Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27223799
page views since June 01, 2005
MS117 - 04/12: Đơn Sơ Chân Thật: Hạt Giống Sự Thật

Sống ĐẹpBr. Huynhquảng

Thưa quí bạn, chúng ta đă lần lượt suy ngẫm về ba đề tài: Tha Thứ, Hiệp Nhất, và Sống Hiện Tại. Thực ra, sống giây phút hiện tại không ǵ khác hơn chính là sống thật với con người ḿnh. Sống hiện tại luôn luôn níu kéo chúng ta trở lại với hiện tại, với bản chất con người thật của ḿnh. V́ lư do đó, mục Sống Đẹp hân hạnh giới thiệu đến quí bạn đề tài mới: Đơn Sơ – Chân Thật, chỉ với hy vọng phần nào góp thêm chất liệu màu sắc để bạn và tôi cùng nhau hoàn thiện bức tranh của chính ḿnh.

Hạt Giống Sự Thật

Chuyện kể rằng, một vị vua tài đức nọ giàu đức hạnh, nhưng không có hoàng tử nối ngôi. Vị vua nghĩ tới việc chiêu mộ những người trẻ tài đức để có thể kế vị ông sau khai ông qua đời.Một ngày kia, vua cho mời tất cả các trẻ em từ 5 đến 12 tuổi vào hoàng cung. Vị vua giải thích cho các em ư định của ông là muốn t́m người tài đức để thay ông cai quản đất nước. Ông trao cho mỗi em một hạt giống và dặn các em rằng sau ba năm, các em hăy mang mỗi cây mà ḿnh sẽ trồng đến tŕnh diện tại cung điện. Sau khi nhận hạt giống, mỗi em đều nhiệt t́nh trồng hạt giống của ḿnh và ngày đêm chăm sóc chúng với hy vọng là cây của ḿnh sẽ lớn nhanh và có thể sinh hoa kết quả. Một số em nghĩ rằng, ḿnh phải gây sự chú ư của nhà vua bằng cách làm cho cây của ḿnh thật lớn và có hoa quả.

Đúng ngày đă hẹn, cả nước nhộn nhịp tiến vào cung điện để xem thử cây nào là cây đẹp nhất, có nhiều trái nhất, và để xem ai sẽ là vị vua tương lai cho đất nước. Quả đúng như dự tính, mỗi em đều mang đến cây mà ḿnh đă trồng với nhiều màu hoa hương sắc. Người ta cũng thấy có những cây đă kết trái thật xum xuê. Nhà vua đi đến từng địa điểm để hỏi thăm các em, cách thức các em trồng cây. Sự hồi hộp và im lặng của đám đông càng tăng lên khi nhà vua tiến đến những cây tươi trái tốt; nơi mà nhiều người nghĩ rằng một trong số các em này sẽ được chọn là hoàng tử. Thế nhưng, nhà vua vẫn tiếp tục đi qua và bỗng dưng ông dừng lại trước một cậu bé. Trên tay cậu bé là một chậu đất không cây. Thấy nhà vua đứng lại bên ḿnh, cậu biểu lộ sự thất bại bằng ḍng nước mắt chảy dài trên má. Nhà vua hỏi, "Tại sao con khóc?" Cậu bé thưa, "Con đă gieo hạt giống vào chậu đất này, con đă bón phân cho nó, con đă tưới nước cho nó hằng ngày, con đă che nắng cho nó và con đă làm nhiều cách để chăm sóc hạt giống của con, nhưng cuối cùng không có cây nào." Càng nói, cậu bé càng khóc lớn tiếng. Nhà vua ôm cậu vào ḷng và ra lệnh cho quân lính mời cậu lên chỗ cao danh dự. Giờ đây, trước sự sửng sốt của bao nhiêu người, và kể cả cậu bé, nhà vua bắt đầu lên tiếng. "Hôm nay, bệ hạ đă t́m được người mà bệ hạ mong đợi từ lâu. Cậu bé đây đă chân thật khi nhận sự thất bại của ḿnh. Và thực đúng là như vậy. V́ tất cả hạt giống ta trao cho các con cách đây ba năm, chúng đă bị luộc chín cả rồi." Nhà vua quay qua cậu bé và nói. "Con đă biết trung thành và trung tín trong việc nhỏ; con đă không bị ngai vàng và danh lợi mê hoặc; con đă cần mẫn chu toàn công việc của con với hết khả năng của ḿnh. Đó là điều ta mong muốn." Nhà vua nói tiếp, "Trên tay con là chiếc chậu đất không cây, nhưng chính trong trái tim con, con đă gieo hạt giống sự thật vào ḷng mọi người hôm nay."

* * *

Bạn thân mến, câu chuyện trên như thêm khẳng định cho chúng ta rằng: giá trị của sự thật th́ vĩnh cửu. Sức mạnh của sự đơn sơ và chân thật rất thầm lặng đến nỗi không phải ai ai cũng có khả năng để nhận ra được, nhất là khi chúng ta đang sống trong một xă hội yêu chuộng bề ngoài.

Biết bao nhiêu bậc thánh nhân, vĩ nhân đă bị hiểu lầm và kết án chỉ v́ họ sống đơn sơ chân thật. Họ nh́n thấy được giá trị siêu việt của đời người không phải ở lời ca tụng hay chê bai, thành công hay thất bại, nhưng là chân giá trị phát xuất từ ư ngay lành của họ. Msgr. John Cippel, một nhà truyền giáo và linh hướng nổi tiếng hiện đang sống tại Florida đă chia sẻ rằng: "Thách thức lớn nhất trong đời linh mục của tôi là đi vào sự thật." Những người như Msgr. John Cippel luôn can đảm ráo rốt t́m câu trả lời xuất phát tự trong lương tâm họ: "Động cơ tối hậu của tôi là ǵ?" Tôi có đơn sơ thi hành những phận vụ này xuất phát từ ư ngay lành của tôi hay v́ một mục đích lư do nào khác?

Như thế đó, sự đơn sơ và chân thật luôn đi với nhau. Trái tim và ánh mắt của trẻ thơ dạy cho chúng ta biết sự đơn sơ chân thật. Đối với các em, ai ai cũng là bạn, ai ai cũng có thể bắt chuyện, ai ai cũng có thể chơi đùa. Nếu các em dừng lại, ngập ngừng, e sợ… đó là lúc các em bắt đầu tiếp cận với thế giới "người lớn." Buồn thay, thế giới ấy là thế giới cạnh tranh và nhiều mưu mô.

Đâu rồi sự đơn sơ chân thật như trẻ thơ trong mỗi người chúng ta? Hăy là trẻ thơ với nhau đi, đừng gây thêm hận thù và chia rẽ nữa.

Posted on Wednesday, April 04 @ 16:46:56 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sống Đẹp
· News by ngochuynh


Most read story about Sống Đẹp:
Cái Bóp Đựng Giấy Tờ

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 4


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang