Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26920342
page views since June 01, 2005
Đơn Sơ - Chân Thật: Cháy Chảo

Sống ĐẹpBr. Huynhquảng

Mục Sống Sao Cho Đẹp tiếp tục mời bạn đào sâu chủ đề đơn sơ-chân thật. Kỳ này chúng ta sẽ cùng nhau t́m hiểu v́ nguyên nhân nào sự gian trá dễ dàng chiếm ưu thế trong con người chúng ta.

Cháy chảo

Theo nội qui của trại giam, các phạm nhân không được hút thuốc dưới mọi h́nh thức. Ai vi phạm sẽ bị kỷ luật. Thế nhưng việc buôn bán thuốc lào thuốc lá vẫn diễn ra ngày đêm trong các buồng (pḥng) giam. Nếu đă bị cấm, vậy phạm nhân lấy đâu ra thuốc lào thuốc lá để bán?Số phạm nhân trong mỗi pḥng giam từ 20 đến 60 người. Vào thời điểm ấy, tại pḥng 14, lầu 4, khu E, số phạm nhân khoảng 50. Trong mỗi buồng có một đại diện trưởng buồng, và cũng có những "tay đại bàng, gấu, beo…" họ là những người có khả năng "nắm buồng." Cán bộ trại giam sẽ móc nối với trưởng buồng hoặc một trong những tay anh chị này để buôn bán thuốc lào thuốc lá. Buôn thuốc lào lời hơn thuốc lá nhiều, v́ nó "phê" hơn. Riêng thuốc lá, cứ mỗi điếu thuốc (Sài g̣n, Hero, Zet…) được bán với giá rẻ nhất là 25 ngàn đồng. Nếu các trưởng buồng hoặc tay anh chị bán giúp cho cán bộ 6 cây thuốc như vậy, th́ số tiền thu được lên đến 30 triệu đồng (tương đương với giá một chiếc xe Honda Dream II thời điểm ấy).

Tuy nhiên, việc buôn bán không dừng lại ở đây. Mỗi tù nhân khi hút thuốc phải chịu trách nhiệm về hành động này. Ông cán bộ A là người "chạy xe" (đưa thuốc) cho trưởng pḥng; trưởng pḥng là người trực tiếp bán. Nhưng khoảng vài tiếng đồng hồ sau, chính ông cán bộ A sẽ đi kiểm tra. Nếu ai bị bắt gặp đang hút thuốc, hoặc trong người đang giữ thuốc, hoặc thuốc bị t́m thấy trong chiếu nằm của ḿnh th́ những người này đều được mời ra lập biên bản đi kỷ luật. H́nh thức kỷ luật nhẹ th́ bị ra lệnh nằm úp xuống nền, kéo quần thấp xuống để cán bộ dùng dùi cui đánh vào mông tù nhân cho đến khi thịt trên mông biến thành màu nân nâu như trứng chiên – như bị cháy chảo th́ mới thôi. Sự việc này có thể được bỏ qua, hoặc bị cảnh cáo, hoặc bị đánh ít lại không đến nổi bị "cháy chảo" nếu tù nhân biết "chung" (đưa tiền) cho cán bộ. Xa hơn nữa, trưởng buồng phải t́m mọi cách để "chung" cho cán bộ, nếu không th́ cả buồng sẽ bị cúp nước, v́ trong buồng có người vi phạm kỷ luật – Không có nước trong nhà tù, vốn đă mang tiếng là địa ngục, sẽ c̣n thê thảm hơn địa ngục nữa!

* * *

Thưa bạn, chúng ta đang chia sẻ với nhau về đề tài Đơn sơ- Chân thật, nhưng rơ ràng chủ đề này có lẽ không nên được đề cập trong nhà tù. Hay nói cách khác, làm ǵ có sự sự thật ở những nơi ấy! Tuy vậy, dù con người có làm những việc xấu xa bao nhiêu đi chăng nữa, họ vẫn là con người. Sự gian dối mưu mẹo bởi đâu mà có? Chẳng lẽ đứa bé sinh ra đă mang bản chất gian dối thâm độc như thế sao? Chẳng lẽ một đứa bé biết nói dối trước khi biết nói thật? Không! Không có một con người nào mới sinh ra mà mang tính xấu ấy. "Nhân chi sơ, tính bổn thiện." Chính môi trường đă làm cho đứa bé bị nhiễm tính xấu này. Sống gần với sự xấu bao nhiêu, th́ sự làm quen, dễ chịu với sự xấu càng trở nên dễ dàng bấy nhiêu. "Gầm mực th́ đen, gần đèn th́ sáng" là chỗ đó.

Trong những vết thương tinh thần con người gây hại cho nhau, có thể nói rằng vết thương khó được chữa lành nhất chính là vết thương bị phản bội – không trung thực. Khi một ai đó thực hiện sự phản bội, gian dối, lừa gạt, xảo trá (như một vài cá nhân cán bộ buôn bán thuốc lá trong câu chuyện), thực ra họ đang bị một "màn" đen tối bao phủ lấy họ. Họ chỉ thấy chính họ, thấy nhu cầu của cá nhân họ to lớn hơn những người khác. Họ muốn kiếm t́m và thỏa măn những tham vọng trong họ mà không hề biết rằng họ đang bị một ma lực đen tối dẫn họ đi vào sự diệt vong. Như thế đă rơ ràng, sự gian dối không phải là một "kỹ thuật" để đạt được "danh, lợi, thú," nhưng nó là một "ma thuật" trưng dụ ra những "danh, lợi, thú" để đánh lừa con người, và khi con người đă thỏa thuận áp dụng ma thuật này trong đời sống th́ con người bị rơi vào cái bẫy của sự ác. Sự diệt vong là điều không thể tránh khỏi.

Không nên oán trách ai, không nên lên án ai. Nhưng hôm nay tôi mời bạn nh́n lại chính ḿnh, có khi đă nhiều lần trong đời ḿnh, ḿnh cũng đă dùng hoặc để cho những "ma lực" gian dối điều khiển ḿnh trong các mối quan hệ trong gia đ́nh, bạn bè, t́nh yêu. Hăy can đảm loại bỏ nó ra khỏi cuộc đời bạn. V́ dù hôm nay bạn không loại bỏ nó, th́ sẽ đến lúc khi bạn rơi vào vực thẳm rồi, th́ nó cũng loại bỏ bạn.

Posted on Monday, July 16 @ 17:57:25 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sống Đẹp
· News by ngochuynh


Most read story about Sống Đẹp:
Cái Bóp Đựng Giấy Tờ

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang