Mạch Sống Online
Truyền Thng Mạch Sống
Trang Nh BPSOS
Chống Nạn Bun Người


Chuyn Mục

:: HY CỨU CỒN DẦU
:: ĐI TI SẢN
:: NGY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Ton Lao Động
Bạo Hnh Gia Đnh
Chống Nạn Bun Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thin Tai
Di Dn & Nhập Tịch
Định Cư Nhn Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mi Ấm Gia Đnh
Nhn Quyền
Nhn Vật Trong Thng
Pht Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Ti Chnh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư To Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
T Nhn Lương Tm
Tự Do Tn Gio
Văn Khố Thuyền Nhn
Xo Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thng Dụng
Đọc Theo Chủ Đề
Đọc Theo Số Bo
Ghi Danh vo Email List
Quảng B Mạch Sống
Top 15
Kiến Độc Giả
Lin lạc ta soạn
Gửi bi cho Mạch Sống
Phiếu Đng Gp
Census 2010
Tm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tm Kiếm


Hit Counter
We received
27230097
page views since June 01, 2005
MS102 - 01/11: Ngi Sao Đm Ging Sinh

Truyện Ngắn

Huỳnh Ngọc Nga
Torino, Italia

Bệnh viện Molinette nằm bn đy đại lộ Bramant. Siu thị PAM nằm đối diện bn kia đường. Pha cuối đường l dng sng Po với chiếc cầu xinh đẹp đầy hoa v phần nối di của cng vin nổi tiếng Valentino. Trời ma đng lạnh ngắt, khng c tuyết rơi nhưng gi rt căm căm, nhiệt độ thường ngy đi khi xuống dưới m độ.

freefoto.com

G l một người Tunesia di dn đến tm đất sống. Hơn năm năm rồi từ ngy trốn trại tỵ nạn chung cng bạn đồng hnh trn chuyến tu vượt biển, g lang thang ry đy mai đ với chiếc ti xch cồng kềnh chứa đầy vật dụng ring tư g mang từ qu hương sang đy. V cũng hơn năm năm rồi g thấm tha để hiểu thế no l nổi khổ của kiếp tha hương lang bạt xứ người, khng nh cửa, khng thn nhn, b bạn, g sống bằng những cng việc vặt vảnh tm được từ những chợ lộ thin, những qun bar, tiệm hng.Theo ngy thng thiếu cơm, thiếu o, sức khoẻ g km dần với những cơn ho chợt đến, chợt đi khi trở trời tri gi, giấc mơ ngy về với xe pho xnh xang, rở rng tn tuổi cũng tn dần trong những đm ngủ vĩa h, những chiều gối đầu bn ghế đ cng vin d g vẫn chờ php lạ của Alah. By giờ g nghe mnh kiệt lực.

Chốn tạm tr của g mấy tuần nay l khu vực bệnh viện Molinette ny. G bắt chước mấy người bạn di dn mới, đứng chỉ dẫn bi đậu xe cho khch d biết đ l việc lm ngoi lề luật địa phương, v cng việc ny khiến xui g hạnh ngộ cng c gi dễ thương mang hai ging mu đng ty -Việt.

C gi thật trẻ v duyn dng, nhiều người bảo rằng c đẹp nhưng c khng dm nghĩ như thế v nhớ lời mẹ c bảo chẳng c ci đẹp no hơn ci đẹp của tm hồn. C rất yu mẹ nn ghi khắc bất kỳ điều g mẹ dạy. Mẹ muốn c chọn nghề no c thể xoa dịu nổi đau v bệnh tật của con người. Mẹ kể ngy c mới cho đời c đ nợ nần với chu con của thần Ippocrate; nếu khng c bn tay v tấm lng của những thin thần o trắng đ c đ khng c mặt trn cỏi đời ny. Nhưng c vốn dị ứng với mu me, dao ko phẫu thuật, kim chch, bng băng.... nn học hết bậc trung học, vo đại học c chọn trường Khoa Học Chnh Trị với phn ngnh X Hội Học v hy vọng c thể đem cht khả năng nhỏ nhoi của c xoa dịu nỗi khổ tinh thần của những người bất hạnh trong cuộc sống lắm trun chuyn ny. C đang học năm cuối của chương trnh v hiện được phối tr thực tập tại bệnh viện Molinette trong cng tc quan st cc vấn đề x hội về lĩnh vực y tế, v chnh nơi đy c đ gặp g.

Hm đ c đang cho xe chạy vng quanh khu vực bệnh viện để kiếm bi đậu xe, nhằm giờ cao điểm nn chẳng cn một chổ trống. Đến gần siu thị PAM c chợt thấy một người đưa tay ngoắc c v ra dấu cho biết c chổ đậu xe. Người đ l g. Cạnh g l một chiếc thng c bnh xe lăn dng để đựng rc cho khu vực, kế bn thng rc l ti xch to kềnh của g. Hai vật v tri đ hợp lại chiếm đng một khoảng vừa vặn cho chổ đậu một chiếc xe. Cũng may, trước v sau nơi d khng c lằn ranh mu xanh dnh cho bải đậu phải trả tiền. Thấy c gi dừng xe lại nhn mnh, g cười, đem chiếc ti xch của g quăng ln vệ đường rồi quay lại dng hết sức đẩy thng rc lăn về pha một gốc cy gần bậc tam cấp ra vo cửa siu thị. C đ thưởng cho g hai đồng euro với lời cm ơn chn thật.

Chiều xuống, tan giờ thực tập, c ra lấy xe v thấy g ngồi co ro trước siu thị PAM. C giơ tay cho g. G nhận ra c v mĩm cười cho lại. Qua ngy sau v những ngy kế tiếp c khng cần phải chạy vng vo tm chỗ đậu nữa, cứ đến đng trước siu thị l thấy chiếc ti to kềnh của g nằm cạnh xe rc c g đứng chờ sẵn. C cứ việc đợi g dọn chỗ v cho xe vo ụ. Mỗi lần như vậy c thưởng g một euro hoặc lc lẻng kẻng trong ti xu ho nhiều hơn c di vo tay g hai euro như tiền cọc cho cho xe đậu ngy hm sau.

C hm tan giờ tương đối thảnh thơi tm tr, c dừng lại chuyện tr dăm ba cu với g. Bằng giọng lơ lớ của người chưa quen tiếng địa phương, khi biết c c nửa dng mu Việt, g như tỉnh to hẳn ra v bảo rằng g c một ng ch lm lnh viễn chinh trong qun đội Php từng đến Việt Nam khi chnh sch thực dn đang ở vo giai đoạn cuối.

G hỏi c về đất nước qu mẹ của c. C thực tnh bảo c chỉ hai lần đến đ nhưng những hnh ảnh một di đất xanh mu cỏ cy, sng nước với nhn hậu tnh người, ngọt thơm hoa tri lun l giấc mơ để c chờ đợi những lần trở lại trong tương lai. C cũng t m tm hiểu tại sao g bỏ qu hương lặn lội chi đến nơi ny. G bảo g thấy c nhiều đồng bo của g di dn sang chu u lm ăn v thnh đạt trở về vinh quang ho nhong, g cũng muốn thử thời vận như họ v tin vo sự gip đỡ của Allah sẽ cho g một tương lai rực rỡ như những người may mắn đ.

Tn của g l Mohamet, cng tn với Gio Chủ Đạo Hồi. G tin cha Allah sẽ khng bỏ rơi những đứa con của người. Rồi nhiều lc như trong cơn mộng du, g ni khi no thnh đạt trở về xứ sở, g mời c sang viếng thăm đất nước xinh đẹp của g với những bải biển trong xanh bn bờ Địa Trung Hải, những đền Hồi rực rở uy nghi, những cnh đồng ct của sa mạc Sahara di bất tận, nơi đ c lần g đ lm hướng dẫn vin cho một đon du lịch trn lưng lạc đ chu du tm lại hng kh của những dũng sĩ, thi nhn ngy xưa, đm ngắm ngi sao Allah dưới những gốc cy ch l trn ốc đảo, ngy lang thang gi ct nhớ tiếng v ngựa tiền nhn. G ni mẹ g sẽ đi c những mn ăn truyền thống, tặng c những chiếc o thu sặc sỡ hoa văn của xứ sở g. Những khi g thao thao bất tuyệt như thế c nhn gương mặt hốc hc tiều tụy của g m i ngại. C cũng cầu mong c được ngy đ để g tm lại mi ấm gia đnh.

Cn by giờ c phải lm sao tm cch gip g qua được những ngy đng gi cuối năm ny. Đ l thực tế v c chẳng phải l nguời đang lm việc cứu tế x hội hay sao? Nhưng lm cch no đy khi g khng giấy tờ hộ thn v c cũng khng đủ quyền hạn để lm những điều ngoi khả năng một sinh vin thực tập. C biết g hng đm thường ngủ trước hnh lang siu thị; may m tuyết khng rơi như những năm trước, nhưng gi ma đng vẫn lạnh cắt da. C nghi ngờ g đang mang bệnh phổi khi nhn những cơn ho s sụ của g v c thở di bất lực.

Ngy mai l buổi thực tập cuối năm, c sẽ nghỉ ngơi đến sau ngy lễ Befana. Khi nghe c kể chuyện người di dn khốn khổ, mẹ c đ chuẩn bị sẵn cho c một ti qu với linh tinh nhiều thứ cho g. Khng biết mẹ bỏ g vo đ nhưng chắc l c một ci g đ của qu ngoại c, c thể l những gi kẹo m miền Trung xứ Huế hay một hộp bnh đậu Bảo Hin Rồng Vng của H Nội phương Bắc hoặc biết đu đ một gi mt sấy kh thơm ngo ngạt của đất Saigon phương Nam. Nhưng thi, ty mẹ chọn, mn g cũng được, c hy vọng cht qu đặc sản đ sẽ cho g nghe ấm lng giữa đm Ging Sinh. C chợt mĩm cười khi nghĩ đến mẹ. Mẹ l một Phật tử thuần hnh, tụng niệm, chay tr đng giới luật nhưng mẹ vẫn lo lắng chuẩn bị cẩn thận cho ngy Ging sinh v sống thuận ho với cha l người Ki t gio.

Gia đnh c l một tập hợp ngẫu nhin giữa Cha v Phật, giữa bnh đẳng trong thương yu của cha lẫn mẹ, mi ấm nh c c lễ Ging Sinh tưng bừng đm Cha cho đời, những ngy Phục Sinh tụ hội đng đủ b con, những ngy giỗ kỵ ng b, những hm đn nhang rực sng bn thờ Phật trong ngy Phật Đản, v lễ Vu Lan. Ring với c, Cha hay Phật khng l điều lm c vướng bận, đạo no cũng dạy c lm người với chữ thiện l gốc. Chuyện ngy sau trong tương lai bn kia cỏi thế l chuyện xa vời. C thch những g gần cận đời sống hng ngy hơn. C ngạc nhin v sợ hải trước bao nhiu tranh chấp của những kẻ mang danh tn gio để tạo chia rẻ giữa người với người trong khi cc đấng thing ling lun khuyn tn đồ cu nhn i.

Sng nay c lại được g dọn sẵn bi đậu xe. C định trao gi qu của mẹ c cho g ngay khi xuống xe, nhưng c đ điện thoại rủ một người em b con của c chiều nay đến cng c đưa g đi ăn tiệm rồi trao qu sau cũng chẳng muộn. C muốn t ra cũng c một chiều trong những ngy lễ cuối năm g được đường hong ngồi lm thực khch v mở qu nghe lời chc tụng của c. Sau đ c v em c sẽ đưa g đến trung tm từ thiện của ging cha Cứu thế Torino, nơi m những người lm thiện nguyện đ chuẩn bị sẵn buổi lễ tiệc cho tất cả những ai khng nh, khng thn nhn, b bạn trong đm Ging sinh. Xong việc c v bạn c sẽ về nh ăn lễ với gia đnh. Chương trnh chiều nay của c l thế đ. Duy c điều c thấy mặt my g nhợt nhạt hơn thường ngy, chắc tại hm nay gi thổi mạnh, nhiệt độ xuống dưới bốn độ m, phải chi g vo được bn trong bệnh viện ngồi ở những dy phng chờ đợi c my sưởi ấm th hay biết mấy. C nghĩ thầm như thế v lại thở di khi bỏ vo tay g hai đồng euro. C cn ăn bm mẹ cha v gia đnh c cũng khng giu c g m, đối xữ với nhau ty khả năng v cốt ở tấm lng, mẹ c h chẳng từng dạy c như thế hay sao? G đưa tay nhận tiền trong lc cơn ho ập đến, tay cn lại g m lấy ngực, mặt nhăn nh đau đớn. C i ngại, dịu dng bảo g:

- ng ho nhiều qu, hay ng thử vo phng cấp cứu cho người ta chữa trị thử xem.

 G lắc đầu, giọng như đứt quảng giữa cơn ho:
- Ti đ lm như vậy vi lần rồi, nhưng ti đ hủy hết giấy tờ lc đến nn họ cho giấy ghi tn thuốc bảo ti về mua rồi đuổi ti ra.

C gi lm thinh v g c l. Chung quanh bệnh viện ny c rất nhiều đồng nghiệp của g, bệnh viện khng thể chấp nhận những người như g khi họ chưa đến nổi ng quỵ giữa đường, mọi thứ phải theo thủ tục hnh chnh trước. Một người lang thang v gia cư vo tạm tr đuợc th cả đon qun như thế sẽ a vo. Nh thương nhưng khng thể thương hết được mọi người, mọi hon cảnh. i tiếng Việt tuyệt vời của qu mẹ c n mới hay lm sao, chữ thương trong thương tật cũng c thể nghĩ l thương yu, thương hại, thương tm... để tiếp cứu khi c người bệnh tật, ốm đau.

C gi buộc lng phải bỏ g giữa cơn ho sau khi dặn g nhớ chờ c sau giờ tan việc. Ngy hm đ c bận quan tm cho nhiều trường hợp của những bệnh nhn khc trong khu vực c đang thực tập. Một b lo vừa giải phẫu ruột muốn về nh ngay v gia cảnh đơn chiếc. Chồng b tn tật ngồi xe lăn. Cả hai đều khng con ci. B muồn về cho ng khng đơn lẻ trong ngy lễ trọng đại cuối năm, nhưng tnh trạng sức khỏe của b khiến cc bc sĩ trch nhiệm khng cho php. Bộ phận trợ gip x hội cho hay họ sẽ cử người đến gip chồng b trong thời gian b nằm bệnh viện. V những trường hợp khc đối với những người bệnh gặp hon cảnh kh khăn, ban trợ gip x hội đều cố gắng gip họ t, nhiều toại . Giữa cng việc chung l những hn hoan chc tụng ring của mọi người trước giờ tan việc. C gi lợi dụng sự vui vẻ đ để dọ vi người c thẩm quyền về trường hợp g di dn nhưng khng ai gip g được cho g cả.

Chiều xuống cũng l lc đến giờ hẹn với em c để đưa g đi ăn, lng c nằng nặng khi bước ra khỏi cổng bệnh viện nghe gi lạnh a vo mặt lm lạnh ngắt cả da. Em b con của c đ đứng sẵn chờ c trước cổng. Họ thn mật cho nhau rồi cng băng qua đường đến chỗ đậu xe. C nhn về hnh lang PAM. Giờ ny siu thị vẫn cn mở cửa; khch ra vo tương đối tấp nập; những người mua sắm trể hối hả về trước giờ ăn lễ nữa đm. C khng thấy ci dng cao gầy luộm thuộm của g đu hết. Trời ma đng, mới năm giờ đ tối. Đn đường lấp lnh những dy hoa đăng chen lẫn những nh điện mu của hng qun, cửa tiệm phố phường. Phố ma đng nhưng khng lạnh lng xơ xc, chỉ c người khng nh ma đng đang xơ xc bn đường. C gi đưa mắt lục lọi tm kiếm giữa những nơi quen thuộc quanh chỗ g vẫn lảng vảng thường ngy, bỗng c nghe tiếng em c ku:

- Nhn ka, Eli, c phải hắn đấy khng?

Theo ngn tay của người em, c thấy dưới bậc tam cấp của siu thị, khuất trong bng tối v cũng che trnh được những cơn gi đang thổi mạnh từ bến sng vo, một thn người ngồi gục khng động đậy, c nhận ra g ngay nhờ chiếc ti xch quen thuộc to kềnh của g vất cạnh đ. Ngỡ g ngủ, c chạy đến khẻ lay vai g:

- Dậy đi, dậy đi Mohamet, chng ta cng đi ăn, ng thch ăn pizza chứ?

Nhưng g khng trả lời v theo đi tay c gi, g ng vật về một bn đầu gối trn chiếc ti xch của g. nh đn đường v đn trước cửa siu thị hắt vo cho c thấy đi mắt g nhắm nghiền, c hốt hoảng ku ln:

- Quỳnh Như, gọi nhanh về bệnh viện Molinette, ni họ cho xe sang chở ng ta vo cứu cấp ngay đi.

Bệnh viện bn kia đường nn chỉ vi pht sau nhn vin cứu cấp đ c mặt. Họ đặt g ln băng ca, cho dưỡng kh vo mũi g rồi đưa g ln xe cứu thương. G mở mắt lờ đờ nhn chung quanh, trước mắt g l khun mặt dịu dng của c gi quen thuộc gửi xe hng ngy. G nhớ ra rồi, g đ ngồi đợi như lời c ta dặn d buổi sng, nhưng cơn lạnh khắc nghiệt khiến g phải tm nơi trnh gi. G đ vo ci hốc sau cc bậc thềm tam cấp của siu thị ngồi đ. Gi trnh được, nhưng ci lạnh chẳng bung tha cho buồng phổi tội nghiệp của g. Suốt cả ngy g chỉ gặm khc bnh m th, uống nước lạnh như đ của ci phng-tn bn kia cng vin Valentino. Sức khng c, cơn ho được thể honh hnh, g cố gắng mở mắt nhn về pha bn kia đường chờ c gi đến. Tối nay l tối trừ tịch của đm Ging Sinh. Người nơi đy bảo đm lễ Thnh ny cn l ma hội sao mừng Cha Kit ra đời. G khng c đạo Thin cha, nhưng những v sao trn cao đm nay chắc cũng chẳng khc g hội sao của lể Ramadam bn đạo Hồi của g. G tặc lưỡi ngẫm nghĩ, kể cũng lạ thật, một bầu trời với những v sao, tất cả l của chung nhn loại, thế sao kẻ bảo sao của cha trời, người ku sao của cha Alah. Ai đng, ai sai? Đu l sự thật? Nhưng g khng cn sức để suy nghĩ chuyện những v sao nữa; ci lạnh đang gia tăng v g nhớ hnh như g đ gục xuống sau một cơn đau buốt lồng ngực bởi một trng ho di x tm can.

Sau đ g thấy mnh đứng ln, khăn gi trở lại nh. Trời ơi, ngi nh mu xm nhỏ nhắn, ngho nn của cha mẹ g đang cch g chừng dăm ba mt sao chn g soải di m khng bước đến được trước cửa để gọi mời mẹ g ra mở cửa cho g vo. Trn vai g chiếc ti xch cũ kỹ vẫn nặng đầy nhưng hnh trang ngy g ra đi được thay thế bởi những xấp tiền euro thơm mi giấy mới. Khng cn nữa quyển kinh Coran, bộ quần o lễ, chiếc mền len lng cừu mẹ gi cẩn thận để g đắp lạnh trn tu vượt bin, khung hnh c ảnh chụp g tươi cười giữa ci đầu của mẹ g nghing nghing một bn vai g, vai bn kia c cnh tay cha g chong nhẹ thương yu, gần đ c em gi hiền lnh của g np người cạnh mẹ. Ngy ra đi, trong ti xch g cn chứa nặng bao hy vọng một cuộc đổi đời để chờ ngy trở lại. Giờ th g đang trở về đy, g về để đưa những người thn yu của g sang tm thin đường vật chất m suốt cả đời g m man theo đuổi. Cnh cửa nh g bỗng mở bật d chn g vẫn cch xa, g mở ti xch bốc ra một nắm tiền vi vung về pha trước. Gi từ huớng sa mạc thổi thốc về; bạc bay tứ tung tan vo trong ct biến thnh những mủi dao nhọn quay ngược đm vo thn g. Nhn vo bn trong ngi nh trống rỗng, g chỉ thấy một mu đen. Hải hng g tht ln v chợt tỉnh đng lc oxygen được chuyền vo phổi g.

Vẻ mặt lo lắng nhưng c gi vẫn nhoẻn miệng cười nhn g:

- ng yn tm, ng sẽ được vo bệnh viện cứu chửa, ng sẽ khỏi bệnh.

Chị em c gi theo chn nhn vin y tế đưa g đến phng cấp cứu, ngồi đợi hơn vi giờ sau người ta cho biết g bị lao phổi nặng sắp đến thời kỳ nguy hiểm. Họ giữ g lại để điều trị v cho biết việc chữa bệnh cứu người l trn hết, chuyện giấy tờ l chuyện php l sẽ c cơ quan khc lo sau. C gi thở pho, nghe nhẹ cả tm hồn khi thấy tnh trạng sức khoẻ của g được giải quyết đng lc. Bn giường bệnh của g c nhẹ nhng đặt gi qu của mẹ c vo tay g, giọng thn tnh:

- Mohamet, đy l qu của chng ti tặng ng, mong ng sớm hết bệnh. Chng ti phải về v gia đnh đang đợi. Ngy mai v những ngy kế tiếp, ti sẽ vo thăm ng. ng hy yn tm tịnh dưỡng. Trong tương lai mọi sự rồi sẽ tốt hơn thi, hy hy vọng như thế nha Mohamet.

V như khng cần biết g l người ngoại đạo, c thm:

- Chc mừng Ging Sinh.

G xiết chặc tay c gi, đi hng nước mắt lặng lẻ tung, g mấp my đi mi kh nhạt:

   - Cm ơn c, ngi sao sng của ti, ti cũng xin chc c một Ging Sinh hạnh phc.

Từ giả g, hai chị em c rời bệnh viện. Cn hơn một giờ nữa, chung cc nh thờ sẽ đồng loạt ngn vang mừng ngy thnh lễ. Gi đ nhẹ thổi, bầu trời thật trong lnh, c ngước nhn ln tm kiếm một v sao, v sao m ngy xưa Ba Vua đ theo đ để tm đến nơi Cha thương kh ra đời. C chợt nhớ đến mẹ c với tri tim Phật Tử, nhớ đến Mohamet với tm hồn lun vọng hướng đấng Alah v c, người ở giữa vng xoay trần thế. C khẻ mĩm cười khi nhận ra cuộc đời ny nhn thế bị rng buộc qu nhiều bởi những danh từ. Nhưng thi, nếu trong ngy Phật Đản, trong lễ Vu Lan c đ nguyện cầu trước bn thờ Phật Tổ th đm Ging Sinh ny c cũng thấy mnh thnh tm khi ci đầu lm dấu thnh v chỉ tay ln nền trời đm lấp lnh ngn sao, c bảo với em mnh:
 
- Quỳnh Như, em c biết ngi sao sng nhất trong đm nay tn g khng?

 v c đp khng cần cu trả lời của người được hỏi:

- Đ l ngi sao Yu Thương, ngi sao của Đm Thnh v cng.

================

Ch thch của tc giả:

Cu chuyện được dn dựng gần như hon ton hư cấu. Tc giả đ mượn một nhn vật di dn người  Tunisie v c con gi, c chu gi đưa vo cốt chuyện cho bi viết thm linh động.

Thực sự, hơn ba năm trước đy trong khu vực những bi đậu xe của nh thương Molinette va siu thị PAM c 1 người di dn khốn khổ đ chết lạnh trn những bậc thềm của siu thị trước ngy lễ Ging Sinh, tin tức đ được cc bo ch đăng tải nhưng rất t người ch đến. Ring tc giả, v những lin quan thường xuyn với bịnh viện nn quen biết kh thn tnh 1 một người Tunisie dọn bi đậu xe, nghe ng ấy kể về cuộc sống của mnh v lấy đ lm nồng cho một phần cu chuyện ny. Tc giả khng thch trong bi viết c kết cuộc buồn nn cho g di dn được sống, Khi cuộc sống cn th tương lai vẫn cn với hy vọng mọi sự sẽ tốt đẹp hơn. Đ cũng l lời chc m tc giả muốn gửi đến mọi người.

Posted on Wednesday, December 29 @ 10:39:20 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Truyện Ngắn
· News by ngochuynh


Most read story about Truyện Ngắn:
Ni Chuyện Về Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang