Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27231252
page views since June 01, 2005
Bảo Vệ Đồng Bào Thượng Ở Cambốt

Tin Tức Thời Sự

Dân Biểu Hoa Kỳ Lên Tiếng Với Chính Phủ Cambốt Về Người Thượng Việt Nam

Trong văn thư đề ngày 22 tháng 12, 2010 gởi Thủ Tướng Hun Sen, 6 Dân Biểu Hoa Kỳ thuộc Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos yêu cầu chính phủ Cambốt không đẩy lùi các người Thượng về lại Việt Nam. (xem văn thư)

“Như là một thành viên kư kết Công Ước và Nghị Định Thư Liên Hiệp Quốc Về Quy Chế Của Người Tị Nạn, Cambốt bị ngăn cấm không được trục xuất hay hồi hương các người tị nạn về lại những nơi họ có thể bị ngược đăi”, các vị dân biểu này phát biểu qua văn thư.

Ngày 29 tháng 11 chính phủ Cambốt gởi văn thư cho Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc để yêu cầu đóng cửa cơ sở đang dùng làm nơi tạm trú cho các người dân tộc thiểu số Tây Nguyên đến từ Việt Nam. Chính phủ Cambốt yêu cầu CUTN/LHQ di chuyển số trên 70 người Thượng đang tạm trú, hoặc định cư hoặc hồi hương họ, và phải hoàn tất trước đầu năm 2011.

Thông tin này chỉ được tiết lộ ngày 14 tháng 12 khi tờ Phnom Penh Post lấy được bản sao của văn thư.“Qua những luồng thông tin riêng từ cộng đồng bảo vệ nhân quyền, chúng tôi được biết tin này vài ngày trước đó và đă bắt đầu cuộc vận động để bảo vệ cho các đồng bào Thượng”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, nói.

Theo Ông, t́nh trạng của đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên không hề cải thiện. Trước khi Phụ Tá Ngoại Trưởng Michael Posner lên đường đi Hà Nội vào trung tuần tháng 12 để tham dự buổi đối thoại nhân quyền thường niên giữa hai quốc gia, tổ chức BPSOS đă cung cấp danh sách của gần 300 người Thượng c̣n đang ở trong tù v́ đă tham gia các cuộc biểu t́nh năm 2001, 2002, 2004 và 2008.

“Cuộc đàn áp vẫn tiếp diễn,” Ts. Thắng nhận xét.

Tháng 11 vừa qua, chính quyền đă xử án hai Mục Sư Tin Lành và gia tăng áp lực các tín hữu người Thượng bỏ đạo. Đồng thời, nhà nước cũng đă có những động thái đàn áp giáo dân Công Giáo người Thượng ở các tỉnh Kontum, Gia lai và Dak Lak, làm cho vị Giám Mục Giáo Phận Kontum đă phải lên tiếng phản đối. 

Trước t́nh trạng khẩn cấp do thời hạn của chính phủ Cambốt đưa ra, BPSOS đă lập tức phối hợp với một số tổ chức bạn để vận động quốc tế can thiệp.

Chính phủ Canada đang làm việc với CUTN/LHQ để định cư số 62 người Thượng đă được xét là tị nạn. Đồng thời Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết rằng trong số này những ai có thân nhân trực hệ ở Hoa Kỳ th́ sau đó vẫn có thể nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện đoàn tụ tị nạn hay di dân.  

DB Christopher Smith (Cộng Hoà – NJ) và DB Tom Lantos (Dân Chủ - CA) nhanh chóng hưởng ứng. Dù trên đường rời khỏi Quốc Hội, DB Cao Quang Ánh cũng đă hỗ trợ cho nỗ lực chung này.

Sự quan tâm của các vị dân biểu Hoa Kỳ được thể hiện qua văn thư của Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos gởi cho Thủ Tướng Hun Sen. 

Văn thư nhắc nhở lại một sự kiện tương tự cách đây đúng một năm. Ngày 20 tháng 12 năm ngoái, chính phủ Cambốt đă trục xuất 20 người tị nạn gốc thiểu số Uyghur về lại Trung Quốc.

“Từ khi hồi hương, chính phủ Trung Quốc không hề cho biết về hiện t́nh của số 20 người này và từ chối cung cấp thông tin về t́nh trạng cũng như sự an nguy của họ”, các vị dân biểu Hoa Kỳ viết.

Các vị dân biểu Hoa Kỳ kư văn thư gồm có: DB Frank Wolf, DB Joseph Cao, DB Zoe Lofgren, DB Christopher Smith, DB Joseph Pitts và DB Trent Franks.

Sau 30 năm hoạt động BPSOS tiếp tục bảo vệ cho người tị nạn Việt Nam lánh nạn trong vùng Đông Nam Á.

Mọi đóng góp yểm trợ cho nỗ lực này xin gởi về:

BPSOS/Tị Nạn
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

Các đóng góp đều được khai miễn trừ thuế với Sở Thuế Liên Bang Hoa Kỳ.

Posted on Saturday, December 25 @ 14:02:49 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Tức Thời Sự
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Tức Thời Sự:
Nhân Quyền Cho Việt Nam

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Tức Thời Sự


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang