Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230485
page views since June 01, 2005
MS103 - 02/11: Xây Dựng Hiệp Nhất

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Thưa quí bạn, câu chuyện Người Mù Xem Voi là câu chuyện mà nhiều người trong chúng ta đă từng nghe. Câu chuyện này thật đơn sơ, dễ hiểu nhưng ư nghĩa của nó thật thâm thúy và sâu sắc. Chính câu chuyện này cũng diễn tả khá rơ nét về hoàn cảnh thực tế của xă hội loài người hôm nay. Ông thứ nhất quả quyết rằng con voi là cây cột nhà v́ ông đang sờ vào chân của nó. Ông khác lại khẳng định rằng con voi là cái quạt v́ ông đang sờ vào tai của nó. Ông kia lại tuyên bố rằng con voi như cái chổi v́ ông đang sờ vào cái đuôi của nó. Và cứ như thế, không ai chịu nghe ai và cuộc tranh căi, ẩu đả diễn ra. Ai là người có lỗi trong vụ việc này? Và ai là người đáng thương trong vụ tranh căi vô duyên này? Khách quan mà nói, họ là những người đáng thương hơn đáng trách. Vậy khi nh́n vào đất nước chúng ta, nh́n vào cộng đồng chúng ta, và nh́n vào gia đ́nh chúng ta, thực trạng chia rẽ phải là thực trạng buồn và đáng thương cho chính chúng ta.Chính v́ thực trạng đau buồn này, mục Sống Đẹp mời quí bạn cùng chuyển qua học hỏi về một đề tài mới: Xây Dựng Hiệp Nhất. V́ thật vậy, sau khi chúng ta đă học hỏi loạt bài về Tha Thứ - Ḥa Giải, th́ đây là lúc chúng ta nên tiến tới xây dựng sự hiệp nhất, và chính khi xây dựng sự hiệp nhất, chúng ta mới hiểu và đo lường được thành quả của sự tha thứ.

* * *

Bẻ Găy Bó Đũa

Chuyện kể rằng có một ông vua nọ, trước khi qua đời ông đă gọi ba vị hoàng tử đến bên giường của ḿnh để trao cho họ những lời trăn trối của vua cha. Sau khi dặn ḍ, vị vua cha đưa cho ba người con một bó đũa và bảo họ thi nhau bẻ bó đũa ấy. Cả ba hoàng tử đều thất bại v́ không tài nào có thể bẻ găy nó được. Sau khi nh́n ba người con vất vả mà không thể nào bẻ găy bó đũa, vị vua cha cầm lấy bó đũa trên tay; ông lấy từng chiếc đũa một và bẻ găy từng chiếc. Sau khi hành động, vị vua nói với các con rằng: Nếu các con biết hiệp nhất với nhau, th́ quốc gia sẽ mạnh như một bó đũa, nếu các con chia rẽ, th́ quân thù sẽ tiêu diệt các con dễ dàng như việc bẻ găy từng chiếc đũa vậy.

Quí bạn thân mến, bài học mà vị vua cha dạy cho các con của ông cũng chính là bài học của người xưa dạy cho chính chúng ta hôm nay. Đoàn kết là sức mạnh. Dù ở đâu và trong hoàn cảnh nào, con người luôn luôn phải sống chung và làm việc chung với nhau. Không ai có thể sống một ḿnh mà không cần người khác. Một cách trực tiếp hay gián tiếp, chúng ta luôn luôn cần nhau.

Xây dựng hiệp nhất trước hết chính là xây dựng sự hiệp nhất từ ngay trong gia đ́nh. Quả vậy, gia đ́nh là nơi mà sự biểu hiện sự hiệp nhất, tương trợ được biểu hiện rơ nét hơn bất cứ nơi nào khác. Gia đ́nh là một tế bào mà trong đó người nam và người nữ tự nguyện và cam kết sống chung với nhau để cùng nhau xây dựng một tổ ấm hiệp nhất. Và chính sự hiệp nhất mật thiết này, mà họ đă trao tặng cho đời những người con của họ. Chính v́ điều đó, gia đ́nh trở thành cái nôi và cội nguồn của sự hiệp nhất cho các mối hiệp nhất khác trong xă hội. Sự hiệp nhất trong gia đ́nh sẽ góp phần rất lớn trong việc xây dựng sự hiệp nhất cho cộng đoàn, cho xă hội. V́ thực ra, mọi mối hiệp nhất khác bên ngoài xă hội cũng cần phải dựa trên sự hiệp nhất của gia đ́nh.

Trong bài học về sự hiệp nhất hôm nay, mục Sống Đẹp xin mời quí bạn suy gẫm về gia đ́nh của ḿnh. Gia đ́nh ḿnh có hiệp nhất không? Lư do nào đă phá vỡ sự hiệp nhất của gia đ́nh, trong đó có trách nhiệm của ḿnh không? Tôi có nhường nhịn người thân của tôi trong lời nói và cách cư xử không? Tôi có khả năng để lắng nghe người thân của tôi như thời gian đầu mới quen nhau không?

Thưa bạn, tôi mời bạn hăy bắt đầu xây dựng sự hiệp nhất ngay trong trong gia đ́nh ḿnh. Sống trong một gia đ́nh hiệp nhất, chắc chắn bạn cũng sẽ gieo sự hiệp nhất đến với cộng đoàn của bạn.

Posted on Friday, February 25 @ 19:38:53 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sống Đẹp
· News by ngochuynh


Most read story about Sống Đẹp:
Cái Bóp Đựng Giấy Tờ

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang