Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26920334
page views since June 01, 2005
MS127 - 02/13: Thầy Dạy Triết

Truyện Ngắn

Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích

Phượng cho xe vào garage. Trước khi bước xuống xe, nàng nh́n vào gương chiếu hậu lần cuối cùng, hất hất mái tóc vừa mới uốn ngắn, mỉm cười thỏa măn.

Đẩy cửa vào nhà, Phượng nhí nhảnh đến trước mặt chồng hỏi:

- Ḿnh xem em cắt mái tóc ngắn thế nầy có đẹp không?

Cường đang đọc lại cuốn sách “Rèn Nhân Cách” của tác giả Hoàng Xuân Việt mang từ Việt Nam qua Mỹ bỏ nằm ụ trên kệ sách mấy năm rồi mà không có th́ giờ rảnh rỗi để nghiền ngẫm. Hôm nay nhân ngày lễ, ông lấy được một tuần lễ Vacation đầu tiên sau bao năm lận đận với công việc làm ở hăng. Nghe vợ hỏi, Cường đăt cuốn sách lên bàn, ngước mắt nh́n vợ đang tươi tỉnh chờ đợi ở chồng một lời khen.Tỏ vẻ khó chịu, Cường nhíu hàng lông mày rậm như hai con sâu róm bám trên đôi mắt sáng quắc đầy cương nghị mà ngày xưa lũ học tṛ trung học sợ ông Thầy Dạy Triết c̣n hơn sợ Thầy Giám Thị. Thấy ánh mắt chồng nh́n ḿnh, Phượng biết ngay là ông ấy không bằng ḷng. Nàng cắn môi bước vào pḥng đóng cửa lại. Những giọt nước mắt tủi thân rơi lả chả trên ngực áo nàng. Lấy nhau đă mười mấy năm rồi, Phượng lạ ǵ cái tính bảo thủ của chồng dầy như lớp khiên chống đỡ  đường tên mũi dáo của lính trận thời trung cổ. Cuộc sống trên đất nước văn minh mà cứ co ḿnh trong vỏ ốc. Đành rằng công việc làm hàng ngày đă cuốn hút ông. Nhưng tại sao ông buộc vợ phải sống lệ thuộc theo ư ḿnh như thời đại của mấy ông thầy đồ hủ nho. Bạn bè ở hăng cứ chê nàng ăn mặc quê mùa. Đầu tóc th́ búi cao trông như mụ chủ tịêm cầm đồ bệ rạc ở tỉnh lẻ. Đă mấy lần Phượng xin chồng cắt tóc ngắn nhưng nhất định Cường không cho lại c̣n lên  giọng triết lư:

- Xin em để lại cho anh chút ǵ dáng dấpViệt Nam, đó là h́nh ảnh ngày xưa của cô bé “Phượng Hồng”. Với mái tóc dài của em đă một thời khiến cho tim anh xao xuyến.

Khi nghe chồng nhắc đến kỷ niệm thuở c̣n trung học ở quê nhà là nàng mềm ḷng ngay. Nhưng dưới sự tác động khá mạnh mẽ của bạn bè hàng ngày tại sở làm nhiều lúc khiến cho nàng xiêu ḷng. Chúng nó bu quanh, đứa bàn để tóc cách nầy, đứa cho ư kiến kiểu kia.

Con bé Kim  ngắm nghía khuôn mặt Phượng hồi lâu, bảo:

- Khuôn mặt trái soan của bồ mà cắt tóc ngắn, uốn úp vào sẽ tôn thêm vẽ đẹp thùy mị ra đấy.

Con Mai, bạn thân nhất tự động xổ mái tóc Phượng xuống, gom phần tóc dài dấu phía sau gáy của nàng rồi tiếp:

- Đúng đấy, uốn theo kiểu nầy th́ “Phượng Hồng” sẽ biến thành “Phượng Đỏ  có chàng tới hỏi”. Con nhỏ Mai nhái theo đầu đề cuốn tiểu thuyết của Viên Linh: “Hạ Đỏ Có Chàng Tới Hỏi” rồi cười ha hả.
 
Phượng cũng thường tâm sự với chúng bạn:

- Ông xă ḿnh khó tính lắm. Từ vấn đề ăn mặc cũng như trang điểm hễ khác một chút là ông ấy cằn nhằn măi.

-  Ôi, ở Mỹ mà, Lady first. Nhỏ Kim tán vào - Bạn cứ làm trước báo cáo sau. Biết đâu mái tóc mới làm bồ trẻ ra càng khiến cho ông giáo sư triết lại mê vợ “ngất ngư con tàu đi”.

Đă mấy tháng qua nàng cố t́nh tránh né. Chiều nay lũ bạn đẩy Phượng vào tiệm uốn tóc gọi là “đi tham khảo”. Cuối cùng, nàng quyết định hớt ngắn mái tóc. Quả thật, chúng nó nhận xét không sai, trông Phượng trẻ  ra, tươi mát và thêm phần nhí nhảnh.

* * *

Khi thầy Cường bước vào lớp học, tiếng ồn ào như vỡ chợ chợt im bặt. Chỉ một vài tiếng nói lẻ loi c̣n sót lại ở cuối lớp là đủ cho đôi lông mày thầy nhíu lại cùng với ánh mắt nghiêm nghị phóng về hướng có tiếng ồn là trật tự lập tức văn hồi.

Đứng trên bục giảng thầy bảo:   

- Trước hết tôi khen các em đă giữ được tính tự trọng mà thầy đặt niềm tin lớp thầy không nằm trong nhóm “nhất quỷ nh́ ma thứ ba học tṛ”. Các em là lớp đàn anh, đàn chị của trường . Hết niên khóa nầy các em sẽ thực sự trưởng thành chuẩn bị bước vào đời trên mọi nẻo đường. Hăy làm gương cho các lớp đàn em noi theo.           
 
Thầy Cường áp dụng luật lệ trong lớp của thầy phụ trách rất khác lạ. Em nào vi phạm kỷ luật, không làm đầy đủ bài tập, thầy không hề cho zero trong sổ điểm mà bắt nhảy xỏm, hít đất hoặc chạy ṿng quanh sân trường. Tùy theo lỗi sai phạm mà các em tự ấn định số lượng h́nh phạt sao cho xứng hợp. Riêng bài tập thiếu, thầy buộc ngồi tại lớp làm cho xong mới được ra về. Đó là h́nh phạt đặc biệt “rất lính” của lớp thầy Cường đă được Ban giám đốc nhà trường chấp thuận.
 
Sau bốn năm phục vụ trong quân ngũ, Cường được biệt phái về dạy lại trường cũ. Ông thấy h́nh phạt đó vừa tăng sức chịu đựng cho học sinh vừa khiến cho các em ngại ngùng trước mặt học sinh toàn trường. Nhờ thế mà các em luôn luôn tự nguyện giữ kỷ luật và chuyên cần học tập .
 
Hồi c̣n là học tṛ, biết bao nam sinh mê mệt mái tóc Phượng. Mái tóc đen dày chảy mượt mà quá thắt lưng. Làn da hồng hào trắng mịn càng làm nổi bật thêm đôi mắt bồ câu đen lay láy giữa đám nữ sinh tuổi c̣n mơn mởn. Cái giọng “Bắc Kỳ” như chư chim hót đă làm cho lắm kẻ trồng cây si. Mấy anh chàng đệ nhất A1 đă làm thơ dán trước cửa lớp ca ngợi mái tóc nàng:

“Ôi, mái tóc mượt mà tràn lối mộng.
Để hồn thơ đậu bờ bến si mê.
Cơi trời hoang réo gọi áng mây về
Cũng lặng lẽ, tần ngần bên suối tóc...”.

 
Nữ sinh cùng lớp có lắm người ganh tỵ trước những câu thơ tán tỉnh đó. Riêng Phượng chẳng hề rung động. Vậy mà vài câu thơ t́nh  của thi sĩ Nguyên Sa được đọc lên từ giọng trầm ấm của thầy Cường đă khiến cho con tim Phượng phải nhiều đêm thao thức:      
 
“Áo nàng vàng anh về yêu hoa cúc
Áo nàng xanh anh mến lá sân trường
Sợ thư t́nh không đủ nghĩa yêu đương
Anh thay mực cho vừa màu áo tím...”.

Từ đó, mỗi tuần Phượng thay một màu áo. Lần lượt áo dài màu vàng, đến màu xanh và tuần kế là màu tím. Bạn học cùng lớp ít người để ư nhưng có lẽ thầy Cường là người nhạy bén về Tâm lư, hiểu rơ t́nh cảm kín đáo của cô học tṛ.
 
Buổi học đầu tiên, học sinh tỏ ra chẳng thiện cảm chút nào với ông thầy có cặp chân mày chữ nhất trông khó đăm đăm. Tuy nhiên, nội tâm thầy lại rất dễ cảm xúc. Có lẽ Phượng đă nh́n thấy một tâm hồn thi nhân nằm trong lớp vỏ khô khan, chai lỳ của ông thầy dạy triết.
 
Lớp Đệ nhất A2 có hai nữ sinh trùng tên. Đó là Nguyễn Thị Phượng và Trần thị Phượng. Để phân biệt hai Phượng, bạn bè trong lớp gọi Phượng họ Trần là “Phượng Đỏ” c̣n Phượng họ Nguyễn là “Phượng Hồng”. Phượng Đỏ có mái tóc cắt ngắn thoạt trông như nữ minh tinh Thẩm Thúy Hằng. Phượng Hồng th́ tóc dài như nữ nghệ sĩ Thanh Nga. Cả hai cô nàng được sắp hạng hoa khôi nên kỵ nhau như nước với lửa. Ngày đó Phượng Hồng yêu thầm thầy Cường. Ngược lại, Phượng Đỏ th́ trề môi trước cái cung cách “rắn như thép”của ông thầy chẳng khác ǵ một anh chàng lính trận.

* * *

Chỉ c̣n hai tháng nữa là hai lớp đệ nhất dự thi lấy bằng Tú Tài. Đột nhiên trường đóng cửa và sau đó là cảnh chạy loạn. Rồi miền Nam Việt nam thay đổi hoàn toàn nếp sống theo chế độ mới. Đời sống ngày một khó khăn. Bố mẹ mất hết tiền hưu trí, Nguyễn thị Phượng bỏ học theo bạn bè đi buôn hàng chuyến để giúp đỡ gia đ́nh trong thời gạo châu củi quế.    

Một hôm, trên  chuyến xe đ̣ đi Đà lạt, bất ngờ Phượng gặp thầy Cường. Cả hai đều xúc động. 

Thầy tṛ ngồi trong một tiệm giải khát tại Định Quán lúc xe ghé vào ăn trưa. Phượng nêu thắc mắc:

-  Sao thầy không bị  tập trung cải tạọ như những giáo viên biệt phái khác mà đến giờ nầy họ vẫn chưa được thả về?

Thay v́ trả lời, Cường hỏi:

-  Phượng c̣n nhớ tṛ Nguyễn Văn Bảy đệ nhất  A2 không?

Phượng nh́n đăm đăm thầy Cường:

-  Làm sao quên được. Cùng lớp với em mà thầy.

Nàng nhớ lại một ngày đầu năm học đệ Nhất. Thầy Cường đang giảng bài, chợt hai người cảnh sát và một an ninh quân đội xuất hiện trước cửa lớp đ̣i vào khám xét. Thầy Cường chận lại yêu cầu họ phải xin phép Ban giám đốc trường trước đă. Trong lúc thầy đưa quư vị đó xuống văn pḥng th́ tṛ Nguyễn Văn Bảy bất ngờ phóng qua cửa sổ chạy mất dạng. Khi toán an ninh được phép vào lớp kiểm tra từng học sinh th́ không t́m được tên Nguyễn Văn Bảy mà họ cho biết là tên hoạt động nội tuyến VC. Cả lớp đều sửng sốt nhưng chẳng một ai dám hé môi.
 
Chủ quán bưng hai ly nước chanh đặt trên bàn khiến cho Phượng sực tỉnh. Nàng mời thầy uống nước rồi lên tiếng hỏi:

- Có phải Nguyễn Văn Bảy nhảy qua cửa sổ không thầy?

Cường gục đầu:

- Đúng. Sau ngày “giải phóng” Bảy về giữ chức vụ Trưởng pḥng Giáo dục huyện. Tôi tŕnh diện gặp anh ấy.

Bảy nói:

- Diện  giáo chức biệt phái phải cải tạo 6 năm. Nhưng thầy đă có công cứu thoát cán bộ cách mạng nên em đề nghị cấp trên cho thầy đi học lớp chính trị một năm. Sau đó thầy được tiếp tục dạy trở lại.

- Hiện giờ thầy dạy ở đâu? Phượng hỏi.

-  Chẳng được dạy đâu cả. Sau sáu tháng học chính trị, họ chuyển qua trại cải tạo, ngồi tù thêm ba năm, lư do "sĩ quan ngụy" biệt phái. Hiện giờ tôi và người bạn làm đường kết tinh  tại khu kinh tế mới Tân Hội thuộc huyện Đức Trọng.

- Thầy có mang theo vợ con lên đó?

- Tôi vẫn chưa lập gia đ́nh.

- Thế thầy đợi đến bao giờ nữa?

- Đến khi nào mộng ước của tôi thực hiện xong.

Cái mộng ước thầm kín của thầy Cường đă được sự tiếp tay của cô học tṛ ngày xưa. Hai người tổ chức vượt biển thành công và đă làm lễ thành hôn tại đảo Pulau Bidong. Hiện giờ họ đă có hai mặt con trên đất Mỹ nầy.

*  * *

Cường đẩy cửa bước vào pḥng thấy vợ ôm mặt khóc, ông bực ḿnh quát to:
- Cô c̣n chưa thỏa măn sao. Muốn đi thẩm mỹ viện nữa chắc?

Phượng lấy giấy tissue lau nước mắt, nh́n chồng giận dữ:

-  Tôi cấm ông hạ nhục tôi đấy nhé. Đă mười mấy năm nay tôi nhường nhịn ông đến kiệt sức rồi. Ông chồng nào cũng chiều vợ, chỉ có ông bắt vợ chiều chồng. Ông độc đoán, khắt khe đến tàn nhẫn.

Cường biện giải:

- Đó là nghệ thuật giáo dục con cái. Mẹ cha phải làm gương cho chúng nó trong nếp sống hàng ngày.

- Ông đ̣i hỏi người mẹ phải sống khổ hạnh như người tu hành sao?

- Có cả tôi trong đó nữa, Cường xen vào.

- Cô nên nhớ tôi không hề ăn chơi buông thả, trụy lạc. Tôi cố giữ cốt cách  của  một  giáo sư ngày xưa nữa đấy, Cường gằn từng tiếng.
Phượng cười chế giễu:

- Cái đầu ông chỉ gôm lại một cục: “Giáo sư”, cái tước vị hào nhoáng  mà không có thực lực ở đất Mỹ nầy. Muốn làm giáo sư đích thực hăy học lấy cho được bằng Ph.D.

Câu nầy đă xúc phạm ḷng tự ái của Cường không ít. Chàng cau mặt, quay lưng đóng sầm cửa lại. Những ngày mới định cư ở đất nước nầy, chàng có ư định vào đại học để lấy cho được bằng cử nhân Triết, nhưng rồi bận rộn với con cái và công ăn việc làm. Vốn liếng Anh ngữ của Cường rất giới hạn, chỉ vừa đủ giao dịch hàng ngày với những người bản xứ. Cường và vợ  ghi tên vào học College được một năm nhưng cái bầu của vợ càng ngày càng lớn gây nhiều trở ngại, hai người đành bỏ học.

Phượng biết câu nói vừa rồi đă xúc phạm khá nặng nề đối với chồng. Nhưng tại ông ấy miệt thị nàng. Người vợ nào lại không muốn làm đẹp cho chồng.
Với dáng h́nh thon gọn cùng với gương mặt thanh tú, loại áo quần nào Phượng mặc vào đều hợp cả. Những lần tham dự tiệc tùng cưới hỏi, nàng rất muốn mặc bộ áo đầm dạ hội hở vai để hợp cùng chúng bạn. Nhưng Cường nhất định không cho, buộc nàng phải mặc áo dài. Ông ấy lập luận:

- Trong các loại áo quần phái nữ trên thế giới, chỉ có chiếc áo dài Việt Nam là đẹp hơn cả. Nó vừa kín đáo vừa khoe trọn vẹn dáng nét mỹ miều của người phụ nữ . Phơi bày cái sắc đẹp da thịt của người đàn bà  chỉ là kích thích thị hiếu dục tính trong phần rất nhỏ của khía cạnh  thẩm mỹ mà thôi. C̣n ḿnh đang có mái tóc dài, đẹp mượt mà óng ả tại sao không giữ lấy mà cắt bỏ đi thay vào  mái tóc uốn khô khốc, cong queo. Phượng biết đó là cách lư luận của người đặc sệt óc thủ cựu nên lặng thinh cho qua chuyện. Lần nầy th́ quá lắm. Ông xem vợ như đứa học tṛ tiểu học, cướp hết cả quyền tự chủ. Càng nh́n cảnh bạn bè được chồng chiều chuộng, được mua sắm tự do chẳng có một ràng buộc nào, càng khiến Phượng tức tối thêm.

“Mặc kệ, muốn ra sao th́ ra”, nàng nghĩ thầm, rồi lên xe dạo quanh một ṿng đến nhà Mai để tinh thần bớt căng thẳng. Nàng xem như làm một “cuộc cách mạng” trong đời sống vợ chồng.

“Quả thật ḿnh đă quá khắt khe với vợ. Nhưng hôm nay sao cô ta tỏ ra bướng bỉnh lại bỏ nhà đi trong giờ dùng cơm tối. Có hẹn ḥ với ai chăng ?” Cường nhủ thầm rồi nằm dài trên ghế sô-pha chờ đợi. Măi đến 12 giờ khuya Phượng mới quay về. Vừa bước vào trong nhà là bị Cường mắng ngay:

-  Cô không phải là người vợ hiền, không xứng đáng là bà mẹ gương mẫu. Cô đă bị bè bạn rủ rê làm hư hỏng cả rồi!

Phượng đốp chát:

- Hư hỏng th́ bỏ tôi đi. Không c̣n xứng đáng làm vợ ông th́ ly dị!

Cường trố mắt nh́n Phượng trước thái độ thẳng thừng và cách trả đũa bất ngờ của vợ mà từ xưa không hề có. Ông lặng lẽ lấy va-li xếp một ít áo quần mang ra xe rồi lái xe đi giữa đêm khuya.

Nàng gieo ḿnh trên ghế sô-pha, tê điếng cả tâm hồn.

Cường đi rồi, mỗi buổi sáng Phượng phải dậy sớm hơn để chở con đến trường học. Chiều đi làm về phải thay Cường đến đón chúng. Cảnh trống vắng, cô đơn đă làm cho nàng mất ngủ. Mỗi lần con hỏi sao bố chưa về là ḷng nàng càng thấy xót xa.

*  *  *

Một tuần lễ sau, bất ngờ Phượng nhận  được cú điện thoại của Cúc, cô em gái từ Việt Nam gọi sang. Bên kia đầu giây tiếng Cúc vang lên khẩn cấp:

- Chị Hai ơi, chuyện ǵ đă xảy ra mà vợ chồng chị đi đến ly dị?

Phương ngạc nhiên hỏi:

- Ai nói với em thế?

- Anh Cường chứ ai.

- Ông ấy gọi em à?

- Không, anh Cường về Việt Nam.

Phượng khựng lại một giây, rồi tiếp:

- Thấy chán nhau mà phải  ép ḿnh sống chung th́ trở nên cực h́nh.

- Hèn chi mà anh Cường bảo em gọi chị gởi đơn ly dị về Việt Nam để anh ấy kư. Sẵn dịp anh t́m vợ ở đây luôn thể.

-  Ôi, đầu đă hai thứ tóc, muối nhiều hơn tiêu mà đ̣i cưới vợ, ham hố! Muốn làm tṛ cười cho thiên hạ chăng.

-  Lầm to rồi chị Hai ơi, chưa ǵ mà đă có người bám chân anh Cường rồi đó.

Họ có tiền, sẵn sàng nuôi anh ấy năm nầy qua năm khác, chỉ cần bảo lănh họ qua được Hoa Kỳ thôi.

-  Mầy nói thật hay đùa vậy Cúc.

-  Chuyện một đời người em đâu dám đùa cợt với chị Hai.

- Thế con đĩ nào níu kéo anh ấy?

- Của chị buông ra th́ người ta hứng có tội lỗi ǵ đâu mà bảo níu với kéo. Anh ai ở đây là vàng ṛng đấy, Việt kiều mà!

- Nhưng tao hỏi mầy đứa nào muốn lấy ảnh, nói nhanh?

- Người đó có xa lạ ǵ với chị đâu!

- Nó tên ǵ?

- Chị Phượng, Trần Thị Phượng, hồi học cùng lớp 12 với chị.

Phượng cười mũi:

- Tưởng ai. Ngờ đâu con “Phượng Đỏ Mơ Dài”! Ngày đó, mỗi lần thấy ông ường là nó trề môi trước mặt tao chê anh chàng thô kệch như nông dân.

- “Đừng tin những ǵ con gái nói...” Biết đâu ngày đó chị Phượng Đỏ nói ra nói vào để chị Hai tránh xa thầy Cường cho bà ấy thế chân, chẳng hạn như bây giờ vậy.

- Ông Cường về Việt Nam bao lâu rồi?

- Gần một tuần lễ. Chị Hai ơi, thế nào chị cũng phải gởi gấp đơn ly dị cho anh Cường nhé.

- Hay nhỉ, mầy là em gái tao lại  đi bênh vực người ngoài.

- Sao lại người ngoài. Dù thế nào đi nữa anh Cường cũng  là “cựu” anh rể  em, là cha đẻ hai đứa cháu thân yêu của em bên Mỹ mà.

- Nhưng tại sao mầy xúi anh Cường lấy con quỷ Phượng Đỏ. Tao mà thấy mặt nó ở trên đất Mỹ nầy chắc tao tự tử chết để lại hai đứa con côi. Mầy nói với anh Cường lấy ai cũng được trừ cái bản mặt con đó ra. Tao sẽ không gởi đơn ly dị, ông ấy phải về Mỹ giải quyết.

- Nhưng mà chị Phượng Đỏ thúc anh Cường tổ chức buổi tiệc ra mắt đấy.

-  Nhất định không được, mầy bảo ông Cường gọi điện cho tao gấp.
 
Phượng gác điện thoại, ḷng rối bời. Chỉ một cơn giận hờn mà sinh ra đổ vỡ. Khuya hôm ấy nếu Cường không bỏ đi, thế nào nàng cũng xin lỗi chồng để làm ḥa. Suốt ba đêm, Phượng trằn trọc không hề chợp mắt. Nàng nghĩ đến những ngày tháng không chồng. Cảnh cô đơn, lạnh lẽo trong gia đ́nh sẽ đưa đến hậu quả nào đây. Nhất là hai đứa con bỗng nhiên không cha khiến tim nàng quặn thắt. Ḿnh có bước thêm bước nữa, th́ lại cảnh con anh, con em, con của chúng ta. Rồi lại sinh ra những bất ḥa mới.

Từ hôm đó, ngày nào Phượng cũng gọi về Việt Nam để gặp Cường cho kỳ được, nhưng không có ai bắt phôn.

*  *  *

Đêm nay, cơn rét chợt đổ về. Ngoài đường tuyết bắt đầu rơi. Hai đứa con đă ngủ từ lâu, Phượng cố dỗ giấc ngủ để lấy sức cho ngày mai đến sở làm. Nhưng mắt nàng cứ mở thao láo hết nh́n trần nhà lại nh́n đồng hồ. Chợt tiếng điện thoại reo vang. Phượng với tay lên đầu giường bắt phôn: 

-  Alô, tôi nghe.

- Xin cho gặp cô Phượng Hồng.

- Anh Cường, sao anh không về, em gọi anh suốt mấy ngày nay mà chẳng ai bắt phôn.

- Th́ bây giờ anh gọi lại em đây.

- Anh đang ở đâu vậy?

- Ở trước cửa nhà.

Phượng vất điện thoại vội vàng ra mở cửa. Cường vừa bước vào nhà, chưa kịp đặt va-li th́ Phượng đă nhào đến ôm lấy chồng, gục mặt vào ngực Cường khóc rấm rứt. Ḍng nước mắt vừa mừng vui, vừa hối hận của vợ đă khiến cho Cường mỉm cười. Tiếng tít tít liên hồi của tổng đài điện thoại báo hiệu điện thoại chưa off.  Phượng lau nước mắt nh́n chồng rồi đến tắt phôn:

- Anh về sao không báo cho em đến phi trường đón.

- Có đi đâu xa mà cần đến hăng hàng không.

- Anh về Việt Nam mà.

- Cô Phượng Hồng cản mũi kỳ đà th́ làm sao Phượng Đỏ dám đụng đến thầy Cường. Đó chẳng qua là sáng kiến của Cúc. Cô em  biết rơ bài tẩy của bà chị ruột ḿnh mới được cái màn đối thoại vô cùng hấp dẫn qua điện thoại đấy chứ.

Phượng sà vào ḷng chồng, bẹo vào má Cường mắng yêu “Ông già mắc dịch”, rồi hai người hôn nhau.

Ngoài trời tuyết rơi trắng xóa dưới cơn băo tuyết từ  lục địa Canada thổi qua như đánh bạt cơn băo trong nhà vợ chồng Cường để trở về với cảnh yên ấm. Hạnh phúc lại được vun bồi nhờ vợ chồng hiểu rơ nhau hơn.

Posted on Tuesday, March 05 @ 13:17:20 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Truyện Ngắn
· News by ngochuynh


Most read story about Truyện Ngắn:
Nói Chuyện Về Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Truyện Ngắn


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang