Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27229917
page views since June 01, 2005
MS101 - 12/10: Sức Mạnh Của Tha Thứ

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Sống Sao Cho Đẹp hôm nay xin mượn nhân vật Jean Valjean (Giăng văn Giăng) trong tác phẩm nổi tiếng Những Người Khốn Khổ của Vitor Hugo để bàn về chủ đề tha thứ-ḥa giải. Qua nhân vật này, chúng ta sẽ học được giá trị và sức mạnh của sự tha thứ khi chúng ta tha thứ cho người khác.

Câu chuyện xảy ra tại nước Pháp vào thế kỷ 19. Giăng văn Giăng là một phạm nhân khổ sai vừa ra khỏi tù sau gần 20 năm thụ án vị tội ăn cắp một ổ bánh ḿ. Sau khi được tự do, Giăng văn Giăng vẫn thực hiện việc ăn cắp v́ xă hội ruồng bỏ ông ta. Lần này, anh ta đă ăn cắp những chén đĩa bạc của vị ân nhân đă đăi anh ta một bữa ăn tối và cho ngủ qua đêm. Vị ân nhân ấy là giám mục Myriel. Hôm sau, Giăng văn Giăng bị bắt với bằng chứng trước mắt.

Nhưng ngay tức th́, Giám mục Myriel đă nhanh nhẹn nói với cảnh sát rằng: những chén đĩa bằng bặc kia là quà tặng mà ngài tặng Giăng văn Giăng. Xúc động trước ḷng đại lượng và cao thượng của giám mục Myriel, Giăng văn Giăng đă trở nên con người mới; ông đă thành công cả về mặt tinh thần và vật chất.

(ảnh ashleydaniellerawson.blogspot.com)Sau 20 năm bị giam giữ, nhà tù đă không thể làm cho con người Giăng văn Giăng tốt hơn, nhưng chỉ bằng một hành động tha thứ cao thượng của giám mục Myriel, Giăng văn Giăng đă thay đổi thành một con người hoàn toàn mới và hữu ích cho xă hội. Ông trở thành thị trưởng của một thành phố và đă tiếp tục dành trọn cuộc đời của ḿnh để giúp người nghèo và không ngừng tha thứ cho kẻ hại ḿnh.

Quí bạn thân mến, ai ai trong chúng ta cũng được mời gọi không chỉ sống đúng theo pháp luật, nhưng c̣n là sống đẹp và biết tôn trọng phẩm giá người khác. Hành động của giám mục Myriel đă làm cho Giăng văn Giăng thay đổi không phải v́ giá trị của những chiếc đĩa bạc đă giúp cho Giăng văn Giăng một số vốn làm ăn, nhưng quan trọng hơn là giám mục Myriel đă giúp cho Giăng văn Giăng mở mắt ra để thực sự thấy ḷng tốt nơi những người xung quanh ḿnh. Chính khả năng nhận ra được ḷng tốt nơi những người khác đă giúp cho Giăng văn Giăng có niềm hy vọng và tin vào cuộc đời. Chính niềm hy vọng này đă giúp cho Giăng văn Giăng thành công và trở nên con người tốt.

Thưa bạn, sức  mạnh của tha thứ là nằm ở chỗ đó. Khi bạn tha thứ cho một ai th́ hành động tha thứ này nó không chỉ là hành động giữa bạn và người ấy, nhưng nó có ảnh hưởng và tác dụng rộng lớn trong mối quan hệ xă hội. Biết đâu, nhờ thái độ ḥa giải tha thứ với một ai đó mà bạn có thể góp phần vào hạnh phúc cho gia đ́nh của đương sự ấy th́ sao? Biết đâu, lời nói xin lỗi của bạn hôm nay sẽ giúp cho ai đó có một giấc ngũ ngon và một bầu khí chan ḥa trong bửa cơm chiều với gia đ́nh họ th́ sao? Như thế, việc tha thứ cho người khác không chỉ ảnh hưởng giữa bạn và người ấy, nhưng nó c̣n như là hành động trao tặng một món quà.

Lời xin lỗi và thái độ ḥa giải của bạn với người ấy có thể sẽ tạo một sức sống mới cho họ; bạn cho họ một niềm hy vọng và niềm tin vào cuộc đời; bạn cho họ biết rằng ḷng tốt và con người tốt vẫn hiện diện trong một thế giới mà xem chừng như nhiều hận thù và ghen ghét.

Bạn thân mến, khi bạn tha thứ và ḥa giải, bạn không mất ǵ cả, nhưng là một hành động cao thượng để giúp người. Bạn hăy giúp cho những người mà theo bạn là không thể tha thứ ấy cơ hội để họ có niềm tin vào ḷng tốt con người qua hành động của bạn.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]
 

Posted on Thursday, November 11 @ 11:27:09 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sống Đẹp
· News by ngochuynh


Most read story about Sống Đẹp:
Cái Bóp Đựng Giấy Tờ

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

An Toàn Lao ĐộngSức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang