Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26920383
page views since June 01, 2005
MS111 - 10/11: Giây Phút Hiện Tại: Shrek

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Thưa quí bạn, trong bài viết này chúng ta hăy tiếp tục cùng nhau trao đổi về chủ đề Sống Hiện Tại. Hôm nay mục Sống Sao Cho Đẹp mời quí vị tiếp tục đào sâu về chủ đề này qua cuốn phim hoạt h́nh Shrek tập 4, do đạo diễn Mike Mitchell cho ra mắt tháng 5 năm 2010.

Shrek

alltopmovies.netKết thúc tập 3, Shrek cưới công chúa Fiona và họ có một đời sống hạnh phúc. Thế nhưng, tưởng chừng hạnh phúc và b́nh an sau bao kiếm t́m giờ đây đă đạt được sẽ trường tồn măi măi. Khéo léo thay, đạo diễn Mitchell đă đưa cuốn phim vào cuộc sống rất thực tế của đời người. Sau thời gian trăng mật, giờ đây công chúa và hoàng tử lănh trách nhiệm mới: họ là chồng và vợ, và họ là cha và mẹ. Đời sống thường nhật trong gia đ́nh với những công việc như lo cho con cái, hiện diện và chơi đùa với con cái… đă làm cho Shrek trở nên nhàm chán.Chính đời sống với những bổn phận hằng ngày làm cho Shrek hồi tưởng lại những năm tháng trước đây khi anh chưa lập gia đ́nh. Đối với anh, những năm tháng ấy là những năm tháng hào hùng khí phách. Với vóc dáng khổng lồ, anh đă làm cho người ta sợ hăi và nể trọng; và anh đă thể hiện tính anh hùng đó khi cứu công chúa Fiona và cũng nhờ tính anh hùng ấy, anh đă cưới được nàng Fiona.

Shrek mơ ước là ḿnh có được một cơ hội để sống lại thời trai trẻ tự do của ḿnh, dù chỉ là một ngày. Biết được tâm trạng của Shrek, phù thủy Rumpelstiltskin đă cám dỗ Shrek trở về sống lại những ngày quá khứ hào hùng của thời trai trẻ. Quả thực, phù thủy Rumpelstiltskin đă cho Shrek cơ hội đó bằng bản hợp đồng. Shrek đă ưng thuận đánh đổi đời sống hiện tại của ḿnh, một vợ hiền và 3 con nhỏ để đổi lấy một ngày trong quá khứ tự do muốn làm ǵ th́ làm. Thật tội nghiệp cho Shrek, ngày mà anh ta được đổi lấy là ngày anh ta c̣n trẻ thơ; ngày ấy chưa có sự hiện diện của Fiona trong trái tim anh, và anh chưa gặp được những người bạn tốt như hiện tại. Tóm lại, ngày mà anh ta đổi lấy cũng là ngày thảm họa cho đời anh. Khi đă nhận ra điều đó, Shrek ân hận về hành động của ḿnh; sau đó anh ta phải vượt qua bao khó khăn để t́m lại Fiona, để yêu và được yêu, để chỉ mong có gia đ́nh như ḿnh đă có, thế thôi.

* * *

Thưa quí bạn, ngày mà Shrek mong được đổi lấy chính là ngày mà lúc anh chưa đủ trưởng thành để cảm nghiệm hạnh phúc và giá trị cuộc sống. Có chăng lúc ấy chỉ là những ngày bồng bột háo thắng của tuổi trẻ, của sự thiếu trưởng thành, của sự chộp giật chạy theo hư danh; và càng đúng hơn, chính những ngày ấy là thời gian mơ ước kiếm t́m hạnh phúc và xây đắp đời ḿnh. Đáng buồn thay, khi Shrek đă gặp được hạnh phúc như mơ ước, th́ anh ta lại đánh đổi nó để lấy đau khổ, bất hạnh, và phân ly. Shrek đă lột tả ṿng luẩn quẩn của kiếp người bằng những ước mơ rất thực. Hóa ra, điều mơ ước của Shrek hôm nay cũng là điều mà anh mơ ước và kiếm t́m bao nhiêu năm về trước. Shrek hiện thân cho mỗi con người chúng ta khi chúng ta vẫn thường mù ḷa với những giá trị hạnh phúc hiện tại, mà chỉ thường quyến luyến những ǵ trong quá khứ.

Như thế đó, con người xem chừng như mang trong ḿnh những ước vọng vô đáy. Khi đă đạt được điều ta ước mong, th́ ta lại mong ước được giải thoát khỏi điều ta đang sở hữu; khi đă sở hữu được điều ta kiếm t́m, th́ ta lại t́m kiếm cách giúp ta thoát khỏi sự sở hữu ấy. Ước vọng có đời sống tự do, nhưng khi có tự do rồi, ta lại dễ dàng trở thành nô lệ cho việc sử dụng tự do quá trớn. Hậu quả của sự lạm dụng tự do, đó là mất tự do. Và như thế, ṿng luẩn quẩn lại bắt đầu. Thật chí lư khi chàng lăng tử Lệnh Hồ Xung trong Tiếu Ngạo Giang Hồ của Kim Dung đă tâm sự với Ni-cô Nghi Lâm: “Trên đời này nào có chuyện thập toàn thập mỹ. Có người chịu trăm đắng ngàn cay để đi cầu được một vật, khi được vật đó rồi th́ có khi… lại muốn liệng đi.”

Quí bạn thân mến, mục Sống Sao Cho Đẹp hôm nay mời gọi bạn suy nghĩ thật nghiêm túc những giá trị mà bạn đang có trong hiện tại. Những con người mà bạn đang sống với họ, những con người mà bạn đang kết thân với họ, những hoàn cảnh, những của cải vật chất… tất cả những điều này không phải tự nhiên mà bạn sở hữu được. Đă một thời bạn cũng đă ước mơ để đạt được chúng, có phải không? Đă một thời chúng cũng là những mục tiêu để bạn cố gắng vươn tới cho đến hôm nay, có phải không? Đừng coi thường những giá trị hiện tại. Thực ra, cái mà bạn cho là nhàm chán của đời sống hiện tại chính là điều bạn đă nhọc công vun đắp, kiếm t́m với bao tháng năm của tuổi xanh xuân đó; đừng coi thường chúng, v́ chúng là thành quả của bạn. Hăy cám ơn những ǵ bạn đang có, những con người bạn đang gặp gỡ, những hoàn cảnh bạn đang sống; nếu không, chưa chắc ngày mai bạn c̣n cơ hội để thực hiện việc này.

Posted on Tuesday, October 18 @ 17:20:22 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sống Đẹp
· News by ngochuynh


Most read story about Sống Đẹp:
Cái Bóp Đựng Giấy Tờ

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sống Đẹp


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang