Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27249623
page views since June 01, 2005
MS104 - 03/11: Hoán Chuyển Vai Tṛ Trong Gia Đ́nh

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thương Nguyên

Có thể nói rằng đời sống gia đ́nh trong thời đại chúng ta đă biến đổi rất nhiều để thích ứng với những nhu cầu kinh tế khó đoán trước được như hiện nay. Một người chồng lớn tuổi đang có một công việc vững chải bỗng dưng mất việc v́ một t́nh trạng khó khăn ở công xưởng. Ngược lại một người vợ trước đây đi làm một công việc với đồng lương thấp, nay may mắn t́m được một việc vừa ư với mức lương đủ để cung cấp đời sống vật chất và trang trải những chi phí cần thiết hằng ngày của gia đ́nh. V́ những nỗ lực t́m kế sinh nhai trong thời buổi khó khăn, nhiều gia đ́nh tuy không nói ra nhưng hầu như họ đă mặc nhiên chấp nhận việc mỗi thành viên trong gia đ́nh phải đóng góp theo khả năng, và nếu cần phải thích ứng, uyển chuyển để có được một cuộc sống tương đối quân b́nh về mọi mặt.Với viễn tượng này chúng ta dễ nhận diện trong xă hội hôm nay rất nhiều gia đ́nh đă trở nên đa dạng hơn, nhất là khi vai tṛ của mỗi người phối ngẫu được hoán chuyển cho nhau. Chúng ta có thể nh́n thấy trường hợp một người chồng trong gia đ́nh sẵn ḷng đóng vai một người chăm lo công việc nhà, và gần gũi với con cái hơn, trong khi người vợ vui ḷng đi làm ở một công sở để mang lợi tức về cho gia đ́nh. Việc chuyển đổi vai tṛ giữa vợ chồng trong trường hợp này đă tạo nên một sự hài hoà, một nét đẹp trong cuộc sống, v́ họ nhận được giá trị của nhau, và vui vẻ chấp nhận giới hạn của chính ḿnh. Đúng là một cách hành xử thật lư thú, nhưng lại rất thực tế trong bối cảnh xă hội hôm nay.

Điều này cũng hàm ư rằng vị trí của người phụ nữ hôm nay đă khác nhiều so với những vai tṛ khiêm tốn của họ là chỉ phục vụ trong phạm vi gia đ́nh từ nhiều thập niên qua. Cùng đồng hành với người phối ngẫu trong việc gánh vác trách nhiệm và chia sẻ nhọc nhằn, người phụ nữ ngày nay đă góp phần trong việc mang lại những phương tiện vật chất cho gia đ́nh. Sự hiện diện của giới phụ nữ trong xă hội hiện đại rất đa diện, được thể hiện qua nhiều chức nghiệp khác nhau, từ các công việc về kỹ thuật, y tế, quản trị, cho đến các chức vụ về luật pháp, chính trị, và tôn giáo, v.v.

Thật vậy, cùng với những tiến bộ về kỹ thuật, sự thay đổi về kinh tế và ư thức hệ trong xă hội, việc hoán chuyển vai tṛ cho nhau giữa một đôi vợ chồng đă trở nên phổ biến, và được sự chấp nhận của xă hội đương thời. Việc hoán chuyển vai tṛ của những người phối ngẫu cũng kèm theo những sự thay đổi trong cuộc sống của nhiều gia đ́nh. Chúng ta hăy cùng nhau khảo sát một số khía cạnh của đời sống gia đ́nh sau đây.

Việc Giáo Dục Con Cái

Thông thường người phụ nữ lănh nhận vai tṛ chăm sóc và giáo dục con cái trong gia đ́nh. Những đứa con từ lúc lọt ḷng mẹ cho đến khi trưởng thành, phần đông được gần gũi và chịu ảnh hưởng từ người mẹ hơn là từ người cha. Chúng ta dễ nhận ra các công việc chăm lo cho con cái như cho bú mớm, ăn uống, tắm giặt, bồng ẵm, dỗ dành, ru ngủ, và nhất là khi con cái ốm đau, chúng cần được sự chăm sóc tận t́nh để chóng b́nh phục. Câu ví “Con hư tại mẹ” cũng nói lên tầm ảnh hưởng sâu rộng của người mẹ trên những đứa con của ḿnh. Trẻ em thường bắt chước động thái trong cách hành xử của những người mà chúng gần gũi nhất, nhưng chủ yếu là người mẹ, người đă sống bên cạnh chúng từ lúc nằm nôi cho đến khi khôn lớn.

Tuy nhiên, với những sự thay đổi về nhu cầu kinh tế, kỹ thuật, cùng những phương cách khác nhau trong việc quản trị gia đ́nh, nhiều bậc phụ huynh đă bắt đầu quan tâm đến sự thiếu quân b́nh trong việc dưỡng dục con trẻ. Một h́nh ảnh mà chúng ta thường nghe biết, đó là việc nhiều phụ nữ đă trở nên thành công trong chức nghiệp, nhưng ngược lại họ không thể dành thời giờ để chăm sóc con cái trong gia đ́nh. Phần khác đă có những phản ứng tích cực từ phía người cha. Họ đă vui ḷng cộng tác, hỗ trợ vào việc giáo dục con cái, cũng như dành nhiều thời giờ hơn cho con trẻ.

Sự hợp tác và tham gia của quư ông trong vấn đề giáo dục con trẻ đă nói lên tầm quan trọng của một người phối ngẫu khi người bạn đời của ḿnh đă quá bận với những công việc bên ngoài. Như thế vai tṛ của người cha đă được thay đổi từ sự trông coi tổng quát việc học hành của con cái, cho đến sự trực tiếp liên hệ với con cái, và đôi khi phải sinh hoạt với nhà trường trong những nhu cầu giáo dục cho con em ḿnh. Điều này rất quan trọng cho sự phát triển của một đứa trẻ. Thời giờ người cha hiện diện trong gia đ́nh với những hỗ trợ tích cực sẽ gây ảnh hưởng mạnh trên việc phát triển của con em. Chúng sẽ cảm nhận được sự nâng đỡ của cả cha lẫn mẹ. Ảnh hưởng của sự nâng đỡ này sẽ đem lại cho các em những lợi ích trong nhiều khía cạnh. Trước hết là sự tự tin khi đối diện với những vấn đề nan giải. Kế đến là các em có nhiều cách nh́n khác nhau để giải quyết một sự việc. Ngoài ra các em c̣n biết cách giao tiếp dựa trên sự học hỏi nơi cha mẹ. Đời sống của con trẻ sẽ được quân b́nh hơn khi chúng nhận được hai mẫu gương trong gia đ́nh để noi theo.

Nhiều cuộc khảo sát cho thấy, trong việc phát triển và xây dựng ḷng tự tin nơi một đứa trẻ, sự đóng góp tích cực từ người cha sẽ đem lại những kết quả tốt đẹp hơn. Em nào được sự ủng hộ, trợ giúp của cha và mẹ thường đạt được thành tích học vấn cao, và có nhiều khả năng để lựa chọn nghề nghiệp. Sự khích lệ từ cha me, nhất là từ người cha, sẽ đem lại những phần thưởng tinh thần, niềm vui và sự tự tin nơi trẻ. Những lời khen, những lời động viên của người cha là những món quà tinh thần, mà trẻ em sẽ vui mừng khi nhận được. Chúng có thể ghi nhớ những lời ngợi khen thật lâu trong đời. Hơn nữa, con trẻ thường ưa chuộng việc người cha biết tôn trọng và đánh giá cao cách suy nghĩ, cách sinh hoạt của chúng, cũng như của những người chung quanh. Vai tṛ của người cha trong việc giáo dục con cái sẽ giúp chúng nhận ra giá trị của một người đàn ông hay của một phụ nữ, từ trong gia đ́nh đến ngoài xă hội, tất cả là nhờ chúng học biết cách đối xử của người cha đối với những người chung quanh.

Các tâm lư gia cũng đă xác nhận rằng người cha đóng một vai tṛ quyết định trong việc xây dựng sự tự tin và đời sống t́nh cảm thăng bằng nơi một đứa trẻ. Những quan niệm lỗi thời về vai tṛ người cha, như là họ chỉ biết về công ăn việc làm mà thôi, đă không c̣n nữa. Ngược lại, ngoài vai tṛ chính yếu là chu cấp cho gia đ́nh, những người cha hôm nay được kêu mời học hỏi, thăng tiến, để đem lại những sự trợ giúp cần thiết, những hiệu quả tốt cho con cái, và làm người hỗ trợ vợ ḿnh trong các công tác xây dựng mái ấm gia đ́nh.

Sắp Xếp Đời Sống Gia Đ́nh

Theo cách sắp xếp thông thường, người chồng rất dễ có khuynh hướng khoán trắng cho người vợ để quán xuyến mọi công việc trong nhà. Thật vậy, người phụ nữ thường là người lo liệu sắp xếp, tổ chức cuộc sống và các sinh hoạt của gia đ́nh, từ việc đi chợ, nấu ăn, giặt giũ cho đến việc quét dọn, chưng bày, mua sắm, v.v. Tuy là những công việc lặt vặt nhưng lại rất tỉ mỉ, chiếm nhiều thời gian, và là những công tác không thể thiếu trong một gia đ́nh.
Với thực tế của cuộc sống hôm nay khi đôi vợ chồng đều phải quần quật t́m kế sinh nhai, th́ những công việc trong nhà sẽ trở thành một gánh nặng cho người vợ. Chính v́ lư do này mà nhiều gia đ́nh Hoa Kỳ thường thích đi ăn ngoài sau giờ làm việc, hay không muốn chú trọng nhiều lắm vào các việc bếp núc. Thậm chí họ sẵn sàng trả tiền cho các tiệm giặt ủi để giúp giặt giũ trang phục của họ. Tuy nhiên nếu để ư chúng ta cũng sẽ t́m thấy rất nhiều gia đ́nh cùng nhau san sẻ những công việc trong nhà sau giờ làm việc. Có những ông chồng sẵn ḷng thay phiên nấu nướng cho gia đ́nh, quét dọn, hay đi mua sắm.

Người chồng ngày nay là một trụ cột vững chắc của gia đ́nh trong việc cung cấp những phương tiện vật chất, là chỗ dựa tinh thần trong gia quyến, và c̣n là người mang lại cảm giác gần gũi với người thân. Như sự nhận xét ở trên, tại nhiều quốc gia Âu Mỹ, người đàn ông không chỉ là người kiếm ra tiền mà c̣n là người biết tạo ra sự sảng khoái cho cả nhà từ sự năng động dí dỏm, từ phong cách trẻ trung cho đến tài nội trợ điệu nghệ. Như thế người đàn ông đă làm cho sự hiện diện của ḿnh trở nên thân thiện hơn, đáng yêu hơn khi sẵn ḷng nhận những công tác gần như độc quyền cho giới phụ nữ. Họ đă tô điểm cho xă hội màu sắc đa diện, và làm cho cuộc đời thêm tươi đẹp, hài ḥa. Một chút hy sinh, chia sẻ của người chồng đă đem lại sự nâng đỡ thật lớn cho vợ lúc mỏi mệt, sau một ngày làm lụng vất vả. Việc sắp xếp cuộc sống gia đ́nh bây giờ chính là sự phân nhiệm, và đồng lao cộng tác, thay v́ mọi chuyện đều giao cho “nội tướng trong gia đ́nh”.

Chăm Sóc Cha Mẹ Già

Chăm sóc cha mẹ già là một vinh dự cho con cái, đồng thời cũng là vấn đề quan trọng của nhiều gia đ́nh hiện nay. Thông thường khi nói đến việc săn sóc cho thân nhân cao tuổi, người ta thường nghĩ đến vai tṛ của những người phụ nữ như con gái, con dâu, chị em, v.v. Có lẽ đó là thiên chức của người nữ khi họ sinh ra với những nét dịu dàng, nhạy cảm, những quan tâm, linh động, nhất là đức tính hy sinh, thông cảm để chăm sóc chồng con, bố mẹ. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, khi gia đ́nh gặp những hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, người vợ phải giúp vác đỡ việc mưu sinh, thể hiện vai tṛ chủ động trong việc bảo vệ tài chánh, và giúp củng cố gia đ́nh. Với nhịp sống hối hả, tất bật hằng ngày v́ nghề nghiệp, nhiều gia đ́nh đă phân chia công việc phụng dưỡng giữa hai vợ chồng để cùng nhau săn sóc người thân chu đáo hơn. Nhu cầu giúp đỡ và chăm nom cha mẹ già mỗi ngày một tăng theo số tuổi và sức khỏe của người cao niên. Chúng ta có thể nhận ra dễ dàng một ít công việc cần thiết mà cả hai người phối ngẫu đều có thể giúp được. Chẳng hạn việc đưa cha mẹ đi khám bác sĩ, đi lấy thuốc theo toa, mua sắm những vật dụng cần thiết cho tuổi già, cả hai người đều có thể thay phiên trợ giúp được. Việc đi đứng của người lớn tuổi cũng là một sự khó khăn cần sự nâng đỡ. Vấn đề ở đây là làm sao chia sẻ những công tác trong các điều kiện sinh sống hằng ngày. V́ vậy sự đóng góp của người chồng trong vai tṛ của người phụng dưỡng cha me, đă cho người phối ngẫu thấy được sự nâng đỡ của người chồng. Đồng lao cộng tác nói lên tâm t́nh chia sẻ, thương yêu giữa hai người, và qua đó sẽ làm tăng thêm t́nh yêu cho nhau.

Tóm lại, tinh thần đồng lao cộng tác trong gia đ́nh đ̣i hỏi mỗi thành viên phải chia sẻ và đóng góp cho những công tác chung của nhau. Những nỗ lực này cần được cùng nhau thực hiện, từ việc chăm sóc trong gia đ́nh, đến con cái, và các sinh hoạt khác trong xă hội. Nếu gia đ́nh là một cộng đồng được xây dựng trên căn bản yêu thương, th́ ngoài việc chia sẻ những vui buồn, hạnh phúc, cũng như những lúc thăng trầm trong cuộc sống, ta c̣n phải chấp nhận chia sẻ với nhau về những trách vụ khác trong cuộc sống. Khi đôi vợ chồng đều phải mưu cầu sinh kế, th́ họ cũng phải chấp nhận san sẻ cho nhau những gánh nặng từ việc chăm sóc, dạy dỗ con cái cho đến những công tác lặt vặt khác, như đưa đón, nấu nướng, dọn dẹp, lau chùi, giặt ủi quần áo, vv. Với con mắt thực tế, chúng ta dễ nhận ra rằng cũng cùng một công việc, nếu hai người phụ giúp nhau, họ sẽ hoàn thành công việc đó chẳng những nhanh chóng, nhưng lại c̣n hoàn chỉnh hơn. Việc chung lưng cộng tác và biết nhạy cảm trong sự nâng đỡ cho nhau sẽ giúp vơi đi những mệt nhọc, giảm đi những ưu phiền, và đem lại niềm vui cho gia đ́nh. Vậy sự hoán chuyển các vai tṛ cho nhau đă trở thành một cách thức cần thiết cho một gia đ́nh muốn thật sự đi t́m hạnh phúc.

Posted on Friday, March 11 @ 15:14:20 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Mái Ấm Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Mái Ấm Gia Đ́nh:
Cha Mẹ T́m Hiểu Tâm Lư Con Gái Trong Nhà

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang