Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230083
page views since June 01, 2005
MS117 - 04/12: Chuyện Kể Từ Thái Lan

Tị Nạn

Tuyết Mai

LTS: Là một cựu nữ sinh Trưng Vương, tác giả đă về hưu ở Houston. Cuối năm ngoái, qua email Bà nghe đến t́nh cảnh của đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan nên quyết định lên đường t́nh nguyện và nhập toán BPSOS đang làm việc tại Văn Pḥng Trợ Giúp Pháp Lư đặt ở Bangkok. Hàng ngày Bà thăm viếng và uỷ lạo các gia đ́nh gặp khó khăn, dạy học cho người lớn và trẻ em, thăm nuôi những người bị bắt giam, và khi cần th́ giúp cả phần thông dịch. Dưới đây là kư sự của Bà về những ngày tháng ở Thái Lan.

Tôi đang ở Thái Lan, chuyến đi Thái Lan lần này của tôi đă làm ngạc nhiên nhiều người, v́ không phải là tôi đi du lịch, mà là đi làm việc thiện.

Tại sao lại sang tận Thái Lan làm thiện nguyện?

Là thế này: Cuối năm vừa qua, BPSOS gửi bản tin về đồng bào tị nạn CSVN đang trốn tránh ở Thái Lan và kèm theo những h́nh ảnh đồng bào đang vất vả đối phó với lụt lội bên đó để kêu gọi mọi người tiếp tay giúp đỡ. Nh́n cảnh tang thương này, tôi chảy nước mắt và ước mong ḿnh có thể làm ǵ giúp người tị nạn. Thế là tôi kêu gọi gia đ́nh, các con các cháu, các bạn bè đó đây đóng góp giúp đỡ và c̣n gửi lời kêu gọi đến những địa chỉ Email nào tôi có. Sau đó, tôi nghĩ xem tôi có thể làm thêm được ǵ nữa.

Hoà Thượng Thích Huyền Việt, Cô Tuyết Mai và nhóm Cồn Dầu. (ảnh BPSOS)Tôi nghĩ tôi đă về hưu, nhà tôi th́ đă về với Chúa, các con đều có gia đ́nh riêng và tự lo được cả, bây giờ tôi chỉ cần lo cho tôi được b́nh an khỏe mạnh là các anh chị và con cháu tôi yên ḷng rồi. Tôi đă từng đi đó đi đây, đủ để thấy ḿnh cũng được biết nơi này chỗ nọ. Bây giờ, thay v́ tiếp tục hưởng thụ cho riêng ḿnh th́ tôi nghĩ là tôi có thể xử dụng chút khả năng c̣n lại cho những việc hữu ích khác. V́ thế, thay v́ đi du lịch th́ tôi t́nh nguyện sang Thái Lan để giúp cho những người đang cần giúp. Chỉ giản dị thế thôi.
 
Việc chọn đi Thái lan của tôi chỉ có gia đ́nh và một nhóm bạn thật thân biết. Tội nghiệp, anh tôi buồn và chị tôi th́ khóc quá. Các con tôi cũng đưa ra những tin đáng lo ngại về an ninh để tôi suy nghĩ lại, rồi th́ tụi phá hoại lại nổ bom 3 nơi ngay Bankok khiến tôi phải hứa là cho đến ngày tôi đi mà có thêm 1 vụ phá hoại nữa th́ tôi sẽ ở lại. Nhóm bạn già Trưng Vương yêu quí của tôi th́ trách tôi điên khùng rồi đoan quyết rằng "bỏ cửa bỏ nhà, bỏ con cháu họ hàng mà đi như thế th́ nhất định là phải có t́nh già hấp dẫn"! (Giá mà có th́ cũng vui).
 
Có ai trả phí tổn máy bay, ăn ở... cho không?
 
Dạ không! Yếu điểm của tôi là để trái tim chạy nhanh hơn khối óc! Khi t́nh nguyện sang Thái Lan, tôi không lượng định vấn đề phí tổn. Thú thật là tôi cứ tưởng tốn độ 3-4 trăm một tháng nên nghĩ cũng không có ǵ trở ngại, và tôi đă nói chuyện với BPSOS để hỏi xem người tị nạn cần giúp ǵ ở bên đó. Tôi được biết họ cần:

1. Dạy học cho các em, tuổi từ 5 đến teenager, các em rất thèm học nhưng không được đến trường.

2. Cần người để tâm sự. Người tị nạn rất muốn nói chuyện và muốn nghe về đời sống bên Mỹ.

3. Cần người thăm viếng. Người tị nạn sống rất cô lập, nếu lâu lâu có người đến thăm th́ họ rất vui.

Tôi nghĩ tôi có thể giúp được, và cho họ biết tôi muốn t́nh nguyện không điều kiện ǵ. Sau đó, tôi liên lạc với LS An Phong bên Thái Lan và hỏi về giá sinh hoạt cho 1 người như tôi ở bên ấy để chuẩn bị tiền đem theo th́ mới biết là sẽ tốn trung b́nh khoảng 1 ngàn Đô một tháng, hơn kém tùy theo cách chi tiêu. Nghe cũng ngạc nhiên, không ngờ đắt thế, nhưng đă hứa rồi th́ cũng phải cố gắng thôi.

Tôi đi th́ nhà để không nhưng tất cả mọi phí tổn vẫn phải trả, tôi phải vất vả thu xếp để mọi việc xuôi chảy như khi tôi ở nhà. Anh chị tôi thương nên cứ trách "Khi không lại t́nh nguyện vác thêm một mối lo!". Tôi tự an ủi "Mỗi năm mỗi tuổi mỗi thêm già, năm nay c̣n đi được mà không đi th́ rồi vài ba năm sau, dù có muốn cũng chưa chắc c̣n đi được. Giúp được cho người cần giúp cũng là niềm hạnh phúc vậy, sau này ngồi một chỗ cũng c̣n có kỷ niệm để nhớ lại mà vui". Với tâm t́nh đó, tôi không nghĩ lui và chuẩn bị cho cuộc hành tŕnh.

Những điều khó quên

Các con tôi thấy tôi không đổi ư th́ bắt đầu quan tâm lo cho tôi những ǵ tôi cần cho chuyến đi và hậu hĩnh “ĺ x́” cho mẹ. Vợ chồng con lớn của tôi th́ hăng hái đề nghị lo hết mọi phí tổn trong suốt thời gian tôi sống xa nhà và đ̣i đưa tiền ngay cho tôi đem theo. Tôi may mắn có được người con dâu hiền đức và con trai rất có ḷng, hai vợ chồng rộng răi hỗ trợ tôi trong mọi việc từ thiện, cần lần nào giúp lần nấy và bao giờ cũng đưa nhiều hơn tôi hỏi. Lần này th́ tôi thấy tôi c̣n lo được nên không muốn phiền con thêm.

Anh lớn tôi năm nay đă 87 tuổi, cứ bùi ngùi khi nói đến chuyến đi của tôi. Nh́n anh chị già nua yếu ớt tôi xót sa lắm và cầu xin ơn trên ban b́nh an cho anh chị trong thời gian tôi xa nhà. Cũng mừng là có cháu tôi ở ngay bên cạnh và các cháu lo cho bố mẹ rất cẩn thận cho nên tôi mới yên tâm mà đi.

Chị gái tôi th́ bắt các con sửa soạn đủ thứ thuốc cần thiết cho tôi mang theo kẻo “sống xa nhà, lỡ đau ốm th́ ai lo, phải có thuốc sẵn mà dùng”. Chị tôi nhân hậu đối với mọi người, đối với tôi th́ c̣n hơn thế nữa, chị lo cho tôi không khác ǵ lo cho con của ḿnh. Các cháu cũng lo cho tôi như lo cho mẹ, sợ chân tôi đau khi đi nhiều nên đă vội t́m mua cho những đôi giầy tốt nhất. Cô cháu ở tận Trung Đông cũng không quên hậu hĩnh “ĺ x́”.

Các bạn quí của tôi cũng vậy, can ngăn không được đành phải đưa đi ăn "bữa tiệc ly" để tạm biệt, thôi th́ đ̣i ǵ được nấy cứ y như là tôi “một đi không trở lại”. Mấy bạn già c̣n lọm khọm làm cho bao nhiêu là ruốc, là gừng nhào mật ong, là mứt quất ... "để mà ăn kẻo tội nghiệp", “khi ho nhớ mà ngậm”…! Đưa quà c̣n dúi theo cả tiền để “mua kẹo cho học tṛ”. Dặn ḍ đủ thứ rồi cuối cùng cũng lại nói tôi mau mau về! Nghĩ đến là tôi chảy nước mắt!

Chỉ tội nghiệp cho lũ cá, cho mấy cây hoa, cây chanh Hà Nội, cây quất cây cam cây bưởi của tôi, không biết cậu con của tôi có giờ mà đến cho chúng ăn uống không!
 
Ngày đi & Nơi ở
 
Tôi mua vé đi đúng vào ngày 7 tháng 3, nhóm bạn quí của tôi cứ lo cho thân già dặm trường, thấy số 7 và 3 th́ mừng lắm, hí hửng nói "chỉ được 3-7-21 ngày thôi”! Để trấn an gia đ́nh và bạn bè, tôi đă hứa là tôi sẽ về ngay trong trường hợp tôi cần phải về. Tôi mua vé khứ hồi mà!
 
Chuyến đi từ Houston lên Dallas, từ Dallas đến Seoul không có ǵ trở ngại. May mắn là tôi dùng xe lăn nên làm các thủ tục giấy tờ đều được ưu tiên (nhưng ngồi trên xe cho người ta đẩy đi cũng... ngượng quá!). Đến chuyến bay từ Seoul sang Bankok th́ có trục trặc v́ Agent bán vé chọn cho tôi 2 chuyến bay quá gần nhau, không thể đổi kịp. Cũng may là tiếp viên hàng không họ nhận ra và kịp thời giúp tôi liên lạc mấy nơi để đổi sang chuyến bay sau đi Bankok (chậm gần 2 giờ). Phải công nhận là chiêu đăi viên hàng không của Đại Hàn rất đẹp và lịch sự, cung cách của họ đă nói lên văn hóa của họ, thật là đáng nể!
 
Có điều trở ngại là cô bé Anna đến đón tôi ở Bankok th́ không biết sự thay đổi này mà tôi th́ không có trong tay phone hay địa chỉ của cô ấy để nhờ họ liên lạc. Tất cả tài liệu này tôi lại để trong va li gửi đi rồi. Chỉ sợ cô bé chờ lâu rồi bỏ về th́ không biết là tôi sẽ bị kẹt như thế nào, một chữ tiếng Thái không biết, đường đi không biết!

Lúc máy bay tôi đến Bankok th́ đă gần nửa đêm. Chờ lấy hành lư mất nửa tiếng nữa. Khi có hành lư rồi, tôi vội t́m điện thoại liên lạc với Anna th́ may quá, cô bé đă chờ cả gần 3 tiếng mà không bỏ về. Anna đưa tôi về đến chỗ ở th́ đă quá nửa đêm. Cô bé cũng cẩn thận đem sẵn chuối và nước cho tôi và c̣n dặn ḍ đủ thứ rồi mới về pḥng. Nhà ai có phúc quá, có cô con gái vừa xinh đẹp vừa biết quan tâm cho người khác! Anna c̣n trẻ lắm, mới 22 tuổi và vừa tốt nghiệp đại học đă chọn sang đây giúp cho BPSOS với một số tiền hàng tháng chỉ đủ trả cho tiền ăn ở và di chuyển khi đi làm ở đây trong khi gia đ́nh th́ ở tận Oregon.
 
Chỗ tôi ở là một căn pḥng nhỏ trong 1 chung cư ở ngay Bankok. Pḥng sạch sẽ, vừa đủ rộng cho 1 giường, 1 tủ quần áo, 1 bàn computer nhỏ, 1 tủ lạnh và 1 TV. Có nhà tắm nhưng không có bếp. Nước luôn luôn ấm ở nhiệt độ trung b́nh để tắm thoải mái, dù muốn nóng hay lạnh hơn cũng không được. Chỉ thế thôi mà giá mỗi tháng tới 285US$ chưa kể điện nước (khoảng 70$US, mùa nóng c̣n hơn nữa. Từ hôm đến tôi đều phải vặn máy lạnh 24/24, tôi lại sợ bóng tối nên để đèn cả đêm, không hiểu tiền điện sẽ bao nhiêu nhưng ở mát quen rồi, nóng không chịu nổi!). Không ngờ thuê nhà ở đây đắt thế. Họ nói ở các vùng phụ cận th́ rẻ hơn nhưng v́ không hiểu rơ t́nh h́nh thế nào nên đành ở đây vậy.
 
Cả ngày ngồi dài trên máy bay nên đầu óc tôi lơ mơ như đang “Ru với gió”. Chưa buồn ngủ nhưng mệt. Tôi dẹp tất cả mọi chuyện, tắm cho mát rồi lăn ra ngủ một giấc thật say. 
 
Mấy ngày đầu ở Thái
 
Hôm sau (9 Mar) Anna đưa tôi đi đổi tiền và mua những thứ cần thiết. Giá 100 USD = 3000$ Thái (giấy càng nhỏ hơn 100 Đô th́ giá càng ít hơn, tôi không biết nên đem tới mấy ngàn tiền lẻ, tưởng là để tiêu cho dễ!). Buổi chiều về đến nhà th́ buồn ngủ quá chừng, cố thức cho quen giờ ở đây cũng khó quá. Giờ Thái Lan cách giờ Houston đúng 12 tiếng, bên này là ngày th́ bên đó là đêm, cùng một giờ. Sau khi ăn tối, tôi đi bộ quanh sân của chung cư. Trời ở đây bắt đầu khí hậu của mùa Hè, nóng quá. Hương hoa thoang thoảng lại càng làm buồn ngủ thêm, tôi cố đi bộ khoảng hơn nửa tiếng rồi cũng phải về pḥng đi ngủ.
 
Ngủ một giấc dài, lúc trở dậy thấy đă tỉnh táo như ban ngày, xem đồng hồ th́ thấy mới 1 giờ! Tôi không tin, lại lên Google t́m giờ địa phương th́ đúng là 1 giờ sáng. Nh́n ra ngoài thấy trời c̣n tối, cảnh vật yên tịnh như đang ngủ. Một giờ sáng mà tôi tỉnh như sáo sậu, ngồi nhâm nhi ruốc với nước lạnh và đọc emails cho đến lúc trời sáng hẳn. 
 
Sáng Thứ Bảy (10 Mar) Anna đưa tôi đi chợ trời. Chúng tôi đi Subway, chỗ tôi ở gẩn trạm xe nên cũng tiện, mất có 18 Bạt (60 cents) một lần. Chợ lớn quá, chỗ nào cũng na ná giống nhau nên rất dễ bị lạc. Chợ trời bán đủ thứ hàng hóa chứ không phải bán những thứ cũ như garage sale.  Tôi t́m mua cái mũ trước nhất. Tôi không quen phơi nắng và cũng dễ bị cảm. Mấy hôm đi nắng mặt tôi đă đen bóng lên rồi! 
 
Chúng tôi đi vào chợ, lướt qua bao nhiêu hàng quán rồi đến khu hàng ăn. Có một điều buồn cười là khi xem h́nh ảnh những xe bán đồ ăn bên lề đường hoặc những quán ăn trong chợ, tôi liên tưởng đến cách làm thiếu vệ sinh của hàng quán ở Việt nam sau này và cũng thấy ngài ngại, không nghĩ là ḿnh sẽ mua. Vậy mà khi đến đó rồi th́ lại thấy cái ǵ cũng hấp dẫn, mùi thức ăn thơm lừng, thấy người ta ăn ḿnh cũng mua ăn thoải mái, quên cả e dè. Cơm chợ mỗi phần khoảng hơn 1$US trừ các món đặc biệt. Có điều order món ăn Thái th́ phải cẩn thận v́ họ ăn cay lắm. Ngưới Thái cũng ăn ngọt hơn ḿnh nhiều, nước sinh tố hay các loại chè họ làm ḿnh phải pha thêm nhiều nước mới uống được. Chúng tôi mua mỗi người 1 quả dừa nướng, vừa đi vừa uống vừa xem chợ. Xem thêm 1 khúc chợ nữa rồi về cho Anna làm việc. Mấy lần đi chợ tôi t́m mua 2 thứ mà không thấy, đó là Sầu Riêng và Cà Cuống, có lẽ chưa đến mùa?
 
Tôi định sẽ có một ngày lang thang một ḿnh để đi hết chợ xem có ǵ lạ. Chỉ sợ là đi không nổi. Chợ vừa lớn vừa đông, người đi chật ních. Đây cũng là 1 trong những địa điểm du khách thích đến nên tôi thấy có nhiều người nước ngoài. (Tụi phá hoại mà nổ bom chỗ này th́ phiền lắm!)

Buổi chiều tôi lại buồn ngủ. Muốn quên giấc ngủ quen nên tôi đi chợ gần nhà t́m mua thêm mấy thứ cần thiết. Taxi th́ nhiều, lên xe là bắt đầu phải trả 35 Bạt rồi theo đồng hồ tăng mà tính tiền. Tôi không thấy có xích lô. Lần này tôi thử đi xe ôm v́ cũng gần nhà. Chỉ cần nhớ tên chợ, giá xe ôm và địa chỉ của ḿnh là không sợ lạc đường về. Những người lái xe ôm ở đây mặc áo khoác ngoài màu cam như đồng phục, đằng sau có hàng chữ Thái. Họ chạy xe nhan nhản ngoài đường ngơ, chỗ nào cũng thấy. Giá rẻ nên người ta đi nhiều, một đoạn đường cũng lên xe. Thú thật là đi xe ôm tôi cũng ngán lắm, chân ngồi vắt vẻo, nhiều lúc có xe chạy qua tưởng như họ sẽ quẹt vào chân ḿnh. À, c̣n điều này nữa, ở Thái Lan họ lái xe bên trái như bên Anh.

Dân Thái Lan có vẻ hiền lành và khiêm nhường. Họ luôn cúi ḿnh chào đón và mỉm cười với khách hàng.  Nhưng t́m mua thứ ǵ mà phải hỏi th́ vất vả v́ khó t́m được người biết tiếng Anh ở chợ. Có lúc giải thích với họ một hồi rồi cả người nói lẫn người nghe lại ngẩn ngơ nh́n nhau cười! Sau cùng, tôi mua 1 cuốn Tự Điện Anh-Thái và t́m chữ tiếng Anh rồi đưa cho họ đọc bên giải nghĩa tiếng Thái mới tạm qua được.
 
Về vấn đề ăn uống th́ tôi theo mấy cô bé bên này, ăn ở ngoài, v́ chỗ bán cũng gần, cơm b́nh dân cũng rẻ và ăn cũng được lắm. Giá trung b́nh mỗi đĩa 1 bát cơm và 1 món ăn đủ để ḿnh ăn hết cơm th́ 1.5US$ trở lên, tùy món ăn và tùy tiệm lớn nhỏ. Như thế cũng tiện, đỡ mất th́ giờ nấu nướng. Nh́n thấy họ nấu cũng như ḿnh nên hy vọng không đến nỗi nào.
 
Chiều Chủ Nhật (11 Mar) An Phong đến thăm, đây là lần đầu chúng tôi gặp nhau. An Phong là luật sư phụ trách điều hành văn pḥng BPSOS ờ Thái Lan, vừa trẻ vừa xinh đẹp. Gia đ́nh ở Houston mà chấp nhận sang tận đây làm. Ba chúng tôi, Anna, An Phong và tôi đi ăn ở quán ḿ gần nhà. Họ làm cũng được lắm, tôi lại quên không dặn nên họ làm cay quá, vừa ăn vừa xuưt xoa. Tôi quên hoài nên bị ăn cay hoài! Bây giờ th́ nhớ rồi, người Thái ăn rất cay, hơi cay cay của họ đối với ḿnh là cay lắm rồi đó. 

Ba cô cháu vừa ăn vừa bàn về công việc định làm để giúp người tị nạn, tôi nghĩ nếu thực hiện được th́ rất tốt. Tôi định tuần tới sẽ bắt tay vào việc. Phải mừng là BPSOS đă may mắn có được 2 cô bé người Việt này giúp đỡ, vừa giỏi lại vừa xinh đẹp dễ thương nữa. Hai người thích làm thiện nguyện đến độ vẫn chưa chịu lập gia đ́nh.

Đi gặp nhóm nạn nhân Cồn Dầu
 
Chiều Thứ Hai (12 Mar) tôi theo Anna đến thăm bà con nhóm Cồn Dầu và gặp thày Thích Huyền Việt ở Houston sang. Sau chặng đường xe điện ngầm và 1 chuyến Taxi, chúng tôi đến điểm hẹn rồi từ đó chờ người Cồn Dầu ra dẫn đường vào. Trong khi chờ đợi, tôi đi loanh quanh xem người ta bán hàng ở dọc vỉa hè. Ở đây buôn bán vui thật! Chỗ nào cũng có quầy bán hàng. Chỉ là những xe nho nhỏ, nhưng có đủ mọi thứ cho người thích ăn vặt. Nào trái cây tươi rói trông là muốn ăn, nào những quán nướng cá cua ṣ ốc, quán nướng tôm, nướng thịt, nướng mực... ngửi khói thôi cũng đủ muốn ngồi ngay xuống ăn thử. Toàn là những món tôi thích.
 
Chờ 1 lát th́ có người ra đón. Phải đi sâu vào trong xóm mới đến nơi bà con ḿnh ở. Là một xóm nghèo, cỏ hoang mọc đầy vùng đất trước chung cư. Nơi này kỳ lụt vừa qua bị ngập nước rất cao. Họ trốn ở đây. Mấy gia đ́nh ở chung một hộ. Anh dẫn đường cho biết v́ họ ở không hợp pháp cho nên hễ bị động là lại phải trốn đến nơi khác. Nếu để cảnh sát Thái bắt được là họ bị giữ lại để chờ người nộp tiền chuộc (thường là do Sơ Lita t́m cách giúp), không th́ bị tù hoặc sẽ bị trả về Việt Nam. Đă chạy CS rồi mà bị trả về là sẽ bị đánh đập, bị tù đày khó có ngày được tự do, có người bị hành hạ đến chết! Bà con Cồn Dầu đă phải di chuyển 5 lần mới đến chỗ này. Anh cũng cho biết đại diện của tất cả các gia đ́nh Cồn Dầu ở đây đang tụ tập ở 1 căn nhà để gặp thày Huyền Việt và chúng tôi.
 
Họ ở gần cuối dăy. Những pḥng họ thuê ở tận trên tầng cao nhất, các tầng dưới th́ người Thái ở. Nhà sâu và hẹp. Nh́n mấy tầng cầu thang vừa cao vừa nông, chỗ bước lên không đủ giữ chiều dài một chiếc dép, lại lát đá men nên có nước là trơn,  có chỗ lại không có tay cầm, thú thật là tôi ngần ngại! Nhà nào cũng có con nít, làm sao trẻ con lên xuống cho an toàn được nhỉ?!

Nghĩ đến cái chân bị găy c̣n tùm lum đinh với sắt, quả thật tôi rất ngại ngùng! Nhưng làm sao đây, mọi người đang chờ cả trên ấy. Sau cùng, tôi đành phải thận trọng bước từng bước để lên đến nơi. Vừa leo vừa nghĩ đến các em nhỏ, tôi thấy thương và lo cho họ quá!
 
Cuối cùng tôi cũng leo được đến nơi để gặp mọi người. An Phong đă có mặt ở đó, đang chuyện tṛ vui vẻ. Tôi thấy đông quá. Họ cho biết có đủ đại diện của tất cả các gia đ́nh Cồn Dầu ở đây, đa số đang quây quần ở pḥng trong nghe thày Huyền Việt nói chuyện. Các bà th́ sửa soạn bữa ăn bên ngoài. Bà con thấy có người ḿnh đến th́ vui mừng lắm. Tôi nh́n thấy được niềm hy vọng trong ánh mắt của họ.
 
Tôi đến chào thày Huyền Việt và giới thiệu thêm việc thày đă làm để giúp đỡ bà con, mọi người vỗ tay hoan hỉ. Thày Huyền Việt yêu cầu mọi người hát và bà con đă hát bài Giáo Dân Cồn Dầu của họ, nghe thật là xót sa! Nhân đấy tôi cũng nói mục đích của tôi là muốn giúp họ và muốn họ hội ư với nhau để cho tôi biết họ muốn hỏi, muốn giúp việc ǵ để từ đó, tôi sẽ sắp xếp các đề tài, sẽ t́m câu trả lời và làm thành từng buổi nói chuyện chung. Về việc dạy học cũng vậy, tôi muốn biết số trẻ em cần học và tŕnh độ của các em. Người lớn cũng muốn học. Hiện có Sơ Lita người Philippine và 1 cha người Thái đang giúp, nhưng v́ họ không nói được tiếng Việt nên bà con ḿnh không hiểu. Tôi định sẽ đến gặp cha và Sơ để xem tôi có thể tiếp tay được ǵ trong việc giảng dạy cho con em người tị nạn.
 
Sau khi nghe thày Huyền Việt nói chuyện và nghe tôi dặn ḍ, bà con mời mọi người ăn tối. Bữa ăn được bày trên sàn v́ họ không có đồ đạc! Mấy chục người ngồi quanh, mỗi người một tô bún rau, trên có mấy miếng thịt nướng. Có thêm vài đĩa chả gị nhỏ, vài đĩa rau, vài bát nước chao chan bún. Thế thôi. Nhưng với người tị nạn chỉ được có 1$ một ngày (do cộng đồng người Việt ở Houston gây quỹ trợ cấp) th́ đây chính là một bữa tiệc. Họ cũng phải cắt xén đâu đó để có bữa ăn này đón những người khách quí. Sức đàn ông có lẽ ăn thế không đủ v́ chính tôi cũng c̣n có thể ăn thêm.

Chúng tôi vừa ăn vừa nói chuyện rất vui, một bữa ăn giản dị mà thân t́nh, thày Huyền Việt t́m được chút ǵ quen thuộc của quê nhà v́ thày là người cùng xứ. Ăn uống xong xuôi mọi người lại bắt đầu ngồi nói chuyện và đưa ra những điều thắc mắc. Có bà kể cho tôi nghe cuộc sống kinh hoàng trước khi phải chạy trốn. Tôi lắng nghe nhưng không hỏi thêm, tôi muốn dành việc này cho những lần gặp tới.
 
Ngồi thêm một lúc th́ tôi bị chóng mặt và nhức đầu quá, phải từ biệt thày và bà con để về. Lần này th́ Anna phải gọi Taxi về thẳng một mạch chứ không hà tiện chuyển qua Subway nữa. Cũng tại tôi bị ốm. Cám ơn Anna.

Tôi bị cúm từ hôm đó đến cuối tuần vẫn chưa khỏi. Nằm măi cũng không khá, hôm qua tôi dậy đi chợ để thay đổi không khí. Tôi mong là tuần tới tôi sẽ bắt đầu làm được một việc ǵ hữu ích.

Bây giờ th́ xin dùng ngày hôm nay để kể chuyện về cuộc hành tŕnh này để bạn bè cùng biết. Hy vọng các bạn sẽ chúc lành cho tôi.

o 0 o

Hiện có khoảng 800 đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan trước cuộc đàn áp ngày càng leo thang ở Việt Nam. Để đối phó, năm 2010 BPSOS phối hợp với một tổ chức địa phương để thành lập Văn Pḥng Trợ Giúp Pháp Lư ở Bangkok. Chúng tôi rất cần sự tiếp tay của mọi người có ḷng với đồng bào, của những cựu thuyền nhân đă từng sống qua cuộc đời tỵ nạn, của những tổ chức từ thiện, và của tất cả những ai quan tâm đến thân phận của những nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo giờ đây đang phải lánh nạn v́ bị đàn áp và truy lùng. Mỗi người một tay, góp gió thành băo.

Mọi đóng góp sẽ được cấp giấy trừ thuế và xin gởi về:

BPSOS/RCS
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 - U.S.A.

Posted on Friday, April 20 @ 15:41:50 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tị Nạn
· News by ngochuynh


Most read story about Tị Nạn:
Tị Nạn ở Thái Lan: Bảo Vệ Pháp Lư

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang