Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27229993
page views since June 01, 2005
MS107 - 06/11: Houston Giúp Người Cồn Dầu Tị Nạn

Cồn Dầu

Hiền Vy- Thông tín viên RFA
2011-06-20
(phần âm thanh) 
 
(Mạch Sống trích đăng từ RFA)

Người Việt khắp nơi trên thế giới đang hướng về biển Đông và Hà Nội-Sài G̣n để theo dơi hành vi của Trung quốc cùng phản ứng của người dân Việt, và người Việt hải ngoại cũng không quên những giáo dân Cồn Dầu lánh nạn tại Thái Lan.

Người tị nạn chính trị Nguyễn Ngọc Quang trước trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Bangkok- Photo thongtinberlin.deCuộc sống khó khăn

Vào cuối tuần qua, trên một ngàn người tham dự buổi tiệc gây quĩ do Cộng đoàn Công Giáo Galveston-Houston tổ chức. Đây là buổi tiệc gây quĩ lần thứ tư của người Việt tại Texas để giúp nạn nhân Cồn Dầu đang lánh nạn tại Thái Lan. Ông Trịnh Tiến Tinh, trưởng ban tổ chức chia sẻ lư do có buổi gây quĩ:
 
"Những người Cồn Dầu đang bị bức bách, đang là những người tị nạn chạy trốn sự đàn áp của chính quyền Việt Nam, và họ đang rất cần sự giúp đỡ".
 
Hiện diện trong buổi gây quĩ, tiến sĩ Nguyễn đ́nh Thắng thuộc BPSOS cho biết hiện đang có 55 người Cồn Dầu tị nạn tại Thái Lan. Lư do những người này phải rời nơi chôn nhau cắt rốn để trốn đi Thái là v́ họ bị truy lùng gắt gao sau cuộc đàn áp đẫm máu ngày 4 tháng 5 năm 2010 của nhà nước Việt Nam trong ngày tang lễ của cụ bà Hồ Nhu - Đặng thị Tân. Một số người đă bị bắt giam và một người đă bị công an đánh chết.
 
"Trước khi nhắm mắt ĺa đời th́ cụ bà chỉ muốn được chôn cạnh người chồng quá cố thành ra thân nhân nhất định thực hiện lời ước nguyện của Bà nhưng rồi công an nhất định không cho vào. Họ phong tỏa cái nghĩa trang với mục đích là giải thể toàn bộ, xóa trắng xứ đạo Cồn Dầu với lịch sử 135 năm."

Trong số 55 người này th́ 49 người đă được Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc UNHCR tại Bangkok thừa nhận tư cách tị nạn. Dù vậy cuộc sống của họ tại Thái Lan vẫn rất khó khăn trong khi đang chờ được đi định cư tại một quốc gia thứ ba, như lời tiến sĩ Nguyễn đ́nh Thắng:
 
"Tất cả những người đó, dù có qui chế tị nạn của Liên Hiệp Quốc hay không th́ họ vẫn là cư ngụ bất hợp pháp trên đất nước Thái Lan và cảnh sát của Thái Lan có thể bắt bất cứ lúc nào và vẫn có quyền giam họ lại, vẫn có quyền trục xuất. Họ phải sống trốn tránh, ẩn náu, không dám ra ngoài. Đi chợ th́ phải canh lúc tờ mờ sáng sớm, hoặc là thật khuya, khi không có nhiều người theo dơi nhưng tội nhất là trẻ em v́ trẻ em bên đó hoàn toàn thất học, đâu có dám đi ra ngoài..." 
 
Tin tức về những nạn nhân Cồn Dầu tại Thái Lan đă được các cơ quan truyền thông đại chúng tại Texas loan truyền rộng răi nên trong tháng trước một phái đoàn gồm 7 người từ Texas đă đi Thái Lan để t́m hiểu. Linh Mục Joseph Vũ Thành, chủ tịch Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Tổng Giáo phận Galveston – Houston chia sẻ:
 
"Gần đây t́nh trạng của một số anh chị em tị nạn tại Thái Lan trở nên bi đát nên những cơ quan truyền thông đă loan báo cho người dân Houston biết. Sau đó có một phái đoàn đi qua tận Thái Lan và qua những phúc tŕnh của họ th́ chúng tôi thấy đó là một t́nh trạng khẩn trương. Thế nên Hội đồng Công giáo Việt Nam tại Houston họp nhau lại và thấy cần gây quĩ cho họ. Trước hết đó là dấu chỉ ḿnh chia sẻ với những lo âu để cho họ biết có người đang nghĩ đến họ chứ họ không bị bỏ rơi . Sau đó nữa th́ lo cho họ chén cơm manh áo hàng ngày bởi v́ họ đang trong t́nh trạng bất hợp pháp không thể đi ra ngoài, không thể đi lại dễ dàng được..."
 
 
Một người trong phái đoàn đi Thái Lan về là Linh mục Bác sĩ Phạm hữu Tâm cho biết t́nh cảnh của nạn nhân Cồn Dầu hiện đang tị nạn tại Thái Lan làm ông vô cùng xúc động:

"Điều xúc động thứ nhất là khi thấy những người này rất khao khát được niềm tin tôn giáo. Khi ở Việt Nam họ ở trong xứ đạo thuận thành, mỗi ngày được tham gia lễ nghi tôn giáo, mà khi qua Thái Lan th́ trong suốt thời gian hơn một năm họ phải sống trốn tránh không được tham gia những nghi thức tôn giáo.

Điều thứ hai là họ cũng rất tội nghiệp; họ sống trong sự sợ hăi, trốn tránh. Họ sợ cảnh sát Thái Lan bắt họ v́ họ là những người nhập cảnh bất hợp pháp. Nếu bị bắt th́ họ bị tù và sau đó bị trục xuất về Việt Nam. Đồng thời họ cũng sợ công an Cộng sản Việt Nam qua bắt dẫn độ về Việt Nam.

Đối với họ niềm ao nước để có thể được đi tị nạn ở một quốc gia khác, được thực thi quyền công dân, được sống trong cảnh tự do rất quan trọng"

Giới trẻ mở rộng tấm ḷng 

Có rất nhiều người trẻ tham dự buổi gây quĩ để giúp nạn nhân Cồn Dầu nói riêng và những người Việt phải rời bỏ quê hương đi tị nạn tại Thái Lan, Cô Mary nói rằng cô và những người khác đến buổi gây quĩ để hỗ trợ những người Việt đang lánh nạn tại Thái Lan: 
 
Dù chiến tranh Việt Nam đă chấm dứt trên 36 năm, dù các trại tị nạn đă đóng cửa từ lâu, nhưng hiện vẫn có rất nhiều người Việt đang lánh nạn tại Thái Lan và những quốc gia khác và đang chờ để được đi định cư tại các nước tự do. Chúng tôi xin mượn lời của tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng để chấm dứt bài phóng sự này:
 
Người tị nạn chính trị Nguyễn Ngọc Quang trước trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Bangkok- Photo thongtinberlin.de
 
"Hiện nay ngoài số giáo dân Cồn Dầu là 55 người là con số chính thức nhưng thực sự ra là nhiều hơn như vậỵ, không những ở Thái Lan mà c̣n ở nhiều quốc gia khác th́ c̣n có khoảng 500 người. Mới chạy sang cũng rất nhiều do cuộc đàn áp trước khi có đại hội Đảng vừa rồi và sau khi xảy ra những biến động ở Trung Đông và Bắc Phi, là cách mạng Hoa Lài đó, thành ra sự đàn áp trong nước càng ngày càng gia tăng. Do đó những thành phần mà tranh đấu cho Tự do Tôn giáo, những thành phần dân oan, những thành phần trong Khối 8406, nhiều nhóm tranh đấu cho Dân chủ, Nhân quyền khác, thậm chí có những tổ chức chỉ thuần túy tương trợ cho nhau thôi, thí dụ như là nhóm cựu tù chính trị, cựu tù nhân tôn giáo hoặc là cựu thuyền nhân bị trả về nước hồi hương... họ đến với nhau để tương trợ thôi, cũng đă bị đàn áp rất nặng nề bởi v́ bây giờ bất kỳ ai th́ chính quyền Cộng sản cũng nghi ngờ. Thành ra gần đây rất nhiều người phải chạy sang Thái Lan để lánh nạn".

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

Posted on Tuesday, June 21 @ 10:16:14 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Cồn Dầu
· News by ngochuynh


Most read story about Cồn Dầu:
Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Cồn Dầu


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang