Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230124
page views since June 01, 2005
MS110 - 09/11: Lộng Giả Thành Chân

Truyện NgắnVân Hà

Huyền gục đầu khóc nức nở như đứa trẻ thơ. Những nỗi đau buồn tủi nhục của chị cũng theo với nước mắt làm cho chị cảm thấy nhẹ bớt đôi phần. Hoài ngồi bên, ôm vai vợ dỗ ngọt để trấn an:

- Đă bảo là “giả” mà lị. Đây chỉ là trên giấy tờ thôi. Thực tế vợ chồng ḿnh vẫn yêu thương nhau chứ có bỏ nhau hồi nào đâu!Chị cố dằn cơn xúc động trả lời chồng qua hơi thở hổn hển:

- Vợ chồng đang sống đầm ấm. Con cái quây quần hạnh phúc… Khi không anh lại ép em kư giấy ly dị!

- Nói khẽ chứ kẻo hàng xóm nghe được th́ phiền lắm. Tụi nó, hay ganh tị rồi lại đi báo cho social worker th́ đi tù cả đám!

Chị Huyền vẫn c̣n ấm ức:
- Ai mượn anh bày ra cái quỷ kế này! Lợi lộc bao nhiêu mà phải vụng trộm lén lút!

Hoài lại đem tài dỗ ngọt ra đấu dịu:
- Em thử nghĩ xem, ḿnh con cái cả bày, muốn cho chúng được cấp dưỡng đằy đủ để ăn học thành tài th́ vợ chồng ḿnh đành phải “hy sinh” vậy.

- Hy sinh ǵ mà kỳ cục vậy. Em bảo trước đấy, nhỡ mà “lộng giả thành chân” th́ mặc kệ đấy!

Chị Huyền thấy ḿnh nói được câu tục ngữ rất nho nhă nên bật thành tiếng cười. Nỗi tủi v́ bị chồng ép kư giấy ly dị cũng vơi đi và chị bàn với chồng cách thức phải đóng kịch trong những ngày sắp tới. Hoài cứ theo cách thức của người bạn cùng trại đă đến Mỹ trước gia đ́nh anh mấy tháng. Anh bàn với vợ:

- Trên giấy tờ em không c̣n là vợ anh. Em trở thành “single parent”, có nghĩa như “mẹ goá con côi”. Cơ quan xă hội sẽ phải tăng phần trợ cấp tiền “food stamp.” Ở Cali nặng nhất là tiền nhà. Nếu được “housing”, chính phủ trả tới 75%. Anh sẽ không phải cấp dưỡng vợ con nên tiền làm bao nhiêu giữ bấy nhiêu. Trợ cấp của em và các con không bị cắt xén đồng nào…

Chị Huyền gắt chồng:
- Anh lúc nào cũng nghĩ tới chút lợi vật chất mà không thấy cái hại to lớn về mặt tinh thần, t́nh cảm.

Câu nói của vợ làm cho Hoài đau nhói trong tim. Anh không phải là người chồng bạc bẽo, không biết gía trị cao cả của t́nh yêu, của tinh thần. Tờ giấy ly dị kư xong th́ bao nhiêu trách nhiệm về năm đứa con được trao hết cho Huyền. Trước pháp luật anh chỉ là người bên lề gia đ́nh. Con cái anh đứa nào cũng thông minh, sáng dạ, lễ phép, ngoan ngoăn. Anh râát thương và hy vọng vào tương lai của các con. Tờ giấy ly dị làm cho các con vượt khỏi tầm tay anh.

Hoài ngồi thừ người nhớ lại ngày anh và Huyền mới tới vùng Orange County. Nhờ lũ con nhỏ, sau thời gian hưởng welfare, gia đ́nh anh được chuyển qua chương tŕnh AFDC, một chương tŕnh trợ cấp cho gia đ́nh có lợi tức thấp và đông con dưới 18â tuổi. Anh cố học Anh ngữ rồi đi t́m việc làm. Anh dự tính kiếm việc làm đủ sống để thoát khỏi trợ cấp. Anh cũng biết bao lâu c̣n sống nhờ trợ cấp xă hội th́ bấy lâu c̣n bị g̣ bó, ràng buộc như kiểu “gà què ăn quẩn cối xay”. Tháng tháng cứ phải tŕnh bẩm từng chút cho social worker. Muốn có chút tiền dư th́ cứ phải lén lút, thật nhục nhă.

Gặp người bạn cũ quen biết bên trại tỵ nạn giống như “buồn ngủ gặp chiếu manh”. Bạn anh sống phây phây, tiêu xài vung vít. Hoài bèn tâm sự và được rỉ tai mách nước.

- Mày quá câu nệ. Việc ǵ phải ôm trách nhiệm. Hăy t́m cách giao cho chính phủ gánh hộ.

Hoài muốn biết cách nào có thể “khoán trắng” vợ con cho nhà nước Mỹ, nên nài nỉ thêm. Anh bạn ghé toi dẫn lối chỉ đường:

- Về dắt mụ vợ lên toà xé hôn thú, bảo vợ đừng đ̣i hỏi ǵ, chỉ xin được nuôi dưỡng con cái. C̣n mày, O-kê, nhường quyền làm cha cho vợ, về ở với tao. Hoài băn khoăn:

- Không được! Vợ chồng tao đang sống đầm ấm. Làm vậy có quá đáng không?

- Có ǵ mà quá đáng! Ly dị giả thôi mà. Đêm đêm lẻn về hú hí ai biết đấy là đâu! Nếu rủi ro thêm một tí nhau th́ đành khai là con “không cha”, lĩnh thêm một phần trợ cấp nữa!

Hoài suy nghĩ nhiều đêm, bàn với vợ nhiều lần. Huyền một mực không chịu. Với nàng, thà nghèo, eo hẹp đồng tiền chút ít, nhưng gia đ́nh đầm ấm yên vui, đi đâu có đôi có lứa. Tham một chút lợi nhỏ để rồi vợ chồng phải làm mặt xa lạ.

Thế rồi “ông phải làm cái ông phải làm” (man has to do what man has to do). Hoài đă quyết định. Huyền đă nín khóc, hai mắt ráo hoảnh, đóng đúng vai tuồng đă bày ra một cách “rất thật”, lớn giọng đuổi Hoài:

- Làm ǵ mà ngồi ĺ ra thế! Mời ông ra khỏi nhà cho mẹ con tôi nghỉ ngơi.

Định nấn ná ngồi thêm chút nữa, nhưng cũng phải “diễn tuồng” nên Hoài đành đội mũ bước ra khỏi cửa, lái xe chầm chậm về phía nhà người bạn.

Ư nghĩ “bị vợ đuổi, đi ở trọ, vô gia cư” mặc dầu là một t́nh trạng “tự nguyện, có xếp đặt.” Hoài cảm thấy một nỗi buồn, nhơ,ù nhẹ nhàng bâng khuâng, êm sâu và ray rứt.

Từ ngày “ly dị” vợ, số tiền trợ cấp tuy có tăng, nhưng Hoài lại phải tốn tiền thuê pḥng, tiền ăn. Tiền làm ra được lănh trọn, nhưng thuế độc thân lại cao hơn người có vợ. Kết cục đâu lại vào đấy! Trước đây, hằng ngày anh đưa con đến trường, chiều đón về. Thỉnh thoảng nhà trường mời anh họp với thầy cô để biết thành tích về hạnh kiểm và học vấn của các con. Năm đứa con đều chăm học, ngoan ngoăn, đạt thành tích cao trong lớp. Cả hai vợ chong cảm thấy hănh diện và yên tâm.

Kư giấy ly dị, dù là ly dị giả, là anh kư giâáy đi bên lề cuộc đời các con. Anh không c̣n cái quyền “làm cha” nữa. Một lần, khi đón con, đứa con út ngây thơ hỏi:

- Ba, sao ba không gặp cô giáo của con? Cô giáo nói, nếu con muốn bỏ lớp ESL để học các lớp advanced hay honor, ba má phải kư vào đơn xin.

Hoài cảm thấy chua xót, khổ tâm v́ đă bán rẻ quyền làm cha lấy một chút tiền nhỏ bằng cách gian dối. Kư làm sao được, mọi quyền bính bây giờ thuộc mẹ nó. Anh ấp úng trả lời con:

- Ba bận!

- Sao kỳ này ba làm việc nhiều quá vậy? Ba không c̣n giờ ăn cơm với chúng con, nhiều khi khuya lắm mới thấy ba về; sáng thức dạy ba đă đi mất tiêu! Hoài không muốn con hỏi thêm. Một sự yên lặng bao phủ ḷng anh, ngăn cách anh với các con. Anh chạy xe chầm chậm khi gần tới nhà. Một chiếc xe trông quen quen đậu trên driveway. Anh chần chừ không dám vô nhà. Người lái xe vội cho các con xuống và hối hả phóng xe đi. Một thoáng nghi ngờ chợt đến: chiếc xe đậu trước nhà phải chăng của Tú, thằng bạn đă bày cho anh ly dị vợ để hưởng thêm tiền trợ cấp.

Trở về gác trọ, Tú không có nhà. Như một luồng điện giật, Hoài sập cửa nổ xe phóng nhanh về nhà. Rón rén nh́n qua cửa sổ, anh thấy Tú đang nham nhở ve văn vợ ḿnh. Nh́n cảnh trước mắt, Hoài giận điên lên, co chân định đạp cửa nhảy vào nhà. Chợt nhớ anh không có quyền về pháp lư, v́ đă ly dị. Tựa lưng vào tường, ôm ngực thở dốc, anh thấy không có cái ngu nào bằng cái ngu của ḿnh, nghe dụ khị bỏ vợ đẹp con ngoan. May cho chàng, Huyền là người vợ chính chuyên, một ḷng yêu chồng thương con.

Trời nhá nhem tối. Tú muốn “tấn công” đợt cuối, tiến lại gần Huyền đang nấu ăn, giọng thân mật: - Huyền muốn giúp một tay không?

Huyền thẳng thắn từ chối và lớn tiếng gọi đứa con gái lớn:

- Hằng ơi, con tiễn bác Tú giùm mẹ, mẹ đang bận chiên tôm.

Hằng, đứa con gái lớn, biết Tú ve văn mẹ, nó sẵng giọng:

- Mời bác về để hôm khác có ba cháu ở nhà, bác tới chơi. Chờ cho Tú đi khỏi, Hoài lặng lẽ đẩy cửa bước vào.

- Anh mới về hả! Em dọn cơm anh ăn nghe? Nàng định nói cho Hoài biết lúc này Tú hay ghé nhà và có cử chỉ bơm xơn với nàng, nhưng lại sợ chồng ghen sinh chuyện lôi thôi nên không nói. Nếu Huyền cứ nói thật, có lẽ anh đă không ghen và sẽ cùng nàng t́m cách sửa lưng Tú. Thấy Huyền không đả động ǵ tới thái độ của Tú, Hoài hỏi thăm ḍ:

- Có ai lại chơi hả em?

- Sao anh biết?

- Tại thấy có ly nước và chiếc gạt tàn đầy tro thuốc.

- À… một anh bà con từ Seattle về, ghé thăm. Anh ấy vừa ra về.

Hoài cảm thấy hụt hẫng. Tại sao Huyền muốn dấu chuyện? Một cảm giác đăng đắng trong miệng. Gịng tư tưởng và cảm giác trở thành ngập ngừng vấp váp. Hoài không muốn nói ǵ thêm; khó khăn nuốt vài miếng cơm rồi thờ thẫn ra về.

Một ḿnh trong bóng đêm của gác trọ Hoài bị bủa vây bởi câu nói đùa của vợ “nếu ‘lộng giả thành chân’ th́ đừng trách nhé”. Nỗi hoài nghi về vợ càng về khuya càng đi vào sâu hơn, lan ra rộng hơn. Anh bắt đầu đứng ngồi không yên. Nằm xuống rồi lại ngồi bật dậy v́ một vài h́nh ảnh quái ác len lỏi vào trí tưởng tượng.

Rồi hai ba tối sau, Hoài không thèm về nhà, cũøng chẳng gọi điện thoại. Huyền cảm thấy có ǵ không ổn, nhiều lần gọi cho Hoài; có người bốc ống nghe nhưng không muốn lên tiếng. Nàng bắt đầu sinh nghi. Hoài đă có ai? Tại sao lánh mặt?

Chiến tranh lạnh giừa hai người càng ngày càng lạnh. Tú lợi dụng “đục nước thả câu”, cố làm cho mối hoài nghi giữa Hoài và Huyền thêm trầm trọng. Hoài xuống tinh thần thực sự, nỗi trống rỗng mỗi ngày thêm sâu hơnï. Anh muốn đi t́m sự khoả lấp. T́nh cờ anh gặp người bạn cũ khi ở Song Ka. Như để trả thù Huyền, anh tỏ ra săn sóc cô bạn cũ khá kỹ.

Tú cho Huyền biết, Hoài đang cặp bồ với Thanh, bạn của gia đ́nh khi ở bên trại. Huyền nhớ ra con nhỏ xí xọn, lúc nào cũng làm vẻ ngây thơ, lui tới lều của gia đ́nh. Huyền nhất định phải “trả thù” chồng. Nàng dùng Tú như một con bài.

Tuy nhiên ở đời dề mấy ai có thể đùa dỡn với ái t́nh! Sau ít tháng, hàng xóm thấy Huyền chính thức lấy Tú. Hoài cũng nhanh chóng kết hôn với Thanh để khỏi mang tiếng bị “vợ cắm sừng”.

Trong khi cha mẹ vui duyên mới th́ tội Trong khi cha mẹ vui duyên mới th́ tội nghiệp cho bày trẻ. Ở với mẹ th́ nhớ cha, về với cha th́ nhớ mẹ.

Posted on Friday, July 29 @ 11:10:10 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Truyện Ngắn
· News by ngochuynh


Most read story about Truyện Ngắn:
Nói Chuyện Về Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Truyện Ngắn


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang