Mạch Sống Online
Truyền Thng Mạch Sống
Trang Nh BPSOS
Chống Nạn Bun Người


Chuyn Mục

:: HY CỨU CỒN DẦU
:: ĐI TI SẢN
:: NGY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Ton Lao Động
Bạo Hnh Gia Đnh
Chống Nạn Bun Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thin Tai
Di Dn & Nhập Tịch
Định Cư Nhn Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mi Ấm Gia Đnh
Nhn Quyền
Nhn Vật Trong Thng
Pht Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Ti Chnh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư To Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
T Nhn Lương Tm
Tự Do Tn Gio
Văn Khố Thuyền Nhn
Xo Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thng Dụng
Đọc Theo Chủ Đề
Đọc Theo Số Bo
Ghi Danh vo Email List
Quảng B Mạch Sống
Top 15
Kiến Độc Giả
Lin lạc ta soạn
Gửi bi cho Mạch Sống
Phiếu Đng Gp
Census 2010
Tm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tm Kiếm


Hit Counter
We received
27249537
page views since June 01, 2005
MS106 - 05/11: Những Lợi ch Khi Cai Thuốc L

Sức Khoẻ

Tc giả:  Alexia (KimPhượng) Đinh-Christie
Phin dịch:  Hương Bi

C lẽ bạn đ từng nghĩ đến việc bỏ thuốc l? Nhưng khng bao lu bạn cảm thấy nản lng hoặc tin rằng cơ thể đ bị tổn hại rất nhiều trong bao nhiu năm ht thuốc hoặc nhai thuốc, nn d by giờ c bỏ thuốc cũng khng gip ch được g. Điều đ hon ton khng đng. Cơ thể con người c khả năng phục hồi rất tuyệt diệu! Bạn c biết cơ thể bắt đầu tiến trnh phục hồi ngay sau 20 pht bỏ ht thuốc khng? Huyết p v nhịp tim của bạn sẽ trở lại bnh thường, v nhiệt độ tay chn của bạn cũng dần dần điều ho. Bỏ ht thuốc l khng bao giờ l qu muộn.

bupropion-150mg.comBảo vệ chnh bạn, bảo vệ gia đnh bạn

Cần c can đảm để đặt điếu thuốc cuối cng xuống v bỏ ht thuốc. C cảm xc mạnh khi quyết định bỏ thuốc l một điều hon ton tự nhin, nhất l khi bạn đang tiến đến giai đoạn cuối cng. Đy l tc dụng phụ của bệnh ghiền chất nicotine. Bạn xem thuốc l như người bạn đồng hnh trong suốt qung thời gian bạn ht thuốc. Khng dễ g vứt bỏ một vật từ lu đ trở thnh một thứ gắn liền với cuộc sống của bạn. Điếu thuốc nhỏ b ấy như một người bạn đồng hnh snh vai với bạn trong suốt một quảng đường đời, khi kh khăn, khi vui sướng, trong những ngy mưa tầm t hay nắng ấm, trong buổi sng tươi vui hay trong những đm tối đầy phiền no. Điếu thuốc cứ nằm yn đ, khng ni chuyện, khng quấy rối, khng đi hỏi, nhưng lại an ủi, dỗ dnh, v tạo cho bạn một cảm gic an bnh v khoi lạc. C bạn sẽ tự hỏi: Thế th tại sao ti lại phải vứt bỏ một thứ m n c thể tạm thời gip ti vơi đi phiền no, đau khổ, v chn nản? Bạn tin rằng thuốc l c khả năng lm dịu thần kinh v gip bạn suy nghĩ sng suốt hơn. Bạn tin rằng thuốc l gip bạn vui hơn v tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn. Nhưng trong tm khảm, bạn thừa biết l bạn đang dối lng v biện hộ cho sự lệ thuộc vo chất nicotine của bạn.
Hy nhớ, người ht thuốc khng chỉ lm hại sức khoẻ mnh m cn gy hại sức khỏe cho những người thn yu bn cạnh, bằng khi thuốc nguy hiểm (second-hand v third-hand smoke).

Trang bị kiến thức, tạo cho mnh sức mạnh để bỏ thuốc

Nhiều nghin cứu về bệnh ung thư phổi cho thấy số tử vong v loại ung thư ny cao hơn tổng số tử vong của bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến, ung thư ngực v ung thư ruột. Ung thư phổi chiếm tỷ lệ 15% trong số cc loại bệnh ung thư mới v kết quả thống k cho thấy bệnh ung thư phổi l loại ung thư thứ hai phổ biến nhất ở nam giới lẫn nữ giới!

Nếu ni đến ung thư phổi th khng thể khng nhắc đến việc ht thuốc. C tới 90 phần trăm nam giới v 80 phần trăm nữ giới tử vong v bệnh ung thư phổi do ht thuốc l. Ngoi ung thư phổi, ht thuốc cn gy ung thư miệng, thanh quản, cổ họng, thực quản, bao tử, bng quang, tử cung, tuyến tuỵ v ung thư thận.

Hy cố gắng học hỏi về bệnh ghiền chất nicotine v những g bạn sẽ phải trải qua trong qu trnh bỏ ht thuốc. Kiến thức đng một vai tr quan trọng c thể hỗ trợ v tạo cho bạn sức mạnh để cai thuốc l vĩnh viễn.

Lời Khuyn

- Trong vng 20 pht của điếu thuốc cuối cng: huyết p của bạn đ giảm thấp, nhịp tim điều ho v thn nhiệt ở tay chn cũng đ tăng ln.

- 2 tiếng sau khi bỏ thuốc: chất nicotine trong cơ thể bạn giảm xuống một cch đng kể.

- 8 tiếng sau khi bỏ thuốc: mức c-xyt cac-bon trong mu bạn giảm xuống thay vo đ l c-xy tăng đến mức độ bnh thường như người khng ht thuốc. Đy l một trong những lợi ch tốt nhất của việc bỏ thuốc l. Chất c-xt cc-bon cướp đi cơ no v cc m của oc-xy.

- 24 tiếng sau khi bỏ thuốc: nguy cơ bị mắc chứng đau tim cũng đ giảm xuống.

- 2 tới 3 ngy sau khi bỏ thuốc: tất cả tc dụng phụ của chất nicotine đ la khỏi cơ thể bạn. Khứu gic của bạn trở nn tốt hơn, v hậu tố thần kinh bắt đầu pht triển lại, khẩu vị của bạn cũng sẽ trở lại!

Trong vng 3 thng sau khi bỏ thuốc: mu huyết lưu thng tốt hơn, đi bộ v tập thể dục dễ dng hơn v chức năng phổi tăng khoảng 30%, chất nhựa thuốc l dnh trn ngn tay v răng cũng phai đi, chất lượng v mật độ tinh trng ở nam giới cũng tăng trưởng, cơ hội thụ thai ở phụ nữ cũng tăng ln, t c nguy cơ xảy thai hoặc đẻ thai chết, Hội Chứng Trẻ Sơ Sinh Tử Vong (SIDS), sinh non hoặc sanh con thiếu cn.

- Trong vng 9 thng sau khi bỏ thuốc: thể chất của bạn tăng ln v bạn sẽ khng cn bị kh thở, mệt mỏi, ho hoặc bị nghẹt mũi. Đy l kết quả do tim mao (cilia) ti pht triển trong phổi, lm tăng khả năng xử l chất nhờn của phổi, lm sạch phổi v giảm nhiễm trng.

- 1 năm sau khi bỏ thuốc: nguy cơ bị nhồi mu cơ tim chỉ cn một nửa so với người ht thuốc! Thuốc l c lin quan trực tiếp tới 30% tất cả cc trường hợp tử vong v bệnh tim mỗi năm ở nước Mỹ.

- V cũng tới lc ny, nhờ sự tăng trưởng của kh oc-xy bạn sẽ nhận thấy sự tiến triển của ln da v nướu răng. Kh oc-xy hồi phục lại da kh v xo bớt những vết nhăn sớm.

- 5 năm sau khi bỏ thuốc: nguy cơ bị ung thư phổi giảm xuống một nửa v nguy cơ bị ung thư miệng, cuống họng, thực quản, bng quang, thận v tụy tạng cũng giảm xuống.

- 5 tới 15 năm sau khi bạn bỏ ht thuốc, nguy cơ bị tai biến mạch mu no khng cao hơn người chưa bao giờ ht thuốc!

- 10 tới 15 năm sau khi bỏ thuốc: nguy cơ bị bệnh mạch vnh tim, ung thư phổi v bị chết non hầu như khng cn nữa, v trở lại như mức của người chưa bao giờ ht thuốc.

Lời Khuyn

Hy nhớ: D chỉ ht một điếu thuốc cũng đủ gy tc tại! Ht một điếu thường dẫn đến ht nhiều điếu khc!

Để thnh cng, hy chọn một chiến lược, chọn một ngy v thảo kế hoạch bỏ thuốc.

- Cold Turkey: C nghĩa l giảm từ 20 điếu thuốc đến 0 điếu trong vng một ngy, nếu bạn ht một ngy một gi. Với phương php cold turkey, bạn hon ton bỏ ht thuốc trong một lần, dựa vo sức mạnh ch để chống lại cơn ghiền nicotine.

- Giảm dần: Giảm dần số thuốc l ht theo thời gian l một phương php được nhiều người theo. C những phương php như chỉ ht nửa điếu thuốc, mỗi ngy chậm lại một giờ trước khi đốt điếu thuốc đầu tin, hoặc ht thuốc trong giờ lẻ hoặc chẵn.

- Phương php cai thuốc bằng chất nicotine thay thế (NRT): Những sản phẩm ny thay thế một số chất nicotine c trong thuốc l.

- Thi min: Thi min c thể rất c lợi trong việc gip bỏ thuốc l.

- Chm cứu: Chm cứu l một kỹ thuật chữa bệnh bắt nguồn từ y học Trung Quốc cổ đại. Cũng như thi min, chm cứu c thể c kết quả đối với những ai c ch bỏ thuốc mnh liệt.

Bỏ thuốc l khng chỉ đem lại lợi ch cho sức khoẻ m cn đem lại nhiều lợi ch đng kể khc!

- Bạn để dnh được nhiều tiền hơn. Thuốc l l mn đắt tiền. Hy hnh dung v tự thưởng cho mnh bằng một chuyến đi nghỉ mt hoặc một mn m bạn hằng mong ước bằng bằng số tiền m bạn tiết kiệm được sau khi bỏ ht thuốc.

- t c nguy cơ hỏa hoạn. Con số hỏa hoạn do người ht thuốc (rồi ngủ qun) gy ra cao một cch đng ngạc nhin, lm hư hại ti sản v/hoặc gy thương tch hay tử vong.

- C một xu hướng mới. Ht thuốc l khng cn được xem l ngầu nữa v t được x hội chấp nhận hơn. Hy nghĩ đến những giy pht m bạn đ ph phạm để nghỉ giải lao ht thuốc, chạy ra ngoi để mua hoặc đi tm mồi lửa. Đ l chưa kể đến những hạn chế v kh khăn để tm được chỗ ht thuốc, đứng giữa trời lạnh cng hoặc nng bức, hoặc quần o, hơi thở v tc bị hi mi thuốc.
                      
Lời Khuyn

Nếu muốn biết về việc lập kế hoạch bỏ ht thuốc hoặc để tm hiểu ảnh hưởng của bệnh ung thư phổi đối với cộng đồng Việt Nam, bạn c thể tham khảo cc bi bo khc c lin quan đến bệnh ung thư phổi của chng ti ở trn bo Mạch Sống hoặc Mạch Sống trn mạng ở www.machsong.org  với tựa đề:

1) Bạn Muốn Cai Thuốc hay Nghĩ Đến Việc Cai Thuốc?  Hy Lập Kế Hoạch Cai Thuốc Ngay Hm Nay!

2) Những Con Số Thống K về Bệnh Ung Thư Phổi v Nạn Ht Thuốc L Rất Thịnh Hnh Trong Giới Đn ng Việt Nam

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thng của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Posted on Thursday, April 14 @ 11:18:30 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by ngochuynh


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng v Vim m Đạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sức Khoẻ


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang