Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26920281
page views since June 01, 2005
MS98 - 09/10: Cái Tâm là Gốc Của Thành Công

Phát Triển CĐ

Minh Công

Hầu hết chúng ta ai cũng có một công việc để kiếm sống. Trong một số trường hợp, có thể làm giàu nhờ công việc đó, nhưng không phải ai cũng thành công. Đối với công việc của ḿnh, có người rất hài ḷng, có người bất măn, có người coi đó chỉ là một bước tạm thời trong lúc “quá độ”. Và ai cũng mong muốn ḿnh sẽ thành công. Nhưng mọi người đă làm việc ra sao? Kết quả thế nào?

Một bác trung niên tốt bụng và chăm chỉ làm trong một tiệm nail đă 9 năm; bác được chủ tiệm rất tin tưởng và thân thiết như ruột thịt. Ngoài mức lương luôn khá hơn những “đồng nghiệp” xung quanh một chút, bác c̣n được mua bảo hiểm an sinh xă hội để sau này về già có lương hưu.

ảnh my.opera.comNhưng tại tiệm nail đó, có những cô nhân viên trẻ luôn tị nạnh công việc, tranh giành khách, và đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Kết quả là đa số các cô chỉ làm trong một thời gian ngắn rồi bỏ việc, nhảy sang những chỗ khác với hy vọng sẽ kiếm được nhiều thu nhập hơn. Tất nhiên không một ai có bảo hiểm y tế và an sinh xă hội.

Một sinh viên mới ra trường làm việc trong một công ty A. Bắt đầu với mức lương khởi điểm ít ỏi, anh cần mẫn học hỏi những người đi trước để hoàn thành trách nhiệm của ḿnh. Chẳng bao lâu sau anh đă thành thạo mọi việc, dự án anh quản lư chẳng ai phải phàn nàn. Sau 8 năm, bây giờ anh đă là một trong những trụ cột “cứng” rồi, không những lương hướng cao, ưu đăi tốt mà công ty c̣n chia cổ phần để gắn bó với anh lâu dài.

Anh B có người bạn rất giỏi trong trường đại học, khi đi xin việc ở đâu cũng phô trương về khả năng và thành tích học tập của ḿnh. Khi xin được công việc b́nh thường, người này cho rằng không “xứng tầm”. Sau khi làm một thời gian chẳng có ai để ư, anh ta kết luận “xếp” không biết đánh giá “đúng chất” con người và nhảy t́m một công ty khác. Nhưng quản lư của công ty mới h́nh như cũng không biết “nh́n nhận”, chẳng mấy chốc anh ta lại chán. Rốt cuộc, tám năm trời nay anh chuyển hết từ công ty này sang công ty khác. Anh ta chán ngán và bị stress. Anh thường than văn với mọi người là “không hiểu sao số tôi xui thế, giỏi mà không ai nh́n nhận”.

Có bạn nào giống anh chàng “giỏi giang” như trên không? Xin thưa rằng định mệnh có thể đưa con người đến hoàn cảnh nào đó, c̣n kết quả xấu tốt ra sao là do người đó suy nghĩ và hành động có đúng đắn hay không. Cuộc sống có những quy luật không thể đi ngược lại. Con người chỉ đạt được nguyện vọng của ḿnh bằng công sức, tâm huyết ḿnh bỏ ra.

Những người làm ăn hời hợt, hớt váng, hoặc bất chấp lương tâm, đạo lư th́ những đồng tiền trái đạo lư sớm hay muộn cũng bay đi. Các bạn trẻ hăng hái làm giàu nên nhớ rằng chỉ những sản phẩm, dịch vụ tốt, có ích cho con người, cho xă hội mới tồn tại được và đem lại sự giàu có, thành đạt đích thực cho các bạn.

Người làm công b́nh thường th́ ít lo nghĩ, thu nhập vừa phải, nhưng có thời gian tận hưởng cuộc sống. Sau khi bận rộn làm việc, đến giờ tan sở là họ thoải mái, vô tư ra về. Với họ, tài năng và công sức làm việc tới đâu hưởng tới đó. C̣n các người quản lư hay làm chủ th́ chẳng bao giờ có khái niệm hết giờ, xong việc hay nghỉ ngơi thực sự. Họ có thể b́nh thản bên ngoài, nhưng trong đầu, họ luôn luôn lo toan với công việc. Ai đă từng trải qua mới hiểu được phải vất vả và lo toan đến độ nào trong quá tŕnh đưa ra một dự án, rồi phát triển và quản lư thành một chương tŕnh khả quan. Những người quản lư thành công với nhiều chương tŕnh, dự án hoạt động tốt, quả là đáng khâm phục. Họ phải đổ bao nhiêu công sức, thời gian, trí tuệ, mới có được thành quả mà mọi người nh́n thấy. Nhưng họ nhức đầu không phải là ít.

Làm ǵ cũng có cái giá của nó là thế đấy. Khi chúng ta chọn cho ḿnh một hướng đi cho tương lai, ta không cần phải chạy theo một trào lưu nào cả. Trái lại, chúng ta nên chọn công việc ḿnh yêu thích và có khả năng thực sự, để bản thân có niềm đam mê, thấy ḿnh đă quyết định đúng, và nếu có thất bại th́ cũng không hối hận.

Nói một cách khác, nếu ḿnh có tâm, đức, nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm th́ việc ǵ cũng có nhiều triển vọng mang lại thành công. Không phải ai cũng t́m được đúng ngành học hay đúng hướng đi ngay từ ban đầu. Nếu sai lầm, bạn hăy cứ hoàn toàn tự tin, chuyển đổi sang ngành khác hoặc việc khác phù hợp với ḿnh hơn. Không cứ phải quyết định cuộc đời ḿnh bởi những bằng cấp học được trong trường đại học. Hiện nay có rất nhiều người làm việc không đúng ngành học ban đầu nhưng cũng rất thành công trong lănh vực công việc của họ.

Nếu bạn trẻ nào chọn con đường kinh doanh th́ xin nhận thức rằng đó là cả một quá tŕnh vất vả, gian nan. Đă đam mê rồi th́ hăy kiên tŕ làm cho bằng được. C̣n nếu bạn chọn con đường làm cho một công ty hay một thương gia nào đó th́ dù ở đâu cũng hăy vận dụng hết tài năng, tâm huyết, để trở thành “cây cổ thụ” trong lĩnh vực chuyên môn của ḿnh. Bạn nên nhớ rằng cái “tâm” ảnh hưởng đến cơ hội thành công và thất bại như nhau.

Mỗi người có một sự nghiệp riêng, làm công hay làm quản lư cũng vậy. Điều quan trọng là ai sẽ thành công với cái “tâm” khi cán đích? Thành đạt thật cao theo tham vọng của ḿnh thực ra không quan trọng bằng nỗ lực trong công việc. Theo thiển ư của tôi, nếu bạn trả lời “có” cho những câu hỏi dưới đây là tốt rồi: (1) Việc bạn đang làm có chân chính, lương thiện không? (2) Việc đó có đúng với khả năng và ước vọng của bạn không? (3) Bạn đă suy nghĩ và làm việc hết ḿnh chưa? (4) Sản phẩm (hoặc kết quả công việc) của bạn đă tốt nhất so với tài sức của bạn chưa? (5) Thu nhập có xứng với công sức bỏ ra hay không?
Người Việt chúng ta có câu “có đức mặc sức mà ăn”. Càng ngày tôi càng thấm thía câu nói đơn giản mà có ư nghĩa sâu sắc này. Hơn bao giờ hết, câu nói này rất phù hợp và cần được nêu cao trong xă hội hiện đại, đặc biệt là với những bạn trẻ đang xây dựng sự nghiệp. Các bạn cần luôn tâm niệm rằng cái tâm, cái đức chính là nền tảng cho mọi thành công đích thực trong cuộc sống của ḿnh.
Chương tŕnh Tự Lập Qua Tiết Kiệm và Giáo Dục (RISE) của BPSOS được tài trợ bởi Administration for Children and Families để giúp những người cha có được một nền tài chính vững vàng, nuôi dạy con cái nên người và có được mối quan hệ mật thiết và tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái. Chương tŕnh này hiện chỉ được thực hiện tại tiểu bang Virginia. Số chương tŕnh: 90FR0038. Những ai hộii đủ điều kiện đều có thể tham gia vào chương tŕnh RISE này. Chúng tôi không phân biệt sắc dân, giới tính, tuổi tác, tàn tật, hay tôn giáo.

Posted on Wednesday, September 01 @ 11:05:45 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Phát Triển CĐ
· News by ngochuynh


Most read story about Phát Triển CĐ:
Dùng sở trường và ưu thế

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang