Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26920387
page views since June 01, 2005
MS116 - 03/12: Đơn Sơ Chân Thật - Nhạc Bất Quần

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Thưa quí bạn, chúng ta đă lần lượt suy ngẫm về ba đề tài: Tha Thứ, Hiệp Nhất, và Sống Hiện Tại. Thực ra, sống giây phút hiện tại không ǵ khác hơn chính là sống thật với con người ḿnh. Sống hiện tại luôn luôn níu kéo chúng ta trở lại với hiện tại, với bản chất con người thật của ḿnh. V́ lư do đó, mục Sống Đẹp hân hạnh giới thiệu đến quí bạn đề tài mới: Đơn Sơ – Chân Thật, chỉ với hy vọng phần nào góp thêm chất liệu màu sắc để bạn và tôi cùng nhau hoàn thiện bức tranh của chính ḿnh. Kỳ này mục Sống Đẹp xin mượn nhân vật Nhạc Bất Quần trong tiểu thuyết vơ hiệp lừng danh của Kim Dung để giúp ta hiểu thêm hậu quả của sự gian trá, không chân thật. Nhưng quan trọng hơn, nhân vật này có thể giúp ta dừng lại để lắng nghe tiếng nói trong con tim: Động cơ ǵ đă dẫn quân tử kiếm Nhạc Bất Quần dùng mọi thủ đoạn âm mưu để lừa gạt, để hại người, hại gia đ́nh, và hại chính ḿnh.

Nhạc Bất Quần

Kim Dung thoạt đầu miêu tả Nhạc Bất Quần như một bậc chính nhân quân tử thuộc chính phái. Ông là chưởng môn phái Hoa Sơn, luyện thành công môn Tử Hà Công; ông ăn nói nhỏ nhẹ, thái độ khoan thai cộng với vơ nghệ cao cường nên ông được nhiều người trong chốn giang hồ kính nể, đặc biệt Lệnh Hồ Xung, chàng một ḷng kính phục sư phụ ḿnh.Dầu vậy, do tham vọng hợp nhất năm môn phái thành một, và sau đó sẽ làm minh chủ Ngũ Nhạc Phái, Nhạc Bất Quần đă lừa gạt mọi người và dùng Lệnh Hô Xung để che đậy tội lỗi của ông. Ông đă ăn cắp Tịch Tà Kiếm Phổ của nhà họ Lâm; ông đoạt ngôi minh chủ trên tay Tả Lănh Thiền, người cũng có tham vọng làm minh chủ Ngũ Nhạc Kiếm Phái, và tệ hại hơn, ông đă đánh lừa chính vợ con ông và bản thân ông khi ông tự thiến để luyện Tịch Tà Kiếm Phổ. Cuối cùng, Nhạc Bất Quần đă thành công và đă đạt được mục đích; ông trở thành minh chủ Ngũ Nhạc Phái; ông đă luyện thành công Tịch Tà Kiếm Phổ; ông đă có tất cả những ǵ ông khao khát, nhưng cuối cùng ông đă đánh mất đi chính bản thân ông. Khi ông được tất cả cũng chính là lúc ông mất tất cả.

Kim Dung tài t́nh lột dần mặt nạ của Nhạc Bất Quần, để dù Nhạc Bất Quần đă có trong tay tất cả những ǵ ông muốn, nhưng khi mặt nạ đă bị lột bỏ, th́ dù là minh chủ của Ngũ Nhạc Phái, bên ông không c̣n ai là bạn hữu, không c̣n ai là đệ tử, và cuối cùng phải chết dưới tay Ni-Cô Nghi Lâm phái Hằng Sơn. Bộ mặt thật "ngụy quân tử" của Nhạc Bất Quần lộ ra khi ông có trong tay mọi thứ ông tham vọng và khao khát. Cảnh cuối đời của Nhạc Bất Quần diễn tả đúng với tên gọi của ông, nghĩa là "không chơi với ai." V́ thực ra dù trước khi bị lột mặt nạ, ông có rất nhiều bạn hữu và được nhiều người kính nể, nhưng thực ra ông đâu có thực ḷng giao t́nh bằng hữu với ai đâu! Với ông, tất cả các mối quan hệ đều ngấm ngầm tính toán hơn thua; ông dùng mọi người kể cả đại đệ tử, vợ ông, và con ông làm bàn đạp cho ông thực hiện âm mưu bá chủ vơ lâm. Mối quan hệ của ông từ trong gia đ́nh ra ngoài xă hội đều dựa trên sự gian dối, lừa gạt, âm mưu… chứ không dựa trên sự thật, đơn sơ, chân chính của người vơ sư.

* * *

Thưa bạn, cũng như Nhạc Bất Quần, điều nguy hiểm nhất cho cuộc đời chúng ta là đôi khi chúng ta đă gạt bỏ những ǵ chúng ta đang có để cố chụp giựt cho được điều mà chúng ta thích, vui. Động cơ này dễ dàng thúc dục chúng ta t́m mọi phương cách để đạt được mục đích kể cả khi phải dùng những kỹ xảo thấp hèn. Gạt bỏ những ǵ sẵn gần bên ta, trong gia đ́nh ta, trong tâm hồn ta để rong ruổi tham vọng những sự xa ta, ngoài gia đ́nh ta, và ngoài tâm hồn ta... đó là thất bại lớn nhất của một đời người. Chạy theo dục vọng để chiếm hữu, để được làm chủ một điều ǵ ngoài ta là một cuộc rong ruổi nguy hiểm và dễ dàng đánh mất chính ta; v́ thực ra khi ta chỉ lo kiếm t́m những sự "bên ngoài" th́ chắc một điều, sự "bên trong" không được quan tâm và chăm sóc cho chu đáo. Được điều ǵ khi ta thắng trận mà ta không biết ta trở về đâu. Hóa ra, cái sự thật căn bản vẫn là chính ta, trong ta chứ không phải bên ngoài được tô điểm bằng danh thơm hăo huyền hư ảo. Từ đó ta học được rằng, dù xă hội có thể ban tặng cho ta tước hiệu hoa mỹ đến đâu đi chăng nữa, nhưng ta không thật với ḷng ta, th́ ta cũng mất tất cả - và điều mất mát lớn nhất trong cuộc đời chính là mất đi chính ta. Mong rằng chúng ta cùng giúp nhau mỗi ngày khám phá ra sự thật về chính ḿnh; cùng giúp nhau cẩn tĩnh về hiểm họa của những tiếng mời gọi ta đi ra khỏi ḷng ta. Thực tế cho thấy, "Đôi khi thế giới [con người] cứ lôi kéo bạn theo một hướng, mà theo con tim, bạn không mong muốn đi theo."

Thưa bạn, nếu Nhạc Bất Quần biết nhận ra tài năng và thật tâm của Lệnh Hồ Xung, nhận ra một gia đ́nh hạnh phúc trong giá trị hiện tại của đời ông, chắc một điều ông sẽ đạt được cả "bên trong" lẫn "bên ngoài." Nhưng đáng buồn thay ông đă không làm như vậy. C̣n bạn th́ sao?

Posted on Wednesday, October 10 @ 10:24:25 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sống Đẹp
· News by ngochuynh


Most read story about Sống Đẹp:
Cái Bóp Đựng Giấy Tờ

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sống Đẹp


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang