Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230387
page views since June 01, 2005
MS103 - 02/11: Bệnh Tim

Sức Khoẻ

Taylor “Thiên Thư” Lê
Lưu X. Quyên phiên dịch và Thu Hà La chỉnh sửa

Được biết đến với cái tên "kẻ giết người thầm lặng" (silent killer), bệnh tim là một trong số nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong nam giới lẫn nữ giới trên toàn thế giới. Riêng tại Hoa Kỳ, trong số các ca tử vong, bệnh tim chiếm đến 40 phần trăm; nghĩa là nhiều hơn tất cả các loại bệnh ung thư cộng lại. Để hiểu thêm về các triệu chứng và nguyên nhân của bệnh tim, chúng ta phải hiểu h́nh thức hoạt động của một trái tim khỏe mạnh b́nh thường.

nhlbi.nih.gov

Những van và động mạch của tim

Trái tim là một cơ quan có kích thước bằng với ḷng bàn tay dùng để bơm máu cho tất cả các bộ phận trong cơ thể. Tim được chia thành hai bên nhằm tách biệt hai phần máu một là màu xanh, nghèo ô-xi, nằm bên phải và phần kia là máu màu đỏ, giàu ô-xi, nằm bên trái. Hai bộ phận co và giăn ở mỗi nhịp đập và cả hai bên có hai pḥng -  tâm nhĩ và tâm thất. Tâm nhĩ phải thư giăn khi nhận máu nghèo ô-xi từ cơ thể rồi co lại để đẩy máu vào tâm thất phải. Sau đó tâm thất phải sẽ co lại để đẩy máu vào động mạch phổi để lấy ô-xi từ phổi. Cùng lúc, tâm nhĩ trái thư giăn khi nhận được máu giàu ô-xi từ phổi rồi co lại để đẩy máu vào tâm thất trái. Tâm thất trái sau đó co lại để đẩy máu ra cho phần c̣n lại của cơ thể thông qua động mạch chủ.Trái tim bao gồm bốn van chính được gọi là van ba lá (tricuspid valve), van hai lá (mitral valve), van động mạch phổi (pulmonary valve) và van động mạch giữ (aortic valve.) Các van phụ trách cho máu lưu chảy theo đúng chiều hướng và có vai tṛ như cửa ra vào của tim; mở và đóng theo ṿng tuần hoàn liên tục một lần cho mỗi nhịp.

Tuy đây chỉ là một lời giải thích cơ bản về h́nh thức hoạt động của tim nhưng chúng ta đă có thể thấy rơ sự phức tạp trong cấu tạo của tim. Có rất nhiều những bộ phận xung quanh và ngay tại trung tâm của tim; đây cũng có nghĩa là có rất nhiều nơi để các biến chứng xảy ra.

Trong khi một số người được sinh ra với bệnh tim - một t́nh trạng gọi là bệnh tim đồng tính, những người khác với bệnh tim mạch thường phát triển từ lối sống hàng ngày của họ. Chúng ta biết đây có rất nhiều các loại bệnh tim mạch bao gồm loạn nhịp tim - nhịp tim đập bất thường; dị tật tim - lỗi do sự phát triển của tim trong khi vẫn c̣n trong tử cung của người mẹ; bệnh cơ tim - cơ tim dày và rộng bất thường; bệnh van tim - khuyết tật hoặc thiệt hại van, nhưng phổ biến nhất là bệnh động mạch vành.

Phát triển của xơ vữa động mạch

Bệnh động mạch vành là do sự thiệt hại trong động mạch vành - các mạch máu chính cung cấp cho tim với máu, chất dinh dưỡng và ô-xi. Sự tích tụ của cholesterol trong các động mạch thường là nguyên nhân chính gây ra những thiệt hại cho động mạch vành. Khi cholesterol bị tích tụ, các động mạch máu trước tiên sẽ bị thu hẹp lại và cản trở ít nhiều đến quá tŕnh lưu thông máu của tim. Kết quả của việc tắc nghẽn lưu thông ở trên có thể dẫn đến đau ngực - đau thắt ngực, khó thở, hoặc thậm chí đến cơn đau tim nếu mạch máu xảy ra tắc nghẽn hoàn toàn. Bệnh tim mạch vành có thể không được nhận ra cho đến khi một cơn đau tim đột xuất xuất hiện.

Bệnh động mạch vành bắt đầu với một thiệt hại hay thương tích trong các lớp bên trong của động mạch vành. Các nguyên nhân gây thiệt hại này có thể là từ việc hút thuốc lá, cao huyết áp, lượng cholesterol cao, tiểu đường, hoặc xạ trị ngực. Tuy nhiên, giới tính, tuổi tác, lịch sử bệnh lư của gia đ́nh, béo ph́, và độ căng thẳng cũng có thể dẫn đến này. Những quư vị có tuổi đời càng cao th́ nguy cơ phát triển việc tắc động mạch sẽ càng tăng cao. Nam giới thường dễ mắc bệnh, nhưng nguy cơ mắc bệnh trong nữ giới thường tăng cao sau giai đoạn măn kinh. Hơn nữa, nguy cơ mắc bệnh của quư vị sẽ cao hơn nếu có một thành viên trong gia đ́nh có bệnh này, đặc biệt là ở độ tuổi thanh thiếu niên. Sự thừa cân nặng và sự căng thẳng làm tăng nhanh những yếu tố nguy cơ khác, do đó gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Đừng nhầm lẫn rằng những rủi ro này chỉ có thể được phát triển trễ trong cuộc đời bởi v́ những thiệt hại do những yếu tố trên gây ra có thể bắt đầu vào đầu ngay tại thời thơ ấu. Một khi thiệt hại đă được gây ra, bệnh xơ vữa động mạch vành có thế xảy ra do quá tŕnh h́nh thành của các mô liên kết. Nếu bề mặt của các mô bị phá vỡ, các tế bào máu, c̣n được gọi là tiểu cầu, sẽ tập trung tại điểm bị vỡ nhằm sữa chữa các động mạch. Do đó ngay tại vị trí bị vỡ, sự h́nh thành của các tiểu cầu có thể ngăn ngặn lưu lượng máu của tim đến cơ thể.

Phát triển các bệnh tim mạch vành là một vấn đề nghiêm trọng. Các biến chứng của nó gây ra đang làm tổn hại và tàn phá sức khỏe con người. Ngoài đau thắt ngực, khó thở, và đau tim, bện c̣n có thể dẫn đến suy tim. Khi các bộ phận của tim bị tước đoạt các chất dinh dưỡng và oxi hoặc tim bị hư hỏng sau một cơn đau tim, tim sau đó trở nên quá yếu để bơm lượng máu cần thiết để phục vụ cho cơ thể. Bệnh tim hạch vành cũng có thể dẫn đến một loại bệnh tim đă đề cập trước đó được gọi là chứng loạn nhịp tim - nhịp tim bất thường. Sự thiếu máu do bệnh tim mạch vành gây ra có thể cản trở các xung điện của tim gây ra nhịp tim bất thường.

Do bệnh tim mạch vành phát triển theo thời gian, bạn phải được khám thường xuyên để nắm bắt được bệnh ở giai đoạn sớm. Trước khi đi đến các cuộc hẹn với bác sĩ, quư vị nên chuẩn bị một danh sách các câu hỏi để hỏi bác sĩ của quư vị. Hăy cho bác sĩ của quư vị về bất kỳ tiền sử gia đ́nh và các triệu chứng mà bạn đang trải qua. Nên nhờ một người khác đi kèm với quư vị để giúp quư vị ghi nhớ các thông tin mà bác sĩ cung cấp. Nếu quư vị đă phát triển bệnh tim mạch vành hoặc bất kỳ loại bệnh tim mạch, bác sĩ của bạn có thể giới thiệu bạn đến các pḥng mạch cùa bác sĩ chuyên gia về tim mạch. Các loại phương pháp điều trị và phương thuốc cho bạn sẽ được xác định bởi bác sĩ tim mạch của quư vị.

Mỗi chúng ta không bao giờ nên chờ đợi cho đến khi triệu chứng xảy ra rồi mới lo lắng và đi khám bác sĩ, bởi v́ sẽ không bao giờ là quá sớm để giảm thiểu rủi ro của bệnh tim mạch vành. Lựa chọn cho chính bản thân của quư vị một cuộc sống lành mạnh chính là chiếc ch́a khóa vàng trong việc pḥng chống các bệnh về tim mạch. Bỏ hút thuốc là một trong những cách tốt nhất để giảm rủi ro của bệnh. Việc kiểm soát mức huyết áp và mức cholesterol là rất quan trọng. Huyết áp lư tưởng là dưới 120 tâm thu (systolic) và tâm trương (diastolic) 80; lipoprotein với mật độ thấp lư tưởng (LDL), hay cholesterol “xấu” là 100 mg / dL (2,6 mmol / L) nếu quư vị có yếu tố nguy cơ khác liên quan đến bệnh tim. Tập thể dục, với sự cho phép của bác sĩ, ăn uống đúng cách, bao gồm các loại thực phẩm giảm béo, và kiểm soát một trọng lượng khỏe mạnh và giảm bớt căng thẳng là những việc sẽ giúp đỡ trong việc giảm rủi mắc bệnh của quư vị.

Có nhiều nguồn thông tin có thể giúp quư vị hiểu thêm về bệnh tim, về cách pḥng ngừa và kiểm soát bệnh hiệu quản. Những trang mạng thông tin trực tuyến như Mayoclinic.com có một số lượng lớn các tài liệu về bệnh tim và các bệnh khác. Ngoài ra, trang thông tin Heart.org cung cấp thông tin bằng tiếng Việt để giúp đỡ quư vị hiểu thêm trong trường hợp quư vị gặp các trở ngại về ngôn ngữ. Quan trọng hơn, quư vị cũng có thể truy cập trang web của chúng tôi tại Bpsos.org để cập nhập và t́m hiểu thêm về các thông tin y tế liên quan.

Hăy nhớ rằng, trái tim như là một bộ máy giúp chúng ta sống và làm việc. Để đảm bào cho một trái tim khỏe mạnh, chúng ta cần nên có một chế độ chăm sóc cho tim một cách thích hợp!

Happy Valentine’s!

* Những tài liệu này được cung cấp từ Mayoclinic.com và Heart.org

Posted on Wednesday, January 12 @ 11:21:58 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by ngochuynh


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 4.57
Votes: 7


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang