Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230357
page views since June 01, 2005
MS94 - 05/10: T́m Cơ Hội Ở Trường Đời

Phát Triển CĐ

Minh Công

Bạn bè cùng trang lứa thường hỏi tôi làm thế nào để cơ hội đến với ḿnh khi ra trường. Tôi hỏi lại, vậy bạn có đủ kiên nhẫn để chờ cơ hội đến hay không? Nếu không đủ kiên nhẫn th́ hăy ra đường t́m cơ hội. C̣n nếu bạn có đủ kiên nhẫn, cũng hăy cứ bước ra ngoài, v́ tôi cho rằng, nếu bạn chịu bước ra ngoài, th́ khả năng nắm bắt cơ hội của bạn đă được tăng lên gấp bội phần. Ở cái thời hoàng kim của Internet này th́ việc vào mạng cũng có thể thay thế bằng ra đường t́m cơ hội.Để có cơ hội tốt trong tương lai, bạn trẻ nên thử sức ngay bây giờ với những việc dù nhỏ hay không đem lại lợi ích tài chính cho bản thân. Đi làm thêm, hoạt động t́nh nguyện, hay tham gia sinh hoạt cộng đồng, v.v. đều là những công việc, những hoạt động hết sức có ích cho bạn v́ nó giúp bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm, tích lũy vốn sống và làm việc tập thể một cách hữu hiệu. Bên cạnh đó, nó vừa đánh dấu những điểm mốc trong hồ sơ cá nhân của bạn hay có thể là những bước nhảy khi xây dựng thương hiệu cá nhân cho riêng ḿnh sau này. Nói một cách khác, bạn hăy t́m kiếm cơ hội để tham gia vào các hội đoàn địa phương nơi ḿnh cư ngụ hoặc trong trường đại học để giúp sức cho cộng đồng và trở thành một thành viên tích cực trong xă hội.
Bản thân tôi, hồi c̣n học tại trường đại học George Mason, đă đi làm thêm tại văn pḥng quản lư du học sinh của trường, và tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa dành riêng cho các học sinh đến từ các quốc gia khác nhau tại trường này. Lúc đó tôi chưa nghĩ được nhiều như bây giờ, chỉ thấy tham gia th́ vui và có ư nghĩa. Giờ nghĩ lại mới thấy bạn bè c̣n nhớ ḿnh là v́ vậy mỗi khi kể lại đều thấy bồi hồi xen chút tự hào.

Hồi đó, tôi vừa đi học, vừa đi làm thêm 2, 3 công việc bán thời gian trong suốt những năm đại học. Những công việc làm thêm ấy giúp tôi có thêm nhiều bạn mới, có thêm nhiều người biết đến tôi hơn, cũng giúp cho cuộc sống của tôi tạm ổn để trang trải tiền học phí và sách vở mặc dù tôi không cần vay tiền (loan) hay xin tiền học của chính phủ (financial aid). Các kỹ năng làm việc cũng từ đó mà dần được h́nh thành.

Ngay khi c̣n đi học, các bạn trẻ cũng nên t́m cơ hội việc làm thông qua gia đ́nh, người quen, và có thể là từ thầy cô giáo trong trường. Đó là những nguồn thông tin việc làm (networking) quư giá mà có thể bạn không ngờ tới. Hồi sinh viên năm thứ 3 đại học, tôi từng được giáo sư dạy ḿnh giới thiệu làm thực tập viên (internship) cho Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển hay c̣n gọi là BPSOS. Không phải làm t́nh nguyện viên (volunteer) mà làm trong 4 tháng (không lương) như một nhân viên thực thụ của văn pḥng. Tôi giúp mọi người phiên dịch, xử lư văn bản, giấy tờ cho các chương tŕnh, rồi kiêm cả chuyên gia máy tính nữa khi các anh chị cần giúp.

Đó là một cơ hội tuyệt vời để tôi vận dụng kiến thức chuyên môn đă học trong trường đồng thời bổ sung thêm những kỹ năng mà tôi c̣n thiếu. Sau khi tốt nghiệp ra trường, chính nhờ những mối quan hệ từ quăng thời gian làm thực tập viên mà tôi đă xin được một công việc toàn thời gian tại chính văn pḥng BPSOS.

Khi đi xin việc làm, tôi để ư thấy là người phỏng vấn thường đặt câu hỏi về các hoạt động ngoại khóa, các kỹ năng công việc mà ứng viên từng làm. Từ chính kinh nghiệm của bản thân ḿnh tôi đă nhận thấy, những người xin việc thành công thường là những người biết hoạt động, làm việc theo nhóm và có kinh nghiệm làm việc ngay từ khi c̣n đi học. Ngược lại dù có học giỏi trong trường đến đâu, nếu bạn không có kinh nghiệm thực tiễn, không biết cách làm việc phối hợp (teamwork) th́ bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn t́m kiếm việc làm, nhất là khi nền kinh tế Mỹ chưa hoàn toàn thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế.

Bên cạnh việc rà soát và tận dụng các cơ hội từ gia đ́nh, bạn bè, người quen, bạn có thể tiến thêm bước nữa: t́m kiếm thông tin tuyển dụng qua các phương tiện thông tin đại chúng và Internet. Những điều này không cần phải đợi sau khi học xong mới tiến hành mà trái lại, làm càng sớm càng tốt. Đây là lúc bạn cần suy nghĩ xem công việc hoặc ngành nghề nào hợp với khả năng của bạn. Mặc dù chưa chắc ǵ bạn sẽ ăn đời ở kiếp với công việc ấy, nhưng hăy nh́n nó với một cái nh́n chín chắn và tự tin.

Cũng cần nói thêm về khả năng của bạn. Hăy dành thời gian nghĩ về ḿnh v́ “biết người ta biết, trăm trận trăm thắng”. Hăy xem điểm mạnh của ḿnh là ǵ? Công việc nào phù hợp nhất với tài năng của bạn? Bạn yêu thích cái ǵ nhất? Tại sao bạn lại chọn ngành nghề đang học? Hăy tự tưởng tượng bản thân bạn sẽ thích làm ǵ trong tương lai 5-10 năm nữa và hỏi bản thân là mong muốn đạt được ǵ trong cuộc sống ấy?

Lấy tôi làm ví dụ nhé. Tôi làm việc cho BPSOS về chương tŕnh hỗ trợ các bác cao niên trong cộng đồng sử dụng các phương tiện vận chuyển công cộng tại vùng Hoa Thịnh Đốn. V́ sao tôi lại thích làm việc cho BPSOS? Tính tôi thích đọc sách, thích viết, thích học hỏi và nghiền ngẫm nhiều thông tin mới mẻ. Được giao tiếp và học hỏi kiến thức và kinh nghiệm từ những bậc cao niên, tôi có thể ngồi cả buổi mà không chán. Ḿnh chọn việc rồi dần dần việc nó sẽ chọn ḿnh. “Hai đứa” thích nhau, chọn nhau, thế là có thể nói bạn có được một cơ hội tốt rồi đấy.

Tôi không hẳn là một người thành công trong cuộc sống, cũng không giàu sang ǵ. Tôi viết như thể bạn đang ngồi trước mặt tôi vậy, lời tâm t́nh của một người trẻ với một người trẻ khác, của một người đă gặp cơ hội tốt với một người sẽ gặp cơ hội tốt hơn. V́ thế nếu bạn có suy nghĩ nào khác, hăy chia sẻ với tôi.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Tuesday, May 11 @ 18:11:05 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Phát Triển CĐ
· News by ngochuynh


Most read story about Phát Triển CĐ:
Dùng sở trường và ưu thế

Article Rating
Average Score: 4
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang