Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27249657
page views since June 01, 2005
MS107 - 06/11: Nhân Quyền Cho Việt Nam

Tin Tức Thời Sự

Lên Tiếng về Vi Phạm Nhân Quyền ở Việt Nam Tại Diễn Đàn ASEAN

Tại hội nghị của các tổ chức xă hội dân sự của ASEAN ở Jakarta, Thủ Đô Indonesia, một phái đoàn người Việt tự do đă nêu lên t́nh trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng ở Việt Nam.    

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của phái đoàn đến từ Việt Nam, các vấn đề đàn áp tôn giáo, vi phạm quyền tự do ngôn luận, cấm cản nghiệp đoàn độc lập, bắt bớ, tra tấn, buôn người… được ba thành viên của phái đoàn người Việt tự do tuần tự nêu lên tại các diễn đàn trong suốt ba ngày hội nghị.

“Chính quyền Việt Nam là một chính quyền độc tài. Một mặt họ nới lỏng về kinh tế th́ mặt kia họ thắt siết về chính trị”, Ông Vơ Trần Nhật, đến từ Pháp và đại diện Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam, phát biểu tại diễn đàn về các quyền tự do công dân.

Ts. Thắng và Ông Vơ Trần Nhật tại Hội Nghị Jakarta, ngày 4/5/2011 (ảnh Lê Duy Cấn)Người trưởng phái đoàn Việt Nam, thay v́ trả lời bằng dữ kiện, đă tấn công nhắm vào thân thế của Ông Nhật, với sự vỗ tay hưởng ứng của toàn bộ phái đoàn Việt Nam. Điều này tạo bất b́nh cho cả ban tổ chức lẫn tham dự viên.

Khi vị trưởng phái đoàn Việt Nam than phiền rằng ban tổ chức tước quyền tự do ngôn luận v́ không được mời làm thuyết tŕnh viên, một tham dự viên từ  Mă Lai nhắn nhủ: “Tôi yêu cầu quư vị hăy về nước mà đ̣i quyền tự do ngôn luận cho dân của quư vị chứ đừng ngồi đây than trách rằng không có tự ngôn luận tại diễn đàn này”.

Điều làm cả pḥng hội ngỡ ngàng là một thành viên trong phái đoàn Việt Nam đă lấy muỗng khua tách cà phê để phá rối trong khi Ông Nhật đang phát biểu.

Tại một diễn đàn khác, Ts. Thắng lên tiếng về t́nh trạng chính quyền Việt Nam trấn áp các công nhân Việt lao động ở ngoài nước và bao che cho những kẻ bóc lột họ. Một đại biểu của Việt Nam khẳng định rằng công nhân xuất khẩu có đời sống rất tốt và cáo  buộc rằng Ts. Thắng có dụng ư chống phá chính quyền Việt Nam.

Trước thái độ sỗ sang ấy, một thuyết tŕnh viên đến từ Singapre đă lên tiếng mạnh mẽ: “Tôi biết rất rơ về chính quyền của quư vị. Bộ Lao Động Thương Binh Xă Hội của quư vị hết sức tham nhũng.”

Tuy chỉ có ba người, phái đoàn người Việt tự do đă tạo được cảm t́nh của nhiều tham dự viên từ những tổ chức xă hội dân sự thực sự và của các quan sát biên đến từ các toà đại sứ và tổ chức quốc tế.

“Phái đoàn của chúng tôi thực ra không hẹn trước mà gặp tại Jakarta”, Ts. Thắng giải thích.

Ông cho biết là Ông cùng với cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees tham gia hội nghị qua Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA), đă hoạt động từ hơn ba năm qua ở trong vùng. Khi được biết Ts. Cấn đang thăm viếng các di tích về thuyền nhân ở vùng Đông Nam Á, Ts Thắng mời Ts. Cấn thay đổi lộ tŕnh để ghé Jakarta.

“Sang đến ngày thứ hai của hội nghị, tôi mới t́nh cờ biết được rằng Ông Nhật sẽ thuyết tŕnh tại hội nghị. Thế là chúng tôi đă kết ngay lại với nhau để tạo tiếng nói chung”, Ts. Thắng giải thích.

Tại buổi phỏng vấn với báo chí Thái Lan, Ts. Lê Duy Cấn, Uỷ Viên Ngoại Vụ của Liên Hội Người Việt Canada, nhận xét rằng một số chính quyền như Việt Nam, Miến Điện, Cambốt t́m cách đưa người của chính quyền xâm nhập hội nghị. Phái đoàn Việt Nam có 60 thành viên.

“Họ trá h́nh dưới danh nghĩa tổ chức xă hội dân sự nhưng thực sự họ nhận chỉ thị của chính quyền”, Ts. Cấn phát biểu.

Tuy nhiên theo Ts. Thắng, ngoài một vài người chủ chốt, số c̣n lại trong phái đoàn Việt Nam nằm trong thế phải nói theo.

“Tôi mong sẽ có ngày họ được cởi trói và có quyền hành xử đúng với chức năng của những tổ chức xă hội dân sự”, Ông nói.

Hội nghị bắt đầu ngày 2 và kết thúc ngày 5 tháng 5, 2011.

Posted on Thursday, May 05 @ 20:11:45 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Tức Thời Sự
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Tức Thời Sự:
Nhân Quyền Cho Việt Nam

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 7


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Tức Thời SựTin Trang Nhất


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang