Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27223860
page views since June 01, 2005
MS106 - 05/11: Chu Kỳ Bạo Hành

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ

shepherdsrestministries.comTheo tài liệu của Maryland Network Against Domestic Violence (Mạng Lưới Chống Bạo Hành Gia Đ́nh thuộc tiểu bang Maryland), chúng tôi thu nhận được những dữ kiện như sau:

- Gần một phần tư phụ nữ và hơn một phần mười đàn ông tại Hoa Kỳ cho biết quá tŕnh bị bạo hành của họ là do người phối ngẫu hiện nay hay người t́nh trước kia gây nên vào một thời điểm nào đó trong đời họ. (2008, CDC)

- Trung b́nh, có trên ba phụ nữ bị chồng hay bạn trai giết chết mỗi ngày tại Hoa Kỳ. (Catalano, 2007, Department of Justice).

- Nữ phái chiếm 85% tổng số nạn nhân bị người t́nh của ḿnh bạo hành. (2005, Department of Justice).- Phụ nữ và thiếu nữ trẻ tuổi từ 16 đến 24 bị chồng hoặc người t́nh bạo hành chiếm tỉ lệ cao nhất. (2006, Department of Justice)

- Sản phụ thiệt mạng v́ nhiều lư do, nhưng bị sát hại là lư do chiếm tỉ lệ nhiều nhất tại Maryland. (Cheng and Horon, 2010, Obstetrics and Gynecology)

- Hiện tại 15.5 triệu trẻ em tại Hoa Kỳ sống trong gia đ́nh có bạo hành xảy ra ít nhất một lần trong năm qua. (McDonald et al., 2006, Journal of Family Psychology).

Chu Kỳ Bạo Hành

Sau khi nghiên cứu kỹ chu kỳ bạo hành trong gia đ́nh tại Hoa Kỳ, người ta nhận thấy bạo hành thường trải qua ba giai đoạn: Giai Đoạn Trăng Mật, Giai Đoạn Chất Chồng Căng Thẳng và Giai Đoạn Ngược Đăi Trầm Trọng.

Cuộc t́nh nào cũng bắt đầu bằng những chuổi ngày thơ mộng, yêu đương, nhung nhớ. Người ta ḥ hẹn, gặp gỡ, t́nh tự và hứa hẹn sống chung. Sau đám cưới là thời gian trăng mật; vợ chồng thường dành cho nhau những cử chỉ, lời lẻ yêu thương tốt đẹp nhất. Họ sống trong hạnh phúc lứa đôi, chiều chuộng và săn sóc hết mực cho nhau. Đây là giai đoạn trăng mật. Giai đoạn này dài hay ngắn tùy hoàn cảnh mỗi gia đ́nh. Có gia đ́nh sống hạnh phúc lâu bền trong nhiều năm như vợ chồng mới cưói. Nhưng cũng có gia đ́nh chỉ hưởng đuợc hạnh phúc lứa đôi trong vài ngày, vài tuần hay vài tháng.

Sau đó là giai đoạn chất chồng căng thẳng. Hai vợ chồng bắt đầu đối diện với những khó khăn thực tế trong cuộc sống. Người chồng không c̣n nói năng lịch sự hay lo đón đưa vợ ân cần như buổi ban đầu nữa v́ cuộc sống quá bận rộn. Ông ấy c̣n có bao nhiêu bạn bè, người thân, bao nhiêu công việc làm ăn, họp mặt quan trọng khác. Đó là chưa kể đến những tiệc rượu thâu đêm, suốt sáng dẩn đến những bất ḥa trầm trọng làm mất hạnh phúc ấm êm trong gia đ́nh rất nhiều. Những buổi cơm trong gia đ́nh bắt đầu lạnh nhạt v́ giờ giấc làm việc của hai vợ chồng khác nhau. Người vợ có thể làm việc ban ngày trong khi người chồng phải làm việc từ chiều đến khuya hay sáng hôm sau. Vợ chồng bắt đầu buồn giận, căi cọ hay lớn tiếng với nhau. Nều hai vợ chồng ư thức được những sai sót khó tránh khỏi trong cuộc sống chung th́ tự nhiên họ sẽ làm lành, tha thứ cho nhau và gia đ́nh sẽ hạnh phúc trở lại ngay. Nhưng nếu một trong hai người không nh́n thấy những sai sót của ḿnh, cứ tiếp tục làm lỗi, coi thường người bạn đời của ḿnh, đương nhiên gia đ́nh sẽ không c̣n ḥa thuận vui vẻ như xưa nữa. Hạnh phúc rất bấp bênh, giả tạm, chỉ chờ lúc tan vỡ… như hai câu thơ nổi tiếng sau đây của một thi sĩ Việt Nam:

T́nh chỉ đep khi c̣n dang dở
Đời hết vui khi đă vẹn câu thề

Giai đoạn thứ ba là giai đoạn ngược đăi trầm trọng. Trong thâm tâm hai vợ chồng không c̣n chịu đựng nhau được nữa; cũng không c̣n t́nh yêu hay chút ḷng kính trọng đối với nhau. Họ có thể gây gỗ hay thậm chí đấm đánh nhau bất cứ lúc nào khi đối phương bắt đầu kiếm chuyện hoặc gắt gỏng. Giai đoạn này đánh dấu sự chán chường, thất vọng tối đa trong hôn nhân, có thể dẫn đến ly thân, ly dị hay cũng có thể đi đến bạo hành, giết hại lẫn nhau. Vừa qua tại Virginia, lúc 2 giờ sáng, môt người Việt đă dùng súng bắn chết vợ đang ngủ trên giường. Ông ta c̣n định bắn luôn cả đứa con trai lớn nhưng cậu này đă kịp thời chận đứng được hành đông điên rồ của ngựi cha. Những thảm cảnh như vậy khó lường trước được nhưng nếu quan tâm kịp thời, biết đâu chúng ta có thể tránh được sự mất mạng đau thương. Chúng ta không nên xem thường sự nặng lời, to tiếng, hay ngược đăi nhau trong gia đ́nh. Một người nói nặng hay đánh người khác chỉ để hả giận, hả tức, không biết là ḿnh đang gieo thù hận, oán ghét vào ḷng người ấy để rồi không ai biết trước được một ngày nào đó người kia có thể sẽ t́m cách trả đũa, hay rửa hận.

Muốn phá vỡ chu kỳ bạo hành nói trên, chúng ta cần quan tâm nhiều hơn đến nếp sống hàng ngày trong gia đ́nh. “Nhân vô thập toàn”. Không ai hoàn toàn thánh thiện, không lầm lỗi cả. Chúng ta nên tha thứ cho nhau khi người thân của ḿnh phạm lỗi. Nhưng chúng ta không nên lạm dụng sự tha thứ của người khác và tiếp tục cố ư phạm lỗi, không chịu sửa đổi. Có những người chồng luôn say sưa, cờ bạc, ăn chơi, trác táng, không hề nghĩ đến làm sao phải thay đổi để giảm thiểu những khuyết điểm của ḿnh. Muốn bảo vệ hạnh phúc gia đ́nh, chúng ta cần thường xuyên sửa đổi những thói hư, tật xấu của ḿnh. Chúng ta nên năng đi lễ chùa hay nhà thờ để nghe thuyết pháp, giảng đạo. Chúng ta nên tập sống nếp sống chân thật, từ ḥa, hướng thiện để tạo hạnh phúc cho ḿnh, cho người thân và cho người chung quanh. Chúng ta không nên xem thường lỗi nhỏ mà chúng ta mắc phải hiện giờ, để mắc phải lỗi lầm đáng tiếc về sau. Chúng ta có thể là quan ṭa, cảnh sát cho chính ḿnh. Muốn chê bai, bắt bẻ nguời khác, trước hết phải thấy lỗi của ḿnh. Nên tha thứ cho người và nghiêm túc với bản thân. Nếu chúng ta kiên tŕ sống hướng thiện, không chóng th́ chày, hạnh phúc cũng sẽ đến với chúng ta. Nếu chúng ta không thể đối xử tốt đẹp được với người thân chung sống với ḿnh th́ làm sao người chung quanh có thể tin tưởng, giao thiệp với chúng ta được?

Dù bạn đang sống trong bất cứ chu kỳ bạo hành nào, an toàn cho bản thân và con cái cũng là vấn đề quan trọng nhất. Bạn có thể gọi cảnh sát qua số 911 nếu cảm thấy có thể bị nguy hiểm hay phương hại đến thân thể và tánh mạng. Bạn cũng có thể gọi nhân viên chương tŕnh Cộng Đồng Chống Bạo Hành Trong Gia Đ́nh (Community Against Domestic Violence) của BPSOS để được giúp đỡ: tại Falls Church, Virginia: 703-538-2190; tại Silver Spring, MD: 301-439-0505; tại Houston, Texas: 281-530-6688.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsong.org.]  

Posted on Tuesday, April 19 @ 10:31:36 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· Buôn Người
· More about Bạo Hành Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Bạo Hành Gia Đ́nh:
Thẻ Xanh Có Điều Kiện

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Bạo Hành Gia Đ́nhChống Buôn NgườiMái Ấm Gia Đ́nh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang