Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230768
page views since June 01, 2005
MS116 - 03/12: Phụ Nữ Việt Louisville, KY Pḥng Bệnh

Sức KhoẻNguyễn Thúy Loan

Câu nói "Pḥng Bệnh Hơn Chữa Bệnh" đă được số đông chị em phụ nữ Việt Louisville thực hiện có hiệu quả qua việc dành thời gian chăm lo sức khỏe cho chính ḿnh và nhanh chóng ghi tên khám vú. Các chị hiểu được phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa căn bệnh ung thư chết người này là đi chụp quang tuyến hàng năm cốt sớm t́m ra triệu chứng để chữa trị kịp thời.

Chị em phụ nữ ngồi đợi chụp h́nh mammogram. (ảnh BPSOS)Nhằm giúp phụ nữ Việt Louisville nâng cao hiểu biết về pḥng ngừa bệnh ung thư vú để chị em yên tâm hơn về sức khỏe của ḿnh, BPSOS thực hiện chương tŕnh này do cơ quan Susan G. Komen for the Cure-Louisville Affiliate tài trợ, cùng với sự hợp tác chặt chẽ của Chương Tŕnh Ung Thư Kentucky (Kentucky Cancer Program), một tổ chức y tế chuyên môn khám và điều trị bệnh ung thư vú.

Liên tiếp trong ba năm vừa qua, BPSOS đặc biệt dành riêng hai ngày vào giữa và cuối mỗi năm để tổ chức cho xe y tế lưu động của Trung Tâm Ung Thư Kentucky về ngay địa điểm văn pḥng khám cho phụ nữ Việt . Theo báo cáo của Hội Ung Thư Hoa Kỳ (American Cancer Society), ung thư vú là căn bệnh thứ nh́ thường xảy ra đối với phụ nữ Á châu nói chung, và với phụ nữ Việt nói riêng. Tỷ lệ phụ nữ Việt đi khám hàng năm c̣n quá thấp so với phụ nữ Mỹ da trắng, và riêng ở Louisville, tỷ lệ c̣n thấp hơn nữa. Một số đông phụ nữ bị chết v́ bệnh ung thư là những người không khám hàng năm để sớm t́m ra triệu chứng. Do đó, khám đều hàng năm là cách tốt nhất để bảo vệ mạng sống và thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm rất dễ xảy đến cho phụ nữ.

Chỉ mới trong 3 năm, các chị đă thể hiện tinh thần hiểu biết về những nguy hiểm của bệnh, cũng như lo bảo vệ mạng sống của ḿnh nên đă mau mắn ghi tên lấy hẹn đi khám. Điều này chứng tỏ rơ về thời gian các chị ghi tên cho mỗi kỳ khám trong năm ngắn dần. Lần đầu, cần 5 tháng để chuẩn bị cho đủ số người. Rồi những lần kế tiếp, đủ số người ghi tên đều dưới thời gian dự tính.

Năm đầu tiên 2008, v́ c̣n quá dè dặt nên các chị ghi tên không đủ số theo quy định của cơ quan y tế Kentucky để có xe khám lưu động. V́ lư do đó, nhân viên BPSOS không bỏ lỡ cơ hội hay ngần ngại liên lạc ngay với cơ quan Ung Thư Kentucky để biết chương tŕnh khám ở những nơi đă định, giúp lấy hẹn, phụ lập hồ sơ, thông dịch và đón đưa các chị đến những chỗ có xe khám theo lịch tŕnh. Qua những lần phải đi xa xôi và gặp nhiều trở ngại như vậy, các chị đă thấy được những khó khăn mà chính ra không phải vướng nên báo cho bạn bè biết ghi tên để có đủ số ấn định. Thấy thế, BPSOS làm việc ngay với cơ quan y tế Kentucky để có xe y tế lưu động về BPSOS để giúp cho chị em Việt; ước muốn cần thiết của các chị đă thành hiện thực ngay trong năm sau tuy có mất nhiều tháng để chuẩn bị danh sách hội đủ điều kiện của chương tŕnh.

Sang đến năm 2009, BPSOS cũng như chính các chị nh́n thấy điều cần thiết trên nên ghi tên đủ số và có xe về ngay BPSOS. Mặc dù chương tŕnh này thật cần thiết cho nữ giới; nhưng cũng c̣n chị em phụ nữ Việt chưa biết đến hoặc có biết nhưng coi đó là việc không cần phải lưu tâm v́ vẫn c̣n tin vào số mệnh. Ở Hoa Kỳ, ung thư vú là căn bệnh thứ nh́ thường xảy ra đối với phụ nữ Á châu nói chung, và với phụ nữ Việt nói riêng v́ căn bệnh âm thầm phát triển không gây đau đớn, do đó trong người dù có bệnh nhưng vẫn cảm thấy b́nh thường. Một khi thấy đau, th́ bệnh coi như trầm trọng và khó thoát khỏi cái chết. Do đó, bệnh đă cướp đi nhiều mạng sống v́ không đi khám hàng năm để sớm t́m ra triệu chứng mà chữa trị. Tuy bệnh nguy hiểm thế, nhưng nếu biết sớm, th́ việc chữa trị vẫn có kết quả. Những lần nhân viên BPSOS gặp trực tiếp các chị để cùng học hỏi về sự nguy hiểm của bệnh và một số chị em ít hơn tuổi ấn định từ 40-64 cũng muốn ghi tên khám.

Đợt khám ngày 09 tháng 12 vừa qua, ngoài việc làm hồ sơ, các chị c̣n làm bảng thăm ḍ chi tiết trước và sau khi khám để biết thêm về sự tiến triển và cách thực hành pḥng bệnh của các chị nữa. Khám đều đặn mỗi năm giúp cứu mạng sống. Chị Rachelle, chuyên viên chương tŕnh của Kentucky Cancer Program, chị Pamela Cooper cũng như nhân viên BPSOS có lời đặc biệt khen ngợi các chị đến đúng theo giờ hẹn giúp mọi việc diễn tiến nhịp nhàng. Những người ngoại quốc như hai chị đă gần gũi với chị em Việt từ 4 năm qua, tuy không tṛ chuyện tự nhiên như với người Việt v́ không cùng ngôn ngữ, những nụ cười thân thiện của các chị nói lên ư nghĩa cung cách giao tế lịch thiệp của người Việt chúng ta.

Điều đáng ghi nhận là các bạn trẻ t́nh nguyện sẵn ḷng phục vụ nguyên ngày hôm đó là Emmy Trần, Kim Ngân Trần, Nina Bích Lê và Tuyết Nga Nguyễn. Khả năng chuyên môn và ḷng nhiệt thành của các bạn đă đem lại cho phụ nữ Việt cũng như cơ quan y tế Kentucky ḷng tin tưởng và hănh diện. Các bạn thật bén nhậy trong khi phục vụ; đă tự động lần lượt thay nhau có mặt từ pḥng lập hồ sơ, đến pḥng khám, rồi xuống xe chụp phim, không để chỗ nào thiếu người thông dịch khi cần. Các bạn c̣n nhắc nhở BPSOS nhớ báo sớm khi có tổ chức những dịp như thế để các bạn tham gia. BPSOS đặc biệt cảm ơn các bạn đă đem hết khả năng sẵn có của ḿnh mà phụ nữ Việt Louisville đang cần đến sự giúp đỡ của các bạn. BPSOS cũng không quên cảm ơn các chị Trà thị Hồ và Hợi thị Phạm cùng một số các chị khác đă giới thiệu chương tŕnh hữu ích này cho thân nhân và bạn bè.

Không khí làm việc hôm đó tuy nguyên một ngày dài nhưng vui. Các chị gặp nhau mỗi năm thăm hỏi rồi hẹn nhau năm tới cũng vào tháng này đến BPSOS để chụp phim. Ngoài ra, BPSOS-Louisville c̣n có các trương tŕnh y tế theo chủ trương của chính phủ Liên Bang chú ư đến sức khỏe của người Mỹ gốc Á châu để hướng dẫn khám về ung thư phổi, gan, tuyến tiền liệt, phụ khoa . Đây là phần phúc lợi xă hội mà người Việt chúng ta được hưởng.

Chương tŕnh được thực hiện dưới sự tài trợ của cơ quan Susan G. Komen for the Cure-Louisville Affiliate.

Posted on Wednesday, March 21 @ 12:33:08 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by ngochuynh


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang