Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27249809
page views since June 01, 2005
Vũ Phương Anh gặp ân nhân: Dân Biểu Smith

Chống Buôn Người

Cuộc Hội Ngộ Hi Hữu: Vũ Phương-Anh và Dân Biểu Christopher Smith

Hoa Thịnh Đốn, 24/01/12 – Trước khi buổi điều trần bắt đầu, Cô Vũ Phương-Anh, nạn nhân buôn người được giải cứu từ Jordan, đă lên tận bàn chủ toạ để cảm ơn DB Christopher Smith, người đă góp phần giải cứu cô và 175 chị em nạn nhân của vụ buôn người lao động từ Việt Nam sang Jordan.

Đầu năm 2008 trong khi phái đoàn của chính phủ Việt Nam đang có mặt ở Jordan để hăm doạ Cô Phương-Anh, trấn áp tiếng nói đ̣i công lư của các công nhân đ́nh công, và áp lực họ quay lại đi làm cho chính kẻ đă bóc lột họ, th́ ở Hoa Kỳ DB Smith đă nhân dịp hội kiến Quốc Vương và Hoàng Hậu Jordan nêu trường hợp của các nạn nhân Việt đang kẹt ở Jordan. Tập hồ sơ mà DB Smith trao tận tay Quốc Vương Jordan gồm nhiều thông tin và h́nh ảnh do Cô Phương-Anh thu lượm được và cung cấp. Quốc Vương Jordan hứa sẽ can thiệp.

 

DB Smith và Vũ Phương Anh, 24/01/12 (ảnh CAMSA)DB Smith, trên tay cầm hồ sơ về Vũ Phương-Anh, hội kiến Quốc Vương và Hoàng Hậu Jordan, 6/3/2008 (ảnh Quốc Hội Hoa Kỳ).

Chính phủ Jordan ngay lập tức yêu cầu nhà nước Việt Nam phải nhanh chóng giải quyết đưa các công nhân Việt Nam hồi hương. Tuy nhiên Cô Phương-Anh, v́ đă bị chính quyền Việt Nam hăm doạ trừng trị qua các buổi họp báo ở trong nước và qua phái đoàn đại diện chính phủ đến Jordan, không thể nào trở về Việt Nam trong an toàn. Cô may mắn trốn thoát được khi đang chờ chuyển tiếp chuyến bay từ Bangkok về Việt Nam.

Khi Cô Phương-Anh bị Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc ở Thái Lan phủ nhận tư cách ti nạn, văn pḥng của DB Smith đă lên tiếng với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để yêu cầu tái xét hồ sơ một cách công bằng và nghiêm chỉnh.

Cô Phương-Anh cho biết, trong thời gian chờ đợi quyết định của Cao Uỷ Tị Nạn LHQ, Cô thường xuyên bị người của Toà Đại Sứ Việt Nam ở Bangkok theo dơi và hăm doạ. Cô thu âm được lời hăm doạ sẽ băm cô ra thành trăm mảnh.

Tại buổi điều trần, DB Smith đă tỏ lộ mối cảm động trước thảm cảnh của Cô Phương-Anh và biết bao người lao động Việt Nam bị buôn bán đi khắp thế giới. Ông ghi nhận sự can đảm của Cô.

DB Al Green, đại diện vùng cử tri nơi Cô Phương-Anh đang cư ngụ, rất quan tâm về an ninh bản thân của Cô cũng như của thân nhân của Cô ở Việt Nam. Khi biết rằng Cô Phương-Anh đă bị kẻ lạ ở ngay Hoa Kỳ nhiều lần gọi đến hăm doạ, kể cả vài ngày trước khi Cô lên đường đến Hoa Thịnh Đốn điều trần, chính DB Green đă đề nghị DB Smith báo động với cơ quan FBI điều tra.

Tại buổi điều trần, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng cho biết rằng Ông Lê Dũng, người đă tổ chức họp báo để lên án cô Phương-Anh cũng như Liên Minh CAMSA năm 2008, đang là Tổng Lănh Sự của Việt Nam ở Houston. Ts. Thắng cũng cho biết Ông Trương Xuân Thanh, mà Cô Phương-Anh nêu danh tại buổi điều trần là người cầm đầu phái đoàn của chính phủ Việt Nam đến Jordan để trấn áp công nhân, nay giữ chức Tổng Lănh Sự ở Frankfurt, Đức.

Sau buổi điều trần, DB Smith mời Cô Phương-Anh cùng phái đoàn BPSOS về văn pḥng tiếp xúc riêng. Tại đây, Cô Phương-Anh xin DB Smith ngỏ lời tri ân đến Quốc Vương và Hoàng Hậu Jordan khi họ công du Hoa Kỳ trong vài tuần tới đây.

Sáng hôm sau, văn pḥng của DB Smith đă liên lạc với cơ quan FBI để yêu cầu mở ngay cuộc điều tra về những cú điện thoại gọi đến cho Cô Phương Anh với lời lẽ hăm doạ.

***

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mă Lai). Sau bốn năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đă can thiệp cho trên 60 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến bốn ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

Posted on Wednesday, January 25 @ 20:06:16 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Chống Buôn Người
· News by ngochuynh


Most read story about Chống Buôn Người:
Công Nhân Việt Ở Jordan Được Cứu

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Chống Buôn Người


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang