Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26920259
page views since June 01, 2005
MS105 - 04/11: Đi T́m Sự Thành Công

Phát Triển CĐ

Minh Công

blog.karolzielinski.comCuốn sách “Who Moved My Cheese?” (Đi T́m Sự Thành Công) do ông Spencer Johnson viết và xuất bản vào năm 1998 là một trong những đầu sách được bán chạy nhất nước Mỹ trong suốt năm năm liền theo sự khảo sát của tờ báo uy tín nhất của Hoa Kỳ là New York Times.

Cuốn sách được viết theo thể loại kể chuyện h́nh tượng hóa với nội dung xoay quanh về những sự thay đổi trong cuộc sống và công việc của mỗi người và những thái độ phản ứng khác nhau trước những thay đổi đó. Câu chuyện xoay quanh bốn nhân vật chính tượng trưng cho bốn thái độ phản ứng phổ biến của con người. Hai trong số nhân vật chính (“Sniff” và “Scurry”) tượng trưng cho lối suy nghĩ đơn giản hóa vấn đề với cách nh́n trực diện vào cuộc sống, sẵn sàng đối mặt với các thay đổi để thích nghi. Hai nhân vật chính c̣n lại ("Hem" và "Haw") tượng trưng cho cách suy nghĩ phức tạp, thụ động, không nh́n nhận vào thực tế và không có ư chí tiến thủ để vượt qua hay thích nghi với các thay đổi trong cuộc sống và sự nghiệp. Miếng pho-mát (cheese) trong cuốn sách mà bốn nhân vật chính t́m kiếm tượng trưng cho sự thành công trong sự nghiệp hay cuộc sống của mỗi con người.Câu chuyện bắt đầu khi bốn nhân vật chính cùng bắt đầu trên con đường t́m kiếm miếng pho-mát cho riêng ḿnh. Trong khi hai nhân vật với cách suy nghĩ đơn giản Sniff và Scurry chọn cách thức trực tiếp chạy vào mê cung để t́m kiếm pho mát th́ hai nhân vật Hem và Haw lại sử dụng những suy nghĩ, phán đoán phức tạp để chọn ra đường đi nào là tốt và nhanh nhất dẫn đến kho pho mát trong mê cung. Tuy sử dụng cách thức khác nhau, nhưng cuối cùng cả 4 nhân vật đều t́m đến được kho pho mát mà ḿnh t́m kiếm bấy lâu nay. Nói một cách khác, ai cũng đạt được thành công và hạnh phúc mà ḿnh t́m kiếm.

Tuy nhiên bài học mà cuốn sách muốn chuyển đến người đọc không dừng tại đây. Trong khi 4 nhân vật chính đều đang tận hưởng thành công, hạnh phúc th́ họ có những thái độ khác nhau cho tương lai. Sniff và Scurry vẫn tận hưởng kho pho mát, nhưng họ vẫn luôn sẵn sàng cho sự thay đổi, vẫn luôn t́m kiếm lối thoát và lo nghĩ cho tương lai. Hem và Haw th́ hoàn toàn trái lại, hai nhân vật với lối suy nghĩ phức tạp mặc nhiên coi những ǵ ḿnh kiếm được sẽ không bao giờ thay đổi, họ ung dung tận hưởng thành công trước mắt mà không bận tâm đến những thay đổi đang xảy ra xung quanh.

Khi kho pho mát cạn kiệt, Sniff và Scurry nhanh chóng lên đường t́m kiếm cơ hội mới. Họ ra đi một cách dứt khoát mà không luyến tiếc tới những ǵ đă đạt được trong quá khứ. Họ tuân theo cách suy nghĩ đơn giản của ḿnh, “khi thành công cũ không c̣n nữa, th́ hăy t́m kiếm thành công mới”. Hơn nữa, do luôn có sự chuẩn bị từ trước và nhận ra những thay đổi đang xảy ra xung quanh, Sniff và Scurry đă đoán biết trước được những ǵ sắp xảy ra cho tương lai của ḿnh.

Trái lại, Hem và Haw th́ hoàn toàn bị bất ngờ khi kho pho mát cạn kiệt. Suốt thời gian qua, họ luôn tin tưởng rằng kho pho mát sẽ không bao giờ hết, rằng thành công và hạnh phúc sẽ vẫn luôn ở bênh cạnh họ. Sự suy nghĩ phức tạp của họ không chấp nhận những ǵ đang xảy ra trong thực tế. Họ cho rằng những ǵ đang xảy ra là sự bất công đối với những ǵ họ đă bỏ công sức ra.

Do không nhận ra những thay đổi đă và đang xảy ra xung quanh họ, Hem và Haw không biết làm cách nào để thay đổi hoàn cảnh. Hằng ngày, họ quay lại kho pho mát trống rỗng của ḿnh với hy vọng là nó sẽ vun đầy trở lại qua đêm. Họ không dám rời bỏ kho pho mát cũ v́ lo sợ rằng ḿnh sẽ không t́m được kho pho mát mới. Họ mải mê nhớ về những thành công, hạnh phúc cũ đă đạt được trong quá khứ mà không dám t́m kiếm thành công cho tương lai của ḿnh.

Thông qua câu chuyện, Spencer Johnson đă truyền tải đến người đọc ch́a khóa để mở sự thành công cho bản thân ḿnh. Trong cuộc sống, chỉ có một điều không bao giờ thay đổi – đó là “Mọi thứ luôn thay đổi”. Vậy nếu bạn không phát triển chính ḿnh để thích ứng với sự thay đổi của thế giới, có nghĩa bạn đang đi lùi th́ sự thất bại sẽ nhanh chóng đến với bạn. “Who Moved My Cheese” – một cuốn sách nhỏ nhưng chứa đựng nhiều bài học hay và ư nghĩa và đă thay đổi rất nhiều quan niệm của tôi về sự thay đổi trong công việc.

Vậy người đọc có thể rút ra được ǵ qua cuốn sách này:

1. “Hăy tự di chuyển kho pho mát của ḿnh”

Đây là bài học mà tôi luôn nhắc nhở ḿnh phải áp dụng. V́ sao? Tôi đă từng cảm thấy “an toàn trong kho pho mát của ḿnh” – đó chính là một công việc ổn định, thu nhập tốt. Cho đến một ngày, tôi nhận ra rằng, tôi không c̣n hào hứng khi nghĩ đến “kho pho mát” này v́ nó không c̣n cả chất lẫn lượng nữa. Nhưng chấp nhận sự thật đó để đi t́m một kho pho mát mới hoàn toàn không dễ dàng. Tôi phải đấu tranh với chính ḿnh rất nhiều, cuối cùng tôi cũng phải dũng cảm dứt bỏ nó để ra đi. Một lần là đủ! Tôi không muốn ḿnh rơi vào t́nh thế này lần thứ hai; chính v́ vậy từ đó, tôi luôn trong tư thế “sẵn sàng để t́m những kho pho mát mới”.

Nhưng có phải những lúc cần đi t́m “kho pho mát” ngon hơn có nghĩa là chúng ta phải làm lại hồ sơ và t́m kiếm việc mới ở những công ty mới? Công việc mới th́ đúng, nhưng không nhất thiết phải là công ty mới nếu bạn vẫn c̣n yêu nghề và công ty hiện tại.

Trước hết, hăy xem ḿnh c̣n có thể làm được ǵ hơn nữa trong công việc hiện tại. Chủ động mở rộng phạm vi công việc hiện tại chính là cách hiệu quả để bạn “di chuyển kho pho mát”, dĩ nhiên bạn phải hoàn thành công việc chính của ḿnh trước. Mở rộng phạm vi công việc có nghĩa là bạn học nhiều kỹ năng hơn, bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn; và quan trọng là bạn đem lại nhiều giá trị hơn. Giá trị bạn đem lại càng nhiều, cơ hội thăng tiến càng cao.
Thứ hai, hăy xem những cơ hội thăng tiến trong thời gian tới. Con đường nghề nghiệp của bạn sẽ đi theo hướng nào? Sắp tới, bạn có cơ hội để thăng tiến không? Nếu có, hăy biến kho pho mát cũ của ḿnh thành kho pho mát mới tươi ngon hấp dẫn. Hỏi sếp bạn những tiêu chí cho vị trí mới, bạn cần phát triển thêm những kỹ năng nào? Cần học thêm những kiến thức nào? Và những thử thách nào để có thể đạt được vị trí đó? Chủ động hỏi và chủ động làm! Những nỗ lực của bạn sẽ không uổng phí. Hăy nhớ rằng cơ hội chỉ dành cho ai có sự chuẩn bị kỹ càng.

Tiếp theo, cơ hội chuyển đổi trong chính công ty hiện tại. Nếu công việc hiện tại của bạn không theo đúng đam mê, thế mạnh và mục tiêu nghề nghiệp của bạn; hăy t́m hiểu những cơ hội trong nội bộ trước. Nếu công ty bạn có chính sách cho phép chuyển đổi công việc, hăy nắm bắt những cơ hội này.
Khi không c̣n cơ hội nào, hăy nghĩ đến bên ngoài

Để “MOVE your cheese” – di chuyển kho pho mát của ḿnh, bạn cần:

Động lực làm việc - Motivation – Hăy trả lời câu hỏi “V́ sao tôi muốn công việc này?” “V́ sao tôi cần một kho pho mát mới?” Hiểu rơ động lực của chính ḿnh để chọn một hướng đi đúng đắn. Không phải “kho pho mát” nào cũng có mùi vị bạn thích. Không phải miếng pho mát nào cũng trả lời được câu hỏi “v́ sao” của bạn. Một khi bạn chưa xác định rơ, bạn đừng nên vội vàng hành động.
Khả năng quan sát - Observation – Quan sát thật kỹ những ǵ diễn ra xung quanh. Chính v́ sự thay đổi nhanh chóng của thế giới, khả năng quan sát và sự nhạy bén sẽ giúp bạn nắm bắt xu hướng, chớp lấy cơ hội và có sự chuẩn bị cần thiết trước những thay đổi. Nếu bỏ qua những dấu hiệu quan trọng, bạn sẽ không biết được những thay đổi trong chính công việc của ḿnh, và bỏ lỡ những cơ hội có được “kho pho mát” mới.

Giá trị công việc - Value – Hăy mang lại giá trị cho người khác trước khi đ̣i hỏi được trả công bằng pho mát mới. Chỉ khi bạn tạo ra những giá trị người khác đang cần, bạn sẽ được tưởng thưởng. Và “kho pho mát” của bạn sẽ tỉ lệ thuận với giá trị bạn tạo ra.

Nhiệt huyết công việc - Enthusiasm – Nhiệt huyết sẽ giúp bạn vượt qua những trở ngại trên con đường đi t́m pho mát mới. Tinh thần lạc quan sẽ chính là năng lượng cho hành tŕnh của bạn. Và hăy nhớ rằng, bất cứ nhà lănh đạo doanh nghiệp nào cũng muốn có những con người đầy nhiệt huyết, tinh thần tích cực cho nhóm của ḿnh, và nhất là những vị trí quản lư.

Chương tŕnh Tự Lập Qua Tiết Kiệm và Giáo Dục (RISE) của BPSOS được tài trợ bởi Administration for Children and Families để giúp những người cha có được một nền kinh tế vững vàng, nuôi dạy con cái nên người và có được mối quan hệ mật thiết và tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái.  Chương tŕnh này hiện chỉ được thực hiện tại tiểu bang Virginia.  Số chương tŕnh: 90FR0038.
Những ai hội đủ điều kiện đều có thể tham gia vào chương tŕnh RISE này.  Chúng tôi không phân biệt sắc dân, giới tính, tuổi tác, tàn tật, hay tôn giáo.

Posted on Tuesday, March 15 @ 15:10:03 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Phát Triển CĐ
· News by ngochuynh


Most read story about Phát Triển CĐ:
Dùng sở trường và ưu thế

Article Rating
Average Score: 3.5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Phát Triển CĐ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang