Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27223847
page views since June 01, 2005
MS106 - 05/11: Xây Dựng Hiệp Nhất: Một Đàn Chim

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Xây dựng sự hiệp nhất là một công tŕnh của mọi người chứ không dành riêng cho một ai. Xây dựng sự hiệp nhất được ví như là xây dựng một ṭa nhà mà trong trong đó mỗi thành viên được ví như là một viên gạnh. Giá trị của mỗi viên gạch được biểu hiện trọn vẹn khi nó chấp nhận đứng chung với những viên gạch khác trong một bức tường, nhưng nếu chúng tự tách ḿnh ra, mỗi viên gạch sẽ trở nên vô dụng, lẻ loi và không được dùng vào đúng chức năng của nó. Kỳ này, mục Sống Đẹp xin tiếp tục bàn đến chủ đề Xây Dựng Hiệp Nhất qua những câu chuyện sau đây.

daminhvn.netTrong tập truyện Wisdom Tales có kể câu chuyện rằng, một đàn chim cùng sống b́nh an với nhau trong một khu rừng. Bỗng nhiên sự xuất hiện của người thợ săn đă làm cho đàn chim lo sợ. Cứ mỗi lần người thợ săn cất tiếng kêu, thải đồ ăn, th́ chim tự sà xuống và người thợ săn chỉ cần tung chiếc lưới và bầy chim bị bắt. Dần dần, số chim bị bắt ngày càng tăng, và đàn chim ngày càng thưa thớt. Trước t́nh cảnh này, con chim đầu đàn liền bàn với toàn thể bầy chim rằng: Khi người thợ săn vừa tung lưới chụp chúng ta, chúng ta cùng nhau hiệp sức bay lên, th́ lúc ấy chúng ta sẽ nâng chiếc lưới lên; sau đó chúng ta cùng nhau đậu vào bụi cây và chúng ta sẽ thoát thân.Sau khi bàn bạc và nhất trí theo kế hoạch, bầy chim đă thành công. Người thợ săn không những đă không bắt được con chim nào, mà c̣n bị mất lưới; đàn chim th́ vui sướng v́ từ nay chúng không hề sợ người thợ săn nữa. Người thợ săn ngẫm nghĩ rằng: Tuy chúng là những con chim nhỏ, nhưng khi chúng cùng làm việc với nhau, hợp tác với nhau th́ ta không làm ǵ được chúng cả.
Vài hôm sau, khi đàn chim dần dần quên đi sự chiến thắng, người thợ săn đă rải thêm những thức ăn ngon, thơm. Cũng như mọi lần, những chú chim sà xuống, nhưng v́ mải lo ăn uống, và tranh giành với nhau những thức ăn ngon, nên khi bị tung lưới, chúng không c̣n nhớ đến nhau để cùng nhau nâng chiếc lưới bay lên. Tồi tệ hơn, chúng lại gây ẩu đả với nhau v́ do sự đụng chạm và vấp vào nhau đang khi t́m thức ăn. Chính sự tranh căi này đă giúp cho người thợ săn có đủ thời giờ để bắt toàn bộ đàn chim.

* * *

Quí bạn thân mến, câu chuyện ngụ ngôn trên nhắc cho chúng ta thấy giá trị của sự đoàn kết và tinh thần hiệp nhất trong một tập thể. Kinh nghiệm cho thấy, khi chúng ta gặp khó khăn, khi chúng ta lâm vào hoạn nạn, chúng ta dễ đồng cảm và hiệp nhất với nhau hơn là lúc chúng ta sống trong b́nh an và thịnh vượng. Hoàn cảnh này cũng dễ dàng được nhận thấy trong gia đ́nh chúng ta, đặc biệt những gia đ́nh đă từng sống tại Việt Nam. Nhiều người đă tâm sự rằng, khi họ c̣n sống tại Việt Nam, bữa ăn hằng ngày chỉ là củ khoai, củ ḿ, nhưng bầu khí gia đ́nh đầm ấm, anh em thương nhau. Nhưng khi cuộc sống gia đ́nh đă khá giả hơn, không phải đi cày cấy trên ruộng đồng vất vả hằng ngày nữa, th́ cũng là lúc bầu khí hiệp nhất gia đ́nh cũng bị phai nhạt và mất dần.

Như những chú chim trong câu chuyện, sở dĩ chúng bị bắt là v́ chúng đă để cho hoàn cảnh bên ngoài làm chúng quên đi sức mạnh của tập thể. Sức mạnh của mỗi con chim là phải gắn liền với mục đích chung của tập thể, chứ không phải tùy thuộc vào sức mạnh hay khả năng của mỗi cá nhân. Cũng như những con chim, nếu chúng ta không nhận ra sự hiệp nhất là đặc tính căn bản của một tập thể, th́ những hoàn cảnh bên ngoài dễ làm ta thay đổi lập trường xây dựng tập thể. Như thế chúng ta nhận thấy rằng, sự hiệp nhất trong một tập thể phải là mục tiêu và ưu tiên số một để mọi phần tử của tập thể theo đuổi và xây dựng, chứ không phải nó chỉ là một đặc tính, hay khái niệm nhằm tô điểm cho tập thể ấy. Nếu chúng ta không nh́n nhận sự hiệp nhất là mối ưu tiên hàng đầu trong một tập thể, th́ những hoạt động, những sinh hoạt, những công việc mà chúng ta làm chỉ tạo thêm sự chia rẽ và ngăn cách giữa các thành viên với nhau.

Khi chúng ta nh́n nhận xây dựng sự hiệp nhất là mối ưu tiên hàng đầu cho tập thể th́ chúng ta mới nhận ra rằng: Tập thể quan trọng hơn cá nhân của ḿnh; sự hiện diện và tồn tại của ḿnh là nhờ vào tập thể chứ không phải ḿnh làm cho tập thể tồn tại. Trong tập thể, ḿnh lớn lên, ḿnh trưởng thành; v́ thế sự đóng góp sức lực, khả năng của ḿnh cho tập thể là cách để ḿnh trả ơn cho tập thể và thể hiện tinh thần trách nhiệm của ḿnh với tập thể.

Tiến sĩ Martin Luther King phát biểu rằng: “Con người đă học cách bay như những bầy chim bay với nhau; họ đă học bơi như những đàn cá bơi với nhau, nhưng con người chúng ta lại không biết học cách sống với nhau như anh em.”

Hôm nay, mục Sống Sao Cho Đẹp xin mời bạn suy nghĩ về lư do ǵ và động cơ nào đă làm cho bạn gia nhập một tập thể. Bạn gia nhập là v́ bạn muốn xây dựng tập thể ấy thêm mạnh và hiệp nhất hay v́ lư do nào khác?

Posted on Thursday, May 26 @ 10:47:05 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sống Đẹp
· News by ngochuynh


Most read story about Sống Đẹp:
Cái Bóp Đựng Giấy Tờ

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang