Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230018
page views since June 01, 2005
MS110 - 09/11: Vu Lan Nghĩ Về Mẹ

Truyện Ngắn

Thanh Thái                                         

phattuhatinh.comMẹ ơi, đă bao năm rồi con không c̣n được nh́n thấy Mẹ, dù bóng h́nh Mẹ vẫn in đậm trong kư ức con, dù ḍng máu của Mẹ vẫn luân lưu trong huyết quản con, dù tiếng nói tiếng cười của Mẹ vẫn như c̣n văng vẳng đâu đây...

Mẹ ơi, chín tháng mười ngày Mẹ cưu mang con trong bụng Mẹ, biết bao vất vả nhọc nhằn, bao nặng nề mệt mỏi. Rồi đến ngày con chào đời, Mẹ đă chịu biết bao đau đớn, bao nguy hiểm để có được con. Từ đó Mẹ đă nuôi con bằng ḍng sữa ngọt ngào của Mẹ, đă ôm ấp con trong ḷng Mẹ, đă thao thức hằng đêm với con, đă bận rộn hằng ngày với con.C̣n con, con đă làm ǵ cho Mẹ vui? Con chỉ khóc, chỉ quấy, chỉ ṿi Mẹ, v́ Mẹ ơi, Mẹ có biết không, trước mắt con chỉ có Mẹ mà thôi.

Thật vậy Mẹ ơi, trước mắt con chỉ có Mẹ, nên tiếng nói đầu đời của con là hai tiếng: “Mẹ... Mẹ!” Vắng bóng Mẹ, con hờn, con khóc v́ con chỉ muốn có Mẹ, tuy c̣n có Cha dỗ dành, có Ông Bà nâng niu, chiều chuộng.

Mẹ ơi, Mẹ biết không, Mẹ là tất cả, là nguồn yêu thương che chở. Có Mẹ, con yên tâm không sợ hăi, có Me,ï con vui sướng. Con ngă, con đau Mẹ dỗ dành; con bệnh, con ốm Mẹ ở bên, chăm nom, săn sóc. Mẹ cho con uống thuốc, Mẹ vuốt ve, an ủi con. Mẹ như đau cùng với con. Mẹ âu sầu lo lắng v́ con cho đến khi con khỏi bệnh Mẹ mới vui cười.

Con đến tuổi đi học, Mẹ dạy con đánh vần; Mẹ dạy con tập đọc, tập viết; Mẹ dạy con tập ăn, tập nói; Mẹ dạy con cách đứng cách ngồi.

Nhớ khi con c̣n bé, mỗi buổi tối, đèn đường đă bật mà chưa thấy Mẹ về, con ra ngồi bậc cửa đợi Mẹ, chỉ lo Mẹ không về. Những khi trời mưa vắng Mẹ, con t́m Mẹ ở đâu!

Ôi, t́nh con trẻ thật ngây thơ nhưng quyến luyến biết bao.

Mẹ ơi, con đă lớn lên trong ṿng tay êm ấm của Mẹ. Có Mẹ, đời con thật là hạnh phúc, thật là sung sướng, đầy đủ. Mẹ là cơm no, áo ấm, là trời cao biển rộng. Mẹ khôn ngoan, hiểu biết, dạy con từng chút, từ công việc trong nhà đến cách cư xử với mọi người, bà con, họ hàng, bè bạn. Mỗi khi gặp khó khăn ở trường, hoặc ngoài lối xóm, con chỉ việc hỏi Mẹ là mọi việc xong xuôi.

Mẹ ơi, Mẹ là ḍng suối ngọt ngào, là bóng cây dịu mát để con nương tựa. Con c̣n nhớ, mỗi buổi đi học về là chạy vội vào nhà t́m Mẹ. Mẹ đi vắng, con ngẩn ngơ mong Mẹ chóng về. Thế mà có những lúc gần Mẹ, con vẫn giận hờn chỉ v́ Mẹ không cho phép con mua đồ chơi tốn tiền , hoặc chơi đùa với vài đứa bạn không ngoan.

Thời gian trôi nhanh, đến nay con đă sanh con và làm mẹ, con mới thấm thía những lời khuyên của Mẹ khi xưa, để rồi khuyên dạy các con của con. Thật là: “Có nuôi con mới biết ḷng của mẹ”.

Nghe con thơ của con gọi:”mẹ... mẹ”, âm hưởng vang lên kỳ diệu.  Từ  ba miền của nước Việt Nam: Mẹ, Me, Mạ, Má, hoặc ra thế giới vẫn một âm “M” gọi mẹ: Trung Hoa là Màmá, Nhật Bản là Mama, Đai Hàn gọi mẹ là Ama, Thái Lan là Me, Matta.  Người Mễ gọi mẹ là Madre, Pháp là Maman, Mère. Tiếng Mỹ gọi mẹ là Mother, Mom, Mámi, tiếng Đức là Mama. Mutter  v.v. Có thể nói tiếng Mẹ, vần “M”, vượt không gian, trở thành âm hưởng thiêng liêng, thuần nhất cho t́nh Con với Mẹ.

Trên thế giới có những ngày để con cái vinh danh mẹ: nước Mỹ có ngày Mother’s day, con tặng quà cho mẹ, đi ăn tiệm, đi chơi; nước Pháp có ngày Fête des mères giống như ngày Mother’s day của Mỹ. Người Việt Nam có lễ Vu Lan vào ngày rằm tháng bảy âm lịch. Lễ này theo dự tích Bồ Tát Mục Kiền Liên, dùng thần thông thấy mẹ bị đọa làm quỷ ở địa ngục, đói khát, đớn đau, v́ khi c̣n sống bà quá ư độc ác. Ngài mang cơm đưa mẹ, nhưng cơm vừa tới miệng th́ hoá thành than hồng, ăn không được.

Thương mẹ, Ngài trở về xin Đức Phật cứu mẹ Ngài. Phật bảo hăy lấy ngày rằm tháng bảy là ngày chấm dứt mùa an cư kiết hạ của chư  Tăng, đem phẩm vật đến cúng dường Tam Bảo th́ sẽ được vô lượng công đức, mới có thể cứu được mẹ cùng là cửu huyền thất tổ. Từ đó các dân tộc theo Phật giáo có tục lệ tổ chức ngày lễ Vu Lan để cầu siêu cho Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ đă qua đời, và cũng là ngày báo hiếu Cha Mẹ c̣n sống.

Lễ Vu Lan có ư nghĩa thật hay, là phong tục thật đẹp, nhưng với riêng tôi năm nay lại gợn nỗi buồn v́ tôi đă mất Mẹ. Đă nhiều năm, ngày lễ Vu Lan, được cài trên áo bông hồng trắng, tôi đă bật khóc, tưởng niệm T́nh Mẹ thân thương không c̣n nữa, khi cuộc sống chồng chất thêm tuổi đời.

Mẹ ơi, mất Mẹ rồi con chẳng có ai để tâm sự, chẳng c̣n ai an ủi khi gặp khó khăn.  Mẹ ơi, con quên sao được những lời khuyên dạy của Mẹ lúc con c̣n nhỏ, từ  việc vặt như lựa áo quần đến việc học hành, chọn bạn. Con thật hănh diện đă có Mẹ hiểu con từng ly từng tư, Mẹ đă tin tưởng ở con, vui ḷng chấp nhận quyết định của con và tha thứ những lỗi lầm.

Bạn đọc thân mến, nếu các bạn đang có mẹ, là niềm hạnh phúc trong tay, xin hăy trân quư và ǵn giữ.

Xin hăy chăm nom, săn sóc Mẹ, xin hăy âu yếm hỏi han Mẹ bằng những lời dịu ngọt, thiết tha: “Mẹ ơi, con yêu Mẹ!”. Những lời này c̣n giá trị hơn ngàn lần bạc vàng châu báu.

Posted on Monday, August 08 @ 15:48:40 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Truyện Ngắn
· News by ngochuynh


Most read story about Truyện Ngắn:
Nói Chuyện Về Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Truyện Ngắn


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang