sau khi em gái mất đi, cuộc hôn nhân đầu tiên của Christa chấm dứt. Tâm tư Christa lúc nào cũng bị ám ảnh bởi cảnh tượng em gái ḿnh bị cưỡng hiếp.Người chồng thứ hai của cô Christa phải ôm gh́ cô ta để nghe lại chuyện Cara bị cưỡng hiếp như thế nào khi nỗi thống khổ lại bắt đầu hành hạ cô Christa, người chị song sinh của Cara. Nỗi đau khổ dằn vặt này lại kéo dài đến đời con của Christa. Ảnh hưởng tai hại của sự cưỡng hiếp theo ác tính có thể giết chết nạn nhân và làm tổn thương đến nhiều người thân thuộc như chị em, chồng vợ, con cái. Kẻ cưỡng hiếp Cara đă gây sợ hăi cho bất cứ ai từng yêu mến cô ta. Hắn ta c̣n làm đau đớn những ai đă từng thương mến người chị song sinh của Cara: cô Christa. Thật kinh ngạc khi nh́n thấy ảnh hưởng tai hại khủng khiếp rộng lớn của tội cưỡng hiếp. Có quá nhiều nạn nhân trong một vụ cưỡng hiếp. Sự bất măn, kinh hoàng về tội cưỡng hiếp có thể lan sâu rộng đến các bậc cha mẹ, con cháu của nạn nhân, và đến cả toàn thể cộng đồng sống gần gũi nạn nhân. Những hành động cuồng bạo, vô nhân c̣n ảnh hưởng cả đến thế hệ tương lai nữa.

Sau khi bị cưỡng hiếp, Cara thường nói với người chị song sinh: "Em không phải xấu xa. Nhưng chị ơi tại sao em lại bị như vậy?" Câu nói này làm cho người chị rất lo âu. Nhưng Cara nói đúng. V́ sao một con người có thể hiếp dâm một người khác. Cara lúc trước hoàn toàn khác với Cara bây giờ. Cơ thể cô ta mang những vết sẹo đâm bằng vật sắc nhọn được che dấu dưới những h́nh xăm trên da thịt. Cara cố gắng phục hồi lại sức khỏe bản thân nhưng vô hiệu quả. Những chuyện xấu không dễ dàng được chấp nhận. C̣n người chị Christa lại không c̣n cảm thấy dễ chịu trong cuộc sống. Christa không muốn dùng chữ "cưỡng hiếp" và thay bằng chữ "tấn công" để làm cho sự thật bớt tàn nhẫn. hưng cưỡng hiếp hoành hành nạn nhân và gây ảnh hưởng trong bóng đêm. Cara nói chúng ta đừng bao giờ quay mặt bỏ đi không dám nh́n lại sự việc đă xảy ra... Nhưng sau đó vài tháng cô Cara chết đi.

Christa hàng ngày lo âu. Cô nghĩ trong tương lai, cô sẽ không biết nên nói như thế nào cho con gái cô ta -lúc ấy chỉ mới 18 tháng- khi nó lớn lên và sẽ hỏi về cái chết của d́ Cara sau khi bị cương hiếp. Có một điều chắc chắn Christa sẽ nói với con gái là: "Khi con nghe thấy một chuyện cưỡng hiếp hay đọc thống kê về bạo hành t́nh dục (sexual violence) đối với phụ nữ hăy tính số người bị thiệt hại nhiều lên mới đúng với thực tế được. Nếu cần bảo thủ th́ cứ bảo thủ. Phụ nữ nào cũng có ít nhất hai người thân trong đời. Khi một cô gái bị cưỡng hiếp sẽ có ba người bị tổn thương: nạn nhân và hai người thân nhất của nạn nhân ấy. Thống kê cho biết trên khắp thế giới trong ba phụ nữ có một phụ nữ bị tấn công t́nh dục. Như vậy, chúng ta có thể suy ra tất cả phụ nữ trên thế giới đều bị tổn thương. V́ nếu 1/3 phụ nữ trên thế giới bị hăm hiếp, nỗi đau khổ cay nghiệt này chắc chắn sẽ lan rộng đến tất cả các phụ nữ khác trên trái đất.

Tại Virginia, Hoa Kỳ chỉ một ngày sau khi kẻ cưỡng hiếp bị truy tố, cảnh sát quận Fairfax đă thu thập đầy đủ nhân chứng, vật chứng và bắt giam ngay thủ phạm. Luật pháp Hoa Kỳ bang Virginia trong tháng ba 2013 vừa qua đă xử án bảy năm tù ở và năm năm tù treo cho một công dân Mỹ gốc Việt về tội cưỡng hiếp một bé gái vị thành niên nhiều lần đến mang thai rồi đưa đi phá thai. Đây là một h́nh phạt cảnh cáo cho những ai chưa thức tỉnh, muốn tiếp tục làm những hành động tội lỗi hại đời các em gái vị thành niên, chưa hiểu biết ǵ về cuộc sống lứa đôi. Đừng xem thường luật pháp Hoa Kỳ, tiếp tục kiếp sống dâm dật cưỡng hiếp, để tự ḿnh chôn sống đời ḿnh trong tù ngục. Cưỡng hiếp một thiếu nữ không những làm thiệt hại cuộc đời cô gái ấy mà c̣n làm tổn thương đến cha mẹ, ông bà anh chị em, và cả đến cộng đồng Mỹ gốc Việt nữa. Hành động cuồng dâm đảo lộn luân thường đạo lư, làm đau ḷng bao nhiêu người thân quen từ học đường đến ṭa án, luật sư, cảnh sát, báo chí. Hung thủ sẽ phải trả giá xứng đáng với hành động phi nhân, thiếu t́nh người trong suốt quăng đời c̣n lại của ḿnh. Mong rằng hung thủ sẽ suy nghĩ chín chắn trở lại, nh́n thấu được lỗi lầm của ḿnh và ăn năn sám hối trọn đời.

Rất nhiều trường hợp bị cưỡng hiếp khác xảy ra ngay cả trong cuộc sống vợ chồng hay bởi người thân như anh chồng, chú ruột, đă được phúc tŕnh cho văn pḥng BPSOS, Falls Church Virginia. Sau đó, nạn nhân không tiếp tục liên lạc với văn pḥng nên quản lư viên không thể giúp nạn nhân khởi tố những hành động cưỡng hiếp bị dấu nhẹm này. Rất nhiều can phạm dương dương tự đắc, coi thường luật pháp và thách thức nạn nhân khởi tố. Do đó, oán hận ngày càng chồng chất. Rồi một ngày nào đó can phạm bị khởi tố, tự ḿnh đưa ḿnh vào ṿng tù tội, không thể oán trách người khác đă làm hại đời ḿnh. Đó là định luật nhân quả trong Phật giáo cũng như trong nhiều tôn giáo khác. Ḿnh hại người, trời hại ḿnh. Khi ṭa án đă thu thập đầy đủ nhân chứng, vật chứng, hồ sơ bác sĩ, h́nh ảnh, âm thanh, hung thủ sẽ bị truy nă và bắt giam ngay lập tức. Hung thủ không thể không nhận tội. Không nhận tội chỉ khiến quan ṭa phải hoăn lại các phiên xử và bị cáo bắt buộc phải ở lâu hơn trong tù chờ ngày xét xử mà thôi. Sự kháng cáo, tính t́nh vô nhân, bướng bỉnh, nguy hiểm của bị cáo trước ṭa án chỉ làm tăng thêm án tù chứ không mong ǵ được ân giảm nhẹ tội.

Tháng 6 năm 2002, Ban Giám Sát Quận Fairfax đă lập ra một nhóm công tác có nhiệm vụ nghiên cứu giúp quận t́m ra phương pháp đối phó với nạn bạo hành gia đ́nh và nhận dạng những phương pháp thực hành tốt nhất liên quan đến việc điều phối, giải quyết và xử lư các vấn đề bạo hành gia đ́nh. Nhóm công tác bao gồm nhiều đại diện đến từ Ban Quản Trị Quận, các cơ quan dịch vụ chủ yếu về nhân sinh, về an toàn công cộng, về luật pháp, và các tổ chức cộng đồng.

Sau khi xem xét các phương pháp thực hành tốt nhất tại địa phương và cả trên toàn quốc, nhóm công tác kết luận rằng việc đối phó với nạn bạo hành gia đ́nh sẽ tốt hơn nếu các vị lănh đạo của quận và cộng đồng cùng nhau thành lập một Hội Đồng Điều Phối, Giải Quyết và Ngăn Ngừa Bạo Hành Gia Đ́nh thuộc Quận Fairfax, có nhiệm vụ cố vấn cho Ban Giám Sát và lănh đạo phát triển những phương án phối hợp chặt chẽ nhằm đối phó với nạn bạo hành gia đ́nh. Hội Đồng đă được Ban Giám Sát thiết lập vào ngày 10, tháng 2, năm 2003.

Vào tháng 7, 2012 một nhóm công tác đặc biệt theo hiến chương được thiết lập để củng cố chức năng và phạm vi trách nhiệm của Hội Đồng. Hiến Chương và luật lệ địa phương được thừa nhận vào ngày 8 tháng 1, năm 2013.

Nhiệm vụ của Hội Đồng Điều Phối, Giải Quyết và Ngăn Ngừa Bạo Hành Gia Đ́nh thuộc Quận Fairfax là: kết hợp các viên chức chính phủ lăo thành và những nhà lănh đạo cộng đồng; cố vấn cho Ban Giám Sát trong lĩnh vực chánh sách, lập pháp, và các vấn đề khác trong chương tŕnh…; và hướng dẫn trong việc phát triển những phương án phối hợp chặt chẽ nhằm đối phó với nạn bạo hành gia đ́nh trong quận Faifax.

Quận Fairfax là một cộng đồng trong đó tất cả mọi cá nhân đều được an toàn, nể trọng, và quư mến, nơi mà tất cả mọi h́nh thức thô bạo đều không được chấp nhận, và nơi mà trách nhiệm tập thể cam kết được duy tŕ và giữ vững.

Nếu tất cả mọi người thân luôn thương yêu, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau, không ngược đăi, hành hung, cưỡng bức, th́ bạo hành gia đ́nh sẽ chấm dứt một ngày không xa.

Nếu quư vị biết người nào đang bị bạo hành trong cuộc sống hàng ngày, xin hăy giúp họ bằng cách động viên họ liên lạc ngay với nhân viên làm việc cho Chương Tŕnh Cộng Đồng Chống Bạo Hành Trong Gia Đ́nh của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển để được giúp đỡ. Sau đây là những địa điểm mà chúng tôi có nhân viên làm việc cho chương tŕnh này: Falls Church, Virginia: (703) 538-2190; tại Silver Spring, Maryland: (301) 439-0505; tại Houston, Texas: (281) 530-6888.

o 0 o

This project was supported by Grant No: 2009-EH-S6-0063 awarded by the Office on Violence Against Women, U.S. Department of Justice. The opinions, findings, conclusions and recommendations expressed in this publication/program/exhibition are those of the author(s) and do not necessarily reflect the views of the Department of Justice, Office on Violence Against Women.

Posted on Monday, May 06 @ 11:04:14 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· Buôn Người
· More about Bạo Hành Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Bạo Hành Gia Đ́nh:
Thẻ Xanh Có Điều Kiện

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Bạo Hành Gia Đ́nh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang