Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27249728
page views since June 01, 2005
MS100 - 11/10: Tha Thứ Là Một Bổn Phận

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Gia đ́nh ông bà An định cư tại Hoa Kỳ vào đầu thập niên 70 khi 6 người con của họ c̣n chưa trưởng thành. Sau hơn 35 năm, giờ đây những người con đă thành đạt với những tấm bằng bác sĩ, tiến sĩ, kỹ sư. Có thể nói, già đ́nh ông bà An được cho là có phúc và gặp nhiều may mắn v́ sự thành đạt của con cái. Nhưng thực ra, gia đ́nh vẫn không có được sự b́nh an và hạnh phúc như mong ước. Ông bà vẫn muốn những người con của ông bà phải hoàn hảo hơn, làm nhiều tiền hơn và phải chu cấp cho ông bà đầy đủ hơn. Điều đáng buồn là ông bà thường hay nói xấu con cái ḿnh với những người bạn. Việc này làm cho t́nh cảm giữa những người con với ông bà ngày càng rạn nứt. Họ quyết định cung cấp tiền bạc cho ông bà hằng tháng, nhưng sẽ không ghé thăm ông bà v́ mỗi lần ghé thăm là mỗi lần diễn ra căi vă do sự đ̣i hỏi của ông bà.

Thật không may, một trong những người con của ông bà là cô T. bị thất nghiệp và muốn về sinh sống với ông bà trong một thời gian. Ông bà nhận lời nhưng với điều kiện là cô T. phải trả tiền “thuê” nhà x̣ng phẳng. Cô T. chấp nhận điều kiện và một thời gian sau, cô đă t́m được việc làm và đă di chuyển về một tiểu bang khác.Sau khi ổn định, cô T. đă suy nghĩ về ba má ḿnh, về những hành động của ba má ḿnh và đặt câu hỏi: “Tại sao ba má ḿnh đă đối xử với ḿnh như vậy”. Khi ḿnh có tiền th́ đối xử với ḿnh như người con, khi ḿnh thất bại trong cuộc đời th́ đối xử ḿnh như là người lạ. Cô T. đặt câu hỏi là ḿnh có nên tha thứ cho ba má ḿnh và tiếp tục giúp đỡ ông bà hay không. Gần đây, do thời tiết lạnh giá ở miền Bắc, cô T. lại nghĩ tới chuyện là ḿnh có nên đưa ba má ḿnh về sinh sống với ḿnh hay không. Sau khi suy nghĩ, cô T. đă quyết định mời ba má ḿnh về một tiểu bang ở Miền Nam sống chung với ḿnh.

* * *

Thưa quí bạn, tưởng chừng như đó là câu chuyện không có thật, nhưng đáng buồn thay, đó là chuyện thật đang diễn ra trong cuộc sống chúng ta. Vậy động cơ  nào đă thúc đẩy cô T. từ thái độ tủi giận chuyển qua thái độ tha thứ và đặc biệt là sống tha thứ một cách cao thượng như vậy? Cô T. đă tâm sự rằng dù cô có giận ba má và ḷng cô dù có chai đá bao nhiêu đi nữa, nhưng khi nghĩ đến giây phút ông bà nằm trên giường bệnh, th́ không điều ǵ có thể ngăn cản việc cô đến thăm ông bà. Vậy nếu sự thật là như thế, th́ tại sao ḿnh không làm ḥa và chu toàn bổn phận của người con ngay bây giờ hơn là phải đợi đến những giây phút cuối của đời ba má ḿnh? Cô T. đă nhận ra sự thật rằng tha thứ nó không chỉ là một việc như trao tặng một món quà, nhưng c̣n hơn thế nữa, đối với cô T. tha thứ là một bổn phận. Chính điều này làm cho giá trị con người của cô T. lớn hơn và cao quí hơn.

Thật vậy, con người có lư trí và biết dùng lư trí cho đúng th́ sẽ làm cho giá trị con người ḿnh thêm đẹp và hoàn hảo. Người không ngoan là người biết nh́n ra sự thật của cuộc đời và hành xử nó theo tiêu chuẩn vĩnh cửu. Họ biết rằng, những ghen ghét, giận hờn chẳng qua cũng chỉ là những cách cư xử của những người chưa trưởng thành. C̣n người trưởng thành nhận ra rằng, tha thứ là một bổn phận mà ḿnh phải thực hiện để tiến tŕnh làm người của ḿnh được trọn vẹn hơn và hoàn mỹ hơn.

Sống Sao Cho Đẹp kỳ này mời gọi chúng ta suy nghĩ về bổn phận của ḿnh, nhất là bổn phận của người con với cha mẹ, và bổn phận giữa anh chị em với nhau. Chính bổn phận giúp cho con người chúng ta sống đúng phẩm giá làm người, chứ không phải việc hơn thua nhau trong cách cư xử.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsong.org.]

Posted on Thursday, October 07 @ 10:24:07 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sống Đẹp
· News by ngochuynh


Most read story about Sống Đẹp:
Cái Bóp Đựng Giấy Tờ

Article Rating
Average Score: 4.66
Votes: 3


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sống Đẹp


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang