Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27223586
page views since June 01, 2005
MS115 - 02/12: Tứ Hành Xung

Truyện Ngắn

Huỳnh Ngọc Nga

Nhân vật:
- Vĩnh Tiến, chủ gia đ́nh, 52 tuổi
- Thu Cúc, vợ Vĩnh Tiến,  46 tuổi
- Thu Hồng, con  gái của Vĩnh Tiến và Thu Cúc, 18 tuổi
                                          
Cảnh pḥng khách nhà vợ chồng Vĩnh Tiến, b́nh thuờng như bao nhà trung lưu khác, trang hoàng thanh nhả với tranh và lịch treo tường, b́nh hoa tươi trên bàn của bộ salon giữa nhà, một bàn thờ Phật trên cao ngay cửa thông với pḥng trong có màn lụa chắn ngang; một bàn thờ gia tiên sát vách giữa nhà có một đồng hồ treo tường phía trên; bên phải dưới đất có một bệ thờ thổ địa,  bên trái có một chậu cây cảnh đặt gần sát vách tường, một trụ mắc áo gần kề cửa ra vào , một bể cá kiểng to sủi nước đặt kế cạnh ghế salon; ở góc pḥng khách đối diện là một bàn viết nhỏ trên để máy vi tính và điện thoại, một TV loại LCD 32” đặt đối diện với bộ salon, kề cận chậu cây cảnh. Vĩnh Tiến áo quần chửng chạc, đứng dựa salon, tay cầm cordlex (điện thoại không giây), mắt nh́n về hướng cửa chính.Vĩnh Tiến: Anh nói rồi, em yên tâm đi Duyên, xong xuôi công chuyện anh sẽ về VN để gặp em mà. (ngừng giây phút để nghe đầu giây bên kia nói, thỉnh thoảng chàng trợn mắt, và nói tiếp) Cái ǵ? Anh đâu thể bỏ bà vợ ǵa của anh ngang xương để cưới em liền được, cái ǵ cũng từ từ thủng thỉnh em à (lại ngưng và tiếp tục nói sau đó). Làm ǵ cũng phải có chương tŕnh cục cưng ơi, ly dị bên nầy anh có đường ra chợ ngủ, c̣n tiền bạc đâu để về cưới em. (Chàng ngưng để nghe ứng đáp bên kia đầu giây).

Bên ngoài có tiếng cửa mở, đóng và  tiếng chân người bước vào.

Vĩnh Tiến: (giọng hối hả) Thôi, như vậy đi, chờ anh tính kỹ lại chuyện chúng ḿnh. Bây giờ anh có chuyện đột xuất, phải ngừng đây. Nhớ đừng suy diễn lung tung nghen cưng, Tết này chắc chắn anh sẽ về mà. Bye bye!

Chàng chưa kịp bỏ máy xuống th́ Thu Cúc xách giỏ đi chợ bước vào loáng thoáng nghe đuợc câu điện đàm cuối của chồng, nàng khẻ nhíu mày.

Thu Cúc:  (đặt giỏ xuống đất, tháo khăn choàng cổ, áo khoác mùa đông treo lên giá áo rồi ngó chồng) Anh điện thoại với ai vậy? 

Vĩnh Tiến:  (giọng lúng túng) Ơ, ơ... anh điện thoại với con Út, em anh, thăm hỏi bên nhà vậy mà.

Thu Cúc:  Cả nhà, má và cô Út khỏe hết hả anh? Anh nói với cô Út Tết này anh về VN sao em không nghe anh bàn với em chuyện ǵ hết vậy?

Vĩnh Tiến: (tặc lưỡi, chậm rải từng bước qua lại trong pḥng, giọng làm ra vẻ phân vân) Lạ thiệt, con Út nó nói má đi coi quẻ cuối năm cho má và vợ chồng ḿnh, quẻ nói nhiều điều kỳ lắm. Bởi vậy anh tính Tết nay về hỏi đầu đuôi ra sao.

Thu Cúc: (ngạc nhiên) Chuyện ǵ mà kỳ? Ủa, chưa tới Tết mà má đi coi bói sớm vậy? Mọi năm má thường xủ quẻ xin xăm vào ngày Tết đúng đêm giao thừa mà.

Vĩnh Tiến: Ờ, th́ anh cũng hỏi con Út như vậy. Nhưng Út nó nói tại má nghe trong người không được khỏe, lại thấy bên nầy vợ chồng ḿnh mấy tháng nay chuyện “áp phe” cứ lộn xộn hoài nên đi coi bói sớm hơn mọi năm để biết xăm dạy thế nào mà tính trước.

Thu Cúc: (cười nhẹ) Trời ơi, má già th́ bịnh hoạn đau nhức là chuyện thường. Em chưa tới tuổi như má mà bây giờ c̣n nghe xương cốt kêu lắc cắc mỗi buổi sáng thức dậy đây nè. C̣n chuyện “áp phe” bên nầy của vợ chồng ḿnh, ai biểu anh kể cho má nghe làm chi để má lo lắng vậy không biết nữa. Thị trường chứng khoán thế giới đang bị khủng hoảng khắp mọi nơi, ḿnh bị ảnh hưởng là chuyện tất nhiên rồi. Sao anh không nói cho má yên tâm. Nhưng thôi, quẻ thế nào mà anh cho là kỳ vậy?

Vĩnh Tiến: (đưa tay xoa xoa càm, làm ra vẻ khó nói)  Năm kỵ, tuổi xung, chưa tới ngày tháng mà má bịnh rề rề c̣n vợ chồng ḿnh th́ gần “sập tiệm” v́ mấy cái cổ phần trong Cty cứ tụt giá vù vù. Xăm nói muốn hóa giải , trong nhà phải thêm người tuổi Thân, mạng thủy, mà phải là thủy đại dương chứ không phải thủy sông lạch thường đâu. Má nghe xăm nói nên biểu anh... (bỏ nhỏ giọng) cưới vợ bé.

Thu Cúc: (giật nẩy người, tṛn xoe mắt, cao giọng) Cái ǵ? Anh nói lại em nghe thử coi, má biểu anh cưới vợ nhỏ hả? Quẻ nào, xăm nào xúi  bậy vậy? Để em điện thoại về hỏi má cho rơ mới được.

Vĩnh Tiến: (lắc đầu) Điện thoại mà ăn thua ǵ,  nhà má ở trong đồng mấy năm nay chưa bắt đường dây điện thoại, kêu nhờ nhà người ta rồi bắt con Út chạy tới chạy lui phiền thiên hạ lắm. Hôm nay con Út sẳn đi chợ Tỉnh nên ghé bưu điện điện thoại cho anh đó chứ. Vả lại, mấy chuyện này phải hỏi cho kỹ càng mới được. Bởi vậy anh mới tính Tết này về thăm má  để biết ngọn ngành ra sao đó. Con Út kể, xăm nói vợ chồng con cái ḿnh tuy hạp tuổi nhưng đụng phải năm nay kỵ  thành ra Tứ hành xung phải hóa giải bằng cách cưới thêm cho anh một cô vợ tuổi Thân để thành Tam Hạp hầu hóa giải tai biến có thể xảy ra

Thu Cúc: (xua xua tay, lắc đầu, mặt quạu quọ) Thôi thôi... không xung hạp ǵ hết, khi khổng khi không tự dưng má , ủa quên, “quẻ  xăm “ muốn phá tan gia đạo người ta à. Em đă chịu hết nổi rồi, hồi đó nếu em không chịu đổi giờ rước dâu, đi cửa sau về nhà chồng, chắc ǵ  vợ chồng ḿnh cưới được nhau. Cưới nhau rồi, đẻ con cũng phải chờ năm hạp, đáng lẻ con Thu Hồng  năm nay đă hai mươi tuổi chứ đâu phải mười tám như bây giờ, cũng tại má bắt tụi ḿnh “canh” không cho nó ra đời sớm, sợ kỵ tuổi má thành Tứ hành xung. May là ba má em bảo lảnh tụi ḿnh sang đây, chứ nếu c̣n ở bển chắc giờ nầy em “trần thân” với gia đ́nh anh về tội không sanh con trai nối dơi gịng họ nhà anh. Cái ǵ em cũng ch́u được, nhưng cưới vợ nhỏ cho anh th́... (gằn giọng)  “không bao giờ”. Thật vô lư, muốn nhà thêm tuổi Thân th́ gả cô Út cho người tuổi “ông Tề thiên” đi, sao lại kêu anh cưới vợ nhỏ? Em phải  điện thoại hỏi cho ra lẻ mới được.

Vĩnh Tiến: (hốt hoảng ngăn vợ) Đừng, đừng em. Con Út nói má không khoẻ lắm, đang lên máu cao độ, ḿnh hỏi tới hỏi lui làm má suy nghĩ nhiều, “tăng xông” tăng  nguy hiểm. Bởi vậy anh mới tính về VN để từ từ khuyên giải má đó. Bộ em tưởng anh thích mấy cái vụ vợ lớn, vợ bé nầy lắm sao? Vợ chồng ḿnh ở với nhau hơn hai mươi mấy năm nay rồi, em không biết t́nh anh đối với em thế nào à? (chàng lại chắc lưỡi tỏ vẻ khó chịu) Má cũng kỳ, hết chuyện tính hay sao mà lại tính chuyện vợ một, vợ hai cho anh vậy không biết nữa. Con Út là gái, nữ sanh ngoại tộc nên chồng tương lai của nó tuổi con ǵ cũng chẳng  ăn thua ǵ tới người trong gịng tộc hết, má nói vậy đó. Ḿnh làm con, nhiều khi muốn cải cũng không dám cải, thêm nổi sợ chọc má buồn, má lên máu té lăn ra cái đùng th́ c̣n khổ hơn nữa chứ (hạ giọng thấp xuống, nói vừa đủ hai vợ chồng cùng nghe) Đó là chưa nói tới việc nếu má giận tụi ḿnh, dám chia hết mấy mẩu ruộng ở dưới Sa Đéc và cái nhà hương hỏa cho con Út với thằng Ba mà bỏ tên vợ chồng ḿnh ra lắm à nghen.

Thu Cúc: (giọng nghi ngờ)  Chú Ba đi tu từ nhỏ đến giờ, không lẻ cũng chấp nhận chuyện chia chác của cải, đất đai sao?

Vĩnh Tiến: Th́ cho nó cũng như cúng chùa chứ có ǵ đâu, mỗi lần giận anh chuyện ǵ má nói hoài là cúng chùa c̣n tốt hơn cho mấy đứa “ngổ nghịch” ăn, em không nhớ sao?

Thu Cúc ngồi xuống ghế salon, mặt đăm chiêu nghĩ ngợi. Vĩnh Tiến nh́n đồng hồ trên tường, vẫn đi đi lại lại trong pḥng, thỉnh thoảng chàng liếc mắt nh́n trộm vợ để xem động tỉnh thế nào.

Thu Cúc: Không phải em ham nhà đất, nhưng anh là con trai lớn, theo tục lệ th́ ngôi nhà hương hoả đó là của vợ chồng ḿnh, c̣n ruộng đất cũng phải có để sau nầy ḿnh về quê hương có chổ dưỡng già hoặc cho con Thu Hồng làm của hồi môn khi nó lấy chồng. Tiếc là ḿnh không có con trai nên cũng khó làm “reo” với má. Chắc má muốn có cháu nội trai nên bày ra chuyện tứ hành xung để cho anh cưới vợ nhỏ kiếm cháu trai chứ ǵ, em biết lắm mà.

Vĩnh Tiến: (chụp liền cơ hội) Ừ, biết đâu đấy. Cũng  tại em không chịu đẻ con trai, hồi đó biểu “rặn” thêm đứa nữa cũng hẹn lần hẹn lựa hoài, đến bây giờ th́ hết non hết nước. Thằng Ba th́ đi tu, má hết hy vọng có cháu nội  trai nối dơi tông đường. (chàng dừng lại trước mặt Thu Cúc, nh́n vợ rồi cười cười, giọng nữa đùa, nữa thật)  Như ngày xưa là em phải cưới vợ bé cho anh rồi đó nghen, nếu không th́...

Thu Cúc: (chồm lên, giọng sừng sộ khiêu chiến) Nếu không th́ sao chứ? Anh nói thử em nghe coi. Trời ơi, làm như một ḿnh em sanh được con trai hay con gái vậy đó. Người ta chứ phải máy móc đâu mà muốn ǵ đuợc nấy. Ở đây mà anh làm như ở bên nhà, cứ ṣn ṣn năm một là đủ chết đói. Em sanh cho anh con Thu Hồng là tṛn phận sự, gái hay trai ǵ cũng là con, là cháu của họ nhà anh. Anh có giỏi cứ cưới vợ bé như lời má, quên, như lời xăm dạy đi, rồi xem em làm ǵ cho biết. Trước hết anh phải bước qua xác chết của em đó.

Vĩnh Tiến: (hốt hoảng, vuốt vai vợ, xuống giọng) Em... anh chỉ nói tục lệ ḿnh ngày xưa là vậy thôi, chứ anh có đ̣i lập pḥng nh́ đâu mà em cay cú dữ vậy? Thôi, để anh đi đặt vé máy bay nghen, mùa Tết đặt  giờ nầy là trể rồi, sợ dám hết vé lắm đó. Về bển coi má thế nào để c̣n biết chuyện thiêt hư nữa. Mua vé đi trước Tết rồi anh sẽ về sớm cho em khỏi trông.

Thu Cúc: (đứng phắt dậy) Ủa, sao em lại phải trông anh về? Vợ chồng ḿnh cùng đi VN chứ. Em cũng muốn đối mặt sự thật hỏi cho  ra lẻ, chuyện quan trọng của gia đ́nh ḿnh mà.

Vĩnh Tiến: (xua xua hai tay) Thôi thôi... gần tết nhứt đến nơi rồi, em phải ở nhà lo cúng kiến đưa rước ông bà nửa chứ. Con Thu Hồng có biết làm ǵ đâu, giao nhà cửa cho nó, chừng ḿnh về không chừng cái nhà này dám mọc bánh xe đi chơi với nó lắm đó. C̣n chuyện của má, một ḿnh anh giải quyết được mà.

Thu Cúc:  (nh́n ḍ xét chồng) Thiệt không đó? Hay anh đang tính chuyện gạt em để về bển hú hí với bồ nhí? Đàn ông mấy anh ghê lắm, ông nào ông nấy cũng miệng lưỡi tráo trở với vợ nhà. Lúc sau nầy  mấy ông lại thêm tật về VN lập pḥng nh́, cưới vợ nhí. (giọng hăm doạ) Em nói trước rồi nghen, anh mà lộn xộn là... chết với em đó.

Vĩnh Tiến: Trời đất, em không tin ḷng chung thủy của chồng em sao? Anh vẫn thích “một vợ nằm giường Lèo” hơn “hai vợ nằm chèo queo” em à.

Thu Cúc:  (nghiêm mặt) Được rồi, giường Lèo hay chuồng heo là tùy anh  thôi. Để em mua vài món quà cho anh đem về tặng má và cô Út, sẳn mua thêm bánh mứt chuẩn bị đưa ông Táo vào vài ngày sắp tới đây, c̣n khoảng ba tuần là Tết đến nơi rồi. Làm ǵ th́ làm, phong tục của ḿnh phải giữ anh à, không lẻ ở đây rồi ḿnh quên hết thành ra mất gốc, ḿnh nhà làm ăn nên phải cúng kiếng cho đàng hoàng chứ thiệt t́nh để anh đi một ḿnh em không yên bụng chút nào hết. Ông bà ḿnh nói hoài, “Sông bao nhiêu nước cho đầy. Trai bao nhiêu vợ cũng chưa vừa ḷng”(ngừng một chút, giọng băn khoăn lo ngại) Đi đặt vé cận ngày như vầy chắc ǵ có vé trống, hay anh chờ ra giêng về thăm má được không? Lúc đó giá rẻ lại dễ mua nữa.

Vĩnh Tiến: (lắc đầu lia lịa) Không đuợc, không được, anh đă lỡ hứa với... con Út là Tết anh về, ḿnh phải giữ lời kẻo ở bển nó trông, tội nghiệp. Hơn nữa, má đang bịnh, về Tết cho má vui, biết đâu má khỏe ra. Vé cận Tết tuy khó mua và cao giá thiệt, nhưng anh có cách của anh để kiếm đuợc giá như ư ḿnh mà, yên tâm đi. (cúi xuống hôn vợ) Anh đi nghen. Em có đi đâu nữa th́ nhớ kêu con Thu Hồng ở nhà  chờ ông thợ sửa ống nuớc tới, họ hẹn đến trong buổi sáng nầy đó.

Vĩnh Tiến bước ra khỏi pḥng. Trong hậu trường vọng ra âm thanh nho nhỏ bản nhạc “Cánh thiệp đầu Xuân”. Thu Cúc cầm giỏ đi chợ đem vào nhà trong rồi trở ra bước lại bàn vi tính, ngồi xuống mở máy, thao tác, cô chăm chú nh́n lên màn ảnh nhỏ.

Thu Cúc: (chắc lưỡi tỏ vẻ bực bội rồi lẩm bẩm một ḿnh) Năm nay năm Th́n, ḿnh tuổi Sửu, tử vi trong sito http://www.tuvi.com/ nói ḿnh đề pḥng bị gạt v́ kỵ Tứ Hành Xung Th́n-Tuất-Sửu-Mùi tứ hành xung. Ai dám gạt ḿnh vậy cà?  Anh Tiến tuổi Dậu,  má ảnh tuổi Tư, con Hồng tuổi Mùi. (ngẫm nghĩ)  Nếu có kỵ th́ chỉ ḿnh với con Hồng  gặp năm khắc mà thôi, ăn thua ǵ tuổi Dậu của ảnh...(lắc lắc đầu) Ối lộn xộn quá, nhức đầu hết sức. (rồi nàng cao giọng gọi vào trong) Hồng à, ra má biểu coi, trưa trời, trưa trật rồi con làm ǵ rút ở trong pḥng hoài vậy, bửa nay không đi học hả?

Thu Hồng khoảng mười tám, hai mươi ăn mặc đồ ngắn trong nhà đi nhè nhẹ, rón rén bước ra. Mắt cô ngó láo liên như t́m kiếm, ḍ xét t́nh h́nh trong pḥng.

Thu Cúc: (nh́n Thu Hồng bằng vẻ ngạc nhiên rồi sẳng giọng): Thu Hồng, con làm ǵ mà láo liên vậy?

Thu Hồng: (quan sát chung quanh thêm vài giây hỏi nhỏ Thu Cúc) Má, ba đi rồi hả má?

Thu Cúc: Ờ, ba con mới đi vài phút thôi. Mà con làm ǵ lạ vậy Thu Hồng?

Thu Hồng: (thở hắt ra rồi làm ra vẻ bí mật) Con có chuyện nầy hay lắm, má muốn nghe không?

Thu Cúc: Chuyện ǵ nữa đây? Có ǵ th́ nói má nghe, bày đặt hỏi han nữa? Đâu, chuyện ǵ, nói đi?

Thu Hồng: (đặt tay lên vai mẹ) Má à, gia đ́nh Táo quân có mấy người hả má?  Hồi con c̣n nhỏ, con nhớ má hay kể chuyện nhà Táo có hai ông một bà mà vẫn sống thuận ḥa vui vẻ phải không má?

Thu Cúc: (cười nhẹ) Bộ tính vô trường kể chuyện cổ tích nước ḿnh cho lớp con nghe hả?

Thu Hồng: (lắc đầu) Không phải đâu má ơi, tụi bạn Ư... ẹ của con ở đây dù con có kể rành rẻ đến mấy tụi nó cũng không hiểu nổi tại sao người Việt ḿnh thờ 3 cái ông ḷ dưới bếp và tại sao lại có 1 ông ḷ cái và 2 ông ḷ đực. (cười tủm tĩm) Con chỉ muốn biết nếu đổi lại nhà Táo có hai bà một ông th́ cuộc sống của họ có c̣n vui vẻ nữa không vậy mà.

Thu Cúc: (thờ ơ trả lời)  Một ông hai bà hay ba, bốn bà là chuyện thường t́nh hồi xưa ở nước ḿnh và bây giờ nhiều nơi cũng c̣n giữ tục lệ đó dù ngoài ṿng luật pháp, vui vẻ hay không là tùy cách họ đối  xử với nhau.  (rồi Thu Cúc nghiêm trang nh́n con nói tiếp) Chuyện Táo quân VN là chuyện có đạo lư, sự hy sinh giữa vợ chồng với nhau. Con c̣n nhớ sự tích Táo quân má kể con nghe như thế nào không?

Thu Hồng: (nhanh nhẩu) Nhớ chứ má. Chuyện vợ chồng Thị Nhi và Trọng Cao v́ không con nên sinh buồn phiền căi cọ nhau hoài. Một hôm cũng v́ gây gổ nên chồng lở tay đánh vợ khiến vợ giận bỏ nhà ra đi. Số trời đưa đẩy, Thị Nhi gặp anh thợ săn tên Phạm Lang hết ḷng giúp đở và kết duyên vợ chồng. Riêng chàng Trọng Cao khi vợ bỏ đi rồi mới hối hận bèn lên đường t́m nàng và tiêu hết tiền đem theo trong cuộc t́m kiếm đó đến nổi phải đi ăn xin. (cô gái ngừng một chút, ngó mẹ và hỏi) Con nhớ đúng vậy không má?

Thu Cúc: (đứng dậy, nắm tay con gái kéo về bộ salon và hai mẹ con cùng ngồi xuống) Trí nhớ con tốt lắm, nhưng chưa hết mà, sau đó chuyện ǵ đă xảy ra để họ được phong chức Táo quân? Con nói tiếp má nghe thử coi.

Thu Hồng: (mặt hớn hở v́ được mẹ khen) Con nhớ má kể  Trọng Cao t́nh cờ vào đúng nhà bà vợ năm xưa để xin ăn lúc Phạm Lang đi vắng, vợ chồng cũ gặp nhau mừng mừng tủi tủi , Thị Nhi đem Trọng Cao vào nhà cho ăn uống, hàn huyên. Nhưng lúc đó ông chồng mới lại bất th́nh ĺnh đi săn về, bà vợ hoảng hốt dẫn chồng cũ ra vườn dấu vào một ụ rơm. Phạm Lang về ra ụ rơm đốt lửa lên để thui con mồi mới săn được. Trọng Cao không muốn vợ mang tiếng với chồng mới nên chẳng chạy ra và đành chịu chết trong ụ rơm. Người vợ đau ḷng quá nhảy vào chết theo chồng cũ. Ông chồng mới không hiểu “ất giáp” ǵ hết, thấy vợ nhảy vào lửa cũng nhảy theo để cứu vợ  nên cũng “ngũm” theo vợ luôn. Ngọc Hoàng Thượng Đế thương ba người trung nghĩa nên săc phong họ làm Táo quân, phải vậy không má?

Thu Cúc: (gật đầu, cười) Con giỏi lắm,  giỏi v́ con sống xứ người mà vẫn biết chuyện xưa tích cũ ở quê nhà, vậy mới đáng là con của má. Nhưng nếu con nói cho má biết chức vụ của mỗi Táo th́ con c̣n giỏi hơn nữa đó. Con nói được điều đó không?

Thu Hồng: (phụng phịu, giọng nhỏng nhẻo) Má ăn gian con rồi, má đâu có kể cho con nghe “phần hành, chức vụ” của mỗi Táo bao giờ, làm sao con biết  được.

Thu Cúc: (vuốt tóc con gái) Thôi, để má “phụ chú” thêm nghen. Táo quân c̣n được gọi đầy đủ là Định Phúc Táo Quân, nhưng mỗi người giữ một phần hành khác nhau.

Phạm Lang làm Thổ Công, trông coi việc bếp, danh hiệu là Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần quân.

Trọng Cao làm Thổ Địa, trông coi việc nhà cửa, danh hiệu Thổ Địa Long Mạch Tôn thần.

Thị Nhi làm Thổ kỳ, trông coi việc chợ búa, danh hiệu Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh thần.

Thu Hồng: (dẩy nẩy, nhăn nhó) Khó nhớ quá má ơi. Thôi, con kêu họ là ông bà Táo cho xong, danh hiệu ǵ dài ḍng và rắc rối quá, sao má nhớ hay vậy?

Thu Cúc: Má phải đọc sách và học thuộc để truyền kể lại cho con biết, chứ ḿnh xa quê hương như vầy, những thế hệ sau như con nếu không có người truyền kể để biết “chuyện ta” th́ sẽ chỉ biết “chuyện người” nơi đây và dần dần sẽ thành mất gốc đó con. Con có muốn biết tại sao người Việt ḿnh có tục thờ cúng Táo quân không?

Thu Hồng nh́n mẹ, nhẹ lắc đầu. Thu Cúc đứng lên bước lại gần tấm lịch treo tường, đưa tay khẻ giở từng tờ lịch nhỏ, chăm chú xem ngày tháng trong đó rồi đứng đó ngoắc tay về hướng Thu Hồng.

Thu Cúc: Lại đây má cho con coi ngày đưa ông Táo là ngày nào. Tính ra chỉ c̣n hơn ba tuần nữa là Tết đến rồi, mau thiệt.

Thu Hồng: (đi đến bên mẹ, nh́n vào lịch, ṭ ṃ hỏi) Ngày nào ḿnh cho mấy “ổng bả” về trời vậy má? Con nhớ mọi năm má đưa rồi rước Táo nhà ta nhưng má chưa nói cho con biết tục lệ cúng kiếng thế nào hết, h́nh như trước tết hả má?

Thu Cúc: (chỉ tay vào lịch cho con thấy) Người Việt ḿnh quan niệm rằng Thổ Công thay mặt ba thần Táo ngày 23 tháng chạp lên chầu trời để báo cáo mọi việc tốt xấu của từng người trong nhà gia chủ trong năm và đến 27 th́ đuợc rước về. Thường thường người ta nói Táo lên trời bằng cá chép, loại cá chép vượt vũ môn hoá rồng. Bởi vậy đưa Táo về trời nhiều nơi c̣n mua cá chép giấy để đốt như đốt vàng mả vậy đó.

(Như chợt nhớ ra điều ǵ, Thu Cúc nhíu mày hỏi con) Ủa, con nói con có chuyện ǵ hay lắm để hỏi má, không lẻ chỉ hỏi chuyện nhà Táo thôi sao? Vậy mà má tưởng con có chuyện quan trọng lắm để kể má nghe chứ.

Thu Hồng: (sực tỉnh, đưa tay vổ trán) Đúng rồi má ơi, con định cho má biết một chuyện “khủng khiếp”, tại má nói ṿng vo về gia đ́nh nhà Táo nên con bị phân tâm mà quên mất chuyên “long trời lỡ đất” nầy. Đây cũng chuyện Táo nghen má, nhưng Táo một ông và chuẩn bị có hai bà, má muốn nghe không?

Thu Cúc: (ṭ ṃ) Cái con nhỏ nầy,  nói hay không tùy con, làm bộ tịch để ṿi vĩnh má chuyện ǵ nữa đây?

Thu Hồng: (lại ngó nh́n chung quanh như trước và  khẽ nghiêng đầu nói nhỏ với mẹ) Ba  có  bà Táo “hai” má ơi.

Thu Cúc: (sửng sốt, đưa hai tay lắc vai con gái hỏi dồn dập) Cái ǵ bà Táo “Hai”? Ba con có vợ bé hả? Thiệt hôn?  Làm sao con biết được vậy?

Thu Hồng: Hồi nảy lúc má đi chợ, ba điện thoại với cô Duyên nào đó ở Việt Nam và hẹn Tết về thăm cổ. H́nh như cô Duyên đó c̣n xúi ba ly dị với má để cưới cổ nửa đó má. Ba tưởng chỉ có ḿnh ba nên ba nói cao giọng lắm. Lúc đó cửa pḥng con mở nên con nghe hết. Má cẩn thận, đừng để ba về VN một ḿnh, nếu không kể như nhà ḿnh một Táo ông, hai Táo bà đó má. (ngừng một chút, cô nh́n mẹ ái ngại) Má, má có sao không? Mặt má xanh quá vậy? Để con đi lấy nước má uống nghen. (cô chạy vào trong lấy nước).

Thu Cúc: (ôm đầu,, bước lại salon ngồi phịch xuống, miệng lẩm bẩm) Vậy mà dám nói với ḿnh là điện thoại với cô Út, ... về VN thăm má, ... xăm biểu cưới vợ nhỏ... Được rồi,  để coi con vợ già nầy ra tay cho biết. Mầy không được ghen ồn ào lên nghen Thu Cúc, phải ghen một cách “văn hóa”, ghen sao cho anh chồng  tuổi Dậu của mầy không được léng phéng thêm con “ khỉ” cái nào nữa hết mới được.

Thu Hồng đem nước ra cho mẹ, Thu Hồng đón ly nước uống rồi ngả người ra sau thành ghế cùng lúc Vĩnh Tiến từ ngoài bước vào. Vĩnh Tiến tháo nón, cổi áo khoác treo lên giá áo, đến bên cạnh vợ, ngồi xuống.

Vĩnh Tiến: Có chuyện ǵ mà coi bộ em mệt vậy? (ngó con gái)  Má con sao vậy, Hồng?

Thu Hồng: (ngập ngừng) Dạ... dạ...,  có ǵ đâu ba. Má đang kể chuyện Táo quân cho con nghe bỗng nhiên ..má mệt, con cũng không biết tại sao?

Thu Cúc: (khoát tay) Chắc em bị máu xâm nên hơi choáng váng, anh và con đừng lo cho em. À, anh mua vé máy bay đuợc không? Sao anh về sớm vậy?

Vĩnh Tiến: (thở ra chán nản) Mấy hảng  ḿnh hay đi hết chổ từ lâu rồi. Tết mà, thiên hạ đặt vé  từ nửa năm trước chứ ai đâu như ḿnh. Để anh lên internet coi thử mấy hảng của A Rap hay China c̣n chổ không th́ mua đại cho xong.

Thu Cúc: (nh́n thẳng vào mắt chồng) Đặt vé luôn cho em nữa đi, em cũng phải về có chuyện quan trọng.

Vĩnh Tiến: (ngạc nnhiên) Chuyện ǵ nữa đây? Anh với em đă bàn với nhau lúc nảy rồi mà.

Thu Cúc: (thản nhiên) Em suy nghĩ rồi, ḿnh đừng làm má buồn anh à. Nhà ḿnh phải có thêm người tuổi Thân, vợ chồng ḿnh tự t́m, anh t́m cô vợ nhỏ, em t́m anh chồng nhí. Để xem hai con khỉ đó có hóa giải cái Tứ Hành Xung của gia đ́nh ḿnh không.

Vĩnh Tiến: (bật dậy như ḷ xo) Hả, em nói cái ǵ? ”Chồng nhí” của ai? Em điên à?

Thu Cúc: (cũng bật đứng dậy, nói từng lời rơ ràng) Em nói cả hai vợ chồng ḿnh cùng về VN kiếm người tuổi Thân để hoá giải Tứ Hành Xung cho gia đ́nh và cho má. Anh kiếm vợ nhỏ th́ em cũng t́m chồng nhí. Nam nữ b́nh quyền mà.

Vĩnh Tiến: (giơ tay trỏ mặt vợ, gằn giọng) Em học lối ăn nói đó ở đâu vậy? Không sợ con nó cười à ? Đàn bà có chồng mà... (tức tối,  bước lại bên bàn computer chống tay lên thành ghế, mặt hầm hừ)

Thu Cúc: (hất mặt cao, thách thức) ...mà sao? Em mà có thế nào đi nữa cũng tại anh thôi, đừng kiếm chuyện với em. Em biết hết rồi. Anh hẹn cái cô Duyên nào đó Tết về gặp cổ th́ cứ nói thiệt đi cho dễ nghe hơn, đừng đem má vô làm b́nh phong đặt điều bói xăm, xủ quẻ mà mang tội vọng ngôn

Vĩnh Tiến: (giựt ḿnh, lúng túng) Ai, ai nói em mấy chuyện vô lư đó? Anh có biết cô Duyên nào đâu ? (quay sang ngó con gái ḍ xét, Thu Hồng xanh mặt phủi tay lia lịa ra dấu không biết ǵ hết) Em... em đừng có lộn xộn.

Thu Cúc: (đến nắm tay Thu Hồng kéo lại truớc mặt chồng) Thu Hồng, con nói đi, nói cho ba con biết con đă nghe « ổng » hứa hẹn ǵ với cô Duyên trong điện thoại để "ổng" không chối bai chối biến nữa.

Thu Hồng: (sợ sệt, hết nh́n cha lại ngó mẹ, ấp úng) Hồi nảy con ở trong pḥng nghe ba "phone" với cô nào tên Duyên nói là ba chưa thể bỏ "bà vợ già" ngang xương đuợc, phải đợi từ từ thủng thỉnh để ba tính cho kỹ, nếu bỏ liền, ly dị ba có đường ra chợ ngủ, hết tiền về cưới cổ.

Vĩnh Tiến: (trợn mắt ngó con rồi đưa hai tay ôm đầu) Trời! Con hại ba rồi.

Thu Cúc: (cười gằn đắc thắng) Anh hết chối rồi hén, c̣n nói "xăm" kêu cưới vợ nhỏ nữa không? (Bỗng nàng đưa tay ôm mặt khóc) hu hu... vợ chồng ăn ở với nhau mấy chục năm chưa gọi là t́nh... hu hu... hồi c̣n trẻ cục muối cắn đôi, bây giờ già rồi tính điều san sẻ, hu hu...

Vĩnh Tiến: (lúng  túng, hai tay xoa vào nhau) Em..., anh có san sẽ ǵ đâu. Hồi đó cục muối cắn đôi th́ bây giờ nguyên bịch đường anh cho em giữ hết đó chứ. Chuyện về VN con Hồng nghe được là chuyện qua đường thôi mà em...

Thu Cúc: (nói trong tiếng nấc) Chuyện qua đường  sao? Tiền bạc vợ chồng làm ra cực khổ để lo cho tương lai con cái hay để giúp đở cha mẹ già, người thân khốn khó, chớ có đâu đem về vui chuyện... qua đường qua xá như vậy? Quê hương về để thăm viếng bà con, bè bạn, để viếng mộ mả ông bà cho thỏa ḷng nhớ thương (khóc lớn hu hu...) chứ ai đâu về đem tiền cho gái để mang tiếng già..dịch, già không nên nết cho thiên hạ cười thứ việt kiều làm bại hoại đạo lư xă hội, hu hu... Anh nghĩ như vậy được lắm sao?

Vĩnh Tiến: (rút khăn tay ra lau nước mắt, nước mủi cho vợ, xuống giọng) Anh  thấy mấy thằng bạn về bển lập pḥng nh́ nên định bắt chước hứa hẹn cho vui chứ anh bỏ vợ anh sao được. Em là dâu có cưới hỏi đàng hoàng của má anh, là mẹ của con gái anh mà. Thôi, Tết nầy vợ chồng ḿnh cùng về thăm má, không có cô Duyên cô Diếc ǵ nữa hết, để chuyện cúng kiến ở nhà cho con Hồng nó lo, được không em?

Thu Cúc: ( gật đầu trong tiếng thút thít nho nhỏ) Em tính rồi, giữ người ở chứ không ai níu kéo người đi, nếu anh muốn bỏ mẹ con em th́ cứ đi, em cũng đi...

Vĩnh Tiến: (lo lắng) Em định đi đâu ?

Thu Cúc: (nhỏ nhẹ) Em đi tu.

Vĩnh Tiến: (thở phào) Trời, vậy mà anh tưởng em đi kiếm chồng nhí chứ.

Thu Cúc: (đấm vai chồng, bẻn lẻn) Em nói theo tục ngử của ông bà ḿnh mà. Hể ông an chả th́ bà ăn nem cho công b́nh chứ bộ.

Vĩnh Tiến: Đuợc rồi, kỳ nầy vể bển, em muốn ăn chả, ăn nem ǵ, ở đâu anh dẫn đi ăn đủ hết.

Thu Hồng: (giơ tay lên) Ba, má... Vậy là Táo quân về chầu Thượng đế kỳ nầy sẽ kể chuyện ba má về VN ăn chả, ăn nem c̣n con phải đi học không thể cùng về với ba má đuợc. (giọng thắc mắc và pha chút lém lĩnh) Ở lại nhà có món ǵ đặc biệt cho con không hả ba má?

Vĩnh Tiến và Thu Cúc: (đồng loạt trả lời) Th́ c̣n thèo lèo cứt chuột của Táo quân dành cho con đó.

Thu Hồng: (đưa hai tay lên trời) Táo bà, Táo ông ơi, sao không ăn chả, ăn nem cho con đuợc nhờ...

Cả ba cùng cười, nhạc trổi cao lên bản Mừng Xuân Mới, màn từ từ hạ cánh...

Hết

Posted on Friday, February 03 @ 14:45:38 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Truyện Ngắn
· News by ngochuynh


Most read story about Truyện Ngắn:
Nói Chuyện Về Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam

Article Rating
Average Score: 4
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang