Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230107
page views since June 01, 2005
MS101 - 12/10: Công Nhân Việt Bị Vi Phạm Quyền Lợi Liên Miên

Chống Buôn NgườiLTS: V́ thiếu hiểu biết về luật pháp, nhất là các quyền lợi hợp pháp của người lao động nên người Việt Nam ra nước ngoài làm việc rất dễ bị bóc lột sức lao động trắng trợn. Các cơ quan đại diện Việt Nam ở đây không chịu giúp họ. Trường hợp được đề cập dưới đây là một minh chứng cho điều này.

Sự bóc lột có thể được thể hiện qua nhiều h́nh thức như không trả lương, trả lương không đúng thỏa thuận hợp đồng, khấu trừ lương không có lư do chính đáng. Anh NVT nằm trong trường hợp sau cùng. Trong suốt 3 năm qua anh đă bị cắt lương mà không rơ v́ lư do ǵ.

Anh NVT (quê ở Bắc Giang) hiện đang làm việc tại công ty Ehsan Plastic Manufactures SDN BHD ở Malaysia. Công ty này giữ 1200 RM (tiền Malaysia) của những người mới vào làm, gọi đó là tiền bảo lănh để đề pḥng họ trốn ra ngoài. Do đó mỗi tháng công ty sẽ tự động trừ của công nhân khoảng từ RM100 – 150RM/người, trên nguyên tắc khi nào trừ đủ RM1200 th́ công ty sẽ ngưng cắt tiền. Công ty hứa sẽ  trả lại cho công nhân số tiền này trước khi họ về lại Việt Nam.Anh NVT cho biết anh sẵn sàng chấp nhận nếu đó là điều lệ công ty, nhưng anh nói rằng anh đă làm việc ở công ty gần 3 năm mà tháng nào công ty cũng trừ khoảng 100- 150RM của anh.  Hiện tại hợp đồng của anh cũng đă sắp hết hạn và anh đang chuẩn bị về Việt Nam. Vậy. Anh cũng cho biết thêm rằng các bạn Việt Nam khác ở trong công ty cũng cùng cảnh ngộ này. Mỗi ngày các anh phải làm 12 tiếng nên mỗi tháng lương của các anh có khi lên đến RM1200. Cuối tháng, trên bảng lương ghi rơ các anh sẽ nhận được RM1200. Nhưng người phát lương lại cắt bớt của các anh 100-150 RM, và nói là cắt tiền thuế. Tháng nào các anh cũng bị mất tiền, mà các anh cũng không biết đó là thuế ǵ mà lại bị cắt ngang như vậy.

Nhiều lần các anh đă hỏi bộ phận quản lư công nhân trong công ty nhưng họ không cho câu trả lời. Các anh đ̣i gặp người quản lư nhưng bị từ chối. Sau đó các anh có đệ đơn lên Đại sứ quán Việt Nam và  ban bảo vệ công nhân Việt Nam tại khu vực nhưng vẫn chưa nhận được sự giúp đỡ nào.

Những công nhân Việt Nam bị bóc lột như anh NVT đang chịu một nghịch lư và bất công lớn. Công ty môi giới Việt Nam sớm phủi bỏ trách nhiệm, Đại Sứ quán Việt Nam ở Malaysia cũng không muốn giúp họ. Họ không thể nhờ đến sự giúp đỡ của các đoàn thể tại Malaysia v́ chính quyền Việt Nam cấm họ làm điều này. CAMSA đang nêu vấn đề này ra công luận để đ̣i hỏi cho các công nhân Việt Nam được quyền gia nhập công đoàn Malaysia. Được như vậy th́ quyền lợi chính đáng của họ mới được bảo vệ thích đáng và kịp thời.

=========

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mă Lai). Sau một năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đă can thiệp cho trên 30 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.  

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041
- USA

Posted on Thursday, November 04 @ 10:29:51 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Chống Buôn Người
· News by ngochuynh


Most read story about Chống Buôn Người:
Công Nhân Việt Ở Jordan Được Cứu

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Bạo Hành Gia Đ́nhChống Buôn Người


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang