Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27231461
page views since June 01, 2005
MS100 - 11/10: Xin Việc Khi Không Đủ Điều Kiện

Phát Triển CĐ

Xin Vào Những Vị Trí Tuyển Dụng Khi Không Đủ Điều Kiện Ứng Tuyển

Minh Công

Một vấn đề khó xử nhưng thường xuyên xảy ra với những người đang t́m kiếm việc làm là: Có nên hay không nộp đơn vào những vị trí tuyển dụng mà bản thân không hội đủ hoàn toàn các điều kiện ứng tuyển? Không chỉ những người mới tốt nghiệp ra trường mà ngay cả những người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cũng vấp phải vấn đề trên trong quá tŕnh thay đổi công việc làm.

Trong khi đang t́m kiếm việc làm, người t́m việc có thể bắt gặp những công việc với trách nhiệm và vai tṛ phù hợp với những ǵ ḿnh mong muốn. Tuy nhiên, những yêu cầu đ̣i hỏi cho vị trí tuyển dụng lại khá nhiều so với những ǵ bản thân đang có. Vấn đề khó ở đây là người xin việc chỉ hội đủ một phần nào đó trong các yêu cầu tuyển dụng chứ không hoàn toàn đáp ứng tất cả các đ̣i hỏi. Người t́m việc có thể là một sinh viên mới ra trường nhưng công việc tuyển dụng lại đ̣i hỏi có một tới hai năm kinh nghiệm. Người t́m việc có thể có bằng đại học và nhiều kinh nghiệm làm việc liên quan tới vị trí tuyển dụng, nhưng vai tṛ mới lại yêu cầu có bằng cấp cao học. Người t́m việc có đủ bằng cấp và kinh nghiệm làm việc trong vai tṛ phân phối sản phẩm nhưng chưa bao giờ làm việc chăm sóc khách hàng theo như yêu cầu công việc tuyển dụng. Một điểm quan trọng nữa là người t́m việc có tŕnh độ đại học hoặc cao học và nhiều năm kinh nghiệm nhưng chưa bao giờ có kinh nghiệm quản lư nhân viên như công việc tuyển dụng đang cần. Trong khi bản thân người t́m việc cảm thấy ḿnh đủ khả năng, tŕnh độ để ứng tuyển và hoàn thành công việc, liệu những công ty tuyển dụng có chấp nhận những hồ sơ xin việc mà ứng viên không hội đủ các điều kiện đ̣i hỏi? Và người xin việc có nên nộp đơn xin vào những công việc trên?Đây là một câu hỏi rất dễ mà cũng lại rất khó để trả lời. Dễ v́ người xin việc không mất mát ǵ ngoài chút thời gian để nộp đơn xin vào những công việc ḿnh không hoàn toàn hội đủ các yêu cầu ứng tuyển. Họ có thể sẽ không được các nhà tuyển dụng chọn hồ sơ, nhưng cũng hoàn toàn có thể được nhà tuyển dụng xét đến và gọi phỏng vấn. Cái khó ở đây là người tuyển dụng cần chuẩn bị những việc sau đây trước khi nộp đơn xin việc để nâng cao khả năng thành công.

Có kế hoạch hay dự tính về công việc trong tương lai?

Người t́m việc cần xác định mục tiêu tương lai của bản thân là ǵ v́ chúng có ảnh hưởng rất lớn tới quá tŕnh t́m kiếm việc làm và sự thành công khi đi xin việc. Bạn có dự tính quay lại trường để tiếp tục học cao hơn, hoàn thiện hơn các kỹ năng, bằng cấp của ḿnh để đáp ứng đầy đủ và tốt hơn các yêu cầu công việc ứng tuyển? Bạn có muốn làm việc cho công ty tuyển dụng lâu dài? Bạn muốn vươn tới vai tṛ nào trong sự nghiệp của ḿnh?

Nói một cách khác, người t́m việc không nên quá vội vàng và hấp tấp khi nộp hồ sơ vào những công việc có những đ̣i hỏi quá khả năng hiện nay của bản thân. Hăy tập trung t́m và nộp đơn vào các công việc vừa tầm tay để tích lũy thêm kinh nghiệm, đồng thời tích cực nâng cao kiến thức, bằng cấp, kỹ năng để hội đủ các điều kiện cần thiết cho những công việc khác tốt hơn trong tương lai. Đây có thể là một quá tŕnh lâu dài, đ̣i hỏi nhiều kiên nhẫn và công sức. Tuy nhiên với đủ thời gian chuẩn bị, người t́m việc có thể biến ḿnh thành một ứng viên nặng kư cho các công việc tốt trong tương lai thay v́ măi măi chạy đuổi theo những thứ quá tầm tay.

Người t́m việc đáp ứng được những đ̣i hỏi nào của công việc

Một số ít công ty sẽ không xem xét những hồ sơ không thỏa măn đủ các yêu cầu đ̣i hỏi của công việc tuyển dụng, cho dù ứng viên chỉ thiếu sót một vài năm kinh nghiệm, chứng chỉ, hay bằng cấp. Tuy nhiên, hầu hết các công ty tuyển dụng sẽ đánh giá các hồ sơ ứng tuyển một cách toàn diện để t́m ra ứng viên tốt nhất cho công việc. Kinh nghiệm làm việc phù hợp, bằng cấp và các kỹ năng làm việc tốt có thể dùng để thay thế những khiếm khuyết khác trong yêu cầu tuyển dụng. Chính v́ thế, người t́m việc cần tự đánh giá một cách khách quan về khả năng, kinh nghiệm và học vấn của bản thân rồi so sánh chúng với các yêu cầu của công việc tuyển dụng trước khi nộp đơn. Hăy xem ḿnh thỏa măn được bao nhiêu phần trăm yêu cầu của công việc ḿnh muốn xin vào.

Có làm mất thời gian của công ty tuyển dụng?

Mong muốn một công việc nào đó, cho dù bản thân là một người nhanh nhẹn và sáng dạ, hoàn toàn khác với đủ khả năng và tŕnh độ để hoàn thành tốt nó. Nói một cách khác, một người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc và là một nhân viên tốt chưa chắc đă phù hợp với vị trí công việc tuyển dụng mới. Ví dụ như một người bán hàng suất sắc với mười năm kinh nghiệm không thể làm tốt công việc của một kiểm toán viên. Người t́m việc cần tận dụng tối đa hồ sơ xin việc để tŕnh bày, thể hiện và thuyết phục nhà tuyển dụng về khả năng hoàn thành tốt công việc của ḿnh cho dù bản thân có đôi chút thiếu sót so với yêu cầu tuyển dụng. Nếu không có sự chuẩn bị tốt, công ty tuyển dụng sẽ đánh giá những hồ sơ không đáp ứng đủ các yêu cầu tuyển dụng là không hoàn thiện và đánh rớt ứng viên.

Nh́n nhận vấn đề dưới góc độ của nhà tuyển dụng

Phần lớn nhà tuyển dụng chỉ có khoảng từ 30 giây tới một phút rưỡi để coi qua một bộ hồ sơ xin việc. Chính v́ thế, người t́m việc cần phải biết cách nêu bật các thành tích và khả năng làm việc của ḿnh một cách cô đọng và thuyết phục. Nhất là đối với những hồ sơ không thỏa măn đầy đủ các yêu cầu ứng tuyển mà công việc đ̣i hỏi. Hăy tưởng tượng bản thân bạn là nhà tuyển dụng với hàng trăm hồ sơ xin việc trên bàn. Liệu bạn có muốn tốn thời gian vào những hồ sơ không đủ điều kiện ứng tuyển thay v́ tập trung sàng lọc những hồ sơ ứng viên sáng giá.

Để nâng cao khả năng thành công của hồ sơ xin việc, người t́m việc có thể chuẩn bị một số điều căn bản sau:

- Có người giới thiệu: hăy nhờ bạn bè, người thân hay quen biết giới thiệu vào những công việc họ biết đang tuyển dụng. Sự giới thiệu và đảm bảo của họ, những người có quen biết hay đang làm việc tại công ty tuyển dụng, có tác động rất lớn tới quá tŕnh xét duyệt hồ sơ xin việc và có thể khiến các hồ sơ không hội đủ các yêu cầu tuyển dụng được ưu ái hơn.

- Sử dụng cover letter: thay v́ viết những lời biện hộ nhằm che đậy những thiếu sót về các yêu cầu ứng tuyển, hăy viết cụ thể và rơ ràng về những kinh nghiệm hay kỹ năng của bản thân có liên quan đến công việc ứng tuyển. Không viết những lời hứa suông mà hăy nêu lên những thành quả cụ thể đạt được trong những công việc trước đây.

- Hăy cố gắng đáp ứng càng nhiều yêu cầu tuyển dụng càng tốt: người xin việc có thể không đáp ứng hết tất cả những yêu cầu tuyển dụng của công việc mới. Tuy nhiên họ cũng cần phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định nào đó. Sẽ hoàn toàn vô ích nếu nộp hồ sơ vào những công việc mà bản thân hoàn toàn không thể đảm trách hay chỉ thỏa măn một vài điều kiện tuyển dụng.

Nói tóm lại, thiếu sót một vài điều kiện đối với công việc ứng cử không hoàn toàn khiến người t́m việc mất cơ hội. Nhưng do những thiếu sót đó, họ cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể có cơ hội thành công xin vào được những công việc như mong ước.

Chương tŕnh Tự Lập Qua Tiết Kiệm và Giáo Dục (RISE) của BPSOS được tài trợ bởi Administration for Children and Families để giúp những người cha có được một nền kinh tế vững vàng, nuôi dạy con cái nên người và có được mối quan hệ mật thiết và tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái. Chương tŕnh này hiện chỉ được thực hiện tại tiểu bang Virginia. Số chương tŕnh: 90FR0038. Những ai hội đủ điều kiện đều có thể tham gia vào chương tŕnh RISE này. Chúng tôi không phân biệt sắc dân, giới tính, tuổi tác, tàn tật, hay tôn giáo.

Posted on Monday, October 25 @ 15:01:38 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Phát Triển CĐ
· News by ngochuynh


Most read story about Phát Triển CĐ:
Dùng sở trường và ưu thế

Article Rating
Average Score: 1
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Phát Triển CĐ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang