Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26922342
page views since June 01, 2005
MS125 - 12/12: Hương Gây Mùi Nhớ

Truyện Ngắn

Hưng Yên

Sau mấy ngày quần thảo với Việt Cộng, lúc nào cũng đinh tai nhức óc v́ tiếng máy bay gầm rú, tiếng bom nổ vang trời xen lẫn với tiếng phóng lựu đạn M79, hoả tiễn chống chiến xa M72 của ta, lại có cả tiếng B40 của Việt Cộng nữa. Thôi th́ súng lớn, súng nhỏ cứ thi nhau mà nổ, liên tu bất tận khiến người ta lúc nào cũng cứ như mê đi. Sướng nhất là mỗi lần nh́n thấy chiến xa T54 của địch bị trúng bom hoặc trúng hoả tiễn M72 của ta, có cái lật nghiêng, có cái lật ngửa chổng bốn vó lên trời, có cái cháy nám đen xụm hẳn xuống... Thật cái đám Việt Cộng này đúng là một lũ điên! Yên lành không muốn, kéo nhau vào đây gây sự làm chi để đến nỗi chết thảm thế này không biết. Bây giờ th́ thằng nào c̣n sống đă chém vè mẹ nó hết rồi, c̣n lại là mấy trăm xác chết ngổn ngang, cứ nghĩ đến phải dọn sạch cái đám xác chết này là thượng sĩ Bức, trung sĩ Đợi và hạ sĩ nhất Hoạch đă thấy nản lắm rồi. Dĩ nhiên không phải chỉ có ba ông tướng này phải làm mà cả tiểu đoàn 6 Nhẩy Dù phải làm, thế nhưng sao mà thấy nó nản quá sức. Đánh nhau không sợ, mà sợ nhất là phải đem chôn cái đám Việt Cộng chết tan thây này. Nhưng mà sợ cũng phải làm, chứ không chôn để cho nó thối om lên rồi gây ô nhiễm cả một vùng trời Miền Nam hay sao?Bây giờ th́ mọi sự cũng đă tạm ổn, công sự pḥng thủ cũng đă được củng cố lại xong rồi, thượng sĩ Bức lẩm bẩm:

- Đéo mẹ, chúng mày có ngon th́ quay trở lại quần thảo một trận nữa đi, kẻo lại không biết thế nào là “sinh Bắc tử Nam”!

Thượng sĩ Bức c̣n đang lẩm bẩm nói một ḿnh như thế th́ đă thấy trung sị Đợi và hạ sĩ nhất Hoạch t́m đến. Ba ông tướng này tuy cấp bậc khác nhau nhưng lại thân nhau hơn anh em ruột, cứ có chút th́ giờ rảnh là họ lại t́m đến với nhau. Ngoài cái cùng gan cóc tía, mỗi lần đụng trận là chỉ biết tiến chứ không biết lùi th́ cả ba người h́nh như đều có một chút máu “sơ vơ” như nhau. Chả thế mà không như những “ông Binh” khác, cứ mỗi lần trở về hậu cứ là la cà tứ tung, th́ ba nhà "quân sự hàng đầu" của tiểu đoàn 6 Nhẩy Dù này chỉ quanh quẩn ở nhà với vợ. Kệ ai muốn nói ǵ th́ nói, có bảo họ là dân “cơm nhà quà vợ” th́ họ cũng chỉ cười hề hề. Có lần chỉ có ba anh em với nhau thượng sĩ Bức đă phát biểu: Bọn nó không ở nhà với vợ mà cứ la cà tứ tung là bởi v́ vợ bọn nó “bết”.

Ở đơn vị, thượng sĩ Bức được tiếng là một ông thượng sĩ đại đội vững như một cái cột sắt, hạ sĩ nhất Hoạch được kể là khắc tinh của chiến xa địch th́ trung sĩ Đợi cũng được coi là người đă dọn đường cho cán binh Việt Cộng được dễ dàng đi theo Bác hơi nhiều. Bởi cứ mỗi lần khẩu đại liên M60 của hắn lên tiếng là y như rằng không nhiều th́ ít thế nào cũng có một số thằng Việt Cộng được ôm đầu máu đi sang thế giới bên kia với Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng. Trung sĩ Đợi có lẽ cũng là tay ma lanh nhất trong số ba người, chả thế mà đánh nhau rầm rầm, chết chóc như thế mà không hiểu sao hắn c̣n thủ được đến hơn nửa bi đông đế. Những lúc như thế này mới thấy được hớp rượu là quư, bởi v́ có phải thằng Việt cộng nào cũng đều mới chết cả đâu, có thằng đă trương ph́nh lên, bốc ra mùi khăn khẳn, thế mà phải lôi những cái xác này quăng xuống hố cho xe công binh ủi đất lấp đi th́ không khiếp sao được. Bây giờ được một hớp đế uống vô cho nó át đi cái mùi khăn khẳn như lúc nào cũng phảng phất đâu đây th́ sướng quá đi chứ!

Trung sĩ Đợi lôi cái bi đông dấu ở trong áo ra đưa cho thượng sĩ Bức bảo:

- Làm một ngụm đi anh Hai, cho nó át đi cái mùi chết trương của mấy thằng Việt Cộng.

Mắt thượng sĩ Bức sáng lên, thượng sĩ mở nắp bi đông đưa lên miệng làm một ngụm lớn, rồi khà một tiếng bảo:

- Đéo mẹ, nhớ quá, nhớ quá!

Trung sĩ Đợi hỏi:

- Nhớ ǵ thế anh Hai, bộ muốn quần thảo với tụi nó một trận nữa à?

- Cái đách, nhớ là nhớ mấy đứa con của tao!

Hạ sĩ nhất Hoạch vừa đưa tay ra cầm cái bi đông từ tay thượng sĩ Bức vừa cười cười:

- Có nhớ mấy đứa con thật không đấy bố, hay là nhớ con th́ ít mà nhớ cái đ... mẹ nó th́ nhiều đấy?

Thượng sĩ Bức cũng nh́n hạ sĩ nhất Hoạch cười cười hỏi lại:

- Không phải ai cũng ẩu tả như mày đâu nghe em út, mà thằng cu nhà mày đến nay đă được mấy tuổi rồi?

- Ǵ mà mấy tuổi anh Hai, bà xă em sanh sau chị Hai bên nhà những hai tuần lễ cơ mà, mà con nhỏ nhà anh Hai đến nay cũng mới được chừng hơn một tháng chứ mấy? Với lại thằng em này có làm ǵ đâu mà Thượng sĩ Đại Đội bảo là ẩu tả nào?

- Tau nghe rơ ràng vợ mày nó hối mày rút ra đi cho nó đi đái, thế không ẩu tả th́ là ǵ, mà mày không sợ nó cũng bịnh lên bịnh xuống như vợ thằng cai Ṛn à, phạm pḥng đấy!

- Lầm rồi anh Hai ơi, nó hối em rút chiếc guốc từ gầm giường ra cho nó đấy, mới sanh chưa đầy một tháng, địa đạo c̣n nhăo nhoẹt, bố ai dám mạo hiểm mà chui vô chứ?!

Nghe vậy, thượng sĩ Bức chưng hửng, thế ra là ông bà thượng sĩ lầm chứ không phải hạ sĩ nhất Hoạch ẩu. Chỉ tại Quan quản ông nóng ḷng muốn lâm trận, c̣n Quan quản bà th́ lại sợ là chiều chồng không bằng người ta nên mới buông suôi để thượng sĩ ông muốn làm ǵ th́ làm nên mới đi đến cái kết cuộc là... lút cán như thế. Bây giờ th́ chính thượng sĩ Bức lại lo, sau cú ấy mà bà thượng sĩ bị phạm pḥng th́ bỏ mẹ! Đéo mẹ mấy cái thằng Việt Cộng chết tiệt này, không có chúng mày th́ ông bây giờ đang ở nhà với vợ, chứ đâu có phải lăn lộn ở mấy cái chỗ chết chóc như thế này. Thượng sĩ Bức chửi thầm trong bụng, rồi thượng sĩ lại nh́n hạ sĩ nhất Hoạch, nghĩ: Mà cái con vợ thằng này cũng kỳ, sai chồng lấy chiếc guốc từ gầm giường ra sao không nói cho rơ ràng mà lại bảo rút ra đi cho em đi đái, nghe vậy ai không tưởng là thằng này nó c̣n đang “ngâm” chứ? Với lại cũng chỉ tại cái trại gia binh, nhà ǵ mà bên mày nói, bên kia cứ nghe rơ mồn một... Thượng sĩ Bức c̣n đang nghĩ ngợi lung tung như thế th́ nghe trung sĩ Đợi lên tiếng:

- Nghĩ ǵ mà thừ mặt ra thế ông, bộ nhớ con th́ ít mà nhớ cái đ... bà xă th́ nhiều thật đấy à?

Thượng sĩ Bức lừng khừng:

- Có khi cả hai thứ, chứ mi không nhớ vợ con mi à? Mà này Đợi, sao cứ đêm hôm khuya khoắt là thỉnh thoảng tao lại nghe mi thở đến ph́ một cái, cứ như mới lặn xâu ở dưới nước trồi lên vậy?

Nghe hỏi, trung sĩ Đợi chưa trả lời vội mà đưa cái bi đông lên miệng làm một hớp đă rồi mới cười cười:

- Th́ nín hơi “hăm”, đến khi không chịu được nữa mới cho “x́” ra, như thế nó mới “phê” chứ anh hai!

Đúng là lính tráng có khác, hở ra một tí là nói chuyện bù khú ngay được, mỗi lần đụng trận, cái sống và cái chết chỉ cách nhau trong gang tấc, thế nhưng khi xong rồi, người c̣n sống vẫn cứ vui vẻ cười đùa được như thường. Thượng sĩ Bức, trung sỉ Đợi và hạ sĩ nhất Hoạch cũng vậy, nói chung là những người lính của những đơn vị càng được tiếng là anh hùng bao nhiêu th́ lại càng gần với cái chết bấy nhiêu. Khi lâm trận, không ai chắc chắn là ḿnh sẽ chẳng việc ǵ, và cũng chẳng ai nghĩ là ḿnh sẽ bỏ sác ngoài mặt trận. Tuy lo th́ có lo nhưng nhiệm vụ vẫn cứ phải làm, và phải làm đến nơi đến chốn. Để bảo vệ mầu cờ sắc áo, bảo vệ mạng sống của đồng đội và cũng là để bảo vệ chính mạng sống của ḿnh, một người lính muốn được gọi là đă làm tṛn nhiệm vụ th́ không thể x́u x́u ển ển được.

Thượng sĩ Bức người Quảng B́nh, giọng nói trọ trẹ, tuổi mới khoảng ba mươi ngoài, người dong dỏng cao, nước da ngăm ngăm đen, tướng người khoẻ mạnh. Đă mấy năm làm Thượng sĩ Đại đội, b́nh thường rất vui vẻ cởi mở, nhưng khi cần th́ cũng nghiêm khắc ra phết, bởi thế khi thượng sĩ ra lệnh th́ lính tráng dưới quyền đố cậu nào dám ho hoe, ngay cả những cậu b́nh thưởng được kể là thân với thượng sĩ cũng vậy. Thượng sĩ chỉ có một cái yếu điểm duy nhất là... không chịu la cà quán xá với anh em. Nhậu th́ có nhậu, nhưng mà chỉ nhậu ở nhà thôi, mà thường những lần nhậu của thượng sĩ hiếm khi lại vắng mặt hai tay là trung sị Đợi và hạ sĩ nhất Hoạch, bởi thế đă có người đùa bảo: Có khi 3 tay này là dân bê đê. Sau lưng thượng sĩ, lính tráng có đứa c̣n cười bảo: Ngoài cái... của Quan “Quản bà” ở nhà, bảo đảm là thượng sĩ chưa thấy đến cái thứ hai đâu!

Thượng sĩ Bức bảo nhớ đứa con gái mới sinh của thượng sĩ là thật đấy. Ông bà lấy nhau đến nay cũng đă được hơn 5 năm, sinh được 3 đứa con, đứa sau cùng là gái mới sinh được chừng hơn một tháng đây. Trong đơn vị ai cũng bảo trông ông bà thượng sĩ thật là đẹp đôi. Tuy nước da ông có ngăm ngăm đen, nhưng dáng người dong dỏng cao, bắp thịt rắn chắc khoẻ mạnh và khuôn mặt trông rất có nét, nói chung thượng sĩ Bức được kể là người tương đối đẹp trai. C̣n bà thượng sĩ thuộc loại ḿnh dây, mặt mũi có duyên và lúc nào cũng tươi tắn vui vẻ, người ta bảo những người như thế là “mỏng mày hay hạt”, tốt lắm. Có người c̣n đùa bảo bà thượng sĩ thuộc loại “trường túc bất chi lao” chả trách được thượng sĩ ông cứ mê vợ như điếu đổ là phải. Nói như thế có khi là cũng hơi quá, chứ thường ra th́ anh đàn ông nào lại chả “mê” vợ, không mê th́ lấy về làm ǵ? Một khi người ta đă yêu nhau, đă quen hơi bén tiếng nhau th́ khi phải xa nhau, có nhớ nhau đến da diết th́ cũng đúng thôi. Ngày chưa có đứa con nào, mỗi lần phải đi hành quân xa, thượng sĩ Bức chỉ phải nhớ có một cái “mùi của bu nó" thôi, đến khi có con th́ nhớ cả mùi của bu nó lẫn của mấy đứa con là đúng quá rồi chứ c̣n ǵ nữa. Anh con trai nào cũng vậy, hồi c̣n độc thân, mỗi lần nh́n thấy con người ta “ị” th́ sợ lắm, nhất là mấy đứa con nít mới sanh, nó mà “phẹt” một cái, vàng khè, nói xin lỗi, đang ăn mà nh́n thấy cảnh này chắc là nuốt không vô, nhưng đến khi có vợ có con, riết rồi nó cũng quen đi.

Căn “trại gia binh” của thượng sĩ Bức chỉ đủ rộng để kê được hai cái giường và một cái bàn nhỏ với 4 cái ghề gỗ (nói chung th́ căn nào cũng chỉ rộng có thế thôi, trừ những người quá đông con, tỉ như ngoài 9-10 đứa con lại có thêm cả cha mẹ già ở chung, th́ được đặc biệt cấp phát 2-3 căn không kể). Hai cái giường, một cái dành cho 2 thằng con trai, đứa ngoài 3 tuổi, đứa gần hai tuổi, c̣n một cái là của ông bà thượng sĩ và bế-bi mới sinh. Tuần lễ đầu khi bà mới sanh, thượng sĩ cũng có ôm gối sang ngủ với hai thằng con trai, nhưng chỉ được một tuần, ông lại ôm gối “hồi cư” về nằm chung với bà với lư do là hai thằng nhóc đêm nằm quay ngang quay dọc khiến thượng sĩ khó ngủ quá. C̣n cái bàn với 4 cái ghế gỗ th́: Ăn cũng đấy, nhậu cũng đấy, khi cần phải viết lách hay là tiếp khách th́ cũng đấy. Vừa đa dụng vừa tiện lợi, chẳng bù với ở bên Mỹ này, pḥng ăn riêng, pḥng khách riêng rồi pḥng ngủ riêng, thật là rắc rối, lỉnh kỉnh.

Nằm chung với hai thằng con trai th́ thượng sĩ Bức chỉ phải ngửi mùi khai thôi, v́ tuy hai thằng đă lớn mà thỉnh thoảng vẫn c̣n đái dầm, ngày nắng th́ c̣n giặt chiếu mà phơi ngay đi được, chứ gặp phải hôm trời mưa th́ đành chịu, v́ thế mà cái chiếu cứ ẩm và thâm x́ x́... C̣n nằm chung với bà và bế bi th́ thượng sĩ được ngửi một thứ mùi tổng hợp: mùi đàn bà, mùi hôi hôi, ng̣n ngọt của sữa người, mùi ngai ngái chua chua của phân và nước tiểu bế bi, cộng thêm cả với mùi “đàn ông” của chính thượng sĩ nữa, nó làm thành một cái mùi tổng hợp thật khó mà có thể diễn tả cho chính xác được. Mấy cô, mấy cậu mới lớn mà cho thưởng thức mùi vị này chắc sẽ chạy te luôn, nhưng c̣n đối với mấy ông đă năm, ba con rồi th́ thú thực đây mới đúng là cái mà người ta gọi là “Hương gây mùi nhớ” đấy. Chính cái việc ôm gối “di cư” sang ngủ với hai thằng con trai, mà mới chỉ một tuần sau, thượng sĩ đă ôm gối “hồi cư” về nằm với bà không phải v́ hai thằng nhóc khi ngủ quay ngang quay dọc, mà chính v́ thiếu cái mùi đặc biệt mà thượng sĩ đă ghiền lắm rồi ấy.

Hồi mới có đứa con đầu ḷng, mỗi lần phải giặt tă cho con th́ thượng sĩ Bức lấy làm khổ sở lắm. Mặc dù phân con nít mới sanh nó chỉ có mùi chua chua chứ không kinh khiếp như phân người lớn, nhưng cứ nh́n thấy nó vàng khè, lợn cợn là thượng sĩ cũng ớn lắm rồi, nhưng ớn cũng phải làm, riết rồi nó cũng quen đi. Cho đến bây giờ, bà thượng sĩ đă ở cữ đến lần thứ ba th́ ông thượng sĩ đă quen với việc giặt giũ lắm, mà không phải chỉ có mấy cái tă và mấy cái áo của bế bi đâu, mà là nguyên cả một cái thau nhựa tổ chảng, đầy nhóc, gồm chung cả quần áo của bà thượng sĩ với mấy đứa nhỏ. Mấy thằng ranh con nhầng nhầng con nhà hàng xóm, không biết ai xúi mà một buổi sáng khi thấy thượng sĩ Bức bê thau đồ tổ chảng ra cạnh cái giếng nước công cộng ngồi giặt, chúng đă chỉ trỏ bảo nhau: Sáng nào thượng sĩ Bức cũng điểm tâm một thau tổ bố thế kia th́... no suốt ngày rồi chứ c̣n ǵ nữa! Ấy là những ngày thượng sĩ Bức có mặt ở nhà, chứ khi ông đă phải đi hành quân rồi th́ đương nhiên bà thượng sĩ phải tự làm lấy. Ông bà thượng sĩ Bức lại là người miền Trung, mà đàn bà miền Trung sau khi sanh thường là kiêng cử kỹ hơn đàn bà hai miền Bắc và Nam, thế mà lần này bà sanh mới được có hơn một tháng là ông đă phải xa bà... Rồi lại nghĩ đến cái “cú” bị mắc lỡm v́ câu “Rút ra đi cho em đi đái” của con vợ thằng cha hạ sĩ nhất Hoạch làm thượng sĩ Bức lại càng thêm lo. Đéo me! Cái ǵ mà rút ra đi cho em đi đái? Nhờ chồng lấy chiếc guốc từ gầm giường ra mà lại nói thế thí ai nghe mà không hiểu lầm chứ? Cũng chính v́ hiểu lầm nên ông bà thượng sĩ mới đi đến chỗ... lút cán và bây giờ ông thượng sĩ mới lo.

Trong ba người chơi thân với nhau, chỉ có trung sĩ Đợi là sướng. Tuy có tới những 5 đứa con và đứa sau cùng đă hơn 2 tuổi rồi mà lần này vợ hắn lại trễ nải, chưa có bầu b́ ǵ, thành ra trung sĩ Đợi là người thoải mái và no đủ nhất. May mắn hơn nữa là cứ mỗi khi “bà Đội” ở cữ là thế nào bà cụ thân sinh ra bà đội cũng từ Huế vào săn sóc cho con gái và cháu ngoại. Có khi bà cụ vào trước khi bà đội ở cữ cả nửa tháng, rồi ở chơi đến “ngoài cữ” mới về trở lại Huế, thành ra được tiếng là “trai nuôi vợ đẻ gầy ṃn”, nhưng thực tế th́ trung sĩ Đợi chả phải làm ǵ v́ mọi việc từ nấu ăn cho đến giặt dũ đă có bà nhạc hắn lănh hết. Đợi ta chỉ có mỗi việc là đợi cho tới khi bà cụ trở về Huế rồi th́ cứ đêm hôm khuya khoắt, chịu khó nín hơi “hăm” cho đến khi không nín được nữa mới thở ph́ ra một cái cho nó “phê”. Tuy vậy, dù không phải vất vả v́ đường giặt giũ như thượng sĩ Bức, nhưng c̣n việc phải thưởng thức cái mùi vị tổng hợp: khai khai, hôi hôi, ng̣n ngọt, chua chua, ngai ngái th́ anh nào có vợ có con cũng được thưởng thức như nhau, riết rồi đâm ghiền. Chẳng phải cứ thơm như múi mít mới làm cho người ta nhớ quay nhớ quằt, mắm tôm có thơm đâu, thế mà có ông đă từng làm lớn thật là lớn, đă từng ăn đủ thứ cao lương mỹ vị mà c̣n sợ sang Mỹ không có cà ghém mắm tôm mà ăn đấy thôi! Chả nói đâu xa, cứ lấy ngay một ông “Xếp Kèn” mà làm thí dụ điển h́nh. Vợ người ta, b́nh thường chỉ có “hôi” mùi đàn bà thôi, chứ vợ ông Xếp Kèn th́ đặc biệt lắm, bà hôi nách hơn bất cứ người hôi nách nào. Ông Xếp Kèn có lẽ năm nay cũng đă ngoài 50, sắp giải ngũ đến nơi rồi. Ông đi lính từ ngày c̣n trẻ, có lẽ từ hồi c̣n gọi là những ông binh "Khố xanh, Khố đỏ" cơ, và nghề nghiệp chuyên môn trong quân đội của ông là thổi kèn: thổi kèn báo thức, thổi kèn chào cờ, thổi kèn báo giờ đi ngủ, c̣n khi ra trận th́ thổi kèn thúc quân. Ấy là ngày xưa, chứ bây giờ "báo thức hay báo ngủ" người ta đă dùng "kẻng" thay cho kèn, c̣n chào cờ th́ đă có máy thu băng. Chỉ cần bấm nút một cái là có đủ tiếng trống, tiếng kèn rộn ră lại c̣n có thêm cả lời ca nữa, nên chẳng ai c̣n cần đến tiếng kèn ṭ te tí te của Xếp Kèn làm ǵ. Mà giả thử có cần, th́ Xếp Kèn cũng không c̣n thổi kèn được nữa, nhậu quá, rụng mẹ nó hết răng rồi, thế nên mặc dù Xếp vẫn c̣n giữ được cái kèn làm kỷ niện cuộc đời binh nghiệp của ḿnh, nhưng thỉnh thoảng đem kèn ra thử, chỉ thấy nó ph́ ph́ chứ không ra tiếng te te như trước nữa.

Xếp Kèn đi lính từ ngày c̣n trẻ đến nay đă gần về hưu mới đeo được cái lon trung sĩ nhất, nhưng v́ là người có tuổi lại thâm niên công vụ nên cả đơn vị đều ưu ái gọi ông là Xếp Kèn và ông thấy gọi như thế cũng không có ǵ là xúc phạm nên vui vẻ chấp nhận. Xếp Kèn lấy vợ từ trước khi đi lính và có cả thẩy là 12 người con. Những lúc vui câu chuyện Xếp thường đùa bảo: Tại già rồi, chứ nếu c̣n trẻ có khi c̣n đẻ nữa. Bà Xếp sanh 12 lần, nhưng các người khuất mày khuất mặt bắt đi mất 2, nay c̣n lại chẵn chục. Mấy người con lớn của Xếp đều đă nhập ngũ, người th́ đăng vào Thuỷ Quân Lục Chiến, người đăng vào Biệt Đông Quân, người đăng vào Biệt Kích Dù, toàn là những binh chủng mà cứ nghe đến tên là Việt Cộng đă khiếp vía. Theo Xếp Kèn cho biết th́ ông với bà là người cùng làng, ngày c̣n trẻ bà đẹp lắm, chỉ phải cái tội hơi hôi nách một tí, nhưng “gần” riết rồi nó quen đi, đến nay th́ chả c̣n thấy ǵ nữa cả. Khi cao hứng Xếp c̣n rung đùi cười bảo: Một khi người ta yêu nhau th́... như tớ bây giờ mà lâu không ngửi được cái mùi ấy là nhớ phát điên lên đấy, rồi Xếp c̣n ư ử ngâm:

 “Mũi em những tám gánh lông
Chồng yêu chồng bảo lông rồng trời cho.
Đêm nằm ngủ ngáy o o,
Chồng yêu chồng bảo ngáy cho vui nhà.
Đi chợ th́ hay ăn quà,
Chồng yêu chồng bảo về nhà đỡ cơm...”

Ngâm xong Xếp c̣n bảo hôi nách có một tí mà nhằm nḥ ǵ.

Bà Xếp Kèn hồi c̣n trẻ chắc là đẹp thật, chả thế mà nay đă có tuổi và sanh nở nhiều như thế mà trông bà vẫn c̣n có nét lắm. Có điều cứ như lời Xếp ông nói th́ Xếp bà chỉ hôi nách có một tí thôi. Vậy mà sau lưng Xếp, có đứa nó lại bảo nếu đi cùng chiều gió mà đi sau bà th́ cách 100 mét vẫn c̣n thấy phảng phất cái mùi mà Xếp ông cho là quyến rũ đấy. Nhưng mà cũng có sao đâu, tục ngữ ta đă chẳng có câu “Rắm ai vừa mũi người ấy” là ǵ đấy?!

Chẳng phải chỉ có thượng sĩ Bức, trung sĩ Đợi, hạ sĩ nhất Hoạch hoặc Xếp Kèn mới nhớ cái mùi đặc biệt của vợ của con đâu, mà nói chung th́ anh đàn ông nào có vợ có con hoặc có người yêu mà phải sống xa th́ đều nhớ như nhau cả. Nói ra sợ người ta cười chứ, có “ông binh” khi đi hành quân đă lén bỏ cái xú chiêng của vợ vào ba lô, rồi thỉnh thoảng lại len lén lấy ra hít một cái. Có ông c̣n bỏ áo lót của vợ cùng với áo của mấy đứa con vào chung một cái túi, tối ngủ lấy ra làm gối gối đầu để suốt đêm được ngửi cái mùi của vợ của con cho nó đỡ nhớ. Đọc sử thế giới, Napoléon anh hùng có kém ai, mà cũng có ai “mê” vợ hơn Napoléon đâu? Truyện kể rằng ông mê Josephine đến nỗi đi hành quân xa nàng một thời gian, trước khi về gặp lại nàng, ông đă viết thư dặn đừng có tắm rửa ǵ cả, cứ để nguyên như thế cho ông, v́ ông chỉ “mê” có cái mùi ấy thôi. Như thế không phải là “Hương gây mùi nhớ” th́ thế nào mới là hương gây mùi nhớ nữa?

Thượng sĩ Bức, trung sĩ Đợi và hạ sĩ nhất Hoạch truyền tay nhau làm hết bi đông đế. Thượng sĩ Bức là người làm ngụm sau cùng và có lẽ cũng đă hơi xừng xừng rồi, nên vừa đưa cái bi đông trả cho trung sĩ Đợi ông vừa lẩm bẩm:
- Đéo mẹ, bây giờ mà đám con cháu cáo già c̣n dám quay trở lại th́ chúng mày sẽ biết tay ông, ông th́ cứ diệt cho bằng hết, để chúng mày sống rồi chúng mày phá người ta hoài? Cú này mà vợ ông có bệnh hoạn ǵ th́ chúng mày cứ bỏ bà chúng mày với ông!

Nghe thế, trung sĩ Đợi và hạ sĩ nhất Hoạch nh́n nhau chưng hửng, thượng sĩ Bức bảo “vợ ông có bệnh hoạn ǵ” là bệnh hoạn làm sao? Hai ông bà là người miền Trung, kiêng cử kỹ như thế th́ bệnh hoạn thế nào được? Chả lẽ trước khi đi hành quân xa, Quan quản ông đă “làm ǵ” Quan quản bà à? Nghĩ th́ nghĩ vậy, nhưng cả hai người chả người nào dám hỏi, mà giá có hỏi th́ thượng sĩ Bức cũng chả nói.

* Ngày xưa quen gọi: Thày Cai, ngài Đội, quan Quản, quan Một, quan Hai, quan Ba... chứ không gọi Hă sĩ, Trung sĩ, Thượng sĩ, Thiếu úy, Trung úy, Đại úy... như sau này.

Posted on Monday, December 03 @ 15:47:57 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Truyện Ngắn
· News by ngochuynh


Most read story about Truyện Ngắn:
Nói Chuyện Về Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Truyện Ngắn


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang