Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27249722
page views since June 01, 2005
MS117 - 04/12: Thay Đổi Cách Nh́n

Cồn Dầu

Một người tị nạn
B
angkok 18/02/2012

Chúng ta thường cho rằng cuộc sống sẽ tốt đẹp và có ư nghĩa hơn một khi chúng ta lập gia đ́nh, sinh con v.v. Sau đó chúng ta vỡ mộng v́ con cái chúng ta c̣n quá nhỏ, và tự nhủ rằng mọi việc sẽ tốt đẹp hơn một khi chúng lớn khôn. Và chúng ta lại thất vọng khi con cái của ḿnh đến tuổi niên thiếu v́ chúng ta lại phải chăm sóc và lo lắng cho chúng. Chắc chắn chúng ta sẽ hạnh phúc hơn khi các con trưởng thành. Chúng ta lại tự nhủ rằng cuộc sống rồi sẽ tốt đẹp hơn một khi gia đ́nh được ổn định, khi chúng ta tậu được một chiếc xe đẹp hơn, khi chúng ta đi nghỉ hè thoải mái, và cuối cùng là khi chúng ta được về hưu. Đấy là khi chúng ta đang sống tự do trên một đất nước dân chủ. Và hiện tại đây, chúng ta đang xin tị nạn, chúng ta đang mong mỏi điều tốt đẹp ǵ? Chúng ta mong có tiền để trang trải cuộc sống hiện tại đầy khó khăn này, mong sớm được quy chế, mong sớm được định cư ở quốc gia thứ ba…Sự thật là không có một thời điểm nào tốt đẹp và hạnh phúc bằng hiện tại cả. Nếu không đúng, vậy th́ thời điểm nào là hạnh phúc nhất? Cuộc sống của bạn luôn bị quay cuồng bởi các thách đố, các đ̣i hỏi và yêu cầu. Tốt nhất là bạn nên nhận thấy rằng hiện tại là thời gian hạnh phúc nhất của ḿnh mặc dù cuộc sống đầy rẩy khó khăn và muộn phiền. Bởi v́ bạn mong sớm được công nhận quyền tị nạn? Điều đó có đến ngay với bạn không? Hay là nó đang ở giai đoạn tương lai? Mong sớm được định cư? Cũng chỉ là tương lai thôi. Thế hiện tại bạn đang như thế nào? Bạn có sức khỏe không? Bạn đang có tinh thần khỏe mạnh không?

Một thời gian rất lâu, tôi cứ ngỡ rằng cuộc đời của tôi sắp bắt đầu. Một cuộc đời, cuộc sống thật sự. Nhưng lúc nào cũng có nhiều việc xảy đến, một thử thách phải vượt qua, vài công việc c̣n phải hoàn tất, vài việc khác cần phải phân chia, c̣n vài hóa đơn phải thanh toán hằng thánh. Sau đó, th́ cuộc sống của ta sẽ bắt đầu. Cuối cùng tôi mới khám phá ra rằng, chính những sự việc này là một phần của đời sống chúng ta, như chúng ta đang xin tị nạn đây, một phần cuộc sống của chúng ta đó, chúng ta nghĩ rằng khi chúng ta đến được đất nước thứ ba th́ cuộc sống mới bắt đầu?

Chúng ta sẽ làm tất cả để có một cuộc sống được tốt đẹp hơn? C̣n đời sống tị nạn này không phải là cuộc sống? Bởi v́ chúng ta chẳng có thể làm ǵ được? Chúng ta trách ḿnh vô dụng? Chính chúng ta đă đang đổ thừa cho hoàn cảnh tị nạn dẫn đến chúng ta vô dụng, dẫn đến cuộc sống này không tốt đẹp, không có ư nghĩa?

Bạn mong tương lai cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn? Khi có điều kiện sẽ thay đổi cuộc sống? Chúng ta luôn: "Nếu như thế này th́ nó sẽ là như thế này, sẽ tốt hơn".

Từ cái nh́n này tôi thấy được rằng không có con đường nào đi đến hạnh phúc cả. Hạnh phúc chính là con đường chúng ta đang đi... Do đó hăy trân quư và tận hưởng mọi phút giây. Không nên chờ đợi nữa, chờ đợi có qui chế, chờ đợi được đi định cư, chờ ngày từ giă cơi đời, ngày tái sinh… trước khi quyết định sống thật hạnh phúc. Hạnh phúc là hành tŕnh, chứ không phải là điểm đến. Không có một giờ phút nào quư cho bằng… hiện tại! Hăy sống và hưởng từng giây phút.

Cuộc sống rất ngắn ngủi. Và bạn đă có quyết định chưa? Tiếp tục cuộc sống mơ về tương lai, hay sống cho hiện tại ngày hôm nay? Có những lúc trong đời ta bỗng thấy vô cùng thiếu thốn sự có mặt của một người nào đó. Ta mơ thấy những người đă mang cho ta hạnh phúc. Ta mơ ước được đến những nơi mà ta hằng mơ tưởng, bởi v́ chúng ta chỉ có một đời để mà thực hiện những giấc mơ trên. Và trong cuộc hành tŕnh ta sẽ được. Vừa đủ niềm vui để có thể thưởng thức vị ngọt của cuộc đời. Vừa đủ chứng nghiệm để trở nên can cường dũng mănh. Vừa đủ khổ đau để thấy giá trị của cuộc đời. Vừa đủ hy vọng để thấy ḿnh đang c̣n hạnh phúc.

Những người hạnh phúc không phải là những người sang trọng hơn mọi người mà là những người biết tận dụng những ǵ ḿnh đang có. Hạnh phúc đang chờ đợi những người biết khóc, những người đă khổ đau, những người đang đi t́m, những người đă hy sinh, những người biết yêu. Bởi v́ chỉ những người đó mới biết giá trị quan trọng của những kỷ niệm khó quên. Hăy quên đi những lỗi lầm, những niềm đau, nỗi khổ của quá khứ

Trong lúc này đây, hầu như người tị nạn chúng ta đang phải chờ đợi sự quyết định của Cao Uỷ TN/LHQ. Người chưa được giấy NI th́ mong có giấy; người chưa phỏng vấn th́ mong phỏng vấn; người phỏng vấn rồi th́ mong có qui chế, người có qui chế th́ mong được đi định cư… Nhưng có vẻ như Cao Uỷ TN/LHQ không quan tâm đến điều mà người tị nạn như chúng ta đang mong mỏi. Tâm trạng của người tị nạn chúng ta đang thực sự hoang mang, tâm lí lo sợ, không biết ḿnh sẽ đi về đâu… Tôi viết bài này đây chỉ mong người tị nạn chúng ta lạc quan hơn trong cái nh́n cuộc sống. V́ những điều chúng ta thực sự lo sợ đó, chúng ta không hề quyết định được, không biết giải quyết như thế nào, chỉ biết chờ đợi… Do đó hiện tại chúng ta hăy chấp nhận cuộc sống tị nạn này như một phần đời sống của chúng ta, và làm cho đời sống hiện tại này tốt đẹp hơn.

Tôi xin mượn một câu trong quyển sách "Thông Điệp Hy Vọng & Trách Nhiệm" của Tiến Sĩ Nguyến Đ́nh Thắng – Giám Đốc Điều Hành BPSOS – "Thời gian là thứ tài nguyên không thể thiếu và vô cùng hiếm hoi. Làm ǵ cũng phải có thời gian, và ngay cả không làm ǵ th́ thời gian cũng lừng lững trôi đi". Chính ngay lúc này đây, chúng ta đang sống cuộc đời tị nạn, không làm ǵ cả, nhưng thời gian vẫn lừng lững trôi đi, có người bỏ một năm, có người bỏ hai năm, có người có ba năm… Bạn có thấy quá uổng phí thời gian không? Vậy chúng ta hăy bắt tay ngay vào làm những ǵ có thể để cuộc sống tị nạn này tốt đẹp hơn, bạn nha.

Posted on Monday, April 16 @ 16:12:08 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Cồn Dầu
· News by ngochuynh


Most read story about Cồn Dầu:
Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

Article Rating
Average Score: 1
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang