Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26920394
page views since June 01, 2005
MS124 - 11/12: Kiên Nhẫn - Kiên Cường: Tây Du Kư

Sống ĐẹpBr. Huynhquảng

Tây Du Kư là một tác phẩm kinh điển trong văn học Trung Hoa do tác giả Ngô Thừa Ân viết vào khoảng thế kỷ 16. Tây Du Kư miêu tả cuộc hành tŕnh đi Tây Trúc (Ấn Độ) thỉnh kinh của Huyền Trang (Đường Tam Tạng). Trong cuộc hành tŕnh này, bên cạnh Huyền Trang - nhân vật chính, c̣n có Tôn Ngộ Không (nửa người nửa khỉ), Trư Ngộ Năng (Bát Giới, nửa người nửa heo), và Sa Ngộ Tịnh (nửa người nửa trâu). Câu chuyện này phần nào miêu tả cuộc hành tŕnh đi t́m chân lư của mỗi con người. Hay nói cách khác, trong hành tŕnh t́m chân lư của chúng ta, ai ai cũng mang trong ḿnh dáng dấp của bốn nhân vật trong câu chuyện. Trong chuyên đề Kiên Nhẫn – Kiên Cường kỳ này, mục Sống Đẹp xin mượn chuyện Tây Du Kư để bàn về sự kiên nhẫn trong hành tŕnh đi t́m chân lư, hay cũng có thể nói là quá tŕnh hoàn thiện chính ḿnh. Trong quá tŕnh này, thiện tâm được cho là yếu tố căn bản nhất.Tây Du Kư

Nhân vật được yêu thích nhất trong Tây Du Kư không ai khác hơn chính là Tôn Ngộ Không – nửa khỉ nửa người. Ngộ Không có nhiều phép biến hóa thần thông, có trí khôn hơn người, có tài lư luận. Trư Bát Giới – nửa người nửa lợn, dù đă gia nhập hành tŕnh đi thỉnh kinh và can đảm bảo vệ cho Tam Tạng, nhưng cá tính của Trư Bát Giới vẫn hiếu sắc, lười biếng, và tham ăn. Sa Tăng – nửa người nửa trâu có sức mạnh, cần cù chịu khó trong hành tŕnh thỉnh kinh. Cuối cùng, Tam Tạng mang h́nh ảnh con người b́nh thường. Dù không có khả năng biến hóa như Ngộ Không, không khỏe mạnh như Ngộ Tịnh, và không đam mê như Bát Giới, nhưng Tam Tạng có cái tâm và sự khao khát hoàn thiện chính ḿnh, khao khát đi t́m chân lư. Trong hành tŕnh đi Tây Trúc, Tam Tạng gặp nhiều thử thách, nghịch cảnh, khó khăn. Biết bao nhiêu yêu quái đă ngăn chặn Tam Tạng; biết bao nhiêu yêu nữ đă cám dỗ Tam Tạng bỏ cuộc hành tŕnh tầm đạo; biết bao nhiêu cuộc bất b́nh căi vả giữa các đồ đệ và họ đă bỏ Tam Tạng một ḿnh; biết bao nhiêu lần Tam Tạng bị bắt với nhiều lời dụ dỗ ngọt ngào lẫn những đe dọa mất mạng… nhưng Tam Tạng vẫn kiên nhẫn đi đến Tây Trúc; Tam Tạng vẫn quyết tâm thực hiện giấc mơ đi t́m chân lư và khao khát t́m gặp chân lư. Cuối cùng, Tam Tạng đă tới Tây Trúc như ḷng khao khát của ḿnh.

* * *

Bốn nhân vật trong Tây Du Kư miêu tả chân dung con người thật của mỗi chúng ta. Ai ai cũng có trí khôn lư luận như Ngộ Không. Sự thông minh của con người là có thật và hiện hữu trong mỗi con người. Ai ai cũng mang trong ḿnh một chút của Bát Giới, của một chút đam mê danh-lợi-thú. Ai ai cũng có sức khỏe, sự can đảm, và sự cần cù như Ngộ Tịnh. Dầu ba nhân vật trên có một chút thông minh, có một chút dục vọng, có một chút sức khỏe, nhưng cả ba không thể đi tới Tây Trúc được, v́ họ c̣n thiếu cái tâm. Và ngược lại, nếu chỉ có Tam Tạng hành tŕnh một ḿnh, th́ Tam Tạng cũng không thể đi đến Tây Trúc được, v́ chính nhờ ba đồ đệ mà Tam Tạng được giải cứu nhiều lần khỏi tay của yêu quái. Nói cách khác, cả bốn nhân vật cùng hành tŕnh đến Tây Trúc, nhưng chính nhờ thiện tâm mà Tam Tạng đă chinh phục được yêu quái thành đồ đệ của ḿnh. Nhờ thiện tâm mà Tam Tạng thêm kiên nhẫn và khao khát đi t́m chân lư dù gặp bao hiểm trở khó khăn. Nhờ thiện tâm mà Tam Tạng đă chinh phục được trí khôn, dục vọng, và sức mạnh để chúng trở thành đồ đệ phục vụ cho mục đích t́m chân lư. Chính thiện tâm giúp làm ngọn đuốc đi t́m chân lư chứ không phải những điều khác.

* * *

Bạn thân mến, sự kiên nhẫn – kiên cường mà chúng ta đang cùng nhau chia sẻ cũng cần phải xuất phát từ cái tâm. Hành tŕnh hoàn thiện con người của bạn và tôi không phải là một kế hoạch ngắn hạn làm cho xong theo định kỳ, nhưng cần được bắt nguồn từ cái tâm muốn khao khát hoàn thiện, muốn gặp chân lư. Chính sự thiện tâm thúc đẩy ta tiếp tục vươn tới, tiếp tục ra đi, và tiếp tục sửa đổi dù khi có thất bại.

Thực ra, chúng ta t́m thấy bốn nhân vật trên ngay trong con người của ḿnh qua từng ngày sống. Nhưng dù thế nào đi nữa, chính từ sự thiện tâm, chúng ta sẽ t́m thêm sức mạnh để tiếp tục kiên nhẫn. Chúng ta cầu chúc nhau thêm nghị lực để kiên nhẫn cho đến cùng.

Posted on Thursday, January 17 @ 10:32:15 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sống Đẹp
· News by ngochuynh


Most read story about Sống Đẹp:
Cái Bóp Đựng Giấy Tờ

Article Rating
Average Score: 4
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang