Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26919692
page views since June 01, 2005
MS112 - 11/11: T́m Hiểu Thêm Về Bạo Hành Gia Đ́nh

Bạo Hành Gia Đ́nhThiên Thơ

Hôn nhân và hạnh phúc gia đ́nh thường bắt đầu bằng t́nh cảm; sự yêu thích, lo lắng cho nhau; sự hy sinh, che chở, đùm bọc lẫn nhau. V́ sao trong gia đ́nh lại xảy ra cảnh gây gỗ, đập phá, hung bạo với nhau? Để ngăn ngừa vấn đề bạo hành trong gia đ́nh, chúng ta thử t́m hiểu sâu hơn v́ sao con người có thể hành động thô bạo đối với người thân của ḿnh.

Bạo hành gia đ́nh có thể được định nghĩa là một hành động bạo ngược trong bất cứ mối tương quan nào của một người để đạt được hay bảo vệ được quyền hành hay sự kiểm soát của ḿnh đối với một người thân. Bạo hành có thể là những hành động liên quan đến thân thể, t́nh dục, t́nh cảm, kinh tế, tâm lư hay những hành động hăm dọa ảnh hưởng đến một người khác. Như vậy bạo hành bao gồm bất cứ thái độ nào nhằm hăm dọa, lôi kéo, làm nhục, cô lập, làm sợ hăi, khủng bố, đe dọa, đổ lỗi, xúc phạm, làm thương tổn, hay gây thương tích cho ai.- Bạo hành thân thể: đánh, đập, xô đẩy, túm lấy, cưỡng đoạt, cắn, nắm đầu, v.v. Bạo hành trên thân thể cũng bao gồm: từ chối không chăm lo sức khỏe, hay ép buộc uống rượu hoặc dùng ma túy.

- Bạo hành t́nh dục: ép buộc hay thử ép buộc nạn nhân trong mọi tiếp xúc về thể xác mặc dù nạn nhân đă tỏ ư không bằng ḷng. Bạo hành về t́nh dục bao gồm, nhưng không giới hạn, sự cưỡng dâm giữa vợ chồng, xúc phạm vào bộ phận sinh dục trên cơ thể, hăm hiếp sau khi bạo hành đă xảy ra, hay có thái độ thấp hèn trong vấn đề t́nh dục như muốn người phối ngẫu hành dâm với người khác cho họ xem, hay có thói quen đánh đập, cắn, cấu... trong khi t́nh tự.

- Bạo hành t́nh cảm: hủy hoại giá trị và ḷng tự trọng của con người. Điều này bao gồm, nhưng không giới hạn, chỉ trích liên tục, hạ thấp tài năng người khác, lăng mạ, hay làm tổn hại đến mối liên hệ giữa người phối ngẫu và con cái.

- Bạo hành kinh tế: làm hay thử làm cho người khác phải phụ thuộc ḿnh về tài chánh bằng cách duy tŕ sự kiểm soát các nguồn tài chánh, từ chối không cho người khác quyền sử dụng tiền, hay cấm đoán người khác đi học hoặc đi làm.

- Bạo hành tâm lư: gây sợ hăi bằng cách hăm dọa; hăm dọa tự hủy hoại bản thân ḿnh, người hôn phối của ḿnh, con cái, gia đ́nh hay bạn bè của người hôn phối; hủy hoại thú vật nuôi trong nhà và tài sản; và cô lập không cho liên lạc với gia đ́nh, bạn bè, trường học hay sở làm.

Bạo hành trong gia đ́nh có thể xảy đến cho bất cứ người nào không phân biệt chủng tộc, tuổi tác, khuynh hướng t́nh dục, tôn giáo, hay giới tính. Bạo hành trong gia đ́nh ảnh hưởng đến con người trong mọi hoàn cảnh xă hội kinh tế và tŕnh độ học vấn. Bạo hành trong gia đ́nh xảy ra trong những mối quan hệ khác phái và đồng phái (opposite-sex and same-sex relationships) và có thể xảy ra cho những người c̣n đang cặp kê hay đă thành hôn và đang sống chung với nhau.

Bạo hành trong gia đ́nh không những ảnh hưởng đến những người bị đối xử thô bạo mà c̣n có tác dụng lớn lao đến những người trong gia đ́nh, bạn bè, đồng nghiệp, các nhân chứng khác, và cộng đồng nói chung. Trẻ con lớn lên chứng kiến những cảnh bạo hành cũng sẽ là những người bị ảnh hưởng trầm trọng v́ tội lỗi này. Hành động bạo hành nếu diễn ra thường xuyên trong gia đ́nh không những dẫn trẻ em vào những vấn đề và khuyến khích chúng dùng bạo lực, mà c̣n vô h́nh chung dạy các em bạo hành như là một cách sống b́nh thường, được xă hội chấp nhận vậy. Bạo hành gia đ́nh làm tăng nguy cơ là trẻ em có thể trở thành nạn nhân và kẻ bạo hành trong thế hệ kế tiếp.

Nếu nhận xét sâu xa, tỉ mỉ hơn, chúng ta có thể nh́n thấy những tâm lư, tính t́nh hay thói quen bất thường của kẻ bạo hành như sau:

1. Người có tính t́nh nóng nảy dễ nói năng và hành động thô bạo, nguy hiểm cho người thân trong gia đ́nh ḿnh. Thực ra, bạo hành trong gia đ́nh xảy ra không phải chỉ v́ tính t́nh nóng nảy mà là v́ kẻ bạo hành muốn dùng quyền uy và sức lực của ḿnh để kiểm soát và sai khiến vợ (hay chồng) con ḿnh. Nhiều người vẫn thường nói năng, hành động bạo ngược với người thân ngay cả những lúc họ không nóng giận.

2. Người bạo hành luôn luôn có khuynh hướng đối xử thô bạo đối với người thân của ḿnh. Thực tế, người có thói quen thô bạo với vợ hay chồng ḿnh lắm khi cũng tỏ ra hối hận, ăn năn, hay tỏ ra yêu thương nhiều hơn trước để chuộc lại lỗi lầm của ḿnh. Chu kỳ đánh đấm căng thẳng tiếp theo là "tuần trăng mật" được tái diễn nhiều lần trong cuộc sống vợ chồng có thể khiến cho người bị bạo hành khó có thể sớm chấm dứt mối quan hệ đau khổ và nguy hiểm này.

3. Những người bạo hành trong gia đ́nh có thể cư xử rất tốt đối với bạn bè hay cộng đồng của ḿnh. Có khi không ai có thể ngờ là một người rất thành công trong xă hội, giao tiếp thật tốt đẹp đối với bạn bè, đồng nghiệp lại có thể hà hiếp, đàn áp nhẫn tâm, bất công đối với người thân thuộc trong gia đ́nh của ḿnh.

4. Rượu chè, ma túy khiến con người trở thành hung hăng thô bạo chăng? Mặc dầu có rất nhiêu người say sưa khi họ hành động hung bạo, nhưng rượu và ma túy tự nó không dẫn dắt người ta đến hành động hại người. Và các nghiên cứu cho thấy những kẻ bạo hành khi tỉnh rượu và hết nghiện ma túy, họ vẫn có khuynh hướng bạo hành sau khi không c̣n say nữa.

5. Kẻ bạo hành đối xử thô bạo v́ người hôn phối của ḿnh không ngưng nói nặng, to tiếng, hay chỉ bảo họ phải lảm điều này, việc nọ...Kẻ bạo hành hung bạo v́ họ cảm thấy cần lấn át mọi người trong gia đ́nh. Người bị bạo hành có thể đang gặng hỏi hay thờ ơ không trả lời câu hỏi nhưng có thể vẫn bị hành hung. Thông thường, kẻ bạo hành hay có khuynh hướng trách mắng người thân của ḿnh đă đối xử tồi tệ với ḿnh.

6. Người bị hành hung có thể ngăn chặn sự bạo hành không? Thông thường, người duy nhất có thể chấm dứt sự bạo hành là người đang hành hạ người khác. Người bị hành hung có thể t́m cách bảo vệ ḿnh hay nâng cao mức độ an toàn cho ḿnh nhưng không thể ngăn chặn kẻ bạo hành ngưng những hành vi bạo ngược của họ được.

7. Con người đôi khi học cách ngược đăi lẫn nhau. Bạo hành xảy ra trong gia đ́nh sẽ ảnh hưởng không tốt đến người bị bạo hành, đến trẻ con và cả đến những người chung quanh. Người bị bạo hành lâu dần có thể trở nên thù hận, hung dữ và t́m cách chống trả lại kẻ bạo hành. Trẻ con có thể trở nên bạo ngược, bất măn, bất thường khi lớn lên trong những gia đ́nh không tốt.

Muốn sống chung hạnh phúc, chúng ta phải biết cách sống cho ḿnh và cho ngựi, không nên độc tài, ích kỷ, chỉ nghĩ đến lợi riêng của ḿnh. Nam nữ sống chung trong một mái nhà nhưng bản năng, quan niệm, thói quen, sở thích và cách sống thường rất khác biệt nhau. V́ vậy vợ chồng cần nên tôn trọng và thông cảm cho nhau về những sự khác biệt này để tránh bất ḥa, mất vui trong gia đ́nh. Khi đă có thể thông cảm nhau về những khác biệt nhỏ nhặt, vợ chồng mới có thể đi đến những thông cảm khác khó khăn và quan trọng hơn. Vợ chồng nên lắng nghe lẫn nhau, nhẫn nhục, kiên tŕ để bảo vệ hạnh phúc gia đ́nh và các con. Chúng ta nên tập sống ḥa thuận, tập đồng ư với những điều khác với thói quen và sở thích riêng của chúng ta để mọi người trong gia đ́nh đều được thông cảm, thương yêu và cảm thấy hạnh phúc. Chúng ta phải biết sửa đổi những tánh xấu của ḿnh để người khác không cảm thấy bực bội khi phải sống chung với người có quá nhiều tánh xấu… Hạnh phúc gia đ́nh cần được mỗi người trong gia đ́nh quan tâm chăm sóc, bảo vệ hàng ngày, hàng giờ, th́ mái ấm gia đ́nh mới tồn tại lâu bền được. Nếu không, một ngày nào đó gia đ́nh chúng ta có thể là một địa ngục trần gian, chồng một nơi, vợ một ngả, con cái chia ly, khổ nhục… Chúng ta có thể bất đồng ư kiến với nhau nhưng không phỉ báng nhau mà phải luôn tôn trọng lẫn nhau. Như thế mới có thể sống chung vui lâu bền được. Hạnh phúc gia đ́nh không phải tự nhiên mà có được, mà phải do mỗi người trong gia đ́nh góp phần xây dựng nên, bằng tâm huyết, hy sinh, nhẫn nhục, chịu khó trong suốt cuộc đời. Hạnh phúc gia đ́nh trong tay bạn. Nếu bạn hơ hỏng, hạnh phúc gia đ́nh bạn sẽ tan biến đi lúc nào không biết được, và bạn sẽ trở thành cô đơn lạc lối, đau khổ, và tràn đầy hối hận.

Chương Tŕnh Chống Nạn Bạo Hành Trong Gia Đ́nh của UBCNVB được sự tài trợ của Door of Hope, Fairfax County Consolidated Funding Pool (FY08) và U.S. Department of Justice, Office on Violence Against Women, Legal Assistance for Victims Grant Program (2006-WL-AX-0036).

Posted on Wednesday, November 16 @ 16:35:09 EST by ngochuynh
 
Related Links
· Buôn Người
· More about Bạo Hành Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Bạo Hành Gia Đ́nh:
Thẻ Xanh Có Điều Kiện

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang