Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230360
page views since June 01, 2005
MS102 - 01/11: Một Công Ty Malaysia Bị Khởi Tố Buôn Người

Chống Buôn Người

Thanh Quang, phóng viên RFA

Chúng tôi được tin cảnh sát Malaysia vừa nộp đơn ở toà án nhằm truy tố hăng sản xuất đồ nhôm Spektra Alucast về tội buôn người có liên quan đến công nhân VN.

Diễn tiến này phần lớn nhờ sự can thiệp mạnh mẽ của Camsa, Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu trụ sở chính tại Virginia, Hoa Kỳ.

Thanh Quang t́m hiểu thêm về vấn đề  qua cuộc trao đổi với TS Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc tổ chức Boat People SOS và là đồng sáng lập viên của Camsa. TS Nguyễn Đ́nh Thắng trước hết cho biết vấn đề diễn tiến mới nhất:

Vấn đề hiện nay là ngay trong tuần lễ này, bên toà án ở Malaysia đang lấy cung, các lời khai của nhân chứng để xem có yếu tố nào buộc tội công ty Spektra Alucast hay không – 1 công ty làm nhôm cỡ trung của Malaysia. Trước đây có 31 công nhân VN làm cho hăng này và không được trả lương. Thậm chí đến độ họ bị đói. Khi chúng tôi gặp họ vào tháng 7 năm ngoái th́ họ phải vào rừng đào những củ khoai rừng, hái rau rừng về ăn cầm hơi.

Công nhân Việt Nam tập trung tại sân bay Hà Nội để chuẩn bị sang Nam Hàn lao động. Ảnh minh họa. (Photo AFP)Do đó chúng tôi đă liên lạc ngay với nhân viên quản trị của công ty này, nói với họ rằng nếu quư vị không giải quyết ngay vấn đề, th́ đây là vụ buôn người. Và họ đă đồng ư giải quyết, nhưng chỉ giải quyết vài tháng thôi. Sau đó sự việc thậm chí tệ hại hơn nữa.

Họ đă không chịu gia hạn chiếu khán làm việc cho những công nhân này. Đầu năm nay, có 8 công nhân trong số này bị bắt, và họ hồ nghi rằng chính chủ nhân hăng Spektra Alucast báo cảnh sát bắt để trục xuất họ, v́ ngay lúc đó th́ luật sư của chúng tôi đang thu thập bằng chứng để kiện dân sự đ̣i bồi thường cho các công nhân VN.

Vấn đề là khi không c̣n nhân chứng th́ không c̣n vụ kiện nữa. Có lẽ v́ vậy mà các công nhân này bị bắt vào ngày 18 tháng 6 vừa qua.

Thanh Quang: Thưa, Liên minh Camsa có giúp đỡ cho các nạn nhân này khi họ ra toà không ?

TS Nguyễn Đ́nh Thắng: Vâng, khi đưa họ ra toà th́ có luật sư của chúng tôi tŕnh bày cho quan toà biết rằng đây là vụ buôn người, và những công nhân này không phải là phạm nhân, mà họ là nạn nhân. C̣n phạm nhân chính là chủ hăng Spektra Alucast. Vị quan toà đồng ư và có chỉ thị cho cảnh sát Malaysia là phải điều tra và tŕnh vụ sự cho toà. Nhưng cảnh sát làm việc rất chậm trễ. Chỉ mới đây họ mới bắt đầu thực hiện cuộc điều tra và truy tố mà thôi.

Chỉ là bề nổi

Thanh Quang: Trước khi trở lại t́nh cảnh của các công nhân như TS vừa tŕnh bày ở phần đầu, th́ một cách cụ thể, hành động khởi tố hăng Spektra Alucast của CS Malaysia có lợi cho số công nhân VN ở đó như thế nào?

TS Nguyễn Đ́nh Thắng: Họ có lợi ở 2 điểm: Điểm thứ nhất là các công nhân biết được quyền lợi của ḿnh, không riêng 8 người ở trong nhà tù v́ không có giấy tờ hợp lệ do lỗi của hăng nhôm này không gia hạn giấy phép làm việc cho họ, mà tất cả công nhân VN ở Malaysia đều biết rằng có luật mới chống buôn người ở xứ này.

Và nếu họ là nạn nhân th́ sẽ được bảo vệ. Có thể họ rơi trong t́nh thế bị vi phạm luật lệ, như không có giấy tờ để cư trú ở Malaysia, rồi bị bắt…th́ tất cả những tội như vậy đều bị xoá hết. Bởi v́ họ là nạn nhân của nạn buôn người. Như vậy chính các nạn nhân mới cảm thấy yên tâm để đứng ra truy tố, báo cáo với cảnh sát.

Thứ hai là vấn đề này tạo 1 tiền lệ cho cảnh sát Malaysia truy tố 1 công ty. Từ ngày Kualar Lumpur ban hành luật chống buôn người đến giờ, chưa hề có 1 công ty nào ở Malaysia bị truy tố cả. Mà cảnh sát và chính phủ Malaysia chỉ truy tố những cá nhân mà thôi để thoả măn những đ̣i hỏi của quốc tế, đặc biệt là của Hoa Kỳ. Và họ muốn trưng dẫn ra đây rằng chúng tôi có truy tố.

Nhưng tất cả thủ phạm đă bị truy tố này đều là thành phần “c̣ con”, như nhân viên cảnh sát tham nhũng rất nhỏ bé trong cả 1 hệ thống buôn người đầy quyền lực, hoàn toàn không ai đụng đến.

Việc cảnh sát Malaysia truy tố hăng Spektra Alucast là vụ đầu tiên mà 1 công ty ở Malaysia bị đưa ra toà. Chúng tôi thấy có điểm hay là vấn đề có liên quan tới các công nhân VN. Và chúng tôi rất mừng là luật sư của Camsa đă dẫn đến việc truy tố 1 công ty Malaysia lần đầu tiên, chiếu theo luật chống buôn người của Malaysia.

T́nh cảnh công nhân hiện nay

Thanh Quang: Như TS tŕnh bày ngay từ đầu th́ các công nhân VN làm ở công ty này từng bị ngược đăi, bị quịt lương, thậm chí bị giam giữ oan ước.v.v…Xin TS cho biết thêm về t́nh cảnh của công nhân VN ngay trong lúc này ra sao?

TS Nguyễn Đ́nh Thắng: Họ bị trầm cảm nặng, họ rất bức xúc, mong muốn được về với gia đ́nh. V́ sau thời gian ở tù rồi bây giờ đă được chuyển qua nhà gọi là Trung Tâm Bảo Vệ của cảnh sát, th́ họ không có công ăn việc làm, không có thu nhập, đời sống của họ tiếp tục bị tù túng vô cùng, không được đi ra khỏi trung tâm đó. Do vậy họ bị trầm cảm. Hồi tuần rồi, có một trong 8 công nhân đó dự định tự sát.

May mà người ta cứu được và đưa anh vào bệnh viện cho đến ngày hôm nay. Đó là t́nh cảnh ngay trong lúc này của những công nhân, và cũng là điều mà chúng tôi đang vận động với chính phủ Malaysia phải đối xử các nạn nhân VN như là nạn nhân, chứ không phải đối xử với họ như là tù nhân. Nhưng cảnh sát Malaysia th́ không quen đối xử với nản nhân một cách tử tế.

Do đó, cách đây 2 tuần, ông Đại sứ Luis Cdebaca, Giám đốc Văn pḥng Quốc tế đặc trách theo dơi và bài trừ nạn buôn người thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng đă đến Malaysia và họp với luật sư Camsa và được biết về những trở ngại trong vấn đề chấp pháp liên quan luật chống buôn người. Nếu như nạn nhân thấy họ cũng bị đối xử tàn tệ như tù nhân, th́ không mấy ai c̣n dám bước ra để báo cáo hay tố giác với cảnh sát.

Thanh Quang: Nói chung, trước t́nh cảnh khó khăn của công nhân VN như vậy th́ Đại sứ quán VN ở Kuala Lumpur có can thiệp, trợ giúp ǵ không? Chúng tôi nghe nói viên chức quản lư lao động của sứ quán VN t́m cách thuyết phục các nạn nhân gọi là “nhận tội” để sớm được hồi hương ?

TS Nguyễn Đ́nh Thắng: Vâng, Văn pḥng Quản lư Lao động tại Đại sứ quán VN ở Kuala Lumpur  có can thiệp, nhưng can thiệp, bênh vực cho thủ phạm. Họ luôn luôn đi đôi với luật sư của hăng Spektra Alucast hoặc nhân viên quản trị của hăng này để gặp công nhân.

Trong 1 phiên toà th́ chính người của Đại sứ quán VN thuyết phục công nhân hăy nhận tội đi th́ mới được cho về, và, theo quan chức này, khi họ về nước rồi th́ nhà nước VN mới t́m cách đ̣i tiền giúp cho. Nhưng mọi người biết rất rơ là khi về nước rồi th́ không c̣n căn bản pháp lư nào nữa để đ̣i tiền. Thành ra có rất nhiều sự khuyến dụ từ phía đại sứ quán VN.

Thay v́ để bảo vệ và đ̣i quyền lợi cho công nhân và áp lực đúng theo luật lệ của Malaysia, th́ họ lại t́m cách đi đường “tay trong” để một mặt ngấm ngầm áp lực công nhân nhận tội, mặc dù công nhân không có tội; mặt khác, họ làm việc chặt chẽ với phía thủ phạm thay v́ làm việc với cảnh sát, với giới chức công quyền.

Và nhiều lần như vậy, chúng tôi thấy chính nhân viên Đại sứ quán VN lại đi đôi với đại diện của công ty xuất khẩu lao động từ VN – một thành phần có can dự vào vấn đề buôn người. Điều rất lạ lùng là họ chỉ liên lạc với thành phần thủ phạm mà thôi, trong khi nạn nhân và giới chức công lực của Malaysia th́ không thấy họ hợp tác với những thành phần đó.

Thanh Quang: Cảm ơn TS Nguyễn Đ́nh Thắng.

Mạch Sống trích đăng từ RFA.

Posted on Wednesday, December 22 @ 20:57:56 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Chống Buôn Người
· News by ngochuynh


Most read story about Chống Buôn Người:
Công Nhân Việt Ở Jordan Được Cứu

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Chống Buôn Người


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang