Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27231444
page views since June 01, 2005
MS115 - 02/12: Công Dân Hoa Kỳ: Giấc Mơ Thành Sự Thật

Tin Sinh HoạtNgọc Huỳnh

Thi nhập tịch, trở thành công dân Hoa Kỳ từ lâu đă là giấc mơ của nhiều người tị nạn và di dân Việt. Nhưng đối với một số đồng hương, điều này chính là một thử thách vô cùng to lớn, và ngôn ngữ chính là trở ngại hàng đầu đối với họ.

Để đáp ứng những khó khăn đồng hương đang gặp phải trong việc nhập tịch, hồi đầu tháng 1 vừa qua, BPSOS-Houston tổ chức buổi hội thảo nhằm hướng dẫn đồng hương về cách thức luyện thi.

Buổi hội thảo tŕnh bày tổng quát về tiến tŕnh phỏng vấn của nhân viên Sở Di Trú và những câu hỏi mà họ thường hỏi, nhiều khi không có trong đề thi. Người đi thi thường bịa rớt v́ những câu hỏi dạng này do không có sự chuẩn bị trước.

Học sinh lớp luyện thi nhập tịch của BPSOS thực tập phỏng vấn và tuyên thệ. (ảnh BPSOS)"Chúng tôi biết rằng đồng hương thường gặp khó khăn trong vấn đề thi nhập quốc tịch. Hy vọng lần tổ chức này có thể giúp ích được cho đồng hương một phần nào," Thảo Nguyễn, quản lư văn pḥng, chia sẻ.

Buổi hội thảo có trên 50 người tham dự, đa số là di dân mới vừa định cư tại Hoa Kỳ trong ṿng 3-4 năm nay và ở độ tuổi từ trung niên đến cao niên. Có một vài vị cho biết rằng đă thi mấy lần rồi mà vẫn bị rớt do gặp khó khăn trong vấn đề ngôn ngữ.

"Tôi thi ba lần rồi mà vẫn bị rớt, nên đến đây xem sao. Tôi muốn ghi danh tham dự lớp luyện thi ở đây," một vị cao niên chia sẻ cảm nghĩ.

Có người định cư ở Hoa Kỳ khá lâu nhưng không nghĩ tới việc thi nhập quốc tịch. Giờ đây th́ đổi ư muốn nhập quốc tịch càng sớm càng tốt để thực thi quyền hạn và trách nhiệm công dân của ḿnh.

"Giờ tôi th́ già rồi, chỉ muốn vào quốc tịch để được đi bầu," một bác cao niên thố lộ tâm sự.

Nhiều người trẻ hơn th́ cho biết sở dĩ muốn nhập quốc tịch Hoa Kỳ là để bảo lănh thân nhân từ Việt Nam sang được sớm hơn.

"Nếu trở thành công dân Hoa Kỳ th́ ḿnh có thêm nhiều quyền lợi hơn so với thường trú nhân. Vả lại việc bảo lănh thân nhân th́ cũng được dễ dàng và thuận tiện hơn," một tham dự viên cho biết.

Hiện nay BPSOS đang mở hai lớp luyện thi nhập quốc tịch, sơ cấp và trung cấp, được tổ chức vào thứ Ba và thứ Năm hàng tuần ngay tại trụ sở của hội. Giáo tŕnh sử dụng để giảng dạy đều đă được Sở Di Trú Hoa Kỳ phê chuẩn. Đặc biệt các buổi học đều được tŕnh bày hoàn toàn bằng Anh ngữ để học sinh có cơ hội luyện nghe và luyện nói chứ không chỉ đơn thuần là hướng dẫn trả lời 100 câu hỏi trong đề thi.

"Phần hỏi về lư lịch cá nhân là phần khó nhất trong buổi phỏng vấn. Đa số các vị đi phỏng vấn thường bị rớt về phần lư lịch. Do đó chúng tôi thường chú trọng vào phần này hơn," cô Jannette Diệp, trưởng lớp luyện thi nhập tịch, giải thích.

Đối với những học viên nào chuẩn bị đi thi th́ giáo viên lại tổ chức những cuộc thi trắc nghiệm để học viên: thứ nhất là làm quen với không khí pḥng thi, ít bị hồi hộp, thứ th́ là giúp họ mạnh dạn hơn, tự tin hơn trong lúc dự thi, và từ đó học viên sẽ được đậu phỏng vấn dễ dàng hơn.

Ngoài việc tổ chức các lớp luyện thi nhập tịch, BPSOS c̣n giúp điền đơn xin nhập tịch (N-400) miễn phí cho những gia đ́nh học sinh nào có thu nhập thấp. Kết quả cho thấy, những học sinh ghi danh học lớp luyện thi nay đă đều trở thành công dân Hoa Kỳ, chỉ trừ những trường hợp cá biệt như nguời đi thi quên mang theo giấy tờ tuỳ thân khi vào phỏng vấn.

"Chúng tôi mở lớp được trên ba năm rồi. Trong ba năm qua đă có 440 học viên tham gia khoá luyện thi. Trong số này, chúng tôi đă làm đơn thi nhập tịch cho 190 người và tất cả họ đều đă đậu quốc tịch," cô Jannette Diệp cho biết. (Để biết thêm chi tiết hoặc để ghi danh vào khoá luyện thi nhập tịch của BPSOS, xin liện lạc cô Jannette Diệp số điện thoại 281-530-6888.)

Sau đây xin gởi đến quư độc giả trường hợp của một học viên lớp luyện thi quốc tịch của BPSOS. Bà đă đậu phỏng vấn hồi tháng 11/2011 và nay đang chờ ngay đi tuyên thệ.

Bà Nguyễn năm nay đă trên 65 tuổi, định cư ở Houston, TX được 5 năm kể từ ngày con gái bà bảo lănh sang Mỹ. Sau nhiều năm cách biệt, cuối cùng th́ gia đ́nh bà cũng được đoàn tụ. Khi đặt chân đến đất nước tự do này, bà lại phải đối mặt với một thách thức mới, đó chính là ngôn ngữ. Biết rằng để vượt qua được khó khăn này và hoà nhập vào đời sống tại Hoa Kỳ th́ không ǵ hơn là phải biết Anh ngữ.

Chẳng ngại khó khăn, mỗi tuần hai ngày bà đều cố gắng tới lớp đầy đủ. Không cần ai đưa rước, bà tự đón xe buưt. Bất luận trời lạnh hay trời nóng, trời nắng hay trời mưa, cứ mỗi giờ lên lớp th́ bà luôn là người hiện diện trước tiên. Bà là một người đầy nghị lực. Bà cho biết giấc mơ hiện tại của bà chính là trở thành công dân Hoa Kỳ. Và thật vậy, bà đă làm được điều đó. Ṛng ră suốt sáu tháng trời từ lớp sơ cấp bà đă lên được lớp trung cấp. Chỉ có một thành tựu nho nhỏ như vậy mà cũng đă tạo cho bà một khích lệ lớn lao. Bà nói được vậy nghĩa là bà ngày càng gần đến giấc mơ của ḿnh hơn.

Ban ngày bà đi làm, ban đêm lại đến lớp. Cứ vậy, tháng ngày trôi qua, cuối cùng th́ giây phút quan trọng bà chờ đợi bấy lâu cuối cùng cũng đến. Bà được mời đi phỏng vấn. Bà học bài đầy đủ và không ngừng ôn lại. Ngay cả trước giờ phỏng vấn Bà vẫn c̣n lấy bài ra đọc tới đọc lui. Sau khi bước ra khỏi cửa pḥng phỏng vấn, bà hân hoan vui mừng vẫy tay hô lớn: "I passed"! Mọi người hiện diện không ai không vui mừng cho bà.

Bà nói: Hăy mơ và đừng bao giờ bỏ cuộc; bỏ cuộc th́ giấc mơ sẽ không bao giờ thành sự thật. Nếu có ai đó cho bạn một cơ hội để biến giấc mơ thành sự thật, hăy nhận lấy, v́ cơ hội có thể sẽ không đến lần thứ hai.

o  0  o

Chúng tôi mở lớp luyện thi nhập tích miễn phí và nộp đơn N-400 miễn phí cho những học sinh nào đủ điều kiện. Mọi chi tiết xin liên lạc BPSOS: 281-530-6888.

Posted on Wednesday, February 22 @ 10:30:10 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang