Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26920404
page views since June 01, 2005
MS109 - 08/11: Xây Dựng Hiệp Nhất: Pay It Forward

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng 

cuuthe.comPay It Forward (tạm dịch Cùng Nhau Hành Động), là cuốn phim do đạo diễn Mimi Leder cho ra mắt vào năm 2000. Vai chính của cuốn phim là cậu bé 12 tuổi Trevor McKinney. Trong một lớp học về môn xă hội, thầy giáo của McKinney mời gọi mỗi học sinh suy nghĩ và đưa ra một ư kiến để có thể giúp thế giới loài người được b́nh an hơn, no ấm hơn và mang giá trị nhân bản hơn. Mỗi học sinh đều suy nghĩ, nhưng ư kiến của McKinney đă nêu rơ tính cộng đồng và rất thiết thực; nó có thể giúp cho cộng động nhân loại có một cuộc sông b́nh an và tương trợ nhau nếu mỗi người chúng ta chấp nhận ư kiến này và thực hành chúng thật nghiêm túc.McKinney đề nghị một phong trào 1-3. Nghĩa là chính cậu là người khởi sự bắt tay bằng một việc tốt, đồng thời cậu kêu gọi ba người bạn của cậu cũng làm tương tự. Sau đó, mỗi một ba người bạn mới của cậu hăy t́m thêm 3 người khác và cùng làm việc tốt tương tự, và cứ như thế con số người tham gia vào chương tŕnh 1-3 này sẽ gia tăng một cách đáng kể. Nói tóm lại, nếu một người quyết tâm làm một việc tốt và có trách nhiệm kêu gọi thêm 3 người khác cũng làm tương tự như vậy, th́ con số những người làm việc tốt sẽ tăng rất nhanh chóng. Theo McKinney, nếu mỗi một người quyết tâm làm việc này th́ b́nh an, hạnh phúc chắc chắn là điều khả thi cho mọi người trên hành tinh này.

* * *

Quí bạn thân mến, sáng kiến của cậu bé 12 tuổi McKinney làm cho chúng ta đáng suy nghĩ về cộng đồng nhân loại nói chung và cộng đồng của chúng ta nói riêng. Điều ǵ sẽ xảy ra nếu cộng đồng chúng ta biết thực thi nguyên tắc 1-3 này? Đây chính là xây dựng sự hiệp nhất rơ nét và vững chắc cho mỗi cộng đồng.

Một người hăy nói một điểm tích cực về cộng động ḿnh cho ba người khác; và mỗi ba người hăy nói điều tốt về cộng đồng ḿnh cho thêm ba người nữa. Và cứ như thế, cộng đồng ấy sẽ có cái nh́n tích cực.

Một người bắt tay vào việc giúp đỡ một người nghèo trong cộng đoàn ḿnh và mời gọi ba người khác cùng làm việc này. Mỗi một ba người này cũng hăy mời gọi thêm ba người mới, và cứ như thế th́ việc giúp đỡ cho một người nghèo là khả thi và có thể thực hiện.

Một em thiếu nhi hăy bắt đầu bằng việc nhặt rác và cũng mời gọi ba bạn khác cùng nhặt rác. Mỗi người trong ba em cũng hăy mời thêm 3 bạn khác cũng làm tương tự như vậy th́ chắc chắn là việc nhặt rác sẽ thành công và nhanh chóng.

Quí bạn thân mến, hôm nay mục Sống Đẹp mời bạn suy nghĩ và thực hành về nguyên tắc 1-3 này. Bạn muốn xây dựng thế giới này khỏi sự nghèo đói ư? Hăy bắt đầu từ chính con người của bạn và thêm 3 người nữa. Bạn muốn xây dựng dân chủ và công bằng cho Việt Nam ư? Hăy bắt đầu từ con người của bạn và thêm 3 người nữa. Bạn muốn giúp cộng đồng ḿnh hiệp nhất và không chia rẽ? Hăy bắt đầu từ chính bạn và thêm 3 người nữa. Vậy đó, ḥa b́nh, hiệp nhất, ấm no cho một thế giới loài người là khả thi và có thể nếu chúng ta biết cộng tác với nhau và biết làm việc chung với nhau. Khi hành động chung với nguyên tắc 1-3 này, chúng ta sẽ không thấy sự phân chia giai cấp, kẻ trên người dưới, nhưng tất cả chỉ phục vụ cho mục đích của cộng đồng, của nhân loại. Cầu chúc chúng ta thành công!

Posted on Monday, July 11 @ 10:16:07 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sống Đẹp
· News by ngochuynh


Most read story about Sống Đẹp:
Cái Bóp Đựng Giấy Tờ

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Bạo Hành Gia Đ́nhMái Ấm Gia Đ́nhSống ĐẹpSức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang