Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27249422
page views since June 01, 2005
MS118 - 05/12: Vận Động Chính Sách

Quan Điểm

Vận Động Chính Sách: Quần Chúng và Hậu Trường

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Chiến dịch thỉnh nguyện thư 30 ngày gởi Toà Bạch Ốc và cuộc vận động một ngày ở Quốc Hội có tác dụng ảnh hưởng chính giới Hoa Kỳ và đồng thời nâng ư thức của chính cộng đồng người Việt về vai tṛ quốc tế vận của ḿnh.
Như bất kỳ phương tiện nào, quốc tế vận chỉ phát huy tác dụng trong tay người biết sử dụng. Chúng ta cần thấu đáo cách sử dụng các h́nh thức vận động chính sách cho đúng việc, đúng lúc.Nói chung, có hai h́nh thức vận động: quần chúng và hậu trường, với những tác dụng riêng biệt nhưng có thể bổ trợ cho nhau.

Vận động quần chúng có nghĩa huy động số đông đồng loạt lên tiếng, qua các h́nh thức thỉnh nguyện thư, biểu t́nh, tẩy chay... và thường mang tính cách biểu lộ t́nh cảm về một vấn đề hơn là lư luận để t́m giải pháp. Tác dụng chính của vận động quần chúng là lấy số đông áp đảo để tranh thủ sự chú ư của các giới chức làm chính sách. Chính v́ tính cách quần chúng của nó nên h́nh thức vận động này khó đi sâu vào nội dung của vấn đề.

Đi sâu vào nội dung là lănh vực của vận động hậu trường, qua các buổi họp riêng. Các buổi họp riêng cho hai bên có thời gian để trao đổi quan điểm, diễn ra trong môi trường kín đáo để có thể thảo luận những điều tế nhị, và dựa trên sự quen biết để tiến đến phối hợp hành động.

Một cách phối hợp hai h́nh thức vận động là dùng vận động quần chúng để yểm trợ hay mở màn cho vận động hậu trường, như hồi trống để thúc quân. Vận động quần chúng sẽ vô nghĩa nếu không có vận động hậu trường đi kèm.
Ngược lại, vận động hậu trường nhiều khi không cần có vận động quần chúng bổ sung. Quả vậy, các đại công ty thường mướn chuyên viên vận động hậu trường để kín đáo ảnh hưởng chính sách, nhất là những chính sách không được ḷng của quần chúng. Hoặc các cộng đồng có thế lực, như Do Thái hay Cuba, đă cài được người vào trong guồng máy Lập Pháp và Hành Pháp nên thường xuyên tranh thủ được sự quan tâm của các giới chức có thẩm quyền mà không phải tốn công huy động quần chúng.

Trong suốt mấy chục năm qua, một số tổ chức người Việt ở Hoa Kỳ vẫn thực hiện công cuộc vận động hậu trường. Tuy nhiên kết quả c̣n khiêm nhường, do thế và lực hăy c̣n hạn chế. Để tăng hiệu quả, vừa qua chúng ta đă bổ sung các nỗ lực vận động hậu trường bằng hai cách:

- Huy động sự lên tiếng đồng loạt của quần chúng Việt trên toàn quốc Hoa Kỳ
- Phát huy khả năng vận động hậu trường ở từng địa phương

Chiến dịch thỉnh nguyện thư vừa qua với 150 ngh́n người tham gia, phái đoàn 165 người vào Toà Bạch Ốc kèm với cuộc biểu dương gồm cả ngh́n người ở trước Toà Bạch Ốc, và trên 500 người vận động hành lang ở Quốc Hội minh hoạ cách bổ sung thứ nhất.

Ngay sau cuộc vận động một ngày ở Quốc Hội, BPSOS đă phối hợp với nhiều tổ chức ở các địa phương để lập tức nhắc nhở từng văn pḥng dân biểu và thượng nghị sĩ đă tiếp xúc. Chẳng hạn, phái đoàn Michigan đă gởi thư đi và đă nhận hồi âm của nhiều vị dân cử, cho biết Bộ Ngoại Giao xác nhận là đă nhận được danh sách 600 tù chính trị, tôn giáo và lương tâm do các vị dân cử này chuyển đến.

Nhưng phái đoàn Michigan không ngưng ở đó.

Đầu tháng 4, Dân Biểu John Conyers (Dân Chủ, Michigan) gởi Bà Chánh Văn Pḥng đến Đà Nẵng để t́m hiểu về t́nh trạng đàn áp xứ đạo Cồn Dầu. Khi được tin, một thành viên của phái đoàn Michigan là cử tri của DB Conyers lập tức gởi văn thư cho vị dân biểu này để tŕnh bày thực trạng ở Cồn Dầu và giới thiệu người đại diện cho các gia đ́nh Cồn Dầu ở Hoa Kỳ. Vị đại diện này, ở North Carolina và cũng từng tham gia phái đoàn vận động Quốc Hội ngày 5 tháng 3, cùng với một số thân nhân của người dân Cồn Dầu đă gặp Bà Chánh Văn Pḥng của DB Conyers.

Trên đây là ví dụ của việc phối hợp nhịp nhàng giữa hai h́nh thức vận động quần chúng và hậu trường, cũng như sự phối hợp hàng ngang giữa các địa phương về vận động hậu trường. Nếu tập thể người Việt chúng ta ở hải ngoại cùng nhau thao dợt cho nhuần nhuyễn và linh động cả hai h́nh thức vận động kể trên, th́ chúng ta sẽ thực hiện hiệu quả hơn công tác quốc tế vận nhằm hỗ trợ công cuộc tranh đấu của đồng bào trong nước. 

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Posted on Thursday, May 03 @ 10:05:15 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang