Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27249631
page views since June 01, 2005
V́ Cộng Đồng và Đất Nước

Quan Điểm

Yểm Trợ Cuộc Tranh Đấu Cho Nhân Quyền Ở Việt Nam

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Trong những ngày gần đây, người dân trong nước đă chứng tỏ khả năng tập hợp qua các cuộc biểu t́nh đồng loạt ở nhiều thành phố. Tuy số người tham dự c̣n ít, nhưng đây là những cuộc thao dượt cần thiết cho những vận động quy mô hơn sau này, không những về vấn đề chủ quyền lănh thổ và lănh hải mà c̣n cả về những vấn đề nhân quyền, dân quyền, công lư.

Người Việt ở hải ngoại, ngoài việc đưa tin và bày tỏ tinh thần đoàn kết qua các cuộc biểu t́nh hay tuần hành, cần có những hành động cụ thể hơn để yểm trợ. Một cách yểm trợ rất cần thiết hiện nay là dung quốc tế vận để đẩy lùi nguy cơ chính quyền dùng bạo lực đàn áp người dân khi họ biểu lộ quan điểm một cách ôn hoà.

Hành động quốc tế vận cụ thể nhất hiện nay của người Việt ở Hoa Kỳ là vận động cho các đạo luật nhân quyền cho Việt Nam đă được đưa vào Quốc Hội. Việc vận động này, dù kết quả đến đâu chưa rơ, tự nó cũng tạo sự chú ư cần thiết của cả Lập Pháp lẫn Hành Pháp Hoa Kỳ.Năm ngoái trước khi rời Quốc Hội, Dân Biểu Cao Quang Ánh đưa vào Hạ Viện đạo luật Chế Tài Việt Nam Về Vi Phạm Nhân Quyền (Vietnam Human Rights Sanctions Act) với hy vọng mở ra một hướng mới trong giới lập pháp quan tâm đến t́nh trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Đạo luật này, thay v́ chế tài cả một quốc gia, tập trung chế tài những giới chức chính quyền can dự vào việc chà đạp nhân quyền của người dân: vừa ngăn cấm những thủ phạm di dân vào Hoa Kỳ vừa chế tài các tài sản của họ Một đạo luật như vậy sẽ vượt qua được lập luận rằng biện pháp chế tài kinh tế gây thiệt hại cho người dân vô tội hơn là cho những kẻ đàn áp.

Quả như DB Ánh kỳ vọng, ngày 23 tháng 3, DB Ed Royce (Cộng Hoà, CA) đưa đạo luật này vào lại Hạ Viện (HR 156) và ngày 24 tháng 5 Thượng Nghị Sĩ John Cornyn (Cộng Hoà, TX) đưa đạo luật ấy vào Thượng Viện (S 1051) . Nếu được cả Hạ Viện và Thượng Viện cùng thông qua, th́ đạo luật này sẽ trở thành luật trừ khi có sự phủ quyết của Tổng Thống Obama.

Trong thời gian gần đây, công an Việt Nam ngày càng có những hành động bạo lực đối với người dân, từ đánh chết người nơi công cộng đến bắt giam và tra tấn những thành phần kêu gọi dân chủ hay bảo vệ sự vẹn toàn của tổ quốc. Đạo luật trên là một công cụ hữu hiệu để đối phó với t́nh trạng leo thang đàn áp này v́ từng cá nhân công an can dự và mọi giới chức trong hệ thống chỉ huy họ đều có thể nằm trong tầm nhắm của đạo luật.

Song song, ngày 13 tháng 5, Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hoà, NJ) đưa vào Hạ Viện Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam (HR 1410). Đạo luật này bao gồm nhiều biện pháp tổng quát hơn, kể cả biện pháp chế tài đối với cả chế độ, các khoản trợ giúp cho phong trào dân chủ, và đ̣i hỏi Bộ Ngoại Giao phúc tŕnh chi tiết về các vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Những tổ chức người Việt ở Hoa Kỳ quan tâm đến t́nh h́nh đất nước cần có ngay kế hoạch để đồng loạt vận động Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua hai đạo luật kể trên. Đó là một cách thức thực tế và hữu hiệu để yểm trợ cho đồng bào quốc nội trong lúc này. 

Ngày 2 tháng 7 tới đây, khoảng 200 người Việt thuộc mọi lứa tuổi và thành phần sẽ hội tụ về Hoa Thịnh Đốn để cùng đề ra kế hoạch chung nhằm phát triển nội lực và thế đứng chính trị cho cộng đồng Việt. Tôi hy vọng đây sẽ là một đóng góp đáng kể cho công cuộc quốc tế vận, không chỉ riêng cho các đạo luật kể trên mà cho sự vẹn toàn và phát triển đất nước Việt Nam về lâu dài.

Cựu DB Cao Quang Ánh sẽ có mặt tại hội nghị này. TNS John Cornyn mới đây gởi thư chúc mừng và yểm trợ hội nghị. DB Christopher Smith cũng gởi văn thư hoan nghênh nỗ lực hội tụ người Việt để phát huy sức mạnh của cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ và tranh đấu cho nhân quyền ở Việt Nam. Thông tin về hội nghị có đặt tại trang mạng: http://vasummit2011.org.

Posted on Monday, June 20 @ 00:38:49 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 4.6
Votes: 5


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan Điểm


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang