Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230833
page views since June 01, 2005
MS117 - 04/12: Thỉnh Nguyện Thư (phần 2)

Tin Cập Nhật

Hỏi: Nhạc sĩ Trúc Hồ đă lên ngay SBTN để phản đối về việc ḍng chữ trong ngày 5/3. Ông cho rằng đây là buổi nói chuyện về thỉnh nguyện thư, không phải là buổi gặp gỡ của các "leader" người Mỹ gốc Việt. Xin TS giải thích?

Đáp: Đây là một vấn đề rất đơn giản nhưng đă đẻ ra nhiều suy diễn đi rất xa với thực tế, cũng do cái bệnh chủ quan của một số người. Hạt đậu chẳng mấy chốc đă ra thành trái núi. Chẳng qua là, ngay từ đầu, nhóm tổ chức của Toà Bạch Ốc rất phấn khởi và đă chạy đôn chạy đáo để t́m một thính đường có thể chứa được nhiều người nhất. Họ t́m được South Court Auditorium và chỉ có chỗ trống vào ngày 5 tháng 3. Đầu tiên tôi đề nghị tổ chức sau ngày 8 tháng 3, sau khi đóng lại chiến dịch, nhưng đành chịu thôi.Thính đường này có 150 chỗ ngồi.  Họ dự định xếp thêm 25 ghế nữa, thành ra được 175 chỗ.Khi tôi báo cho Trúc Hồ, th́ Trúc Hồ mừng lắm và cho biết sẽ rút thăm 50 người từ 50 tiểu bang để về dự trong tư cách cá nhân. Trúc Hồ lại muốn thêm 50 chỗ dành cho phái đoàn SBTN, ASIA cũng như một số cơ quan truyền thông đă yểm trợ cho chiến dịch. Do đó SBTN lúc nào cũng nói đến con số 100 mà thôi, làm nhiều người tưởng là sẽ chỉ có 100 người được mời vào Toà Bạch Ốc. Vậy là c̣n 75 chỗ, tôi bàn với Trúc Hồ là sẽ dành cho những người với kiến thức về nhân quyền, đại diện các tổ chức cộng đồng và nhân quyền, và một số vị lănh đạo tinh thần của các tôn giáo.

Nhưng rồi đến cận ngày th́ bên Toà Bạch Ốc cho biết là tối đa chỉ có 165 ghế và có một số người đă được gởi gắm bởi các vị dân biểu và do đó cả bên SBTN và chúng tôi đă phải cắt người xuống. Bên SBTN chỉ c̣n 15 chỗ để rút thăm người đi với tư cách cá nhân, trong đó lại có vị là nghị viên thành phố và vị kia là cựu tướng lănh VNCH. Thành ra danh sách cuối cùng nộp cho Toà Bạch Ốc tuyệt đại đa số là những vị đại diện các hội đoàn, tổ chức, tôn giáo, hay là dân cử, chức sắc, nhân sĩ. Có lẽ v́ vậy mà bên Toà Bạch Ốc, khi thấy tổ chức và chức vị được liệt kê trong danh sách đă ghi lên màn ảnh cụm từ Vietnamese American Leaders nhằm chứng tỏ sự tôn trọng đối với phái đoàn.
Nhưng Trúc Hồ nghĩ khác, muốn rằng mọi người chỉ đến với tư cách cá nhân. Tôi ở ngoài Toà Bạch Ốc, cố gắng giải quyết cho khoảng 30 người bị sót tên mặc dù trước đó đă nằm trong danh sách, cho đến gần lúc khai mạc mới chạy vào trong để đốc thúc người trong Toà Bạch Ốc ra tận cổng để giải quyết cho số người ấy. Lúc ấy tôi thấy Trúc Hồ không được vui. Tôi hỏi th́ được biết là Trúc Hồ không đồng ư với nhóm chữ Vietnamese American Leaders. Tôi chạy ra xem th́ thấy có mấy chữ ấy nên quay lại thấy anh Eddie Lee, người phối hợp nhóm tổ chức của Toà Bạch Ốc,đang ngẩn người v́ không hiểu tại sao người Việt ḿnh lại giận dữ khi được gọi là “Vietnamese American Leaders”. Chẳng có th́ giờ để giải thích, tôi nói với anh ta là đổi thành “Vietnamese Americans” cho êm chuyện. Việc chỉ có vậy và đă được giải quyết nhanh chóng. Tôi thấy là kiểu suy nghĩ “có âm mưu ǵ đây” đă lây lan sang một số người rồi đó. Đúng là từ hạt đậu, nghi hoặc rồi suy diễn riết thành ra trái núi.
Nếu ai c̣n nghi hoặc th́ nên phối kiểm v́ nhiều người bây giờ đă có địa chỉ email của anh Eddie Lee rồi.
 
Hỏi: Đúc kết, theo TS những cái nào là “được” và “chưa được” trong chiến dịch này?

Đáp: Chiến dịch thu hoạch được nhiều thành quả hơn dự kiến lúc ban đầu. Về công việc th́ đă đạt được những điều sau đây:

(1)  Chắc chắn sẽ có văn thư trả lời chính thức của Toà Bạch Ốc mà người trả lời có lẽ sẽ là Ông Phụ Tá Ngoại Trưởng Mike Posner.

(2)  Các giới chức liên quan đến thỉnh nguyện của chúng ta đă tiếp xúc với phái đoàn người Việt vào Toà Bạch Ốc. Chỉ có bên Văn Pḥng Đại Diện Mậu Dịch là vắng mặt và phái đoàn từ Dallas-Fort Worth đang nhờ Dân Biểu Joe Barton (Cộng Hoà, TX) sắp xếp buổi họp với họ trong thời gian tới đây.

(3)  Thông tin cho Quốc Hội biết về t́nh trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam để họ có hành động thích ứng về cả lập pháp lẫn theo dơi Hành Pháp trong vấn đề thực hiện chính sách. 
 
Về nội lực chúng ta đạt những thành quả sau:

(1)  Thu thập kinh nghiệm về vận động quần chúng.

(2)  Trên 500 đồng hương vào Quốc Hội tăng thêm hiểu biết và học hỏi kinh nghiệm vận động hậu trường. Họ sẽ đóng vai tṛ chủ lực cho cuộc vận động tiếp theo ở từng địa phương.

(3)  Cuộc tranh luận đang diễn ra trên các diễn đàn Internet hay báo chí, truyền thanh, truyền h́nh là cơ hội để chúng ta rà soát lại khả năng lư luận, tính chất chuyên nghiệp và ư thức dân chủ qua cung cách hành xử. Biết người biết ta th́ mới có cơ hội thành công trên con đường dài để giải thoát dân tộc.

Hỏi: Tóm lại, về buổi gặp gỡ của các viên chức chính phủ với cộng đồng Việt  Nam ngày 5/3 tại Ṭa Bạch Ốc th́ chúng tôi xin tóm tắt như thế này có đúng không? Thứ nhất, TS giúp Nhạc Sĩ Trúc Hồ biết về trang web We the People để gửi TNT. Thứ hai, TS đă vận động để có một buổi gặp gỡ với các viên chức chính phủ. Thứ ba, phía bên Việt  Nam gửi danh sách 7 thuyết tŕnh viên nhưng cuối cùng Ṭa Bạch Ốc đă lần lượt thay đổi để chỉ c̣n 4. Thứ tư, ban đầu bên Ṭa Bạch Ốc cũng cho vào nghị tŕnh, màn tŕnh diễn của Asia nhưng cuối cùng đă cắt và thay thế vào đó là thuyết tŕnh viên thứ 4. Thứ năm, có những thành viên Việt Tân bằng sự vận động riêng của họ với sự giúp đỡ của một nữ dân biểu, họ đă hiện diện trong buổi họp mà không qua phía bên TS hay ông Trúc Hồ. Thứ năm, Billy Lê , Chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Nam Cali, người thuyết tŕnh viên trẻ, đă trả lời TS là " không đảng phái" và sau này th́ được biết anh ta là thành viên của nhóm "Phan Bội Châu", một tổ chức ngoại vi của Việt Tân. Thứ sáu, Ṭa Bạch Ốc đă cử viên chức cao cấp nhất về "nhân quyền" đến họp. Thứ bảy, chúng ta phải cung cấp ngay cho Bộ Ngoại Giao các thông tin cập nhật và danh sách 600 tù nhân chính trị, tôn giáo và lương tâm v́ tuần tới đây một nhân viên cao cấp của Vụ Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động sẽ đi Việt Nam để nêu vấn đề nhân quyền. Nếu thiếu sót xin TS bổ túc để kết thúc bài phỏng vấn này và Bút Tre rất cảm ơn TS đă dành th́ giờ trả lời để làm sáng tỏ một số vấn đề chung quanh vụ "Thỉnh Nguyện Thư" này.

Đáp: Có mấy điểm mà tôi muốn nói cho rơ. Thứ nhất, về các tài liệu th́ chúng tôi đă thường xuyên cung cấp cho Bộ Ngoại Giao, Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam, Hội Đồng Cố Vấn An Ninh Hoa Kỳ (của Toà Bạch Ốc), Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Của Hoa Kỳ, và các văn pḥng dân cử liên bang. Lần này chúng tôi gom các danh sách tù chính trị, tôn giáo và lương tâm lại để trao một lần, xem như là đi kèm với thỉnh nguyện thư gởi Tổng Thống Obama. Đồng thời chúng tôi cũng phối hợp với các phái đoàn địa phương để đồng loạt gởi các danh sách ấy cho các vị dân cử Liên Bang nhằm tạo thêm áp lực đối với Hành Pháp.

Có dư luận cho rằng SBTN giao cho tôi trách nhiệm liên lạc với Toà Bạch Ốc, điều này không đúng. Tôi tự ư liên lạc với Toà Bạch Ốc để vận động cho buổi tiếp xúc. Ngày 19 tháng 2, khi vừa biết được là Toà Bạch Ốc sẽ tiếp một phái đoàn người Việt, tôi báo ngay cho Trúc Hồ và lập tức sắp xếp buổi họp sơ bộ để SBTN và một số nhân vật và tổ chức khác làm việc thẳng với Toà Bạch Ốc. Tại buổi họp này, SBTN đề cử Ls. Đỗ Phủ đại diện liên lạc với Toà Bạch Ốc và hai bên đă trao đổi địa chỉ email với nhau. Nghĩa là, tôi thấy có cơ hội th́ tự động khai thác và sau đó giới thiệu ngay cho SBTN để trực tiếp làm việc với Toà Bạch Ốc. Tôi nghĩ, nên để các người tham gia buổi họp này, và một buổi họp nữa sau đó, cung cấp thêm thông tin để mọi người cho có cái nh́n chính xác.

Tôi chủ trương không nêu tên bất kỳ ai hay tổ chức nào để tránh những cuộc tranh luận vô bổ, mất thời gian. Do đó tôi không xác nhận hay phủ nhận những thông tin liên quan đến các cá nhân hay tổ chức được nêu trên.

Điều này tôi có thể nói, đảng chính trị mà tôi nhắc đến đă không can dự vào tiến tŕnh tổ chức hay nội dung của buổi tiếp xúc Toà Bạch Ốc ngày 5 tháng 3. Họ chỉ hiện diện dưới danh nghĩa đảng và đưa tin về buổi tiếp xúc với những h́nh ảnh dễ tạo ngộ nhận. Cuộc vận động ở Quốc Hội ngày 6 tháng 3 th́ khác. Nhưng đó lại là câu chuyện cho một bài phỏng vấn khác.

Cuối cùng là một tâm t́nh. Trước đây tôi không quen Trúc Hồ, nhưng trong 30 ngày làm việc với nhau, tôi vô cùng cảm mến người bạn trẻ này, xem như một người em. Trúc Hồ là người bộc trực, hành xử theo cảm tính, đặt tất cả niềm tin và ước vọng vào chiến dịch thỉnh nguyện thư, không một chút tư lợi. Đó là vốn quư của dân tộc mà tất cả chúng ta, nếu nặng ḷng với dân tộc, th́ phải bằng mọi cách bảo vệ và ǵn giữ.
 
=============================================
 
Lời kết của Nguyễn Lê Vũ: Làm truyền thông là t́m sự thực để gửi đến quư độc giả nhưng trong cái gọi là t́m sự thật đó cũng phải “Luôn có mục đích hướng thượng, nghĩa là chú ư đại cuộc, bỏ qua tiểu tiết; một người được coi là vô tội cho đến khi chứng minh người đó có tội; không nghe lời đồn vô căn cứ”. V́ thế trong sự kiện Nhạc Sĩ Trúc Hồ v́ t́nh cảm cá nhân muốn cứu Việt Khang (như lời Trúc Hồ nói nhiều lần ở SBTN) và đă nhờ TS Nguyễn Đ́nh Thắng cộng tác và sau khi vào Ṭa Bạch Ốc ngày 5/3/2012, đă có một số điều “không vui” xảy ra nhưng chúng tôi không nghe tin đồn và chúng tôi hỏi đích danh những người có trách nhiệm. Trong cách hỏi, chúng tôi cũng không “xoáy vào những tiểu tiết” phương hại đại cuộc nhưng chúng tôi cũng cố gắng soi rọi những chi tiết xét ra có thể giúp cộng đồng ngăn ngừa sự lũng đoạn của các đảng phái thiếu đạo đức, luôn có hành động giống như “cướp chính quyền”. Điều trên cũng để trả lời cho những người trẻ của ta hôm nay, họ không có kinh nghiệm với VC và đă cho rằng thế hệ cha anh là (quá khích, mang tư tưởng hận thù từ cuộc chiến vừa qua nên nghi kị tất cả).

Một số điều đă được giải thích bởi TS Nguyễn Đ́nh Thắng nhưng chúng tôi mong những điều c̣n lại sẽ được Nhạc Sĩ Trúc Hồ trả lời. Và từ những bản phỏng vấn này, quư độc giả có thể có những tin tức chính xác thay v́ “suy diễn” và sau đó sẽ nhận định để rút kết luận cho chính ḿnh.

Điều mong ước sau cùng của chúng tôi là cả hai ông Trúc Hồ và TS Nguyễn Đ́nh Thắng phải cố gắng t́m giải pháp tốt đẹp nhất để lấy lại niềm tin nơi quần chúng, tiêu biểu là 140,000 người đă kư vào TNT do quư ông phát động.

(Mạch Sống trích đăng từ Nguyệt San Bút Tre)

Posted on Monday, March 19 @ 15:52:35 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Cập Nhật
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Cập Nhật:
Học Bổng Cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang