Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27249796
page views since June 01, 2005
MS104 - 03/11: Bệnh Trầm Cảm Ở Người Cao Niên

Sức Khoẻ

Minh Công

Trầm cảm biểu hiện bằng sự buồn phiền, chán nản và mất niềm tin kéo dài. Những triệu chứng này thường đi kèm theo sự suy giảm nghị lực, mất tập trung, mất ngủ, chán ăn và đi đến gầy yếu. Đối với những người cao niên, trầm cảm có ảnh hưởng tiêu cực gấp nhiều lần tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

twolia.comTriệu chứng thường phổ biến: Chán nản hoặc dễ cáu, cảm thấy bản thân sống không có ư nghĩa, không tham gia hoặc không mặn mà với những hoạt động hằng ngày, dễ tức giận, dễ bị kích động. Bệnh nhân thay đổi khẩu vị, thường ăn không ngon miệng, trọng lượng cơ thể thay đổi (sút hoặc tăng cân), khó ngủ, thức giấc nhiều lần trong đêm, tỉnh giấc sớm, thèm ngủ ngày... Một số biểu hiện khác là mệt mỏi, mất tập trung, giảm trí nhớ, tư duy khác thường, có ư nghĩ phạm lỗi và ư định tự vẫn, thậm chí có kế hoạch hoặc đă thử tự vẫn.Có sự khác nhau giữa nỗi buồn thoáng qua với căn bệnh trầm cảm. Người mắc bệnh thường có biểu hiện trầm lắng, buồn chán và cảm giác trống trải kéo dài ít nhất 2 tuần. Khi thấy xuất hiện t́nh trạng trên, người nhà nên đưa bệnh nhân đi khám để chữa kịp thời.

Tùy vào t́nh trạng sức khỏe mà bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm, châm cứu, trị liệu tâm thần bằng liệu pháp nhận thức, thay đổi cách cư xử và thói quen ăn uống, tập luyện dưỡng sinh, vận động nhẹ...

Những biểu hiện trầm cảm ở người cao tuổi tương đối phức tạp, thường thấy nhất là mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ đi kèm với quá tŕnh lăo hóa. Ngoài ra, họ c̣n có các biểu hiện khác như xa lánh vợ/chồng, bạn thân, đau ốm liên miên, không hoạt bát, hay thất vọng, giảm trí nhớ, khó thích nghi với những thay đổi như việc chuyển chỗ ở hoặc những thay đổi trong nội bộ gia đ́nh. Trầm cảm ở người cao tuổi c̣n biểu hiện bởi sự rối loạn chức năng năo đi kèm với quá tŕnh lăo hóa mà người ta thường gọi là bệnh Alzheimer.

Người cao niên cần được giúp đỡ để thoát khỏi t́nh trạng bị cách ly hoặc cô đơn. Để làm được điều này, nên tổ chức các cuộc dă ngoại, hướng người cao tuổi tự rèn luyện sức khỏe hoặc thường xuyên đưa họ đi thăm hỏi bạn bè, người thân. Nếu có thể, nên tạo hoàn cảnh tiếp tục hoạt động nghề nghiệp cho họ, hoặc tổ chức học thêm để bổ sung kiến thức, tăng khả năng giúp đỡ con cháu.

Điều trị bằng thuốc chống suy nhược cũng góp phần mang lại hiệu quả; cần lưu ư đến tác dụng phụ và nên dùng với liều lượng thấp. Các loại thuốc an thần cũng giúp người già giảm nguy cơ bị kích động. Nếu chúng không mang lại hiệu quả th́ có thể áp dụng liệu pháp sốc điện.

Nh́n nhận thực tế hiện nay do cuộc sống mưu sinh bận rộn nên càng ngày chúng ta càng ít quan tâm đến bậc sinh thành, trong khi các cụ tuổi cao sức yếu càng dễ rơi vào trạng thái trầm cảm buồn chán. Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm ở người già rất đa dạng, đặc biệt là những người cao niên sống ở nước ngoài. Đó có thể do yếu tố di truyền hoặc trải qua những nỗi sợ hăi, cú sốc mất người thân và những vấn đề về sức khỏe tâm thần, môi trường, măn kinh ở phụ nữ, vợ chồng sống li thân, con cái ở xa, mất việc nên đôi khi cảm thấy bản thân không c̣n vai tṛ quan trọng như trong gia đ́nh...

Tuy nhiên điều quan trọng nhất ảnh hưởng đến tâm sinh lư các cụ chính là thái độ quan tâm chăm sóc và sự tôn trọng của mọi người trong gia đ́nh. Một món quà nhỏ nhân dịp sinh nhật hay kỷ niệm ngày cưới, một cử chỉ nâng niu chiều chuộng, một tô cháo nóng kèm theo câu nói nhỏ nhẹ, ánh mắt tŕu mến... của con cháu sẽ giúp cha mẹ, ông bà lấy lại cân bằng trước những thay đổi bất lợi v́ tuổi tác. Từ đó các cụ sẽ sống yêu đời hơn và tránh những suy nghĩ, hành động tiêu cực.

“’Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.”
Câu ca dao ấy muôn đời vẫn c̣n nguyên giá trị. Cha mẹ, ông bà đă có công sinh thành, đă cống hiến cả cuộc đời để làm việc và dưỡng dục con cái khôn lớn nên người. Nay các cụ về già, sức khỏe không c̣n nữa th́ con cái cần đền đáp công ơn ấy bằng cả tấm ḷng ḿnh, đừng để đến khi quá muộn.

Posted on Thursday, March 03 @ 10:51:09 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by ngochuynh


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang