Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26920376
page views since June 01, 2005
MS107 - 06/11: Khổ Thân Làm Việc Nghĩa

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Cổ Học Tinh Hoa có thuật lại câu chuyện như sau. Mặc Tử ở nước Lỗ sang nước Tề, ghé thăm nhà người bạn cũ; Người bạn nói chuyện với Mặc Tử rằng:

actatennis.org"Bây giờ thiên hạ ai c̣n thiết đến việc nghĩa, một ḿnh ông tự khổ thân để làm việc nghĩa, th́ có thấm vào đâu! Chẳng thà thôi đi có hơn không?”

Mặc Tử nói, "Bây giờ ví như có gia đ́nh mười đứa con, một đứa cày, chín đứa ngồi ăn không, th́ đứa cày phải chăm chỉ cày thêm có phải không? Tại sao thế? Tại v́ đứa ăn không ngồi rồi th́ nhiều, mà đứa đi cày th́ ít. Bây giờ thiên hạ chẳng ai chịu làm việc nghĩa, th́ ông phải biết khuyên tôi càng làm thêm việc nghĩa mới phải, có đâu ông lại ngăn tôi như thế." 1*   *   *

Quí bạn thân mến, hôm nay chúng ta tiếp tục học hỏi về chủ đề xây dựng sự hiệp nhất trong cộng đồng. Xét trong b́nh diện một tập thể chúng ta sẽ nhận thấy rằng, có một số người đă hy sinh thời gian và khả năng để giúp cho cộng đồng hoạt động và phát triển. Những người này như là những người lănh đạo, những người đại diện cho tập thể của ḿnh, hay họ chỉ là những người quét dọn, lau chùi bàn ghế. Họ dấn thân phục vụ cộng đồng không v́ một quyền lợi nào khác hơn chính là v́ họ ư thức được rằng, những ǵ họ đang làm là nhằm đóng góp để xây dựng một cộng đồng tốt hơn. Nói như ông Mặc Tử trong câu chuyện trên, th́ những người này đang làm việc nghĩa. Tức là những ǵ họ đang làm là v́ con người, v́ cộng đồng, và v́ xă hội.

Thật may mắn khi chúng ta thấy rằng mỗi cộng đồng đều có những con người nhiệt t́nh lo việc nghĩa như vậy. Chính họ là nhân tố chính yếu để đưa cộng đồng đi lên và hoàn thiện hơn. Nói cách khác, họ xây dựng sự hiệp nhất cho cộng đồng bằng chính hành động. V́ họ hiểu rằng, xây dựng hiệp nhất là xây dựng bằng chính hành động cụ thể, chứ không chỉ quan sát và góp ư bằng lời nói.

Bạn thân mến, để xây dựng hiệp nhất cho cộng đồng ḿnh thêm mạnh và tốt hơn, chúng ta hăy bắt chước ông Mặc Tử. Chúng ta nên học cách nghĩ của ông. Nếu trong gia đ́nh có mười người mà chính người không làm ǵ cả, chỉ có một người đi cày, th́ người đi cày cần phải cày nhiều hơn để lo cho chính người c̣n lại. Cái nh́n của ông Mặc Tử và cách hành xử của ông biểu lộ một trái tim quảng đại của người làm việc nghĩa.

Những người dấn thân hy sinh làm việc nghĩa trong cộng đồng của chúng ta cũng vậy. Một tập thể cộng đồng có tới hàng trăm người, nhưng nếu người làm việc nghĩa cũng suy nghĩ hẹp họi như người bạn của Mặc Tử, th́ tập thể ấy sẽ không c̣n là tập thể nữa. Làm việc nghĩa là v́ người khác, v́ cộng đồng, v́ xă hội, chứ không phải v́ cá nhân ḿnh. Người làm việc nghĩa luôn nghĩ đến lợi ích của cộng đồng, luôn quan tâm đến nhu của cộng đồng, và luôn muốn đặt quyền lợi cộng đồng lên trên quyền lợi của ḿnh.

Hôm nay mục Sống Sao Cho Đẹp mời bạn nói lên lời cám ơn về những con người đang làm việc nghĩa trong cộng đồng ḿnh. Những tấm gương của họ như đang mời gọi mỗi người trong chúng ta biết nh́n với cái nh́n đại cuộc và rộng lượng, để những ǵ chúng ta làm, chúng ta luôn đặt quyền lợi của công đoàn lên trên quyền lợi của cá nhân.

Chúc bạn làm việc nghĩa và nêu gương cho người khác cùng noi theo.

====

1. http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237nqn0n2n31n343tq83a3q3m3237n1n

Posted on Wednesday, June 01 @ 10:53:26 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sống Đẹp
· News by ngochuynh


Most read story about Sống Đẹp:
Cái Bóp Đựng Giấy Tờ

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 3


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sống Đẹp


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang